Thứ năm 30/06/2022 01:56 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tự hào là phóng viên “báo Đoàn”

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Đúng với tên gọi “Hành trình theo dấu tích đường Hồ Chí Minh trên biển - Học kỳ trên biển”, chúng tôi những phóng viên trẻ có thêm nhiều bài học, sự hiểu biết và bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước lòng tự hào dân tộc. Mỗi câu chuyện được nghe, được trải nghiệm trên hành trình khiến chúng tôi không bao giờ quên.

Phóng viên nước ngoài hào hứng, ấn tượng Việt Nam

Thời gian đầu về công tác tại báo Tuổi trẻ Thủ đô, tôi may mắn được tham gia “Hành trình theo dấu tích đường Hồ Chí Minh trên biển - Học kỳ trên biển” năm 2011. Hành trình do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2011).

Tham gia hành trình là 148 đại biểu gồm lãnh đạo Trung ương Đoàn, Quân chủng Hải quân, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu, cựu chiến binh đoàn tàu không số, các văn nghệ sĩ, chuyên gia, phóng viên báo chí và cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân.

Diễn ra trong khoảng thời gian 18 ngày, hành trình lần lượt đi theo dấu tích tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển năm xưa, dừng chân tại 6 bến bãi, nơi các đoàn tàu không số từng cập bến, đó là: Bến sông Gianh (Quảng Bình), Sa Kỳ (Quảng Ngãi), Vũng Rô (Phú Yên), Bến Lộc An (Bà Rịa - Vũng Tàu, Thạnh Phong (Bến Tre), Vàm Lũng (Cà Mau) và kết thúc tại cảng Cát Lái (TP Hồ Chí Minh).

Tự hào là phóng viên “báo Đoàn”
Các thành viên đoàn “Hành trình theo dấu tích đường Hồ Chí Minh trên biển" thả vòng hoa, hoa tươi tại bến K15 (km số 0 của đường Hồ Chí Minh trên biển)

Trên hành trình đó, chúng tôi được phân về từng tiểu đội với các thành viên đến từ vùng miền khác nhau. Tiểu đội 6 của tôi, ngoài đoàn viên, thanh niên tiêu biểu của các tỉnh, thành đoàn còn có các bác cựu chiến binh, những người lính hải quân chiến đấu anh dũng gắn liền với huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển năm xưa.

Dọc hành trình chúng tôi, lớp con cháu được các chú, các bác kể lại cho nghe những trận chiến đấu, khó khăn, gian khổ họ đã phải trải qua. Máu và nước mắt đã đổ để có cuộc sống bình yên hôm nay. Trên hành trình đó, chúng tôi cũng được trải nghiệm hoạt động mà trong ký ức của nhiều người có lẽ không bao giờ quên.

Với tôi cũng vậy. Nhiều năm trôi qua nhưng tôi vẫn nhớ nguyên vẹn cảm xúc khi được tham dự lễ thả hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại vùng biển Hòn Hèo, tỉnh Khánh Hòa.

Tại vùng biển Hòn Hèo, ngày 1/3/1968 đã diễn ra trận đánh oanh liệt của con tàu 235 - con tàu gắn với cái tên thuyền trưởng anh hùng liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh cùng chiến công oanh liệt, ghi dấu lịch sử hào hùng của dân tộc, của Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Tự hào là phóng viên “báo Đoàn”
Các thành viên đoàn “Hành trình theo dấu tích đường Hồ Chí Minh trên biển" thả vòng hoa, hoa tươi tại bến K15 (km số 0 của đường Hồ Chí Minh trên biển)

Trận chiến đấu ngoan cường của người lính biển Phan Vinh đã trở thành điểm son trong lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam. Sự hy sinh anh dũng trở thành bất tử trong lòng những người lính biển.

Ai đó từng nói, làm báo lãi nhất những chuyến đi. Đến nay tôi đã có hơn 10 gắn bó với báo Tuổi trẻ Thủ đô cũng là ngần đó thời gian tôi theo mảng về công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Tôi đã có nhiều chuyến đi hơn, đến vùng khó khăn, biên cương của Tổ quốc.

