Trungnam Group hoàn tất lắp đặt trụ gió cuối cùng tại dự án điện gió Đông Hải 1 ở Trà Vinh

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Dự án điện gió Đông Hải 1 tại tỉnh Trà Vinh vừa hoàn thành lắp đặt trụ gió cuối cùng trong tổng số 25 trụ gió của nhà máy.

Trungnam Group hoàn thành COD dự án Điện gió số 5 - Ninh Thuận CEO Trungnam Group: Bản lĩnh Việt, khát vọng Việt đã giúp chúng tôi có được thành tích như hôm nay Dự án điện gió lớn nhất Việt Nam đóng điện đường dây 500kV Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam: Vừa thi công, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh

Ngày 17/10, Công ty Cổ phần điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 (Trungnam TraVinh1 WP, thành viên Trungnam Group) đã hoàn thành lắp đặt trụ gió cuối cùng của dự án điện gió Đông Hải 1 (Trà Vinh).

Trong tháng 9/2021, dự án điện gió Đông Hải 1 đã được Công ty Cổ phần điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 triển khai lắp đặt 25/25 trụ gió.

Cột mốc lắp đặt trụ gió cuối cùng không chỉ ghi nhận nỗ lực của đội ngũ kỹ sư, công nhân liên tục "bám biển" thực hiện dự án trong suốt 10 tháng vừa qua mà còn là minh chứng năng lực của Trungnam Group khi triển khai thành công dự án điện gió trên biển đầu tiên, vượt qua được thử thách về thời gian và các yếu tố tự nhiên thiếu thuận lợi của khu vực Tây Nam Bộ.

Trungnam Group hoàn tất lắp đặt trụ gió cuối cùng tại dự án điện gió Đông Hải 1 ở Trà Vinh
Công tác thi công móng trụ và lắp đặt cánh gió đòi hỏi sự chính xác rất cao và dễ bị gián đoạn nếu thiếu các bước kế hoạch chi tiết về phương án và biện pháp thi công phù hợp

Dự án điện gió Đông Hải 1 được đầu tư với tổng mức gần 5.000 tỷ đồng, tại vị trí biển V1-7, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Dự án đạt tổng công suất 100MW, quy mô 25 trụ gió, mỗi trụ gió có công suất 4MW.

Khi vận hành nhà máy điện gió Đông Hải 1 sẽ bổ sung khoảng 330 triệu kWh năng lượng xanh hàng năm, kết nối lưới điện quốc gia, giúp đa dạng nguồn phát và tiến dần đến khả năng cân đối nguồn với năng lượng hóa thạch, nhất là trong bối cảnh định hướng quốc tế cho tương lai "không phát thải carbon".

Dự án được khởi động vào cuối năm 2020, sau hơn 10 tháng triển khai, Công ty Cổ phần điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 đã vận chuyển gần 70.000 tấn thiết bị, nguyên vật liệu qua quãng đường hơn 12.000km để tập kết tại dự án.

Trungnam Group hoàn tất lắp đặt trụ gió cuối cùng tại dự án điện gió Đông Hải 1 ở Trà Vinh
Dự án điện gió Đông Hải 1 được đầu tư với tổng mức gần 5.000 tỷ đồng

Trong suốt quá trình thi công, 1.100 kỹ sư, công nhân trực tiếp thi công trên 14km cầu công tác giữa biển, sử dụng hơn 18.000 tấn thép, đóng trực tiếp 115.000m cọc thép vào lòng biển để xây dựng móng cho các trụ gió.

Đại diện Công ty Cổ phần điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 chia sẻ, quá trình lắp đặt trụ gió của dự án gặp rất nhiều khó khăn khi dịch Covid-19 lan nhanh trong tháng 8/2021 đã ảnh hưởng đến việc vận chuyển cũng như người lao động.

Việc lắp trụ gió đòi hỏi dàn xe cơ giới cẩu trục với chiều cao 130m và lực nâng hơn 1.200 tấn để có thể hoàn chỉnh lắp ráp 75 cánh gió vào các trụ gió ở độ cao 105m.

Trong khi đó, biển Đông Hải (Trà Vinh) chịu sự chi phối mạnh của "bán nhật triều" (hiện tượng con nước lên xuống 2 lần trong một ngày, những vùng chịu ảnh hưởng của loại triều này thường nằm ở vĩ tuyến gần xích đạo) nên cao độ trung bình giữa đỉnh triều và chân triều có thể hơn 3m.

