Thứ ba 16/08/2022 09:10 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” - nét văn hóa ngời sáng của người Hà Nội

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” chảy liên tục, không ngừng trong huyết quản, người Hà Nội chưa bao giờ quên công lao của những thế hệ đi trước đã hy sinh xương máu và người thân để gìn giữ độc lập, hòa bình cho Tổ quốc. Bằng những việc làm thiết thực và sâu sắc, tháng 7 hằng năm lại là dịp để cả thành phố bày tỏ sự biết ơn của mình với thương binh, liệt sĩ và gia đình người có công. Điều đó vừa thể hiện tinh thần trước sau như một, vừa cho thấy văn hóa ứng xử vô cùng đẹp của người Hà Nội.

Nhà hát Opera Hà Nội sẽ là công trình biểu tượng cho văn hóa nghệ thuật Thủ đô

Nguồn động viên, tri ân thiết thực, sâu sắc

Theo kế hoạch, dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), thành phố Hà Nội dự kiến tặng 122.045 phần quà đến người có công và thân nhân với tổng kinh phí 97,63 tỷ đồng.

Nhằm động viên tinh thần, lãnh đạo TP Hà Nội đã tới các địa chỉ cụ thể để thăm, tri ân người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, thương, bệnh binh.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tặng quà tri ân người có công tại Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tặng quà tri ân người có công tại Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đến thăm, tặng quà tri ân người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội (xã Viên An, huyện Ứng Hòa) và thăm, tặng quà 2 gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn huyện Ứng Hòa.

Ân cần thăm hỏi tình hình ăn ở, nuôi dưỡng và tặng quà tri ân người có công, thân nhân liệt sĩ, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, là địa phương với số lượng người có công lớn, chiếm 10% cả nước, TP Hà Nội luôn xác định công tác chăm lo thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng là nhiệm vụ cao quý, là tình cảm và ân nghĩa sâu sắc.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao quà tặng gia đình thương binh Lê Đình Thụy (quận Thanh Xuân)
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao quà tặng gia đình thương binh Lê Đình Thụy (quận Thanh Xuân)

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã thăm, tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng người có công số II Hà Nội (quận Hà Đông) và các gia đình thương binh quận Thanh Xuân.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc trước những đóng góp của các thương binh, bệnh binh và gia đình đối với đất nước. "Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội luôn quan tâm thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm thể hiện sự tri ân với những người đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc”, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến khẳng định.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn trao quà tặng Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin Thành phố.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao quà tặng Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin thành phố

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đoàn công tác đã đến thăm, động viên, tặng quà cán bộ, các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam tại Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin (xã Yên Bài, huyện Ba Vì) và gia thương binh hạng 3/4 Đỗ Quốc Bình ở thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương tặng quà Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công Hà Nội.
Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương tặng quà Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công Hà Nội

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, tặng quà Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công Hà Nội.

Những ngày này, lãnh đạo các cấp của Hà Nội cũng thực hiện các nghi lễ dâng hương, tưởng niệm tại các đài liệt sĩ, các chuyến đi về nguồn khắp các vùng đất ghi nhiều dấu tích chiến tranh của cả nước.

Như vậy, suốt nhiều năm qua, đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là tấm lòng, là văn hóa nêu gương của lãnh đạo Thủ đô luôn được thực hiện tốt qua nhiều thế hệ. Chính vì thế, suốt những năm qua, Hà Nội luôn là mảnh đất nghĩa tình, son sắt, chứa đựng trong mình những giá trị nhân văn vô cùng cao cả.

Những hoạt động đồng bộ

Truyền thống ấy được người Hà Nội từ các cấp lãnh đạo thành phố đến các cấp cơ sở thực hiện một cách đồng bộ, trên tinh thần tri ân sâu sắc và biết ơn tận đáy lòng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Hơn hai tháng nay, tại các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cũng đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thực tri ân gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Tại huyện Mê Linh, cùng với việc phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện đóng quân trên địa bàn khám bệnh, tư vấn sức khỏe, tặng quà, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Ban Chỉ huy quân sự huyện còn huy động 35 cán bộ và gần 100 dân quân dọn vệ sinh môi trường, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Đồng.

