Trung thu đặc biệt của y, bác sĩ và trẻ em mồ côi vì Covid-19

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 20/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến thăm, động viên và tặng quà cho các em nhỏ có người thân mất do mắc Covid-19. Cùng ngày, lãnh đạo Ủy ban MTTQ VN TP HCM đã đến tặng quà Trung thu cho lực lượng y, bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Từ Dũ.

Quận Hoàng Mai có thêm 3 ca mắc mới Covid-19 Tết Trung thu đặc biệt mùa Covid-19 Mùa trăng hi vọng cho trẻ F0 nơi tâm dịch Covid-19 “Trung thu mùa Covid-19” đến với các em nhỏ mồ côi, khuyết tật

Chiều 20/9, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh cùng đoàn công tác đã đến thăm, động viên và tặng quà các em nhỏ có người thân mất do dịch Covid-19 nhân dịp Tết Trung thu.

Đoàn công tác đã đến thăm, động viên và tặng quà cho các em nhỏ trên địa bàn Quận 8 nhân dịp Tết Trung thu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm, động viên và tặng quà các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, có người thân mất do Covid-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm, động viên và tặng quà các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, người thân mất do Covid-19

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các em nhỏ có thân nhân qua đời; Đồng thời động viên các em cùng người nhà sớm vượt qua đau thương để ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị chính quyền, đoàn thể Quận 8 cùng các đơn vị liên quan nhanh chóng xây dựng kế hoạch chi tiết, làm sao từng em có hoàn cảnh khó khăn phải được nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục tốt nhất để trở thành người có ích cho xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn bày tỏ mong muốn trong thời gian tới các cấp, ngành và chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa đến các trường hợp đặc biệt này; Giúp cho các cháu được trở về với cuộc sống bình thường, hỗ trợ, chu cấp và ổn định tâm lý; Cho các cháu có cuộc sống bình yên, an lành và phát triển theo đúng mong muốn của xã hội. Đây là việc làm hết sức quan trọng và không chỉ ngành Y tế mà cả xã hội phải cùng chung tay quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến thăm Trung tâm H.O.P.E đặt tại Trường Mầm non Sao Mai, Quận 5, TP Hồ Chí Minh) – nơi đang chăm sóc gần 50 bé sơ sinh có mẹ bị mắc Covid-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến thăm Trung tâm H.O.P.E đặt tại Trường Mầm non Sao Mai, Quận 5, TP Hồ Chí Minh) - nơi đang chăm sóc gần 50 bé sơ sinh có mẹ bị mắc Covid-19

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác cũng đã đến thăm Trung tâm H.O.P.E (đặt tại Trường Mầm non Sao Mai, Quận 5, TP Hồ Chí Minh) - nơi đang chăm sóc gần 50 bé sơ sinh có mẹ bị mắc Covid-19 đã và đang điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương (Quận 5, TP Hồ Chí Minh).

Tại hai bệnh viện Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Từ Dũ, chiều 20/9, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP HCM Tô Thị Bích Châu đã chia sẻ những khó khăn, vất vả của lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch, nhất là việc chăm sóc bệnh nhân là thai phụ, trẻ sơ sinh là F1 và các bé bị mất mẹ hoặc người nuôi dưỡng hợp pháp.

Đoàn trao quà Trung thu ở Bệnh viện Từ Dũ
Đoàn trao quà Trung thu ở Bệnh viện Từ Dũ

Đồng thời, đoàn trao tặng 50 phần quà trung thu đến lực lượng điều dưỡng, y, bác sĩ chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Đại diện Quỹ Từ thiện Lớp D88 Đại học Y dược TP HCM cũng trao tặng 200 hộp sữa, trị giá 50 triệu đồng.

BSCKII Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ gửi lời cảm ơn của tập thể bệnh viện đến sự quan tâm, hỗ trợ của thành phố dành cho các y, bác sĩ.

Tính đến nay, bệnh viện đã và đang tiếp nhận, chăm sóc trên rất nhiều thai phụ là F0. Tín hiệu tích cực là hơn 3 tuần nay, không có ca nào tử vong tại viện.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, điều lo lắng nhất của bệnh viện là các bé hiện đã mất mẹ hoặc có mẹ là F0, gia đình đang bị cách ly… chưa có thông tin về thân nhân và người nhà đến nhận.

