Thứ tư 01/02/2023 19:40 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

TS Lê Thẩm Dương: Đầu tư bất động sản không xuống tiền bởi tâm lý đám đông

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - TS Lê Thẩm Dương, chuyên gia Tài chính Ngân hàng, cho rằng một số khó khăn hiện nay của bất động sản mang tính quy luật, cần loại bỏ những chủ đầu tư, nhà đầu tư yếu kém để tiếp tục phát triển.

Meey Land tập trung xây dựng thương hiệu hệ sinh thái công nghệ - tài chính bất động sản Cơ hội của thị trường bất động sản Tây Nam TP Hồ Chí Minh Bất động sản mặt nước: Định giá cao vượt trội hơn 69%
TS.Lê Thẩm Dương tin tưởng bất động sản là ngành đầu tư rất tốt
TS Lê Thẩm Dương tin tưởng bất động sản là ngành đầu tư rất tốt

Ngày 16/11 tại TP Đà Nẵng diễn ra Talkshow Bí quyết đầu tư cùng diễn giả TS Lê Thẩm Dương. Buổi chia sẻ thu hút hơn 600 nhà đầu tư, doanh nghiệp, các công ty bất động sản ngồi chật kín hội trường. Talkshow do Công ty CP Đầu tư Bất động sản VGROUP tài trợ.

Trong suốt thời gian hơn 4 tiếng đồng hồ TS Lê Thẩm Dương chia sẻ, hầu như không ai về sớm. Tại đây, các nhà đầu tư bày tỏ quan tâm về cách thức đầu tư hiệu quả trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, đặc biệt là đầu tư vào đâu để giữ được tiền và tối ưu hóa lợi nhuận.

Lợi nhuận cao luôn kèm với rủi ro lớn

Mở đầu, TS Lê Thẩm Dương đã nêu ra các điểm yếu phổ biến của nhà đầu tư, đó là thường thích lướt sóng, thích tìm hiểu bí quyết lướt sóng, muốn kiếm tiền ngay và giàu nhanh chứ chưa thực sự đầu tư bài bản và chưa chú trọng bí quyết đầu tư.

Nhà đầu tư càng lớn tuổi (sau 40) thì càng cố chấp, không tiếp thu cái mới, khó khắc phục tính xấu trong đầu tư dẫn đến “nhận thức như miếng cao su lão hóa”, “không tin ai ngoài chính mình” nên càng dễ thất bại.

Hơn 600 nhà đầu tư ngồi chật kín hội trường tham dự chương trình
Hơn 600 nhà đầu tư ngồi chật kín hội trường tham dự chương trình

Vị diễn giả này cũng phân tích các hành vi cần loại bỏ trong đầu tư như không nên xuống tiền bởi tâm lý đám đông, không làm chủ tâm lý cá nhân, áp lực nhóm đầu tư chung…

“Đầu tư là hoạt động tạo vốn, đầu tư không chấp nhận hành vi nào dưới 12 tháng, bỏ tiền ra 3 - 6 tháng mà muốn thu lãi về thì gọi đó là hành vi thương mại, ngắn hạn, trong thị trường tài chính gọi là lướt sóng”, TS Lê Thẩm Dương nói.

Theo ông, lướt sóng chỉ dành cho người cực kỳ chuyên nghiệp đồng thời cực kỳ rủi ro, chiến thắng không phải dành cho tất cả mọi người. Do đó nhà đầu tư cần hướng đến đầu tư bền vững, mua giá trị để “yên tâm ngủ” dù chứng khoán, bất động sản lên hay xuống, vì về lâu dài, đầu tư vào giá trị sản phẩm, giá trị công ty luôn lấy phát triển là chiến lược hoạt động nên luôn luôn tăng trưởng.

TS Lê Thẩm Dương: Đầu tư bất động sản không xuống tiền bởi tâm lý đám đông

“Thất nghiệp, phá sản là tín hiệu tốt, không có gì xấu cả, nên các thông tin nền kinh tế gần đây là đúng theo quy luật thị trường, đào thải thanh lọc các chủ đầu tư, nhà đầu tư yếu. Trên thị trường chỉ còn những kẻ mạnh thì xã hội mới phát triển được”, TS Lê Thẩm Dương.

Về mức độ lợi nhuận trong đầu tư, TS Lê Thẩm Dương cho rằng: “Lợi nhuận 30%/năm là quá tốt, trong bối cảnh hiện nay có thể hài lòng với mức lợi nhuận gấp đôi lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. Nhà đầu tư đừng nên tham lam chạy theo các quảng cáo, dẫn dụ mức sinh lời trên 30%/năm vì lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro lớn, thậm chí bị lừa đảo”.