Với phương châm tri ân các thế hệ cha anh bằng việc làm, hoạt động thiết thực nhất, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác đến đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Lâm và ông Nguyễn Tuấn Doanh, thương binh tham gia chiến đấu tại Lào ở quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến thăm, tặng quà thương binh nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến thăm, tặng quà thương binh nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách đã trở thành hoạt động thường niên của của tuổi trẻ Thủ đô không chỉ nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ mà cả ngày những ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước. Qua các hoạt động đã thể hiện sự biết ơn sâu sắc, lòng tri ân của tuổi trẻ Thủ đô đối với những hy sinh mất mát của các Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội Trần Quang Hưng cũng dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, tặng quà lão thành cách mạng và thương bệnh binh tại nhiều đơn vị như quận Ba Đình, Cầu Giấy...

Tuổi trẻ huyện Quốc Oai hỗ trợ sửa chữa nhà cho gia đình liệt sĩ
Tuổi trẻ huyện Quốc Oai hỗ trợ sửa chữa nhà cho gia đình liệt sĩ

Hàng năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn Quốc Oai đều khảo sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để hỗ trợ gia đình chính sách một cách thiết thực nhất. Trong đó, công trình cải tạo, sửa chữa hệ thống điện được tuổi trẻ các đơn vị thực hiện từ năm 2020. Đến nay đã có 41 gia đình chính sách, thương, bệnh binh được sửa chữa, nâng cấp, cải tạo hệ thống điện. Từ đó, các gia đình từng bước khắc phục khó khăn để dần ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tại “Điểm rửa xe thanh niên” xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, Hà Nội, các đoàn viên tham gia làm việc hăng say để dùng số tiền thu được mua quà trao tặng các gia đình chính sách trên địa bàn.

Những hoạt động dâng hương, tưởng niệm, thăm hỏi, động viên người có công, gia đình chính sách được cả thành phố Hà Nội thực hiện tới tận cấp xã, phường, khu phố cho thấy đây thực sự là một hoạt động chứa đựng tình cảm, tâm tư của cán bộ, Nhân dân Thủ đô.

Tuổi trẻ huyện Quốc Oai và Công ty Điện lực huyện cải tạo hệ thống điện cho gia đình chính sách Ngay khi nắm bắt thông tin và đề xuất của Đoàn xã Cộng Hòa, Ban Thường vụ Huyện đoàn và Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực Quốc Oai quyết định tài trợ toàn bộ ki
Tuổi trẻ huyện Quốc Oai và Công ty Điện lực huyện cải tạo hệ thống điện cho gia đình chính sách

Chiến tranh đã lùi xa nhưng bao nhiêu mất mát, hi sinh, đau thương vẫn còn đó. Đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công là chúng ta đang nghiêng mình trước gian lao của Tổ quốc để quý trọng hơn hòa bình, phát triển mà chúng ta đang được hưởng ngày nay.

Đồng thời, thông qua các hoạt động thiết thực, ý nghĩa này, chúng ta đang giáo dục truyền thống, thắp lên những ngọn lửa tri ân trong lòng giới trẻ. Một thành phố nghĩa tình, một dân tộc nghĩa tình sẽ là cái nôi của những con người nhân văn. Hà Nội như thế, Việt Nam như thế và chúng ta tự hào tiến về phía trước bằng truyền thống, bằng sự nhân văn cao cả ấy của mình.

TNH99 Việt Nam tri ân nhân kỉ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ TNH99 Việt Nam tri ân nhân kỉ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ
Gặp mặt tri ân các nhà giáo là thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ Gặp mặt tri ân các nhà giáo là thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ
Hà Nội luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất phục vụ chăm sóc người có công Hà Nội luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất phục vụ chăm sóc người có công
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Se sẽ thu về…

Se sẽ thu về…

TTTĐ - Tờ lịch treo tường báo tiết Lập thu đã được mươi hôm nhưng thu không như hạ, cũng chẳng giống mùa đông, đã đến là ồn ào, hầm hập nóng hoặc rét buốt tái tê. Thu về se sẽ. Nhẹ đến nỗi, nếu chẳng nhìn vào hóa đơn tiền điện, chẳng khẽ so vai khi có việc đi ra ngoài đường vào sáng sớm khi trời vẫn còn đang trong xanh thì có lẽ ít người nhận ra Hà Nội đã thật sự thu rồi.
Những người "chở" mùa về với phố

Những người "chở" mùa về với phố

TTTĐ - Mùa nào thức nấy, không chỉ là việc mưu sinh, những người bán hàng trên phố còn bày ra cho chúng ta cả những bức tranh đẹp mê hồn, góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp rất đặc trưng của Hà Nội. Tôi gọi đó là những người chở mùa về với phố.
Tin khác
[Xem thêm]
Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” - nét văn hóa ngời sáng của người Hà Nội

