Chủ nhật 10/12/2023 01:53 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Singapore: Hình mẫu hợp tác phát triển toàn diện và lan tỏa

Khởi nghiệp sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 29/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã dự Hội nghị Thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư Việt Nam - Singapore.

Việt Nam - Singapore cùng hợp tác để phát triển lên một tầm cao mới mạnh mẽ, sâu rộng, toàn diện Hành động quyết liệt xây dựng hai đất nước Việt Nam – Singapore hùng cường

Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo các Bộ, ngành của Việt Nam và Singapore cùng các lãnh đạo của Becamex IDC, VSIP và đại diện lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tại phiên làm việc, đại diện VSIP Group và các địa phương báo cáo Thủ tướng hai nước về Thỏa thuận nghiên cứu khả thi phát triển các khu công nghiệp, trung tâm đô thị và dịch vụ trên tinh thần làm việc đã công bố vào tháng 3 năm 2023.

Trọng tâm của hội nghị hướng đến thắt chặt hơn mối quan hệ bền vững tốt đẹp giữa hai nước thông qua hàng loạt các dự án và chủ trương phát triển đã được thúc đẩy triển khai.

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Singapore: Hình mẫu hợp tác phát triển toàn diện và lan tỏa
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tai hội nghị

Theo đó, VSIP Group đồng loạt khởi công xây dựng VSIP Bắc Ninh II, VSIP Nghệ An II và VSIP Cần Thơ. Bên cạnh đó, VSIP Group sẽ triển khai đầu tư phát triển khu công nghiệp tại Thái Bình, Bình Thuận và Hà Tĩnh trên cơ sở được chấp thuận chủ trương đầu tư cho định hướng phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, nâng tổng số dự án của VSIP lên 16.

Trước đó vào tháng 5 năm 2023, VSIP cũng đã đón nhận chấp thuận chủ trương đầu tư cho khu công nghiệp VSIP tại tỉnh Lạng Sơn. Từng bước, khu công nghiệp VSIP đã trở thành mô hình khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ kiểu mẫu, được người dân và nhà đầu tư trong và ngoài nước ghi nhận.

Qua đó, VSIP đã thu hút 18,7 tỷ USD vốn đầu tư với gần 900 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo ra hàng triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp xung quanh các khu công nghiệp, góp phần vào thay đổi diện mạo những khu vực mà VSIP hiện diện.

Đặc biệt tại hội nghị, hai đơn vị chủ đầu tư của VSIP Group là Tổng Công ty Becamex IDC và Sembcorp đã cùng công bố thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam Singapore tại Bình Dương.

Trung tâm kế thừa những dư địa đã được Becamex IDC, Sembcorp nghiên cứu và đầu tư như: Trung tâm Đổi mới sáng tạo Công nghiệp 4.0 Việt Nam - Singapore; Trung tâm Khởi nghiệp và Sản xuất Tiên tiến; Trung tâm Sembcorp - EIU về các giải pháp bền vững, Block71 Sài Gòn… để tiếp tục phát triển theo hướng đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, định vị thương hiệu Bình Dương - Becamex trong phát triển công nghiệp và công nghệ.

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore là bước đệm trong quá trình chuyển đổi toàn diện của tỉnh Bình Dương; Giải pháp cấp bách trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh, tránh bẫy thu nhập trung bình; Hướng đến xây dựng mô hình khu công nghiệp khoa học kông nghệ của tương lai.

Cùng với đó, việc thành lập trung tâm này thể hiện cam kết của Becamex IDC và Sembcorp trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp với hành trình chuyển đổi công nghiệp 4.0. Thông qua hợp tác cùng các đối tác hàng đầu của Singapore trong lĩnh vực đào tạo, thúc đẩy và chuyển giao công nghệ 4.0 trong sản xuất, trung tâm được thành lập với tầm nhìn đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ 4.0, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam với vị thế là trung tâm sản xuất của Châu Á.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại sự kiện
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại sự kiện

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore tại Bình Dương sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái sản xuất công nghiệp, đào tạo lực lượng lao động sẵn sàng cho tương lai; Thúc đẩy chuyển đổi, nâng cấp liên tục của doanh nghiệp sản xuất với các hoạt động toàn diện: Giáo dục và đào tạo, nghiên cứu và phát triển, giới thiệu công nghệ, đánh giá mức độ sẵn sàng và tư vấn để hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công nghệ 4.0 phù hợp giúp cải thiện năng suất và quy trình quản lý kinh doanh của doanh nghiệp.

Sự kiện là sự minh chứng cho những nỗ lực và sự đồng hành của tỉnh Bình Dương, Becamex IDC và các đối tác đối với cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong hành trình chuyển đổi công nghiệp 4.0. Có thể nói, xây dựng và phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững, hiệu quả cao và tạo giá trị gia tăng cho nền kinh tế không phải là một con đường ngắn.

Với khát vọng mãnh liệt, với quyết tâm cao và nỗ lực lớn này, Bình Dương hứa hẹn sẽ thực sự trở thành một “miền đất đổi mới sáng tạo” màu mỡ cho các hạt giống tốt được nảy mầm, lớn lên với quy mô khu vực và toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trải qua chặng đường 50 năm vun đắp và phát triển, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Singapore không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, toàn diện; Đồng thời tiếp tục hướng đến tầm cao mới dựa trên sự chia sẻ lợi ích chiến lược, thành quả hợp tác, tình hữu nghị vững chắc giữa hai nước.

