Trước tình trạng xâm hại tình dục: Trẻ em thiếu kỹ năng xử lý tình huống

Xã hội -

TTTĐ - Không chỉ thiếu kỹ năng xử lý tình huống khi bị đối tượng xâm hại tình dục, các bé còn có tâm trạng lo sợ và không dám nói cho người lớn biết về việc đã xảy ra.

Trước tình trạng xâm hại tình dục: Trẻ em thiếu kỹ năng xử lý tình huống

Nhức nhối tội phạm xâm hại tình dục trẻ em (Ảnh minh họa)

Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), trung bình mỗi năm có khoảng từ 1.600 đến 1.800 vụ án liên quan xâm hại trẻ em được phát hiện. Tính riêng các vụ án liên quan đến xâm hại tình dục có 1.000 vụ.

Trong đó, trẻ em chiếm đến 65% và đa số là nữ, nằm ở độ tuổi từ 12 đến 15 (chiếm 57,46%). Trong đó, đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại là vấn đề báo động, chiếm tới 13,2%. Trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em, nạn nhân hầu hết đều thiếu kiến thức về giáo dục giới tính nên rất dễ bị dụ dỗ.

Dù sự việc xảy ra cách đây đã hơn 3 năm nhưng em N.T.T.T học sinh lớp 9 của một trường trung học cơ sở trên địa bàn quận Sơn Trà vẫn không thể giấu được nỗi sợ hãi, mất bình tĩnh khi nhớ lại giây phút bị xâm hại.

Sau khi được tư vấn tâm lý, em N.T.T.T mới bình tĩnh kể: Vào thời điểm đầu năm học lớp 6, bố mẹ không thể đón N.T.T.T về nhà. Em phải tự mình đi bộ từ trường về nhà.

Trong một lần khi đang trên đường về nhà em N.T.T.T gặp một người đàn ông khoảng 70 tuổi đến bắt chuyện. Người đàn ông này nói chuyện rất lịch sự nhưng sau đó bất ngờ có những hành động sờ soạng vào các vùng nhạy cảm trên cơ thể của em khiến em hoảng loạn. Theo phản xạ, em gạt tay người đàn ông xuống và đi nhanh về nhà. Còn người đàn ông sau khi đi theo một đoạn rồi rẽ sang hướng khác.

Tương tự như trường hợp trên, em T.T.K.T là học sinh lớp 9 của một trường trung học cơ sở trên địa bàn quận Hải Châu. Em bị xâm hại khi đang học lớp 4. Điều đang nói, người đàn ông xâm hại là người có quen biết với gia đình em.

“Trong lúc chơi cùng các bạn tại khu vực gần nhà, người đàn ông này đã gọi con vào nhà. Rồi sau đó cho con bánh. Trong lúc con đang ăn bánh thì người đàn ông đã sờ soạng vào những vùng nhạy cảm của con. Con rất sợ hãi và chạy nhanh về nhà”, em T.T.K.T kể lại. Điều đáng nói, cả 2 trường hợp trên, các bé đều không nói với phụ huynh.

Theo nhận định của Trung tá Phạm Ngọc Dũng, Đội trưởng Đội hình sự Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) thì, người dân vẫn chưa có ý thức cao trong việc bảo vệ con em mình, nhất là việc giáo dục giới tính cho các cháu. Do đó, các cháu thường có tâm lý sợ hãi không dám kể cho người lớn khi bị xâm hại. Nhiều trẻ chứng kiến cảnh bạn mình bị xâm hại nhưng cũng không có động thái thông tin cho người lớn.

Bà Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng cho biết, trong 2 năm hoạt động, hội đã nhận được 17 đơn về việc xâm hại tình dục trẻ em. Có một số vụ việc khi phát hiện sớm, hội đã chủ động phối hợp các cơ quan chức năng để ngăn ngừa.

Trước sự gia tăng tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, bà Tám cho rằng: “Hiện nay, tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục rất đa dạng, đối tượng đôi khi còn là người thân của nạn nhân. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của hội hiện nay vẫn còn nhiều bất cập. Hội chỉ thực hiện được trong giới hạn cho phép, dù rất bức xúc”.

Bài liên quan

Trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước và xâm hại trẻ em cho học trò

Ít nhất 3.000 trẻ em bị xâm hại tình dục tại Pháp

Nhức nhối nạn xâm hại tình dục trẻ em, khó khăn thu thập chứng cứ buộc tội

Quảng Ninh: Tăng cường phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em

Nguy cơ trẻ bị xâm hại từ môi trường mạng

Tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em: Gióng lên hồi chuông báo động

Tấn Phước
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn

Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn

TTTĐ - Sáng 29/9, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Liên kết 4 nhà về xử lý nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, chất thải làng nghề, rác thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội” với sự chủ trì của đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Trung thu này, Gen Z rủ bạn bè cùng đi đâu chơi cho thỏa chuỗi ngày ở nhà phòng dịch

Trung thu này, Gen Z rủ bạn bè cùng đi đâu chơi cho thỏa chuỗi ngày ở nhà phòng dịch

TTTĐ - Trung thu nay thật đặc biệt và được chờ mong sau những chuỗi ngày phải tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí. Giới trẻ đang hào hứng lên danh sách những địa điểm check-in hấp dẫn nhất dịp Trung thu 2020 để cùng nhau khám phá, vui chơi tẹt ga, “sống bù” sau những ngày tháng ở nhà.
Xem phiên bản di động