Với tinh thần lương y như từ mẫu, bệnh viện đang chăm lo đầy đủ cho các bé... Hiện bệnh viện đang thực hiện mô hình “chăm sóc thiết yếu” theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các bé sau khi chào đời được bú sữa mẹ, da kề da… với ca bệnh nhẹ, đảm bảo không lây nhiễm chéo, với mục tiêu không chia cách mẹ và con, điều đó cũng giúp cho tinh thần của mẹ được cải thiện, sớm khỏi bệnh.

Đoàn trao quà Trung thu cho trẻ em mồi côi vì Covid-19
Đoàn trao quà Trung thu cho trẻ em mồi côi vì Covid-19

Cũng trong chiều cùng ngày, đoàn cán bộ, lãnh đạo TP HCM cũng đã đến thăm một số trẻ em mất cha hoặc mẹ vì Covid-19 ở Quận 4.

Cụ thể như em Đ.V.K (sinh năm 2010, Đoàn Văn Bơ, Phường 9). Cháu đang học lớp 6 thì mẹ mất vì Covid-19. Hiện đang sinh sống cùng với cha (thất nghiệp). Em của K mới một tháng tuổi đang nằm trong lồng kính ở bệnh viện do thiếu tháng.

Em L.K.A (sinh năm 2009, Tôn Đản, Phường 10) đang học lớp 7 cũng có cha mất vì Covid-19, hiện đang sống cùng mẹ và em gái, mẹ cũng bị mất việc. Em T.N.H (sinh năm 2016, Đoàn Văn Bơ, Phường 14), có mẹ mất do Covid-19, cha em cũng đang ở trong khu cách ly tập trung, hiện em và anh trai đang sống cùng người cô. Nhiều em khác cũng hoàn cảnh tương tự.

Bà Tô Thị Bích Châu cho biết: “Có nhiều em mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ. Có những hoàn cảnh rất thương tâm. Bởi vậy chúng tôi đang tập hợp danh sách để có phương án chăm lo cho cụ thể về vật chất, tinh thần. Do dịch bệnh diễn biến rất nhanh và cuộc chiến chống Covid-19 ở thành phố rất ác liệt nên số người tử vong lại nhiều.

Do đó số trẻ em mồ côi đột ngột mất cha, mất mẹ, mất những người thân nuôi dưỡng rất lớn. Nhân dịp Trung thu năm nay, đã chia sẻ đến được nhiều hoàn cảnh. Mong có thêm mạnh thường quân giúp thêm cho các em".

Phương Thu - Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả

Xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả

TTTĐ - Chiều 15/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Hiệp hội các tổ chức nghiệp vụ thu bảo hiểm và chuyên gia tư vấn an sinh xã hội Nhật Bản (Sharoushi) tổ chức Hội thảo trực tuyến về phát triển mạng lưới đại lý chuyên nghiệp. Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế hỗ trợ ngành BHXH Việt Nam trong việc xây dựng mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả.
Tin khác
[Xem thêm]
Tặng 300 suất quà các gia đình chính sách tại Thái Nguyên

Tặng 300 suất quà các gia đình chính sách tại Thái Nguyên

TTTĐ - Nhằm chia sẻ nỗi đau của hàng triệu thân nhân liệt sĩ, bằng những việc làm thiết thực thể hiện sự biết ơn sấu sắc với những thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong hai ngày 12-13/10, Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình “Tháng 7 tri ân” tại huyện Định Hóa và huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Chuyển đổi số - đột phá trong cải cách hành chính

Chuyển đổi số - đột phá trong cải cách hành chính

TTTĐ - Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của sự phát triển. Từ năm 2014, ngành BHXH Việt Nam đã sớm bắt nhịp khi chuyển dịch từ hồ sơ giấy sang giao dịch BHXH điện tử khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đối với các đơn vị, doanh nghiệp (DN).
Huy động nhân lực với trách nhiệm cao để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp

Huy động nhân lực với trách nhiệm cao để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp

TTTĐ - Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, BHXH Hà Nội đã quyết liệt, chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp với phương châm đưa chính sách hỗ trợ đến người lao động, người sử dụng lao động một cách nhanh nhất, thuận lợi nhất và chính xác nhất, góp phần hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, giúp người sử dụng lao động có thêm chi phí duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh.
Xem phiên bản di động