Hai bên đã ký kết thỏa thuận về lập quan hệ Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh (tháng 2/2023), tạo tiền đề triển khai hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế số, kinh tế xanh, tài chính xanh, năng lượng sạch, ứng phó biến đổi khí hậu…

"Đến thời điểm này, có thể khẳng định, hai nước có đủ điều kiện, cơ sở để nâng cấp lên tầm cao mới, nhất là sau chuyến thăm lần này của Thủ tướng Lý Hiển Long và Phu nhân", Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Thủ tướng cho rằng, hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại là trụ cột chiếm vị trí quan trọng nhất trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore, luôn được quan tâm thúc đẩy phát triển toàn diện.

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore tại Bình Dương đã được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận thành lập. Lãnh đạo tỉnh mạnh mẽ ủng hộ và nhấn mạnh tầm quan trọng của trung tâm đối với sự phát triển toàn diện của Bình Dương, thông qua việc liên kết với các cơ sở đào tạo và trung tâm đổi mới sáng tạo trong cộng đồng, cùng việc tích hợp vào quy hoạch tổng thể của tỉnh.

Trung tâm đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore tại Bình Dương được thành lập nhằm thúc đẩy triển khai định hướng của tỉnh Bình Dương, Becamex IDC, VSIP trong việc tiên phong phát triển kinh tế dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển khoa học và công nghệ.

Trung tâm được định vị là nền tảng nhằm thu hút sự tham gia tích cực và hợp tác giữa các chủ thể của hệ sinh thái Đổi mới Sáng tạo, theo mô hình hợp tác ba nhà, tạo điều kiện để doanh nghiệp, viện trường phát huy được tiềm năng, nâng cấp năng lực thông qua các hoạt động nghiên cứu và phát triển, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ, hướng đến thương mại hóa và định vị thương hiệu về công nghệ.

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Singapore: Hình mẫu hợp tác phát triển toàn diện và lan tỏa
Trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư KCN của VSIP tại các địa phương

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển mối quan hệ chặt chẽ, bền vững giữa Việt Nam và Singapore mà trong đó Tổng Công ty Becamex IDC và Sembcorp là cổ đông sáng lập đã hình thành phát triển và lan tỏa mô hình Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) rộng khắp đất nước trong hơn 27 năm qua.

Dựa trên mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai quốc qua và tổ chức, trung tâm sẽ tiếp tục tạo ra những cơ hội mới để thúc đẩy học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về đổi mới sáng tạo với các đối tác Singapore trong thời gian qua như Đại học Quốc gia Singapore, Trường Bách khoa Singapore, Trường bách khoa Nanyang, Enterprise Singapore… làm nền tảng và tiếp tục kết nối với các đối tác đổi mới sáng tạo khác trong nước và quốc tế.

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Singapore: Hình mẫu hợp tác phát triển toàn diện và lan tỏa
Công bố các văn kiện ghi nhớ hợp tác đầu tư Việt Nam - Singarpore

Trung tâm tiếp tục kế thừa những dư địa đã được Becamex IDC, VSIP và tỉnh Bình Dương đầu tư phát triển để tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và nền kinh tế thông qua: Đào tạo, thu hút và giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao, năng động và sáng tạo đến với Bình Dương; Nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển khoa học và công nghệ; Hỗ trợ doanh nghiệp và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo nâng cao năng suất, phát triển kinh doanh và chuyển đổi công nghệ 4.0. Đây là các bước chuẩn bị cần thiết để tiến tới xây dựng mô hình khu công nghiệp khoa học và kông nghệ, đóng góp vào quá trình triển khai và phát triển của đề án Thành phố thông minh Bình Dương trong thời gian tới.

Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) là liên doanh giữa Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Tổng Công ty Becamex IDC. Khởi đầu từ năm 1996, trải qua 27 năm hình thành và phát triển, đến nay đã phát triển thành tập đoàn VSIP Group với 17 dự án trên cả nước với tổng diện tích đất gần 10.000ha, thu hút 17 tỷ USD vốn đầu tư và 880 khách hàng đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ; tạo ra hàng triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp xung quanh các khu công nghiệp, góp phần vào thay đổi diện mạo những khu vực mà VSIP hiện diện.
Hoàng Lân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thúc đẩy giáo dục tài chính cho giới trẻ Việt

Thúc đẩy giáo dục tài chính cho giới trẻ Việt

TTTĐ - Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội (HNIVC) và Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp (REACH) cùng phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam (PIV) vừa tổ chức lễ tổng kết dự án “Tự tin lập nghiệp” tại Hà Nội. Dự án nằm trong chương trình Futuremakers – một sáng kiến của Ngân hàng Standard Chartered nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng toàn cầu.
Tin khác
[Xem thêm]
“Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” - cơ hội khởi nghiệp cho chị em

“Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” - cơ hội khởi nghiệp cho chị em

TTTĐ - Vừa qua, tại Hà Nội, Unilever Việt Nam, Sunlight cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” năm 2023. Ban Tổ chức cũng công bố tiếp tục đồng hành tổ chức cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp quốc gia năm 2024” với chủ đề “Sáng tạo và chuyển đổi xanh”.
Đà Nẵng cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đà Nẵng cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2023, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường khẳng định, thành phố cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát triển.
Xem phiên bản di động