×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Trường Tiểu học Văn Yên: Trao nếp sống, rèn kỹ năng

Giáo dục | Thứ sáu, 06/09/2019 10:21 (GMT+7)
Trường Tiểu học Văn Yên: Trao nếp sống, rèn kỹ năng

Tại trường Tiểu học Văn Yên, các em học sinh được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, trau dồi đạo đức, kỹ năng sống

TTTĐ - Trong năm học mới 2019 – 2020, việc triển khai công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh sẽ tiếp tục được trường Tiểu học Văn Yên (quận Hà Đông, Hà Nội) đẩy mạnh, trở thành một hoạt động được duy trì thường xuyên, nề nếp nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, hình thành nhân cách cho học sinh.

Bài liên quan

Để công tác này đạt hiệu quả cao, nhà trường đã có những bước đi sáng tạo.

Nằm ở quận trung tâm thành phố với tốc độ phát triển dân số nhanh, trường Tiểu học Văn Yên có sĩ số khá đông. Tuy nhiên, không vì thế mà sự quan tâm của thầy cô, nhà trường với học sinh mờ nhạt. Với phương châm “lấy học sinh làm trung tâm của hoạt động giáo dục”, nhiều năm qua, song song với việc nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh.

Bà Phương Thị Thìn – Hiệu trưởng trường Tiểu học Văn Yên cho biết: “Lứa tuổi cấp 1, đặc biệt học sinh lớp 1 là những “trang giấy trắng”, cần được bồi đắp những điều hay, lẽ phải và kỹ năng sống cơ bản để các em hình thành nhân cách tốt, lối tư duy tích cực, tự tin, mạnh dạn trong xử lý các tình huống gặp phải”.

Để mỗi nhà giáo là một tấm gương mẫu mực, năm học nào cũng vậy, từ đầu tháng 8, nhà trường dành cả tháng để tổ chức tập huấn cho giáo viên. Đó là văn hóa ứng xử giữa giáo viên với giáo viên, giáo viên với học sinh, giáo viên với phụ huynh; ý thức bảo vệ môi trường sống…

Ngoài ra, tùy theo chủ đề, chủ điểm hàng tháng, các em học sinh được giáo dục về an toàn giao thông; phòng, chống bạo lực học đường; phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em; ứng phó với thời tiết và bệnh tật theo mùa; ý nghĩa các ngày lễ lớn trong năm, đặc biệt là những ngày mang ý nghĩa truyền thống lịch sử. Các nội dung này được khéo léo lồng ghép trong các tiết sinh hoạt lớp, buổi chào cờ đầu tuần, được kịch hóa, sân khấu hóa trong các ngày lễ…

Cô giáo Lê Thị Thu Hằng – Tổ trưởng tổ 5 chia sẻ: “Cùng với các hoạt động giáo dục, nhà trường còn phối hợp phụ huynh trong giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh. Đối với học sinh chưa ngoan, trường trao đổi với phụ huynh phối hợp để giáo dục các em tốt hơn”.

Bằng sự tận tụy, trách nhiệm của thầy cô, nhà trường đã nhận được sự tin tưởng, yêu mến của phụ huynh. Có 2 con đều đang theo học tại trường Tiểu học Văn Yên, chị Nguyễn Thị Hằng (phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi hoàn toàn yên tâm khi gửi gắm con cho các thầy cô giáo trường Tiểu học Văn Yên. Chưa mơ ước cao sang con mình phải giỏi giang, xuất chúng để “làm ông nọ, bà kia”, tôi chỉ mong con ngoan ngoãn, có kỹ năng sống để trở thành người có ích cho xã hội. Những mục tiêu này đều có được khi con tôi được sự bảo ban, dìu dắt của các thầy, cô. Chính từ bài học ở trường, các con lại trở thành người khiến nhiều bậc cha mẹ phải thay đổi cách hành xử, ý thức của mình nơi công cộng. Ví dụ như việc tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm, không xả rác nơi công cộng, hạn chế các đồ dùng bằng nhựa, nilon để bảo vệ môi trường”.

Nhờ cách giáo dục đạo đức, kỹ năng sống trên, học sinh trường Tiểu học Văn Yên không chỉ có sân chơi lành mạnh, tránh xa những tệ nạn xã hội mà còn được rèn luyện bản thân. Các em ngoan, mạnh dạn, tự tin hơn, đó cũng là niềm vui và tự hào của trường.

“Năm học mới, nhà trường quyết tâm và nỗ lực hơn nữa nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020”, bà Phương Thị Thìn – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.

Ngọc Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN