Chủ nhật 28/05/2023 06:00 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Trung tâm Dạy nghề dân lập Tài Năng: Nhiều "vấn đề" trong việc chuyển đổi tên và chủ sở hữu

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Trung tâm Dạy nghề dân lập Tài Năng (quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) được thành lập vào năm 2004 nhưng từ năm 2008 đến nay không thực hiện báo cáo hoạt động dạy nghề, cũng không đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo quy định.

Làm rõ "khuất tất" tại công trình xây dựng đình Nhân Thọ? Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại các trung tâm đào tạo lái xe ô tô ở TP HCM TP HCM: Nhiều cơ sở đào tạo lái xe bị xử lý sau kết luận của Tổng cục Đường bộ

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trung tâm này bỗng dưng được “thay tên đổi họ”, thay đổi chủ sở hữu và hoạt động dưới tên gọi mới.

Cấp phép xong… im bặt?

Theo phản ánh và hồ sơ thể hiện, ngày 16/8/2004, UBND quận Phú Nhuận ban hành Quyết định số 795/2004/QĐ-UB cho phép thành lập Trung tâm Dạy nghề dân lập Tài Năng (TTDNDL Tài Năng) tại địa chỉ: Số 49H-49I đường Phan Đăng Lưu, Phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM. Đây là cơ sở giáo dục dạy nghề dân lập, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng và được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước theo quy định hiện hành.

Ngày 26/8/2004, TTDNDL Tài Năng được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM (Sở LĐ-TB&XH) cấp Giấy Chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề số 63/2004/GCNDN-LĐTBXH. Qua đó, được phép tổ chức đào tạo các nghề (hệ ngắn hạn), như: Tin học văn phòng; Đồ họa vi tính; AutoCAD 2D; AutoCAD 3D; Photoshop...

Được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề từ năm 2004, nhưng thời gian hoạt động thực tế không nhiều
Được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề từ năm 2004, nhưng thời gian hoạt động thực tế của trung tâm không nhiều

Sau khoảng 4 năm kể từ ngày được cấp giấy phép hoạt động, tháng 4/2008, TTDNDL Tài Năng bất ngờ có sự thay đổi về người đại diện pháp luật, đồng thời chuyển địa điểm dạy nghề từ 49H-49I đường Phan Đăng Lưu, Phường 7, quận Phú Nhuận sang địa chỉ số 49A đường Phan Đăng Lưu, Phường 3, quận Bình Thạnh.

Điều đáng nói, sau khi chuyển địa điểm sang địa chỉ mới, trung tâm này dường như không tham gia nhiều vào hoạt động dạy nghề, cũng không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ cho cơ quan chức năng theo quy định.

Đặc biệt, từ năm 2011 đến nay, TTDNDL Tài Năng không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, cũng không báo cáo với cơ quan chức năng về vấn đề này.

Bất ngờ hơn, sau khoảng thời gian dài “bặt vô âm tín” thì mới đây, trung tâm này bỗng dưng được “thay tên đổi họ”, thay đổi luôn chủ sở hữu và hoạt động dưới tên gọi mới khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Cụ thể, sau hơn 10 năm gần như “bất động” trên thị trường, ngày 19/5/2022, hai thành viên góp vốn tại TTDNDL Tài Năng là ông Nguyễn Quốc Trung và ông Trần Quốc Khanh đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn đầu tư tại trung tâm cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Phát triển Giáo dục Trường Sơn (Công ty Trường Sơn) với tổng số tiền 82 triệu đồng. Kể từ đây, Công ty Trường Sơn chính thức trở thành chủ sở hữu mới.

Từ năm 2011 đến nay, Trung tâm dạy nghề dân lập Tài Năng không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký
Từ năm 2011 đến nay, Trung tâm Dạy nghề dân lập Tài Năng không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký

Về phần Công ty Trường Sơn, sau khi chính thức trở thành chủ sở hữu mới, đơn vị này bắt đầu thực hiện nhiều thủ tục thay đổi mới, như: Đổi tên cơ sở, đăng ký địa chỉ trụ sở chính… Trong đó, đáng chú ý nhất là 2 lần đổi tên cơ sở từ TTDNDL Tài Năng thành Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp (GDNN) Phương Nam và sau đó đổi thành Trung tâm GDNN Gia Nguyễn với chỉ vỏn vẹn trong vòng 2 tháng (từ tháng 6/2022 đến tháng 8/2022).

Việc thay đổi tên cơ sở sau đó cũng được UBND TP HCM và Sở LĐ-TB&XH đồng ý chấp thuận. Riêng về phần đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính, mặc dù đã được UBND quận Tân Phú và Sở LĐ-TB&XH chấp thuận về chủ trương nhưng chưa được UBND TP HCM thông qua, vẫn đang phải chờ quyết định từ cơ quan này.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sở dĩ UBND TP HCM chưa ký quyết định chấp thuận chuyển địa điểm cho Công ty Trường Sơn một phần xuất phát từ thông tin phản ánh của bạn đọc, nghi ngờ TTDNDL Tài Năng có dấu hiệu khuất tất trong quá trình hoạt động và chuyển đổi chủ sở hữu. Do đó, UBND TP HCM đã có chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH kiểm tra, xác minh.

