Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Thông qua nhiều kênh khác nhau, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Quảng Ninh đã và đang thể hiện tốt vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin và tư vấn giới thiệu việc làm tới người lao động. Nhằm hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp, Trung tâm đã từng bước đưa các chính sách của bảo hiểm thất nghiệp phát huy hiệu quả, đáp ứng sự phát triển của thị trường lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đã hỗ trợ tư vấn việc làm cho 4.982 đối tượng là người lao động đạt 62% kế hoạch đề ra trong năm 2020

Bài liên quan

Lai Châu: Tăng cường hỗ trợ giải quyết việc làm từ nguồn vốn chính sách

Ngày hội tuyển dụng trực tuyến: "Điểm chạm" thú vị giữa sinh viên và doanh nghiệp

Hà Tĩnh: Những khuất tất “xé” nhỏ dự án để tránh đấu thầu nhằm tư lợi ?

Sinh viên kinh tế cần chuẩn bị gì trong thời đại 4.0?

Nhiều sáng kiến hay giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số

Xác định rõ nhiệm vụ làm cầu nối giữa người lao động và nhà tuyển dụng, 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh phối hợp cùng các đơn vị tuyển dụng lao động đã cố gắng tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm (GDVL) tại 4 điểm Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái.

Nhằm triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu mới, trung tâm đã chủ động hoàn thiện hệ thống mẫu biểu theo đơn đặt hang của tỉnh để nâng cao hiệu quả tư vấn, giới thiệu việc làm và cung ứng lao động.

Do ảnh hưởng của Covid-19, một số các hoạt động của trung tâm bị tạm dừng để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đầu tháng 5/2020 các hoạt động tiếp tục, đến hết tháng 06/2020 Trung tâm đẩy mạnh tổ chức các phiên GDVL khi tổ chức được 13/55 phiên.

Theo số liệu thống kê, trung tâm đã hỗ trợ tư vấn việc làm cho 4.982 đối tượng là người lao động đạt 62% kế hoạch đề ra trong năm 2020. Về việc tư vấn chính sách việc làm trong đó bao gồm: Tư vấn học nghề, tư vấn cho người lao động và người sử dụng lao động đạt 2411 lượt; Giới thiệu việc làm trong nước là 2403 lượt đạt 53% so với kế hoạch của năm.

Qua đó, dù tình hình dịch bệnh Covid gây ảnh hưởng nặng nề lên toàn xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh vẫn đạt được những con số tích cực trong việc tìm kiếm công ăn việc làm cho người lao động.

Ngoài ra sau dịch bệnh Covid-19 số lao động đến trung tâm nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tăng cao, do vậy trung tâm đã chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch tư vấn nhóm về các hoạt động tư vấn việc làm, học nghề, xuất khẩu lao động và tư vấn chính sách về việc làm để giải quyết kịp thời những vướng mắc của người lao động.

Cùng với việc giới thiệu việc làm trực tiếp, NLĐ và nhà tuyển dụng có thể truy cập, đăng ký tìm việc làm và tuyển dụng lao động trên website của Trung tâm DVVL tỉnh. Thông qua đó, NLĐ, nhà tuyển dụng có thể kết nối thuận lợi hơn mà không bị hạn chế về không gian, thời gian. Các thông tin về việc làm, tư vấn học nghề được cập nhật nhanh chóng, tạo cơ hội cho NLĐ tìm kiếm và lựa chọn việc làm, nghề học phù hợp trong và ngoài tỉnh; Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi và sâu rộng, giúp cho NLĐ nắm bắt được các thông tin về việc làm, học nghề để đăng ký đi làm việc, học nghề… đặc biệt là các huyện, xã nơi có văn phòng đại diện của trung tâm.

Trung tâm DVVL Quảng Ninh vẫn đạt được những con số tích cực trong việc tìm kiếm công ăn việc làm cho người lao động
Trung tâm DVVL Quảng Ninh vẫn đạt được những con số tích cực trong việc tìm kiếm công ăn việc làm cho người lao động

6 tháng đầu năm 2020, Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, kéo theo đó là người lao động bị mất việc làm. Số lao động đến đăng ký TCTN tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019 (4836/2694 người). Vì thế chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là sự giúp đỡ hữu hiệu đối với NLĐ trong thời điểm khó khăn để họ có thể tiếp tục tham gia thị trường lao động. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận hồ sơ hưởng BHTN của 4836 NLĐ, số lượng người có quyết định hưởng trợ cấp 3519 người với tổng số tiền là hơn 57 tỷ đồng.

Có thể nói, bảo hiểm thất nghiệp là chính sách sớm đi vào cuộc sống và có hiệu quả, được dư luận xã hội, doanh nghiệp, NLĐ tích cực hưởng ứng, tham gia và đánh giá cao. Bên cạnh những mặt tích cực, kết quả thực hiện bảo hiểm thất nghiệp còn bộc lộ một số hạn chế.

