Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai: Cả hệ thống chính trị phải làm dân vận

Thời sự -

TTTĐ - Chiều 15/7, Đoàn Kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 290-QĐ/TƯ ngày 25/2/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về việc ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.

truong ban dan van trung uong truong thi mai ca he thong chinh tri phai lam dan van

Trưởng ban Dân vận Trương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc

Bài liên quan

Hà Nội: Công tác dân vận chính quyền đạt nhiều kết quả tích cực

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 290-QĐ/TƯ và đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chủ trì cuộc làm việc.

Tham dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Hà Ban, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Điểu K’ré, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an; Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố. Cùng tham dự có các đồng chí Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; Các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương thuộc thành phố.

"Không có việc nào không có người giải quyết..."

Sau khi nghe báo cáo của Thành ủy Hà Nội, các thành viên trong Đoàn kiểm tra đánh giá cao các kết quả về công tác dân vận của Hà Nội trong thời gian qua. Thực tế cho thấy, Hà Nội có nhiều cách làm hay, mô hình tốt tạo hiệu ứng lan tỏa và được các địa phương học tập.

Đánh giá cao những nỗ lực trong đổi mới phương thức vận động thanh niên của Hà Nội trong thời gian vừa qua, đặc biệt là việc tuyển dụng cán bộ Đoàn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn đề nghị, Thành ủy Hà Nội nên tiếp tục quan tâm, đảm bảo thi tuyển cán bộ Đoàn các cấp, đáp ứng kịp thời số lượng cán bộ; có phương thức và nội dung thi tuyển riêng đảm bảo tính đặc thù, tránh tình trạng cán bộ chưa vào cơ quan đã bị sơ cứng, hành chính hóa. Ngoài ra cần tăng cường nắm bắt tư tưởng của đối tượng này trên không gian mạng.

Làm rõ thêm các kết quả trong công tác dân vận thời gian qua, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy cho biết, thành phố đã tập trung chỉ đạo, tăng cường công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, cơ bản xử lý dứt điểm các “điểm nóng” phát sinh ở cơ sở.

Trong quá trình đó, Hà Nội đã quán triệt yêu cầu “không có vụ việc nào không có người giải quyết, không có khuyết điểm nào không có người chịu trách nhiệm và không có sai phạm nào không có người bị xử lý” và xử lý sai phạm của cán bộ trước, sau đó mới xử lý sai phạm của người dân.

truong ban dan van trung uong truong thi mai ca he thong chinh tri phai lam dan van
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh 5 điểm “tâm đắc” sau 10 năm thực hiện Quyết định 290. Đó là sự chỉ đạo bài bản, nghiêm túc, có đổi mới trong công tác dân vận; Chất lượng hoạt động của hệ thống dân vận các cấp được nâng lên theo hướng thiết thực, sâu sát cơ sở; Việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở được tăng cường, lan tỏa những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phát huy dân chủ gắn với giải phóng mặt bằng...; Hoạt động giám sát, phản biện xã hội ngày càng được chú trọng; Công tác dân vận đã tạo sự đồng thuận xã hội, huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tạo nền tảng để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nêu rõ, trong nhiệm kỳ tới, Thành ủy xác định công tác dân vận là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm, vừa là mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp. Chính vì thế, Khối dân vận, nhất là ở cơ sở phải chủ động nắm chắc tình hình Nhân dân để kịp thời tham mưu, đề xuất giải quyết những kiến nghị, đề xuất và không để bị động, bất ngờ...

Triển khai công tác dân vận toàn diện nhưng phải có điểm nhấn

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chia sẻ, xuất phát từ vị trí là trung tâm lớn của cả nước, tất cả các lĩnh vực công tác của Hà Nội đều có khối lượng công việc lớn, tính chất đa dạng, phong phú, có nhiều việc khó, thậm chí rất khó, trong đó có công tác dân vận.

Tuy nhiên, Hà Nội đã triển khai các nhiệm vụ về công tác dân vận một cách toàn diện, bài bản, khoa học từ khâu ban hành Nghị quyết, tổng kết, khen thưởng, biểu dương… Đặc biệt, thành phố rất quan tâm đến xây dựng bộ máy cán bộ làm dân vận.