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” - nét văn hóa ngời sáng của người Hà Nội

TTTĐ - Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” chảy liên tục, không ngừng trong huyết quản, người Hà Nội chưa bao giờ quên công lao của những thế hệ đi trước đã hy sinh xương máu và người thân để gìn giữ độc lập, hòa bình cho Tổ quốc. Bằng những việc làm thiết thực và sâu sắc, tháng 7 hằng năm lại là dịp để cả thành phố bày tỏ sự biết ơn của mình với thương binh, liệt sĩ và gia đình người có công. Điều đó vừa thể hiện tinh thần trước sau như một, vừa cho thấy văn hóa ứng xử vô cùng đẹp của người Hà Nội.
Gắn phát triển du lịch với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm làng nghề

Gắn phát triển du lịch với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm làng nghề

TTTĐ - Các làng nghề, làng nghề truyền thống của Hà Nội đã và đang góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế nông thôn, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho lao động tại các địa phương, tạo tiền đề thực hiện thành công chương trình mỗi xã, một sản phẩm (OCOP) và xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn thành phố.
Tìm lại kí ức tuổi thơ trong những cơn mưa mùa hè

Tìm lại kí ức tuổi thơ trong những cơn mưa mùa hè

TTTĐ - Mùa hè, mùa mưa bão. Chỉ riêng trong mùa hè năm nay, cứ mỗi lần trời trút xuống một cơn mưa là cả thành phố có biết bao nhiêu chuyện để nói. Bất tiện, đương nhiên rồi. Để khắc phục những thiệt hại, khó khăn do mưa to gây ra thì cần sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng. Còn với mỗi người, có lẽ tự tìm cho mình chút kí ức tuổi thơ để khơi dậy những niềm vui cũng là cách giúp chúng ta vượt qua mùa mưa một cách nhẹ nhàng.
Nhớ da diết những mùa rơm vàng thơ ấu

Nhớ da diết những mùa rơm vàng thơ ấu

TTTĐ - Những mùa gặt lúa nặng trĩu bông. Những buổi chiều chạy đua với cơn mưa giông đen sì để dọn thóc vào nhà. Những ngày hè rơm vàng ngập từ sân nhà ra ngõ. Thơ ấu êm đềm bên làng quê ven sông Hồng nơi vùng đất cổ Mê Linh trôi qua từ bao năm về trước nay lại hiện lên như thước phim quay chậm đầy cảm xúc của kí ức đầu đời…
Đừng để hình ảnh chúng ta xấu trong mắt người khác vì những ứng xử nhỏ

Đừng để hình ảnh chúng ta xấu trong mắt người khác vì những ứng xử nhỏ

TTTĐ - Mỗi tình huống ứng xử chỉ là một lát cắt nhưng đôi khi vì nóng giận, vì thiếu chú ý chúng ta không kiềm chế bản thân, trở thành xấu xí trong mắt người khác. Vì thế, trong cuộc sống thường ngày, mỗi người hãy nâng cao ý thức hơn nữa, để là người văn minh mọi lúc, mọi nơi. Có như thế chính bản thân chúng ta cũng cảm thấy mình hoàn thiện hơn, cuộc sống bớt đi những điều muộn phiền không đáng có.
Nếp sống gia đình Hà Nội - nơi giữ gìn và trao truyền văn hóa ứng xử

Nếp sống gia đình Hà Nội - nơi giữ gìn và trao truyền văn hóa ứng xử

TTTĐ - Gia đình chính là nơi ta sinh ra, cùng ta lớn lên, trải qua phần lớn thời gian trong ngày và trong cuộc đời, vì thế gia đình cũng là một môi trường đào tạo những hành vi ứng xử tốt nhất, liên tục và bền vững nhất. Nếu mỗi gia đình đều chú trọng đến ứng xử văn hóa cho các cá nhân thì cả cộng đồng sẽ tự khắc trở thành cộng đồng văn hóa. Tiếp nối và phát huy những giá trị văn hóa ứng xử mà người Hà Nội đã tạo lập, giữ gìn nhiều năm qua, ngày nay, mỗi gia đình của Thủ đô càng ý thức sâu sắc điều này. Có như vậy, mỗi tổ ấm của đất ngàn năm văn hiến sẽ tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, cũng là một “đặc sản” của Hà Nội.
Xem phiên bản di động