Từ chủ quan đến nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các chợ dân sinh

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống lây lan dịch bệnh trong cộng đồng là rất quan trọng. Tuy nhiên, ở Hà Nội, tại các chợ dân sinh, chợ đầu mối, công viên... một số người dân đã bắt đầu lơ là, chủ quan, dẫn đến nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

Nhiều người chủ quan trong phòng, chống dịch

Ngày 7/6, Hà Nội ghi nhận thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Bệnh nhân tên là N.T.H.N làm nghề bán rau tại chợ Cửa hàng mới ở tổ 17, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh.

Điều này cho thấy, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, trong đó có chợ dân sinh, những nơi sinh hoạt cộng đồng là rất cao.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi Trẻ Thủ đô, tại một số khu chợ dân sinh, nhiều người dân vẫn chưa nghiêm túc chấp hành đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách, dù hằng ngày tiếp xúc với hàng trăm lượt khách.

"Hà Nội vào hè rồi, đeo khẩu trang bí bách, nóng, khó chịu lắm", một tiểu thương tại chợ Thạch Bàn, quận Long Biên phân trần khi được hỏi vì sao không đeo khẩu trang.

Từ chủ quan đến nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các chợ dân sinh
Nhiều người dân vẫn chủ quan không đeo khẩu trang

Quan sát khu vực ra vào chợ, phóng viên nhận thấy vẫn có những người không đeo khẩu trang đúng cách. Thậm chí, nhiều người dân vẫn ngang nhiên họp chợ trên vỉa hè, lòng đường. Điều này dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Từ chủ quan đến nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các chợ dân sinh

Ngay cả nhân viên bảo vệ chợ cũng không đeo khẩu trang đúng cách, dù đang ngồi trước tấm biển tuyên truyền đeo khẩu trang phòng, chống dịch

Cụ thể, tại một số chợ dân sinh tại Long Biên như: Thạch Bàn, X22, Sài Đồng… vẫn có nhiều người bán hàng và khách mua hàng hóa đều không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách, không sát khuẩn tay và còn tụ tập đông người. Ở các khu chợ cóc, chợ tạm, nhiều người bán hàng rong vẫn còn tình trạng đeo khẩu trang theo kiểu “đối phó”.

Từ chủ quan đến nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các chợ dân sinh
Một số người bán hàng rong vẫn còn tình trạng đeo khẩu trang theo kiểu “đối phó”

Chị Đặng Thị Nga ở quận Long Biên, Hà Nội chia sẻ: “Dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp, số ca dương tính không ngừng tăng lên, gia đình tôi luôn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên, mỗi khi đi chợ mua đồ, tôi rất lo ngại khi phải tiếp xúc với nhiều người không đeo, tháo khẩu trang để giao tiếp hoặc đeo không đúng cách. Một số nhóm người còn ngang nhiên tụ tập đông đúc, trò chuyện và không đảm bảo giãn cách theo quy định. Để đảm bảo cho bản thân cũng như cho cộng đồng, tôi tránh mua đồ ở những cửa hàng như vậy”.

Từ lơ là, chủ quan đến nguy cơ lây lan dịch bệnh… tại các chợ dân sinh

Theo khảo sát của phóng viên, mặc dù trong những ngày qua, dịch Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn nhưng việc thực hiện phòng, chống dịch đối với người bán hàng, người đi mua sắm tại chợ dân sinh vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là.

Cần tiếp tục siết chặt quản lý, xử lý nghiêm vi phạm

Hiện Hà Nội có gần 10 chợ đầu mối lớn nhỏ và hàng trăm chợ dân sinh cung cấp nguồn thực phẩm cho người dân. Đây cũng là nơi tập trung hàng hóa và các tiểu thương từ nhiều địa phương nên nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh rất lớn. Việc một ca dương tính với Covid-19 tại chợ đã nêu ở trên cho thấy nguy cơ lây lan dịch bệnh tại những khu vực này rất cao.

Do đó, chính quyền các cấp, đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ trên các địa bàn thành phố cần thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; Xử lý nghiêm trường hợp tiểu thương, khách mua vi phạm; Đặc biêt là tập thể, cá nhân thuộc các đơn vị quản lý không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Từ chủ quan đến nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các chợ dân sinh

Tại nhiều cửa hàng trên vỉa hè, cả người bán lẫn người mua đều chủ quan không đeo khẩu trang

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố Hà Nội cần siết chặt hơn nữa công tác quản lý; Tiếp tục tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm các đối tượng vi phạm, đặc biệt là những hành vi không đeo khẩu trang, khai báo y tế không trung thực. Đồng thời, các đơn vị cần chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; Thực hiện “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, nhắc nhở người dân không chủ quan, lơ là và nâng cao ý thức trách nhiệm, cùng cả nước nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Đây là lần thứ 4 dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nước ta. Tính tới thời điểm hiện tại, cả nước đã ghi nhận thêm nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tình trạng nhiều cá nhân thiếu ý thức trong việc thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, cách ly y tế… đã trở thành nguyên nhân cho sự gia tăng lây nhiễm. Số ca dương tính sẽ còn tăng lên và công cuộc phòng, chống dịch sẽ mất kiểm soát nếu mỗi người dân không tự ý thức hậu quả của tâm lý chủ quan và sự thiếu trách nhiệm của chính bản thân mình.

Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ dân sinh Phòng dịch Covid-19 tại các chợ Hà Nội: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là Phòng, chống dịch Covid-19: Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ các khu chợ dân sinh
Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu và ăn, uống trong nhà

Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu và ăn, uống trong nhà

TTTĐ - Từ 0h00 ngày 22/6, UBND TP Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu. Dịch vụ ăn, uống trong nhà phải đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h00 hàng ngày. Nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về.
Tin khác
[Xem thêm]
Lời cảm ơn nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Lời cảm ơn nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Báo Tuổi trẻ Thủ đô rất vinh dự và vui mừng được các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương; Thành ủy, HĐND, UBND, các ban Đảng, sở, ngành, quận huyện, Thường trực Thành đoàn Hà Nội, bạn đọc, các đối tác, doanh nghiệp... gửi hoa, đến thăm và chúc mừng.
Những "chiến sĩ" trên mặt trận tuyên truyền chính sách an sinh xã hội

Những "chiến sĩ" trên mặt trận tuyên truyền chính sách an sinh xã hội

TTTĐ - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành BHXH đã kịp thời đưa ra nhiều giải pháp, chính sách để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đồng hành cùng với ngành BHXH thực hiện tốt công tác truyền thông, đội ngũ đội ngũ phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí đã tích cực tuyên truyền, thông tin những chính sách mới của ngành BHXH đến với đông đảo các đối tượng, tầng lớp nhân dân, qua đó góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Xe ôm, người giao hàng vật lộn mưu sinh với nắng nóng giữa mùa dịch

Xe ôm, người giao hàng vật lộn mưu sinh với nắng nóng giữa mùa dịch

TTTĐ - Thành phố Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi hơn 40 độ C. Mức nhiệt cao, cùng với bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Mặc dù nắng nóng, những người lao động ngoài trời như bán hàng rong, xe ôm, giao hàng… vẫn phải vật lộn với nắng nóng để mưu sinh.
Xem phiên bản di động