Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang: Điểm tựa vững chắc của người lao động

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang là đơn vị sự nghiệp công lập (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang) có chức năng và nhiệm vụ hoạt động hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động tìm việc trong và ngoài nước; hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động; thực hiện chính sách hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định của pháp luật; thu thập, phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động; đào tạo kỹ năng, dạy nghề.

Hiệu quả chương trình vay vốn giải quyết việc làm Hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, duy trì và mở rộng việc làm Quảng Ninh hỗ trợ giải quyết việc làm cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giúp người dân đổi đời TP HCM: Tăng cường tạo việc làm cho người thất nghiệp Hậu Covid-19: Giải quyết việc làm có những tín hiệu khả quan Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường
Lao động đăng ký hưởng BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang
Lao động đăng ký hưởng BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang

Nhiều hoạt động quan trọng được Trung tâm đặc biệt quan tâm. Điển hình như hoạt động thu thập, phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động. Sau khi Trung tâm thu thập được thông tin về chỗ làm trống, người tìm việc hay các chương trình việc làm ngoài nước, sẽ cập nhật liên tục lên các trang web: Vieclamhaugiang.vn, facebook, zalo, phát tờ rơi, pano, áp phích, treo băng rôn; quảng bá hình ảnh, video clip; lồng ghép trong cuộc họp, tập huấn, hội nghị…để lan tỏa thông tin.

Những dữ liệu này góp phần hỗ trợ đắc lực cho công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm khác, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động tự kết nối với nhau.

Thời gian qua, ngoài việc chủ động phòng chống dịch bệnh, tạo việc làm cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang còn đặc biệt thực hiện tốt việc giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động,…

Ông Tạ Văn Hạnh (thị xã Long Mỹ) cho biết: “Do công ty không xuất khẩu không xuất khẩu được hàng, cắt giảm lao động nên tôi mất việc làm. Nghỉ việc, tôi không có thu nhập, cuộc sống khó khăn. Tuy nhiên, nhờ được hưởng trợ cấp BHTN, gia đình tôi đã có một khoản chi tiêu hàng ngày”.

Ông Hạnh làm công nhân cho một công ty gỗ ở tỉnh Đồng Nai đã được 7 năm, mỗi tháng, ông nhận hơn 5,6 triệu đồng tiền lương. Với quá trình tham gia của mình, ông được nhận 7 tháng trợ cấp BHTN.

Mấy tháng qua, nhờ được hưởng trợ cấp thất nghiệp cuộc sống gia đình chị Nguyễn Lam Giang (ở huyện Vị Thủy, Hậu Giang) cũng đỡ vất vả. Chị Giang làm trong công ty may ở Thành phố Hồ Chí Minh và tham gia BHTN. Do gia đình có việc chị nghỉ làm về quê và làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

“Tôi được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, mỗi tháng 2,9 triệu đồng. Số tiền trợ cấp này rất có ích và cần thiết với gia đình chúng tôi. Hơn nữa, tôi còn được cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu một số công việc đang được tuyển dụng. Đây là sự hỗ trợ đắc lực giúp tôi sớm tìm được việc làm mới, để ổn định cuộc sống”, chị Giang bày tỏ.

Tình trạng mất việc làm, thiếu việc làm đang là áp lực lớn đối với người lao động trong cả nước nói chung và tỉnh Hậu Giang nói riêng. Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, thì chính sách BHTN được ban hành, góp phần chia sẻ khó khăn với người lao động.

Lúc mới ban hành, nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động và người lao động chưa mặn mà tham gia. Tuy nhiên, sau khi nhận thấy lợi ích thiết thực, mọi người đã có cái nhìn tích cực hơn trong việc tham gia chính sách ý nghĩa này.

Từ đó, số người tham gia BHTN ngày càng tăng. Nếu như năm 2010, toàn tỉnh có 818 lao động hưởng BHTN, đến năm 2019 con số đó đã tăng lên 5.938 lao động.

Cùng với chi trả trợ cấp thất nghiệp, công tác tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề cũng là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện chính sách BHTN đang được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đẩy mạnh trong thời gian qua.

Bà Trần Xuân Duyên, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, khẳng định hỗ trợ học nghề là một trong những điểm ưu việt của chính sách BHTN rất cần thiết với người lao động, giúp họ có thể thay đổi công việc, sớm trở lại thị trường lao động cũng như góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh.

Hiện nay, trung tâm hỗ trợ người lao động học nghề lái xe. Cùng với đó, kết hợp với các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh tư vấn, giới thiệu các nghề đang được đào tạo tại các trung tâm đến lao động thất nghiệp.

Chính sách BHTN đã và đang là điểm tựa cho người lao động khi bị mất việc làm, để họ ổn định cuộc sống. Khi tham gia BHTN người lao động đóng 1% tiền lương, tiền công tháng, nhưng khi nghỉ việc được hưởng mức trợ cấp thất nghiệp bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp, nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, tính đến giữa tháng 7/2020, trung tâm đã tiếp nhận 5.612 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Qua đó đã thẩm định và ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 4.879 người.

Khẳng định vai trò của chính sách BHTN trong việc đảm bảo an sinh xã hội, bà Trần Xuân Duyên, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, cho biết thêm: “Khi tham gia BHTN, người lao động mất việc làm không chỉ được trợ cấp một khoản kinh phí để trang trải cuộc sống mà còn được giúp đỡ về mặt tinh thần, được tư vấn giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề.

Trong thời gian tới, trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề đưa người lao động sớm trở lại thị trường lao động. Cùng với đó, tuyên truyền về các quy định mới liên quan đến việc tham gia và hưởng BHTN của người lao động, góp phần đưa chính sách ngày càng đi vào cuộc sống...”.

Mai Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khai trương Cổng thông tin dịch vụ việc làm

Khai trương Cổng thông tin dịch vụ việc làm

TTTĐ - Chiều 29/12, Lễ Khai trương Cổng thông tin Dịch vụ việc làm (ESIP) đã diễn ra với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ngài Park Noh-wan, cùng đại diện các cơ quan liên quan của Việt Nam và Hàn Quốc, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình.
Tin khác
[Xem thêm]
Hàng trăm cơ hội hấp dẫn cho người lao động

Hàng trăm cơ hội hấp dẫn cho người lao động

TTTĐ - Ngày 13/11 tới, Tập đoàn Sun Group phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang) sẽ tổ chức Ngày hội việc làm – Sự kiện ký kết hợp tác thỏa thuận phát triển nguồn nhân lực, lao động quy mô lớn tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và Du lịch huyện Phú Quốc.
Kết nối gần 2.500 việc làm đến người lao động

Kết nối gần 2.500 việc làm đến người lao động

TTTĐ - Sáng 7/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) quận Long Biên tổ chức Phiên giao dịch việc làm quận Long Biên năm 2020 tại Trung tâm Thương mại Savico - Megamall (số 7 - 9 đường Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên, Hà Nội).
Xem phiên bản di động