×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Từ chuyện “Con thi đại học xong sẽ ly hôn”, ứng xử tích cực với hôn nhân như thế nào?

Xã hội | Thứ bẩy, 21/09/2019 15:33 (GMT+7)
Từ chuyện “Con thi đại học xong sẽ ly hôn”, ứng xử tích cực với hôn nhân như thế nào?

Ảnh minh họa

TTTĐ – Những ngày qua, trên mạng xã hội, người người, nhà nhà chia sẻ câu chuyện “Con thi đại học xong sẽ ly hôn”. Nhiều chị em ngưỡng mộ, đồng tình, thấu hiểu nhưng cũng không ít ý kiến phản bác… Sống trong hận thù dai dẳng liệu có phải là cách ứng xử tích cực với hôn nhân?

Bài liên quan

Khi hôn nhân không còn ý nghĩa thiêng liêng

Thở dài sau khi đọc xong câu chuyện về người phụ nữ phải mất 10 năm chờ đợi mới đi đến quyết định ly hôn, chị Nguyễn Thị Tuyến (38 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Mình thấy trong xã hội hiện đại, chuyện ly hôn không biết từ khi nào đã trở nên quá bình thường như cơm ăn, nước uống hàng ngày. Bạn bè của mình 10 cặp thì có đến 4 không hạnh phúc với hôn nhân, 2 cặp ly hôn. Điều đó cho thấy hôn nhân gia đình đã phần nào mất đi ý nghĩa thiêng liêng của nó. Chuyện ly hôn cũng không còn quá kinh khủng như thế hệ cha mẹ chúng ta trước đây”.

Chị Tuyến chia sẻ câu chuyện về một người thân của mình cũng dai dẳng chịu đựng cuộc hôn nhân không hạnh phúc để rồi ly hôn khi đã đi qua hơn nửa cuộc đời. “Vì đẻ dày, chị của mình phải nghỉ làm ở nhà trông con, chịu đựng sự khinh miệt của chồng. Mình từng hỏi, sao chị không ly hôn đi. Sống như vậy có khác gì mẹ đơn thân đâu. Chị thở dài, 2 đứa trẻ còn nhỏ, chị không muốn chúng bị tổn thương khi bố mẹ ly hôn. Thế rồi, bẵng đi nhiều năm, chị cũng ly hôn ở tuổi gần ngũ tuần, gọi điện cho tôi mà giọng chị đầy phấn khởi. Chị bảo từ nay sẽ sống cho chính mình, làm điều mình thích, tự do và hạnh phúc”.

Dù không đồng tình với sự chịu đựng của người phụ nữ trong câu chuyện nhưng chị Hương Thu (Đống Đa, Hà Nội) đồng cảm, chia sẻ: “Tôi cảm thấy nỗi cô đơn kéo dài, sự bế tắc của người phụ nữ trong câu chuyện khi sống cùng một người chồng vô tâm, lạnh nhạt. Người ta cứ nghĩ đàn ông phải vũ phu, cờ bạc, rượu chè, nghiện ngập, gái gú mới đáng sợ, mới cần phải bỏ nhưng đàn ông vô tâm cũng thật đáng sợ. Sự vô tâm ấy đi cùng với ích kỷ, với bao gánh nặng trút lên vai vợ và những sự hạch sách, đòi hỏi của chồng nếu có chuyện gì đó “chướng tai, gai mắt. Từ những chuyện rất nhỏ thôi nhưng sẽ dẫn đến những mâu thuẫn âm ỉ kéo dài để trái tim người phụ nữ dần khô héo, lạnh nhạt, vô cảm. Tình yêu, tình nghĩa cũng vì thế mà không còn trọn vẹn như xưa”.

Giải quyết những mâu thuẫn bằng cách nào?

