Trường học Hà Nội siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19 sau kỳ nghỉ lễ

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngay sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã nhanh chóng kích hoạt lại biện pháp phòng, chống dịch bệnh đồng thời thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của ngành Y tế và cơ quan chức năng.

Các trường đại học kích hoạt lại biện pháp phòng dịch Covid-19 Hà Nội lên phương án sẵn sàng dạy học trực tuyến để phòng dịch Covid-19

Ngày 3/5, học sinh các cấp THCS, THPT, học viên Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và trẻ mầm non các cơ sở mầm non tư thục đã đi học trở lại.

Công tác phòng, chống dịch được siết chặt

Tại Trường THCS Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm), từ đầu buổi sáng, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đã có mặt để làm công tác chuẩn bị. Ngay cổng ra vào, nhà trường bố trí sẵn nước rửa tay sát khuẩn để phục vụ người ra vào trường. Cùng đó, nhà trường cũng chủ động phối hợp với phụ huynh để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh; yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nghiêm túc thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Học sinh trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội) đi học trở lại trong ngày 3/5
Học sinh trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội) đi học trở lại trong ngày 3/5

Tương tự, tại trường THCS Lý Thường Kiệt (quận Long Biên), nhà trường đã bố trí giáo viên, nhân viên thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, sức khỏe của học sinh ngay từ cổng vào; thường xuyên nhắc nhở học sinh việc đeo khẩu trang. Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ, toàn bộ khuôn viên trường, các phòng học đã được vệ sinh, khử khuẩn. Trước khi học sinh đi học trở lại, nhà trường đã thông báo tới toàn bộ phụ huynh học sinh thực hiện việc khai báo y tế trong trường hợp gia đình ra khỏi Hà Nội hoặc đến các khu vực có dịch.

Trường học Hà Nội siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19 sau kỳ nghỉ lễ
Giờ sinh hoạt của trẻ mầm non trường Gấu Misa sau kỳ nghỉ lễ

Còn đối với cơ sở Mầm non tư thục Gấu Misa - Misa Kindergarten (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội), tối 2/5, qua hệ thống zalo của nhóm lớp, hiệu trưởng nhà trường đã thông báo đến phụ huynh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi cho trẻ đi học trở lại; yêu cầu phụ huynh thông báo lịch trình di chuyển của trẻ trong thời gian nghỉ lễ đồng thời hướng dẫn phụ huynh đăng ký khai báo y tế qua QR code.

Cô Vũ Minh Giang - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, bên cạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi trẻ đi học tại trường như đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn, chúng tôi cũng chú ý đến việc bổ sung, nâng cao chế độ dinh dưỡng cho trẻ để tăng cường đề kháng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi thời tiết nắng nóng”.

Đảm bảo nề nếp dạy và học

Với kinh nghiệm đã có từ những đợt chống dịch trước, tại trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội), việc dạy và học sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 diễn ra bình thường theo thời khóa biểu. Nhà trường cũng đã sẵn sàng các điều kiện để dạy học trực tuyến khi cần.

Ngay từ ngày học đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, nhà trường đã khẩn trương ổn định nền nếp, đảm bảo chất lượng dạy và học, đặc biệt là đối với học sinh khối lớp 9.

Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào trường
Học sinh trường THCS Nguyễn Tri Phương được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường

Cô Phạm Hương Giang - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Để thực hiện nghiêm và hiệu quả công tác phòng chống dịch, nhà trường gửi tới các bậc Cha mẹ học sinh và toàn thể học sinh một số nội dung chuẩn bị cho việc đến trường từ ngày 3/5/2021 và "Hướng dẫn Phòng - Chống dịch Covid 19". Cụ thể, cha mẹ học sinh kiểm tra sức khoẻ của mỗi con, đo thân nhiệt trước khi đến trường và báo thông tin sức khoẻ nghiêm túc, đầy đủ cho các bộ phận quản lí của trường, lớp. Nếu học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì không đến trường, đồng thời cha mẹ học sinh liên hệ với cơ sở y tế. Học sinh không đến trường nếu trong diện cách ly y tế của cơ quan y tế, bên cạnh đó thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tụ tập- Khai báo y tế”.