Đối với tình hình đầu tư nước ta hiện nay, TS Lê Thẩm Dương phân tích các yếu tố cho thấy, việc đầu tư vẫn rất tiềm năng. Cụ thể. về vĩ mô Việt Nam vẫn là quốc gia cực kỳ ổn định về chính trị, tốc độ phát triển khá, dòng tiền đầu tư nước ngoài đang đổ vào Việt Nam, nên không có lý do gì trong nước không đầu tư.

Ở góc độ vi mô, nhà đầu tư cần chọn các ngành nghề đầu tư tốt, nhận diện các công ty để đầu tư theo thứ tự ưu tiên, ưu tiên các công ty có nền tảng, tài chính, văn hóa doanh nghiệp…

Càng về sau, buổi talkshow càng hấp dẫn khi TS Lê Thẩm Dương tập trung vào vấn đề nóng bỏng hiện nay là đầu tư bất động sản.

Đông đảo nhà đầu tư, doanh nghiệp, công ty và nhân viên bất động sản tham dự Talkshow Bí quyết đầu tư cùng diễn giả TS.Lê Thẩm Dương
Đông đảo nhà đầu tư, doanh nghiệp, công ty và nhân viên bất động sản tham dự Talkshow Bí quyết đầu tư cùng diễn giả TS Lê Thẩm Dương
Không chỉ được tặng thư mời tham dự miễn phí, tất cả nhà đầu tư đều được Vgroup tặng voucher mua hàng trị giá 6.666.000 đồng, tổ chức bốc thăm trúng thưởng nồi chiên không dầu, bàn ủi hơi nước, máy hút bụi.
Không chỉ được tặng thư mời tham dự miễn phí, tất cả nhà đầu tư đều được Vgroup tặng voucher mua hàng trị giá 6.666.000 đồng, tổ chức bốc thăm trúng thưởng nồi chiên không dầu, bàn ủi hơi nước, máy hút bụi

Bất động sản hiện có phải là ngành đầu tư tốt không?

“Bất động sản hiện có phải là ngành đầu tư tốt không? Tôi khẳng định bất động sản là ngành rất tốt. Nền kinh tế Việt Nam phát triển 3 mũi nhọn là nông nghiệp, du lịch và công nghiệp phụ trợ, nên rất cần đất để phát triển, ngành bất động sản ở đâu không biết, nhưng ở Việt Nam là ngành cực tốt, còn lại do nhà đầu tư. Đã đầu tư phải làm chuẩn chỉ, chứ lợi dụng kẻ hở, lách chỗ này chỗ kia thì không có cửa”, TS Lê Thẩm Dương khẳng định.

TS.Lê Thẩm Dương tin tưởng các giải pháp của Trung ương sẽ tháo gỡ, giúp thị trường hồi phục
TS Lê Thẩm Dương tin tưởng các giải pháp của Trung ương sẽ tháo gỡ, giúp thị trường hồi phục

TS Lê Thẩm Dương cho rằng, châu Á và Việt Nam là khu vực đang phát triển, chưa khai thác hết tiềm năng, nên còn rất nhiều dư địa, khác với các lục địa già khác đã “xã hội toàn dụng” khai thác tối ưu. Do đó, bất động sản Việt Nam còn đô thị hóa mạnh mẽ để tiến đến xã hội hiện đại, thu hút đầu tư nước ngoài, nhu cầu nhà ở cùng chất lượng nhà ở đang tăng.

“Vậy ngành bất động sản hiện nay khó cái gì, khó khăn là quá trình vận hành mang tính quy luật, có gì đâu mà hoảng loạn, trở lại cuộc đại khủng hoảng thập niên 30 thế kỷ trước, đó là rủi ro thanh khoản đặc trưng, rủi ro hệ thống ai cũng dính, tổng cung dòng tiền và tổng cầu bị đứt, đây là rủi ro cả thế giới bị, trong đó có Việt Nam”, TS Lê Thẩm Dương nói.

“Các cấp Trung ương đang họp rất quyết liệt bằng mọi giá tháo gỡ một số khó khăn hiện nay, ví dụ trong 900.000 tỉ đồng đầu tư công chưa sử dụng, đưa ra 400.000 tỉ đồng cho vay theo kênh ngân hàng, còn 500.000 tỉ đồng lập quỹ, mua lại trái phiếu ngoài các công ty tốt để giữ lòng tin, sau đó xử lý như 1 công ty mua nợ.

