Thứ tư 05/10/2022 02:36 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Trường THCS Thành Công và những hành trình nối dài yêu thương

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Trong những năm qua, với sự đồng hành của phụ huynh và học sinh, Trường THCS Thành Công đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện. Việc làm này vừa giúp giáo dục tinh thần tương thân tương ái cho học sinh, vừa mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Tháng Thanh niên sôi nổi của thầy và trò trường THCS Thành Công Học sinh trường THCS Thành Công hào hứng với “Gala chào Xuân” online Trường THCS Thành Công định hướng nghề cho học sinh lớp 9

Mang yêu thương đến với những số phận còn khó khăn

Tinh thần tương thân, tương ái vốn là một phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam. Thấu hiểu đạo lý ấy, trong những năm gần đây, Trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) luôn đi đầu trong nhiều công tác từ thiện. Năm nào nhà trường thường phát động nhiều đợt thiện nguyện nhỏ và 1 đợt thiện nguyện lớn.

Ban đầu, phong trào đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ đội ngũ thầy, cô giáo Trường THCS Thành Công. Từ đó, mỗi hoạt động nhân đạo do trường phát động đều có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Chương trình “Xuân ấm yêu thương”  (ảnh tư liệu)do Trường THCS Thành Công tổ chức tại xã Huổi Một (tỉnh Sơn La)
Chương trình “Xuân ấm yêu thương” (ảnh tư liệu) do trường THCS Thành Công tổ chức tại xã Huổi Một (tỉnh Sơn La)

Trong thời gian dịch COVID-19, hoạt động thiện nguyện của nhà trường vẫn được duy trì: gửi tin nhắn yêu thương, vật dụng y tế tới các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch. Xúc động nhất là hình ảnh các bạn học sinh cùng người thân trong gia đình hồ hởi tự làm hàng trăm tấm kính chống giọt bắn gửi các y bác sĩ.

Đặc biệt, năm học 2019 - 2020, Ban Giám hiệu Trường THCS Thành Công đã phát động phong trào “Xuân ấm yêu thương” cho toàn thể giáo viên, phụ huynh, học sinh tham gia. Đây là chuyến thiện nguyện đầu tiên ở vùng cao của trường. Với số tiền quyên góp lên tới 300 triệu đồng cùng đồ dùng học tập, sinh hoạt… nhà trường đã giúp nhiều điểm trường mẫu giáo ở xã Co Mạ và xã Huổi Một (tỉnh Sơn La) khắc phục không ít khó khăn.

Năm học 2020 - 2021, chương trình “Nhà lớp học cho em” tiếp tục được trường tổ chức thành công với số tiền quyên góp hơn 520 triệu. Nhà trường đã hỗ trợ xây mới công trình “Nhà lớp học cho em” cho điểm trường mẫu giáo của bà con người dân tộc Tày, Dao tại thôn Khuổi Luông (tỉnh Hà Giang).

Lễ cắt băng khánh thành công trình “Nhà lớp học cho em” cho điểm trường mẫu giáo tại tỉnh Hà Giang do Trường THCS Thành Công hỗ trợ (ảnh tư liệu)
Lễ cắt băng khánh thành công trình “Nhà lớp học cho em” cho điểm trường mẫu giáo tại tỉnh Hà Giang do trường THCS Thành Công hỗ trợ (ảnh tư liệu)

Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường, Ban Giám hiệu cùng thầy, cô giáo đã có những hỗ trợ nhằm giúp các em vượt qua khó khăn, tự tin và yên tâm tới lớp. Hoạt động chủ yếu là: Thăm hỏi, động viên; Miễn giảm học phí; Tặng sách giáo khoa, đồng phục, xe đạp, máy tính…

Ngoài ra, nhà trường còn hưởng ứng tích cực nhiều hoạt động thiện nguyện khác của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình… Cũng trong năm 2020 - 2021, nhà trường đã trao tặng một Nhà Chữ thập đỏ cho gia đình ông Nguyễn Thiện Đức - một hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường Thành Công...