Thanh tra Sở LĐ-TB&XH có văn bản đề nghị Trưởng phòng GDNN cung cấp thông tin, tài liệu và hồ sơ liên quan đến Trung tâm dạy nghề dân lập Tài Năng sau khi nhận được phản ánh của công dân
Thanh tra Sở LĐ-TB&XH đề nghị Trưởng phòng GDNN cung cấp thông tin, tài liệu và hồ sơ liên quan đến Trung tâm Dạy nghề dân lập Tài Năng sau khi nhận được phản ánh của công dân

Không theo dõi được quá trình đào tạo của trung tâm

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP HCM, ngày 10/1/2023, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với UBND quận Bình Thạnh tiến hành làm việc với Trung tâm GDNN Gia Nguyễn (đổi tên từ TTDNDL Tài Năng và Trung tâm GDNN Phương Nam).

Tại buổi làm việc, đại diện Trung tâm GDNN Gia Nguyễn cho biết: Không nắm được thông tin trước đây về hoạt động dạy nghề của TTDNDL Tài Năng; Cũng không có lưu trữ hồ sơ kế toán, hồ sơ học sinh, hồ sơ tổ chức quá trình đào tạo, hồ sơ quản lý tài chính, hợp đồng thuê nhà tại địa điểm 49A đường Phan Đăng Lưu, Phường 3, quận Bình Thạnh; Chỉ có hồ sơ pháp lý liên quan đến trung tâm này.

Trung tâm GDNN Gia Nguyễn cũng cho rằng, không có biên bản giải thể, không vi phạm hành chính nên không có cơ sở để nói rằng TTDNDL Tài Năng không hoạt động. Tại văn bản xin chuyển trụ sở chính mà Trung tâm GDNN Gia Nguyễn gửi UBND thành phố và Sở LĐ-TB&XH có đưa lý do hợp đồng hết hạn là do chủ trước thông tin hợp đồng không còn thuê tại địa chỉ 49A đường Phan Đăng Lưu, Phường 3, quận Bình Thạnh nên xin chuyển trụ sở chính để đảm bảo hoạt động theo quy định.

Biên bản làm việc giữa Sở LĐ-TB&XH với Trung tâm GDNN Gia Nguyễn và Phòng LĐ-TB&XH quận Bình Thạnh
Biên bản làm việc giữa Sở LĐ-TB&XH với Trung tâm GDNN Gia Nguyễn và Phòng LĐ-TB&XH quận Bình Thạnh

Còn theo ý kiến của Phòng LĐ-TB&XH quận Bình Thạnh cho thấy: Từ năm 2008 đến 2011, TTDNDL Tài Năng và Công ty TNHH Đào tạo Tài Năng có hoạt động tại địa chỉ 49A đường Phan Đăng Lưu, Phường 3, quận Bình Thạnh. Tuy nhiên, từ ngày 5/1/2011, Công ty TNHH Đào tạo Tài Năng đã bán nhà tại địa chỉ 49A đường Phan Đăng Lưu, Phường 3, quận Bình Thạnh cho bà Lê Thị Quất. Người này sau đó đã cho các đơn vị khác thuê lại và hoạt động từ đó đến nay.

Đại diện Phòng LĐ-TB&XH quận Bình Thạnh cũng cho biết, đơn vị không theo dõi được quá trình đào tạo thường xuyên của TTDNDL Tài Năng do trung tâm này không báo cáo.

Sau khi làm việc với các đơn vị liên quan, ngày 8/2, Sở LĐ-TB&XH đã có văn bản gửi Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức về vụ việc; Trong đó có đề cập đến việc chuyển trụ sở chính của Trung tâm GDNN Gia Nguyễn vì đơn vị này hiện tại không có địa điểm hoạt động là không phù hợp với quy định tại Điều 3 Nghị định 143/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Qua đó, Sở LĐ-TB&XH đề nghị UBND thành phố xem xét.

Vì sao không thu hồi giấy phép hoạt động?

Theo khoản 1, Điều 21 Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014 có quy định, cơ sở GDNN bị giải thể trong các trường hợp: Không được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký hoạt động GDNN sau thời hạn 36 tháng đối với trường cao đẳng, trường trung cấp hoặc 24 tháng đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp, kể từ ngày quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập có hiệu lực; Không triển khai hoạt động đào tạo sau thời hạn 24 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký hoạt động GDNN.

Trước việc TTDNDL Tài Năng không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký từ năm 2011 đến nay, cũng không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ cho cơ quan Nhà nước theo quy định nhưng vẫn tồn tại và không bị xử lý hay bị thu hồi giấy ghép hoạt động, khiến dư luận thắc mắc đặt ra nhiều nghi vấn.