Đề xuất khác là cho phép công ty như một ngân hàng, cho công ty cơ cấu lại nợ, xin giãn – hoãn nợ, sẽ trả nhưng không phải thời điểm này, hi vọng trong tuần này có quyết sách”, TS Lê Thẩm Dương tin tưởng.

Cũng theo vị diễn giả này, nếu doanh nghiệp, nhà đầu tư đang gặp khủng hoảng, cần tôn trọng tuyệt đối không hoảng loạn, quyết đoán tái cơ cấu và kiên định với lựa chọn.

TS Lê Thẩm Dương: Đầu tư bất động sản không xuống tiền bởi tâm lý đám đông

TS Lê Thẩm Dương là chuyên gia đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng và các lĩnh vực chứng khoán, quản trị kinh doanh, tâm lý học cùng các kỹ năng giao tiếp, thích nghi, tư duy, quản trị thời gian…

Ông cũng là tác giả của những cuốn sách luôn đứng đầu bảng xếp hạng Fahasa như: “TS Lê Thẩm Dương người truyền cảm hứng”, “Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công”… Ông còn là “bác sĩ doanh nghiệp” chuyên tư vấn cho các tập đoàn lớn, hợp tác giảng dạy với các đơn vị Trung ương và các nước.

Hà My
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Gỡ điểm nghẽn cho thị trường bất động sản

Gỡ điểm nghẽn cho thị trường bất động sản

TTTĐ - Theo kế hoạch, năm 2023, Quốc hội sẽ thông qua các đạo luật cơ bản liên quan đến thị trường bất động sản như Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở… Hành lang pháp lý này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn về mặt pháp lý đang tồn tại, giúp thị trường có nhiều cơ hội để phát triển theo đúng chu kỳ.
Thị trường bất động sản sẽ có tín hiệu đảo chiều vào cuối năm 2023

Thị trường bất động sản sẽ có tín hiệu đảo chiều vào cuối năm 2023

TTTĐ - “Rào cản pháp lý, cộng thêm những nút thắt về nguồn vốn nên sự chuyển biến của thị trường sẽ không thể khởi sắc trong quý I - II của năm 2023…”, TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV đã nhận định về thị trường địa ốc trong năm 2023 tại sự kiện “Nội lực và Kỳ vọng” do Batdongsan.com.vn tổ chức vào sáng 16/12/2022 tại TP HCM.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát triển đa ngành – Thành Phương trở thành nhà phát triển dự án hàng đầu tỉnh Bình Phước

Phát triển đa ngành – Thành Phương trở thành nhà phát triển dự án hàng đầu tỉnh Bình Phước

TTTĐ - Tham gia vào thị trường từ năm 2016, Công ty Cổ phần Đầu tư - Bất động sản Thành Phương (Thành Phương Real”) đến nay đã trở thành đơn vị phát triển dự án hàng đầu tại tỉnh Bình Phước với hàng loạt dự án ở nhiều lĩnh vực kinh tế, trở thành thương hiệu quen thuộc với người dân cũng như các nhà đầu tư tại các tỉnh thành phía Nam nói chung và Bình Phước nói riêng.
Nắm bắt cơ hội đầu tư bất động sản thời kỳ thanh lọc thị trường

Nắm bắt cơ hội đầu tư bất động sản thời kỳ thanh lọc thị trường

TTTĐ - Khi các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, trái phiếu… đối mặt với nhiều biến động, bất động sản vẫn luôn được xem là “địa chỉ vàng” tốt nhất cho dòng tiền. Giữa khó khăn, các nhà đầu tư càng thấy rõ cơ hội sở hữu bất động sản với giá tốt nhất ở những vị trí tiềm năng.
IWG hợp tác SD Group đón đầu xu thế phát triển mô hình văn phòng tích hợp tại Việt Nam

IWG hợp tác SD Group đón đầu xu thế phát triển mô hình văn phòng tích hợp tại Việt Nam

TTTĐ - Ngày 30/11- IWG, đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực văn phòng linh hoạt, văn phòng tích hợp (hybrid working) vừa ký bản thỏa thuận quản lý tòa nhà cho thuê văn phòng tại quận Long Biên (Hà Nội) với SD Group. Trước đó, cả 2 phía cũng đã đặt bút ký bản thỏa thuận nhượng quyền thương mại cho cùng tòa nhà này, đánh dấu thời kỳ hợp tác kéo dài trong 10 năm tới giữa IWG và SD Group.
Xem phiên bản di động