Trước tình trạng xâm hại tình dục: Trẻ em thiếu kỹ năng xử lý tình huống

Xã hội -

TTTĐ - Không chỉ thiếu kỹ năng xử lý tình huống khi bị đối tượng xâm hại tình dục, các bé còn có tâm trạng lo sợ và không dám nói cho người lớn biết về việc đã xảy ra.

truoc tinh trang xam hai tinh duc tre em thieu ky nang xu ly tinh huong

Nhức nhối tội phạm xâm hại tình dục trẻ em (Ảnh minh họa)

Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), trung bình mỗi năm có khoảng từ 1.600 đến 1.800 vụ án liên quan xâm hại trẻ em được phát hiện. Tính riêng các vụ án liên quan đến xâm hại tình dục có 1.000 vụ.

Trong đó, trẻ em chiếm đến 65% và đa số là nữ, nằm ở độ tuổi từ 12 đến 15 (chiếm 57,46%). Trong đó, đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại là vấn đề báo động, chiếm tới 13,2%. Trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em, nạn nhân hầu hết đều thiếu kiến thức về giáo dục giới tính nên rất dễ bị dụ dỗ.

Dù sự việc xảy ra cách đây đã hơn 3 năm nhưng em N.T.T.T học sinh lớp 9 của một trường trung học cơ sở trên địa bàn quận Sơn Trà vẫn không thể giấu được nỗi sợ hãi, mất bình tĩnh khi nhớ lại giây phút bị xâm hại.

Sau khi được tư vấn tâm lý, em N.T.T.T mới bình tĩnh kể: Vào thời điểm đầu năm học lớp 6, bố mẹ không thể đón N.T.T.T về nhà. Em phải tự mình đi bộ từ trường về nhà.

Trong một lần khi đang trên đường về nhà em N.T.T.T gặp một người đàn ông khoảng 70 tuổi đến bắt chuyện. Người đàn ông này nói chuyện rất lịch sự nhưng sau đó bất ngờ có những hành động sờ soạng vào các vùng nhạy cảm trên cơ thể của em khiến em hoảng loạn. Theo phản xạ, em gạt tay người đàn ông xuống và đi nhanh về nhà. Còn người đàn ông sau khi đi theo một đoạn rồi rẽ sang hướng khác.

Tương tự như trường hợp trên, em T.T.K.T là học sinh lớp 9 của một trường trung học cơ sở trên địa bàn quận Hải Châu. Em bị xâm hại khi đang học lớp 4. Điều đang nói, người đàn ông xâm hại là người có quen biết với gia đình em.

“Trong lúc chơi cùng các bạn tại khu vực gần nhà, người đàn ông này đã gọi con vào nhà. Rồi sau đó cho con bánh. Trong lúc con đang ăn bánh thì người đàn ông đã sờ soạng vào những vùng nhạy cảm của con. Con rất sợ hãi và chạy nhanh về nhà”, em T.T.K.T kể lại. Điều đáng nói, cả 2 trường hợp trên, các bé đều không nói với phụ huynh.

Theo nhận định của Trung tá Phạm Ngọc Dũng, Đội trưởng Đội hình sự Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) thì, người dân vẫn chưa có ý thức cao trong việc bảo vệ con em mình, nhất là việc giáo dục giới tính cho các cháu. Do đó, các cháu thường có tâm lý sợ hãi không dám kể cho người lớn khi bị xâm hại. Nhiều trẻ chứng kiến cảnh bạn mình bị xâm hại nhưng cũng không có động thái thông tin cho người lớn.

Bà Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng cho biết, trong 2 năm hoạt động, hội đã nhận được 17 đơn về việc xâm hại tình dục trẻ em. Có một số vụ việc khi phát hiện sớm, hội đã chủ động phối hợp các cơ quan chức năng để ngăn ngừa.

Trước sự gia tăng tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, bà Tám cho rằng: “Hiện nay, tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục rất đa dạng, đối tượng đôi khi còn là người thân của nạn nhân. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của hội hiện nay vẫn còn nhiều bất cập. Hội chỉ thực hiện được trong giới hạn cho phép, dù rất bức xúc”.

Bài liên quan

Trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước và xâm hại trẻ em cho học trò

Ít nhất 3.000 trẻ em bị xâm hại tình dục tại Pháp

Nhức nhối nạn xâm hại tình dục trẻ em, khó khăn thu thập chứng cứ buộc tội

Quảng Ninh: Tăng cường phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em

Nguy cơ trẻ bị xâm hại từ môi trường mạng

Tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em: Gióng lên hồi chuông báo động

Tấn Phước

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
bluezone truy vet nguoi benh bao ve nguoi dung 2424h

Bluezone truy vết người bệnh, bảo vệ người dùng 24/24h

TTTĐ - Bluezone có cơ chế hoạt động như chiếc radar dò tìm, truy vết các trường hợp F1, F2 khi xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Tính năng được ví như chiếc "khẩu trang điện tử" này đã đạt trên 1 triệu người dùng sau đợt đẩy mạnh triển khai.
nguoi lai xe truong son va mo hinh khoan chui van tai nhung nam dau doi moi

Người lái xe Trường Sơn và mô hình “khoán chui vận tải” những năm đầu đổi mới

TTTĐ - Hơn 30 năm trước, ngành vận tải tỉnh Hải Hưng (nay là hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên), có một mô hình “khoán xe chui” thời kỳ hậu bao cấp. Đây là mô hình nổi tiếng không kém khoán hộ trong nông nghiệp của ông Kim Ngọc. Tác giả của mô hình “khoán xe” ngày ấy là cựu chiến binh Hoàng Chính Hòa, nguyên chiến sĩ lái xe Trường Sơn thuộc Đại đội 1 (Tiểu đoàn 52, Trung đoàn 11, Sư đoàn 571).
5 tinh mien trung tay nguyen chi tra luong huu tro cap bhxh gop 1 ky

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 1 kỳ

TTTĐ - BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 2453/BHXH-TCKT và 2456/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8, 9/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động