Trungnam Group hoàn tất lắp đặt trụ gió cuối cùng tại dự án điện gió Đông Hải 1 ở Trà Vinh
Dự án đạt tổng công suất 100MW, quy mô 25 trụ gió, mỗi trụ gió có công suất 4MW

"Công tác thi công móng trụ và lắp đặt cánh gió đòi hỏi sự chính xác rất cao và dễ bị gián đoạn nếu thiếu các bước kế hoạch chi tiết về phương án và biện pháp thi công phù hợp. Ngoài thủy triều, các hạn chế về khí hậu và thủy văn khu vực cũng trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án, nhất là khi đặc trưng vùng biển thường xuyên xảy ra gió chướng và sóng lừng", đại diện đơn vị thi công cho biết.

Đối diện với các thách thức của tự nhiên, đội ngũ công nhân, kỹ sư của Công ty Cổ phần điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 đã chủ động học hỏi và đánh giá, xác định được thời điểm ổn định để thi công.

Ngoài việc tối ưu thời gian thực hiện, các bước thi công được đội ngũ kỹ sư lên kế hoạch chi tiết, đề xuất kịch bản phương án xử lý kỹ thuật cụ thể để giảm thiểu tối đa nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình thi công. Để bảo đảm an toàn lao động cho tất cả kỹ sư, công nhân, các hoạt động thi công trên biển đều phải tuân theo điều kiện tự nhiên của gió và sóng.

Theo đại diện Trungnam Group, dự án nhà máy điện gió Đông Hải 1 là dự án điện gió biển đầu tiên của tập đoàn, do đó việc hoàn thành lắp đặt 25 trụ gió của dự án là bước thành công của đơn vị khi hướng ra biển lớn, thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa thi công vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Sự thành công của dự án điện gió Đông Hải (Trà Vinh) thể hiện định hướng bền vững với năng lượng tái tạo của Trungnam Group và cũng là minh chứng cho năng lực thi công của đội ngũ công nhân, kỹ sư cho các dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn trong tương lai.

Khánh My
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đón xuân Nhâm Dần, gửi tiết kiệm HDBank, trúng 1 tỷ đồng

Đón xuân Nhâm Dần, gửi tiết kiệm HDBank, trúng 1 tỷ đồng

TTTĐ - Chào đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nối tiếp hành trình đi tìm tỷ phú, mang lộc đầu xuân đến với khách hàng trên mọi miền đất nước nhiều năm qua, từ nay đến 4/3/2022, HDBank triển khai chương trình ưu đãi lớn nhất trong năm “Vui Tết sum vầy - Đong đầy tiền tỷ”.
PNJ lọt top 10 doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh

PNJ lọt top 10 doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh

TTTĐ - Trong khuôn khổ diễn đàn Văn hóa doanh nghiệp 2021 diễn ra tại khách sạn Grand Plaza, TP Hà Nội, chiều 5/12 vừa qua, Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh theo bộ tiêu chuẩn đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện.
“Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2021” - Tuyên dương những tấm gương điển hình tiên tiến

“Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2021” - Tuyên dương những tấm gương điển hình tiên tiến

TTTĐ - Tối 5/12, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô - Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2021” nhằm biểu dương các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tin khác
[Xem thêm]
T&T Group và SHB tặng vật tư y tế trị giá 42 tỷ đồng giúp 8 tỉnh ứng phó dịch

T&T Group và SHB tặng vật tư y tế trị giá 42 tỷ đồng giúp 8 tỉnh ứng phó dịch

TTTĐ - Tiếp nối chuỗi các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên cả nước, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng SHB một lần nữa thể hiện trách nhiệm cộng đồng của mình khi tài trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá khoảng 42 tỷ đồng tiếp sức tới 8 tỉnh chống dịch.
Petrovietnam - Ấm tình nơi xứ lạnh

Petrovietnam - Ấm tình nơi xứ lạnh

TTTĐ - Trong khuôn khổ chuyến công tác của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tại Liên bang Nga (từ 27/11 - 2/12), chiều tối 29/11, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo và cán bộ các đơn vị dầu khí Petrovietnam tại Liên bang Nga (khách sạn Radisson Collection, Mátxcơva).
Xem phiên bản di động