Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II khẳng định giá trị, thương hiệu từ cơ chế tự chủ

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Từ khi bước vào giai đoạn tự chủ, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đã từng bước thay đổi và có những đột phá, không ngừng phát triển. Minh chứng cho kết quả đào tạo này là Đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam Nguyễn Thái Phương - sinh viên của trường đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi “Tay nghề thế giới năm 2019”.

Triển khai tự chủ cho các đơn vị thuộc Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II Hơn 500 thí sinh thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 Đào tạo kỹ năng nghề nghiệp cho thanh niên Việt Nam Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, ý thức kỷ luật cho công nhân viên chức lao động

Hiệu quả từ cơ chế tự chủ

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 538/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019 (nay là Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II). Theo Nghị quyết số 117/NQ-CP ngày 9/11/2017 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2017, cơ chế tự chủ này được thực hiện tới khi Chính phủ ban hành Nghị định quy định cơ chế tự chủ của cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II
Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II

Thực hiện cơ chế tự chủ, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đã đổi mới tư duy, nhận thức trong quản trị nhà trường phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị và đã tạo ra được niềm tin cho doanh nghiệp, xã hội, khẳng định được chất lượng và thương hiệu đào tạo của nhà trường từ cơ chế tự chủ này.

Minh chứng cho kết quả đào tạo này không thể không nhắc tới cái tên Nguyễn Thái Phương - sinh viên của Khoa Bảo hộ lao động và Môi trường, đồng thời cũng là sinh viên đại diện cho Việt Nam tham gia kỳ thi “Tay nghề thế giới năm 2019” - ngành Công nghệ nước đã đạt Chứng chỉ Xuất sắc.

Sau khi đạt thành tích trong kỳ thi này, Nguyễn Thái Phương đã được giữ lại làm việc tại trường. Hiện Phương đang là giáo viên của Khoa Bảo hộ lao động và Môi trường - một trong 3 khoa tự chủ của Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II.

TS Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II cho biết: Cơ chế tự chủ đã lột xác các hoạt động của nhà trường, đem lại giá trị đào tạo gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội hơn. Thực hiện tự chủ đã tạo cho nhà trường năng động hơn, đặc biệt là cơ chế đào tạo gắn với doanh nghệp, đưa doanh nghiệp vào nhà trường để cùng đạo tạo. Nguyễn Thái Phương là một trong số những sinh viên nằm trong cơ chế đào tạo này. Kết quả Phương đã đạt Chứng chỉ Xuất sắc trong kỳ thi Tay nghề thế giới năm 2019, bây giờ là Đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam.

TS. Nguyễn Thị Hằng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (giữa) và Nguyễn Thái Phương (bên trái) tại kỳ thi Tay nghề thế giới năm 2019
TS Nguyễn Thị Hằng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (giữa) và Nguyễn Thái Phương (bên trái) tại kỳ thi Tay nghề thế giới năm 2019

““Chất lượng đào tạo là danh dự và thương hiệu của nhà trường”, “Trường và doanh nghiệp là hai thành tố của thị trường lao động”... là những phương châm và giá trị cốt lõi của Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng dịch vụ đối với người học, từ đó tạo ra một “Đại sứ” Kỹ năng nghề Việt Nam năm 2021 - Nguyễn Thái Phương”, TS Nguyễn Thị Hằng chia sẻ.

Nhân rộng cơ chế tự chủ trong từng đơn vị

Vừa qua, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đã tổ chức thành công Hội nghị triển khai tự chủ cho các đơn vị trực thuộc trường vào ngày 12/7. Các khoa, trung tâm trực thuộc nhà trường sẽ tiếp thu kinh nghiệm từ những đơn vị đi trước, từ đó định hướng và phát huy tinh thần tự chủ, đổi mới để phát triển tốt hơn. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, nhu cầu về nơi đào tạo và sản phẩm đào tạo chất lượng luôn thật sự cấp thiết.

TS. Bùi Văn Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II
TS. Bùi Văn Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II

TS Bùi Văn Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II cho biết: “Lúc mới tiếp cận cơ chế, tôi không hiểu nhiều vì chưa có kinh nghiệm nên rất băn khoăn. Tôi nhận ra chỉ có tự chủ mới vận hành đúng cho xu thế đổi mới này. Tôi cùng Hiệu trưởng - TS Nguyễn Thị Hằng và tập thể lãnh đạo nhà trường quyết tâm thực hiện đổi mới. Kết quả là Thủ tướng đã giao thí điểm tự chủ cho nhà trường và đạt kết quả như hôm nay là rất xứng đáng”.

Cũng theo TS Bùi Văn Hưng, hiện nay Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đã khẳng định được giá trị, thương hiệu của mình từ cơ chế tự chủ, phát huy ốt và có những đột phá, bước đi phù hợp cho cơ chế này. Ngoài ra, hàng năm rất đông sinh viên ra trường đã và đang có việc làm ổn định, có vị trí quan trọng ở rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước.

Có thể nói, cơ chế tự chủ và đổi mới đã giúp cho nhà trường khẳng định được thương hiệu và giá trị trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam.

Văn Khoa
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chọn nghề công nghệ ô tô, nhiều bạn trẻ có việc làm trước khi tốt nghiệp

Chọn nghề công nghệ ô tô, nhiều bạn trẻ có việc làm trước khi tốt nghiệp

TTTĐ - Hiện nay, công nghệ ô tô được đánh giá là một trong những ngành công nghệ đi đầu, kéo theo sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ ô tô được xem là nhân tố tích cực, thúc đẩy các ngành phát triển, góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Tin khác
[Xem thêm]
Những địa phương nào có thể cho học sinh đến trường?

Những địa phương nào có thể cho học sinh đến trường?

TTTĐ - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục. Cụ thể, Bộ đề nghị các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch theo từng địa bàn để quyết định tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp.
Giáo dục không bạo lực: Xây dựng những mái nhà an toàn, hạnh phúc cho trẻ em

Giáo dục không bạo lực: Xây dựng những mái nhà an toàn, hạnh phúc cho trẻ em

Ngày 16/10, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em tổ chức phát động chiến dịch Lan tỏa yêu thương 2021 và trao giải cuộc thi “Gia đình trong mắt em” với sự hỗ trợ tài chính từ Tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế (Save the Children).
Xem phiên bản di động