Mỗi chuyến đi là bài học lớn

Theo cô Nguyễn Ngọc Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Thành Công: “Giáo dục học sinh có tấm lòng nhân ái từ lâu đã trở thành một nội dung trong mục tiêu giáo dục của nhà trường.

Thực tế cho thấy, những việc làm này được các thầy, cô và các em học sinh làm một cách tự nguyện, thực sự muốn san sẻ những khó khăn với bạn bè cũng như mọi người xung quanh mình để cuộc sống, sinh hoạt và học tập của họ vơi đi nỗi nhọc nhằn. Nhìn những nụ cười hồn nhiên toả trên gương mặt các em, những người làm giáo dục như chúng tôi thấy ấm lòng vô cùng. Chúng tôi hiểu, con đường mình đang đi và hướng học sinh theo là đúng đắn”.

Các em học sinh trường THCS Thành Công cùng chung tay đóng góp những phần quà nhỏ bé của mình để cùng nàh trường giúp đỡ các bạn nhỏ miền núi còn khó khăn
Các em học sinh trường THCS Thành Công cùng chung tay đóng góp những phần quà nhỏ bé của mình để cùng nhà trường giúp đỡ các bạn nhỏ miền núi còn khó khăn

Vì thời gian học gần như kín tuần và đường đi tới nơi thiện nguyện còn nhiều hạn chế nên khó để các em đồng hành cùng chuyến đi. Tuy nhiên, nhà trường vẫn cố gắng tạo điều kiện để học sinh được trực tiếp tham gia một số hoạt động từ thiện trong thành phố như: tặng quà trung thu, quà Tết cho bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo ở bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Huyết học; thăm hỏi, tặng quà cho các em nhỏ làng trẻ mồ côi; giúp đỡ bạn học trong lớp gặp hoàn cảnh khó khăn…

“Từ những việc làm thiện nguyện, Ban Giám hiệu nhà trường mong muốn qua trải nghiệm thực tế, các em học sinh sẽ được giáo dục và hoàn thiện nhân cách, biết yêu thương, biết đồng cảm, biết sẻ chia và biết sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, thầy cô bạn bè và cộng đồng”, cô Nguyễn Ngọc Anh chia sẻ.

Trường THCS Thành Công và những hành trình nối dài yêu thương

Với mục tiêu xây dựng môi trường giáo dục “An toàn - Chất lượng - Yêu thương”, trong những năm học tới, Trường THCS Thành Công sẽ tiếp tục lan tỏa, phát huy truyền thống tương thân tương ái tới toàn thể đồng nghiệp trong nhà trường cùng đông đảo phụ huynh, học sinh và cộng đồng dân cư.

Trong 3 năm thực hiện phong trào “Người tốt - Việc tốt”, Trường THCS Thành Công đã vinh dự có 18 thầy, cô giáo được tặng danh hiệu “Người tốt - Việc tốt” cấp thành phố và 1 cô giáo được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về bài viết giới thiệu gương Người tốt, việc tốt. Điển hình là cô Lê Thị Phương Lan, cô Nguyễn Thị Hồng, cô Đặng Thị Tố Như, thầy Phạm Ngọc Lâm
Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xây dựng đội ngũ thanh thiếu niên năng động, sáng tạo trong thời đại 4.0

Xây dựng đội ngũ thanh thiếu niên năng động, sáng tạo trong thời đại 4.0

TTTĐ - Thời gian qua, công tác giáo dục cho thế hệ trẻ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã được các cấp, các ngành triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và đạt được những kết quả nhất định; Qua đó đã góp phần bồi dưỡng truyền thống cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi, giúp thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử, văn hóa truyền thống của dân tộc và địa phương.
Tin khác
[Xem thêm]
Hơn 2.300 thanh niên quận Tây Hồ được tư vấn giới thiệu việc làm

Hơn 2.300 thanh niên quận Tây Hồ được tư vấn giới thiệu việc làm

TTTĐ - Chiều 30/9, Quận đoàn Tây Hồ, Hà Nội tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 9 tháng đầu năm; Tổng kết chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè; Tổng kết công tác Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Tây Hồ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Xem phiên bản di động