Sở LĐ-TB&XH cũng đã có văn bản (lần 1) gửi Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Đức Anh về việc giải trình các nội dung dung theo phản ánh.
Văn bản Sở LĐ-TB&XH gửi Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Đức Anh về việc giải trình các nội dung dung theo phản ánh

Về vấn đề này, ngày 8/12/2022, Sở LĐ-TB&XH cũng đã có văn bản (lần 1) gửi Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Đức Anh về việc giải trình các nội dung theo phản ánh.

Sở LĐ-TB&XH cho rằng: Nghị định số 02/NĐ-CP ngày 9/1/2001 của Chính phủ và Thông tư số 01/2002/TT-BLĐTBXH ngày 4/1/2002 của Bộ LĐ-TB&XH về hướng dẫn thành lập, đăng ký hoạt động, chia tách, sáp nhập, đình chỉ hoạt động, giải thể cơ sở dạy nghề không quy định các trường hợp phải giải thể đối với trung tâm dạy nghề.

Do đó, việc áp dụng khoản 1, Điều 21 Luật Giáo dục nghề nghiệp để tiến hành giải thể đối với trường hợp của TTDNDL Tài Năng là không phù hợp theo quy định tại Điều 152 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Sở LĐ-TB&XH vận dụng luật như vậy, tuy nhiên, dù không quy định các trường hợp phải giải thể đối với trung tâm dạy nghề, nhưng việc thu hồi giấy phép hoạt động vẫn được Thông tư 01/2002/TT-BLĐTBXH quy định rõ tại Mục D phần III của thông tư này.

Cụ thể, sau 12 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề, cơ sở dạy nghề không hoạt động hoặc cơ sở dạy nghề ngừng hoạt động thì cơ quan có thẩm quyền nêu tại điểm 1, Mục B, phần III Thông tư này thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề; Trường hợp cơ sở dạy nghề thực hiện không đúng mục tiêu, chương trình, nội dung dạy nghề ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề thì cơ quan có thẩm quyền nêu tại điểm 1, Mục B, phần III Thông tư này thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề…

Mục D phần III Thông tư 01/2002/TT-BLĐTBXH quy định rõ về việc thu hồi Giấy phép hoạt động
Mục D phần III Thông tư 01/2002/TT-BLĐTBXH quy định rõ về việc thu hồi giấy phép hoạt động

Quy định là vậy nhưng việc chấp hành các quy định pháp luật và công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm của cơ quan chức năng đối với TTDNDL Tài Năng suốt gần 20 năm qua dường như bị bỏ ngõ, chưa xử lý. Vậy nguyên nhân do đâu và trách nhiệm thuộc về ai?

Để làm rõ những vấn đề trên, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã nhiều lần liên hệ Sở LĐ-TB&XH TP HCM xác minh thông tin, tuy nhiên hiện vẫn chưa nhận được phản hồi từ cơ quan này.

Trọng Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hải Phòng: Sẽ cưỡng chế công trình xây dựng trái phép gần nghìn mét vuông trên đất trồng lúa

Hải Phòng: Sẽ cưỡng chế công trình xây dựng trái phép gần nghìn mét vuông trên đất trồng lúa

TTTĐ - Liên quan đến hộ ông Trần Văn Thuấn ở xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng xây dựng gần 1.000m2 nhà xưởng trên đất nông nghiệp và lấn mương thoát nước tại thôn Tuy Lạc đã được báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh trong hai năm qua, ông Nguyễn Văn Viển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết “Chúng tôi quyết tâm cưỡng chế trong tháng 6/2023”.
Hạ tầng xây dựng phục vụ nuôi tôm chậm tiến độ, kém chất lượng, dân bức xúc

Hạ tầng xây dựng phục vụ nuôi tôm chậm tiến độ, kém chất lượng, dân bức xúc

TTTĐ - Ngân sách Nhà nước đã đầu tư trên 157 tỷ đồng cho dự án phát triển hạ tầng phục vụ nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp xã Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) nhưng các doanh nghiệp thi công chậm tiến độ, kém chất lượng đã làm chính quyền và Nhân dân bức xúc.
Tin khác
[Xem thêm]
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh có xử lý vi phạm “vượt quyền”?

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh có xử lý vi phạm “vượt quyền”?

TTTĐ - Thẩm quyền của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh là lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ và chuyển đến UBND thành phố xử phạt theo quy định. Tuy nhiên, quá trình thực thi pháp luật, cơ quan này tự ban hành luôn quyết định xử phạt dù chưa được giao quyền.
Bài 1: Thừa nhận được cấp nhầm nhưng vẫn bán đất?

Bài 1: Thừa nhận được cấp nhầm nhưng vẫn bán đất?

TTTĐ - Một số hộ dân ở thôn 3, xã Tân Hà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận, vừa có đơn khiếu nại khẩn cấp đến cơ quan chức năng về việc đất do mình khai hoang, sử dụng từ năm 1996 đến nay nhưng chính quyền cấp nhầm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy chứng nhận QSDĐ) cho người khác.
Xem phiên bản di động