Cụ thể như, chính sách BHTN chưa thực sự gắn với thị trường lao động, mới tập trung nhiều cho khu vực chính thức, chưa có chính sách phù hợp cho khu vực phi chính thức, còn nặng về giải quyết trợ cấp thất nghiệp, chưa chú ý thỏa đáng đến các giải pháp phòng ngừa theo thông lệ quốc tế. Cơ chế quản lý, cơ chế tài chính và tổ chức bộ máy còn nhiều điểm bất cập.

Trong triển khai chính sách BHTN, việc chi trả TCTN do cơ quan BHXH tỉnh chịu trách nhiệm có hiện tượng chi muộn, chậm trễ dẫn tới NLĐ cảm thấy bức xúc, to tiếng,… Phần mềm BHTN còn nhiều hạn chế, chưa có sự đồng bộ với phần mềm chính quyền điện tử làm mất nhiều thời gian làm việc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Trung tâm còn gặp khó khăn trong việc tuyên truyền chính sách BHTN do nhận thức của một số bộ phận NLĐ và người sử dụng lao động vẫn còn hạn chế. Nhằm cải thiện những khó khăn, trong năm 2020 Trung tâm sẽ thực hiện những phương án về việc tiếp nhận hồ sơ BHTN trực tuyến; thường xuyên trao đổi với cơ quan BHXH để quán lý chặt chẽ đối tượng hưởng TCTN và chi trả tiền TCTN cho NLĐ kịp thời. Phối hợp với các ngân hang mở tài khoản ATM để chi trả TCTN.

Trong 6 tháng cuối năm, Trung tâm DVVL Quảng Ninh đặt trọng tâm xây dựng kế hoạch đào tạo cán bộ, viên chức, lao động được học tập nâng cao năng lực tư vấn; kiến thức về chính sách pháp luật có liên quan đến các hoạt động nhiệm vụ của Trung tâm để phát huy khả năng chủ động khai thác nguồn lực trong và ngoài Trung tâm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Quyết Tiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tập đoàn C.T Group gây thích thú với chương trình tri ân những “Hạt giống thiện lành”

Tập đoàn C.T Group gây thích thú với chương trình tri ân những “Hạt giống thiện lành”

TTTĐ - Mới đây, tại tòa nhà Léman Luxury, Tập đoàn C.T Group đã tổ chức chương trình tri ân mang tên "Hạt giống thiện lành", với sự tham gia của lãnh đạo các trường đại học danh tiếng như ĐH Kinh tế TP HCM, ĐH Bách khoa TP HCM, ĐH Ngoại thương, ĐH Mở, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, ĐH Luật TP HCM, ĐH Hồng Bàng, ĐH Khoa học Tự nhiên... và gần 30 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam như Vietnamworks, CareerBuilder, Base Interpise, JAC...
Sửa quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động

Sửa quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động

TTTĐ - Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 28/2020/NĐ-CP ngày 1/3/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những nội dung trong Kế hoạch thực hiện Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể mà Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt.
Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với tạo việc làm mới

Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với tạo việc làm mới

TTTĐ – Theo thống kê, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã khiến tình trạng thiếu việc làm lan rộng sang cả khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Do đó, để “không ai bị bỏ lại phía sau”, trong mọi biến động của tình hình dịch bệnh Covid-19, TP Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp để tạo việc làm thu nhập cho người lao động và một trong số giải pháp bền vững chính là chú trọng gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động, bên cạnh những giải pháp khác như đẩy mạnh tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động cũng như cổng thông tin tìm kiếm việc làm online…
Tin khác
[Xem thêm]
Đồng hành, sát cánh cùng người lao động vượt khó

Đồng hành, sát cánh cùng người lao động vượt khó

TTTĐ - Từ đầu năm 2020 đến nay, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến hàng triệu người lao động trên địa bàn Thủ đô bị mất việc làm, đời sống khó khăn do giảm hoặc mất nguồn thu nhập. Nhằm giúp người lao động vượt qua khó khăn, tìm kiếm việc làm mới, các cấp chính quyền của TP Hà Nội đã đề ra và cụ thể hóa chủ trương chính sách quan tâm, hỗ trợ người lao động; Đồng thời tìm nhiều giải pháp giải quyết bài toán lao động, việc làm trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.
Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động

Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động

TTTĐ - Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp Thủ đô, gắn đào tạo nghề với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và xu thế của thị trường lao động, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021.
Noo Phước Thịnh sẽ xuất hiện trong Đại hội Tuyển dụng lớn nhất năm 2021

Noo Phước Thịnh sẽ xuất hiện trong Đại hội Tuyển dụng lớn nhất năm 2021

TTTĐ - Không chỉ mang lại cơ hội đổi đời có “1 - 0 - 2”, Đại hội Tuyển dụng "Thắp sáng chân trời – Đổi đời cùng Vinhomes” tổ chức ngày 17 và 18/4/2021 còn là cơ hội giao lưu giữa các bạn trẻ. Đặc biệt hấp dẫn chính là sự xuất hiện của ca sĩ Noo Phước Thịnh và Suni Hạ Linh. Thông tin này khiến fan hâm mộ “trông ngóng” không yên.
Xem phiên bản di động