Tuy nhiên, từ góc nhìn của đàn ông, nhiều người chồng bày tỏ ý kiến phản bác cách hành xử và suy nghĩ của phụ nữ trong câu chuyện này. Trên mạng xã hội, anh Chiến Văn chia sẻ: “Tại sao chị cảm thấy không hạnh phúc, thấy bế tắc mà không ly hôn ngay, lại phải chờ đợi tận những 10 năm?  Tôi thấy người chồng của chị ấy qua lời kể chưa đến mức là 1 kẻ tởm lợm đến mức không thể sống chung, cải tạo được. Đa số những tính xấu mà phụ nữ cực kỳ tối kỵ như: vũ phu, mọi rợ, bẩn thỉu, đĩ thõa, nghiện ngập...anh này đều không mắc phải. Những lỗi trong cư xử hàng ngày của anh ấy đúng là không nên có nhưng nó chưa đến mức không chấp nhận được. Bởi đàn ông, có những người họ vô tư, hồn nhiên, chỉ biết công việc nên đôi khi thành ra vô tâm...Tính xấu ấy khá phổ biến. Nhân vô thập toàn mà. Phụ nữ cũng vậy, hiếm có người nào hội tụ được tất cả mọi đức tính tốt, chuẩn mực trên mọi phương diện.

Vấn đề ở chỗ, nếu người vợ này vừa thẳng thắn, vừa tế nhị, lúc quyết liệt, khi mềm mỏng trao đổi, chấn chỉnh, tôi không nghĩ là anh chồng kia không thay đổi. Đằng này chỉ vài lần bắt những lỗi vô tình không ác ý của chồng rồi để bụng, sau đó dồn nén, chồng chất để rồi đưa ra quyết tâm phải ly dị thì nó cay nghiệt quá! Vợ chồng trọng nhau như khách nhưng vợ chồng cũng là những người bạn đời. Tại sao không tỉ tê từ từ điều chỉnh mà lại ngấm ngầm nuôi sự ghét bỏ để hẹn trước một quyết định dứt tình? Đó có phải là sự lựa chọn tích cực?”

Thực tế trong cuộc sống cho thấy, có những cặp vợ chồng ly hôn rất chóng vánh, “chỉ trong một nốt nhạc” đã có thể có một khởi đầu mới “như chưa hề có cuộc chia ly” nhưng cũng có những cặp vợ chồng chia tay nhau trong đau khổ, hận thù. Thậm chí có những ông chồng không chịu nổi cú sốc, sự phản bội quá lớn do bị ly hôn mà giết người đã từng đầu gối tay ấp với mình. Rồi không ít những chị vợ chịu tổn thương quá lớn đến mất niềm tin vào cuộc sống, những ngày tháng sau này đều là những ngày sống trong cô đơn, lạnh lẽo. Có không ít những người vợ phải cắn răng chịu đựng cuộc sống hôn nhân như địa ngục vì tương lai của các con, vì không tự chủ được kinh tế. Đó mới là cuộc sống thật sự đau khổ và bế tắc.

Đồng quan điểm với anh Chiến Văn, chị Nguyễn Tuyết Lê (Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, khi đọc câu chuyện về người phụ nữ chờ “con thi đại học xong sẽ ly hôn”, chị không khỏi ngỡ ngàng với sự “gan” và sức chịu đựng giỏi như vậy. “Quan điểm của mình rất rõ ràng, mọi mâu thuẫn đều nên giải quyết nhanh chóng. Trong cuộc sống, nảy sinh bất cứ vấn đề gì mình đều “đối thoại” thẳng thắn với chồng để cả hai biết đối phương nghĩ gì. Còn nếu cảm thấy cuộc sống quá áp lực, quá bế tắc, không thể chịu đựng được đối phương thì nên chia tay sớm. Càng chung sống sẽ càng khổ đau. Người chịu khổ không chỉ là mình. Con cái sống giữa bố mẹ không hạnh phúc cũng làm sao vui vẻ?”, chị Lê bày tỏ.

Ngọc Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Vụ phá rừng ở Thường Xuân: Trách nhiệm chủ tịch huyện đến đâu?
TTTĐ - Để xảy ra tình trạng phá rừng trong một thời gian dài và có chiều hướng gia tăng, trong khi đó, số lượng gỗ bị đốn hạ tại những...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Trung bộ tiếp tục mưa dông, cảnh báo nguy cơ lũ quét và ngập úng
TTTĐ – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông...