Thứ sáu 27/05/2022 00:50 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Trường học hạnh phúc thu hút các bậc phụ huynh Trung Quốc

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Khi Zhang Fen đến thăm Happy School (ngôi trường hạnh phúc) cùng với con trai Tian Tian, ​​học sinh lớp 2, cô đã nghĩ: “Đây là ngôi trường dành cho chúng ta”. Tại trường, học sinh dành ít thời gian cho việc học nhưng lại có vẻ hạnh phúc và tự do hơn.

Tại các trường học cải tiến không có bảng xếp hạng và các kỳ thi (Ảnh: AFP)
Tại các trường học cải tiến không có bảng xếp hạng và kỳ thi (Ảnh: AFP)

Kể từ khi Trung Quốc ban hành quy định cấm dạy thêm và học thêm, thay vào đó là chú trọng nhiều hơn vào hoạt động thể chất thì các trường học như thế này đang phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, bên cạnh trường công lập và ngoài công lập, sự lựa chọn thứ ba đã xuất hiện và trở nên phổ biến là trường học với phương pháp giáo dục đổi mới.

Ở Bắc Kinh, một năm học tại Happy School, hoặc các trường cải tiến tương tự, thường phụ huynh phải chi trả từ 70.000 (11.000 USD) đến 100.000 nhân dân tệ (15.730 USD) hoặc hơn. Mặc dù chi phí cao nhưng những mô hình trường như thế này đã thu hút nhiều gia đình trung lưu kể từ năm 2005.

Tại các trường đổi mới không có bảng xếp hạng và các kỳ thi; Sách giáo khoa của trường công lập cũng hiếm khi được sử dụng tại đây. Thay vào đó, giáo viên dùng tài liệu gốc để dạy mọi thứ, từ sự kiện thời sự đến các tác phẩm kinh điển Trung Quốc.

Tuy nhiên, bất chấp việc các trường học đổi mới ngày càng phổ biến, nhiều vấn đề về tính hợp lệ và sự công nhận của công chúng vẫn được mang ra tranh luận.

Ước tính có khoảng 10,78 triệu học sinh trung học tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học khốc liệt nhất Trung Quốc (gaokao) vào năm 202 (Ảnh: Getty Images)
Ước tính có khoảng 10,78 triệu học sinh trung học tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học khốc liệt nhất Trung Quốc (gaokao) vào năm 202 (Ảnh: Getty Images)

Hình thức giáo dục này không được đăng ký với chính quyền Trung ương và không thể tự xưng là một trường học chính thức. Thay vào đó, các trường phải thiết lập hoạt động với tư cách “xue tang”. Đây là tên gọi dành cho các trường tư thục truyền thống.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực giảng daỵ của các mô hình trường học này là mối quan tâm của các bậc phụ huynh. Giáo dục càng cải tiến, đòi hỏi năng lực giáo viên càng cao. Ngoài nhiệt huyết, giáo viên cần có kiến thức đa dạng về nhiều lĩnh vực, cũng như tư duy linh hoạt và hướng dẫn học sinh hiệu quả.

Tuy nhiên theo phụ huynh có con đang theo học tại một trong những trường cải tiến tại thành phố Đại Lý, nhiều giáo viên là "dân du lịch". Họ chỉ ở lại vài năm rồi rời đi. Do đó, một nửa lớp học của con gái cô có kế hoạch di cư, trong khi số còn lại chuyển đến các trường quốc tế. Chỉ số ít học sinh dự định ở lại.

Dù nhiều học sinh phát triển tốt ở trường học đổi mới và các bậc phụ huynh như Zhang đánh giá cao việc này nhưng không phải tất cả đều chọn ở lại đây.

Sau 4 năm học tập tại trường tiểu học đổi mới, Zhang quyết định cho Tian Tian nhập học lần nữa vào một trường công lập. Hơn 30 bạn cùng lớp của Tian Tian cũng làm điều tương tự.

Sau khoảng thời gian thơ ấu đầy tích cực ở Happy School, Zhang cho biết đã đến lúc con trai cô phải đối mặt với sự cạnh tranh học tập ở hệ thống giáo dục công lập.

Tỷ phú nào soán ngôi giàu nhất Trung Quốc của Jack Ma Tỷ phú nào soán ngôi giàu nhất Trung Quốc của Jack Ma
Trung Quốc thông qua luật giảm bài tập về nhà và học thêm của học sinh Trung Quốc thông qua luật giảm bài tập về nhà và học thêm của học sinh
Khoảng 100 triệu bất động sản ở Trung Quốc không có người ở Khoảng 100 triệu bất động sản ở Trung Quốc không có người ở
Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
SEA Games 31: Kiếm thủ nhà nòi của đoàn thể thao Singapore

SEA Games 31: Kiếm thủ nhà nòi của đoàn thể thao Singapore

TTTĐ - Elle Koh, vận động viên đoàn thể thao Singapore tham dự SEA Games 31 diễn ta tại Hà Nội và một số tỉnh thành không thể nhớ có bao nhiêu thời gian không đấu kiếm, đến nỗi gia đình đùa rằng cô được sinh ra cùng chiếc mặt nạ. Elle năm nay 14 tuổi nhưng đã chơi đấu kiếm trong hơn một thập kỷ qua.
SEA Games 31: Một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm

SEA Games 31: Một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm

TTTĐ - SEA Games 31 tại Hà Nội không chỉ đơn thuần là một sự kiện thể thao mà còn là dịp thể hiện tinh thần đoàn kết, tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực; Đồng thời là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, đặc biệt là một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm.
Tin khác
[Xem thêm]
Những khu chợ đêm rực rỡ tại Châu Á

Những khu chợ đêm rực rỡ tại Châu Á

TTTĐ - Ngày nay, các chợ đêm trên khắp Châu Á và những nơi khác trên thế giới là những nền văn hóa đa dạng pha trộn giữa cũ và mới giữa ngoại lai và địa phương và trở thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu thực sự.
Bức tranh lao động hậu COVID-19

Bức tranh lao động hậu COVID-19

TTTĐ - Các tác động hậu COVID-19 có thể trở thành nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng nhất trong lịch sử. Bên cạnh đó, COVID-19 cũng đẩy mạnh tiến độ của cách mạng công nghiệp 4.0 và làm thay đổi hoàn toàn thị trường lao động trong những năm tới.
Cách người dân Ấn Độ vượt qua bão giá

Cách người dân Ấn Độ vượt qua bão giá

TTTĐ - Chi phí thực phẩm và năng lượng tăng cao do chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn và cuộc chiến ở Ukraine đã tác động mạnh đến các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình ở Ấn Độ, khiến nhiều người thay đổi thói quen ăn uống cho phù hợp với túi tiền.
Gần một tỷ tấn thực phẩm đang bị lãng phí mỗi năm

Gần một tỷ tấn thực phẩm đang bị lãng phí mỗi năm

TTTĐ - Thực phẩm bị thải bỏ không chỉ phá hỏng nỗ lực giúp hàng tỷ người đang bị đói hoặc không đủ khả năng chi trả được hỗ trợ mà còn gây hại cho môi trường. Lãng phí và thất thoát lương thực gây ra khoảng 10% lượng khí thải, góp phần dẫn đến tình trạng khẩn cấp về khí hậu và thâm canh nông nghiệp là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học và ô nhiễm toàn cầu.
Xem phiên bản di động