Trong những kết quả toàn diện, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, nổi bật là việc ban hành và thực hiện Nghị quyết 15, nhờ làm tốt “đặc sản” này, công tác tổ chức Đại hội Đảng được tổ chức thành công với tỷ lệ nhân sự trúng cử cao.

truong ban dan van trung uong truong thi mai ca he thong chinh tri phai lam dan van
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Về nhiệm vụ cần phải tập trung hơn trong thời gian tới, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội là phải cân nhắc hài hòa giữa diện và điểm. Đó là triển khai công tác dân vận toàn diện trên các lĩnh vực song vẫn phải có điểm nhấn. Ngoài ra, sau khi Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW, Thành ủy sẽ nghiên cứu để ban hành một nghị quyết chuyên đề sâu hơn về công tác dân vận.

"Thành ủy chỉ mới có một Nghị quyết 15 – là hồn cốt của công tác dân vận. Vì vậy, cần có Nghị quyết chuyên đề sâu hơn về công tác dân vận, kết hợp với Quyết định 290 của Bộ Chính trị", Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá, Nghị quyết 290 đã được TP Hà Nội lãnh đạo, chỉ đạo nghiêm túc, kịp thời; Triển khai đồng bộ trong hệ thống chính trị với nhiều kinh nghiệm, cách làm hay. Đặc biệt, Hà Nội đã chọn trọng tâm công tác dân vận là quan tâm tới đời sống Nhân dân, công tác dân vận chính quyền tiếp tục có sự cải thiện với nhiều cách thức đổi mới.

Theo Trưởng ban Dân vận Trung ương, nhiều kết quả nổi bật về kinh tế, xã hội của Hà Nội như nông thôn mới, giảm nghèo bền vững… đã tác động tích cực đến công tác dân vận, củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng.

Lưu ý, kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh là yếu tố trọng điểm để thực hiện công tác dân vận, đồng chí Trương Thị Mai yêu cầu, Hà Nội tiếp tục nhận thức sâu sắc hơn về công tác dân vận. Quá trình thực hiện Quyết định 290 phải gắn với các văn bản khác của Đảng về công tác dân vận, để tạo thành mạch liên kết. Đặc biệt, Hà Nội đã lựa chọn Nhân dân làm trung tâm của công tác dân vận, vì vậy, cần đưa công tác dân vận vào thực chất để phục vụ người dân tốt hơn.

Đồng chí Trương Thị Mai cũng yêu cầu TP Hà Nội quan tâm sâu sắc hơn các quan điểm của Đảng về công tác dân vận; Trong đó gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên; tập trung giải quyết các vấn đề phức tạp; Phối hợp chặt chẽ với hệ thống chính trị trong công tác dân vận...

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chu tich ubnd tp ha noi kiem tra dong vien thi sinh thi tai truong thpt phan dinh phung

Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra, động viên thí sinh thi tại trường THPT Phan Đình Phùng

TTTĐ - Sáng nay (9/8), gần 80.000 thí sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng đoàn kiểm tra kỳ thi thành phố đã đến kiểm tra và động viên các thí sinh tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội).

Tin khác

[Xem thêm]
thu tuong nguon nhan luc chat luong cao la loi the cua ha noi khong noi nao co duoc

Thủ tướng: Nguồn nhân lực chất lượng cao là lợi thế của Hà Nội, không nơi nào có được

TTTĐ - Về 3 khâu đột phá của thành phố trong nhiệm kỳ tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hà Nội cân nhắc thêm về thứ tự các khâu đột phá lần lượt là: Thể chế, nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng. Trong đó, Hà Nội phải là nơi ngưng tụ nhân tài, hội tụ đoàn kết, quyết tâm, bền trí, đổi mới sáng tạo…
xay dung huyen ung hoa phat trien toan dien co ket cau ha tang dong bo hien dai

Xây dựng huyện Ứng Hòa phát triển toàn diện, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại

TTTĐ - Sáng 7/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa, lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên chính thức với sự tham dự của 235 đại biểu đại diện cho hơn 8.400 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐNĐ TP dự và chỉ đạo Đại hội.
Xem phiên bản di động