Nhà trường cũng lưu ý học sinh mang khẩu trang nghiêm túc trên đường đi, tại trường và trên đường về, giữ khoảng cách cẩn thận trước, trong và sau giờ học; thường xuyên sát khuẩn tay sạch sẽ khi đến trường. Mỗi học sinh tự chuẩn bị bình đựng nước, cốc uống nước cá nhân, tránh dùng chung.

Trường học Hà Nội siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19 sau kỳ nghỉ lễ

Bên cạnh việc kích hoạt lại toàn bộ hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, trường THCS thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) cũng tập trung ổn định nề nếp, quyết tâm không để những khó khăn của dịch ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng dạy và học. Nhà trường đã phối hợp với phụ huynh học sinh chuẩn bị các điều kiện về thiết bị, xây dựng phương án tổ chức dạy học trực tuyến.

Toàn bộ giáo viên và học sinh luôn sẵn sàng chuyển trạng thái dạy, học khi có yêu cầu. Hiện nay, học sinh khối 9 đã hoàn thành bài kiểm tra học kỳ II, đang tập trung ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10. Các khối lớp còn lại sẽ hoàn thành bài kiểm tra học kỳ II chậm nhất vào ngày 13/5 tới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục yêu cầu các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Trung ương, Thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19; trong đó tăng cường quản lý đối với các trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đã di chuyển ra khỏi thành phố Hà Nội trong dịp nghỉ lễ. Các giáo viên chủ nhiệm phải theo dõi sức khỏe của học sinh hàng ngày, kịp thời phát hiện các trường hợp có bất thường về sức khỏe.

Trong thời gian này, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường tạm dừng tổ chức các hoạt động như tham quan, dã ngoại…; chủ động chuẩn bị phương án dạy học trực tuyến; kiểm soát chặt chẽ khách ra - vào trường học; nhắc nhở thường xuyên bằng nhiều hình thức đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh về việc thực hiện thông điệp “5K” tại nhà trường...

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sinh viên Đại học RMIT trở thành quán quân cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh HSBC

Sinh viên Đại học RMIT trở thành quán quân cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh HSBC

TTTĐ - Vượt qua 20 sinh viên ưu tú của 5 đội thi đến từ các trường đại học danh tiếng trên toàn quốc, các thí sinh của trường Đại học RMIT TP HCM đã xuất sắc giành chiến thắng chung cuộc tại cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh năm 2021 do Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) – phối hợp cùng Quỹ học bổng VietSeeds tổ chức.
Khảo thí chất lượng môn Tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 8 quận Ba Đình

Khảo thí chất lượng môn Tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 8 quận Ba Đình

TTTĐ - Nhằm đánh giá kết quả dạy và học ngoại ngữ trong trường phổ thông, ngày 14/5, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) ứng dụng công nghệ thông tin, tổ chức khảo thí chất lượng môn Tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 8 các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn quận thông qua Google form.
Sinh viên ngành du lịch chật vật ra trường mùa dịch

Sinh viên ngành du lịch chật vật ra trường mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid -19 bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp khiến hàng ngàn sinh viên năm cuối các ngành dịch vụ, du lịch gặp khó. Đặc biệt là vấn đề khan hiếm việc làm khi hầu hết các hoạt động kinh doanh du lịch vẫn đóng băng.
Tin khác
[Xem thêm]
Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc thăm, gửi quà cho giáo viên, học sinh đang cách ly tập trung tại Trường THCS Hùng Vương

Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc thăm, gửi quà cho giáo viên, học sinh đang cách ly tập trung tại Trường THCS Hùng Vương

TTTĐ - Sáng 14/5, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Văn Huyến cùng Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Vĩnh Phúc Hà Thị Kim Dung đã đến Trường THCS Hùng Vương - thành phố Phúc Yên, để thăm, động viên và gửi quà cho 53 học sinh, giáo viên đang thực hiện cách ly tập trung tại chỗ.
Cô giáo quận Ba Đình làm hàng ngàn tấm chắn giọt bắn tặng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Cô giáo quận Ba Đình làm hàng ngàn tấm chắn giọt bắn tặng tuyến đầu chống dịch Covid-19

TTTĐ - Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại và có nhiều diễn biến phức tạp, với phương châm "chống dịch như chống giặc", ngành Giáo dục quận Ba Đình (Hà Nội) đã kêu gọi cán bộ, giáo viên các nhà trường trên địa bàn quận tùy theo điều kiện của đơn vị làm tấm chắn giọt bắn tặng cán bộ y tế và Công an quận.
Xem phiên bản di động