Những chuyến đi giúp chúng tôi được khám phá, hiểu hơn về lịch sử, đất nước, con người Việt Nam và cũng bản lĩnh hơn khi làm nghề, được cảm nhận và luôn thấy mình trẻ hơn khi được hòa mình vào các hoạt động của Đoàn.

Người ta vẫn nói: Sự trẻ trung và nguồn năng lượng trong cuộc sống mỗi người, quý giá hơn cả tiền bạc hay sự sung túc, sang giàu…

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hơn 1,8 triệu lượt trẻ em được tập huấn phòng, chống đuối nước

Hơn 1,8 triệu lượt trẻ em được tập huấn phòng, chống đuối nước

TTTĐ - Sáng 29/6, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tổng kết Đề án tổ chức hoạt động phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2018 - 2022 với sự tham gia của hơn 200 đoàn viên thanh niên và thiếu nhi Thủ đô.
Đồng chí Phạm Phương Phương tiếp tục làm Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng

Đồng chí Phạm Phương Phương tiếp tục làm Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng

TTTĐ - Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) lần thứ XXIII đã bầu Ban chấp hành Quận đoàn nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm 27 đồng chí; Bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội. Theo đó, đồng chí Phạm Phương Phương đã được tín nhiệm bầu giữ chức danh Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng khóa XXIII.
Tin khác
[Xem thêm]
Câu chuyện cảm động của người “chiến sĩ áo cam” giữ dòng điện không bao giờ tắt

Câu chuyện cảm động của người “chiến sĩ áo cam” giữ dòng điện không bao giờ tắt

TTTĐ - Tại chương trình “Giờ thứ 9 +”, số thứ 5 được phát trên VTV3 ngày 26/6/2022 vừa qua, câu chuyện về người thợ điện miền Bắc Đào Minh Tuyến đã gây xúc động mạnh cho toàn thể ban giám khảo, người chơi và khán giả truyền hình. Qua câu chuyện của anh Tuyến đã phần nào giúp người xem hiểu được những khó khăn, vất vả cũng như tinh thần lạc quan yêu đời, yêu nghề của những người “chiến sĩ áo cam” giữ vững nguồn sáng nơi biên cương Tây Bắc.
Chuyện ý nghĩa trong ngày Gia đình Việt Nam

Chuyện ý nghĩa trong ngày Gia đình Việt Nam

TTTĐ - Ngày Gia đình Việt Nam đang dần trở thành một ngày lễ quan trọng và đặc biệt đối với nhiều người dân đất nước hình chữ S. Mỗi ngày trôi qua, dù cuộc sống còn đó những lo toan, bộn bề nhưng những câu chuyện về tình cảm gia đình thiêng liêng vẫn đang được viết tiếp và truyền cảm hứng tới thế hệ trẻ Việt Nam…
Không chỉ là khoảnh khắc…

Không chỉ là khoảnh khắc…

TTTĐ - Những khoảnh khắc đi chơi, du lịch, cùng nhau của gia đình sẽ là ký ức tuyệt vời với mỗi người. Chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ tới trải nghiệm thú vị và những tấm hình lưu giữ lại. Đó là niềm vui, hạnh phúc, là sự vun vén… cho gia đình thêm gắn bó, yêu thương.
Ngày gia đình Việt Nam: Hạnh phúc là khi cùng nắm tay nhau vượt qua gian khó

Ngày gia đình Việt Nam: Hạnh phúc là khi cùng nắm tay nhau vượt qua gian khó

TTTĐ - Đó là quan điểm của gia đình chị Vũ Thị Thu Huyền và anh Nguyễn Trọng Tiến (Phú La, Hà Đông, Hà Nội) khi đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống. Gia đình của chị Huyền và Tiến được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu” năm 2021.
Ra quân Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” của bạn trẻ Thủ đô

Ra quân Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” của bạn trẻ Thủ đô

TTTĐ - Sáng 28/6, tại Trường THCS Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình ra quân chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” và khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).
Người trẻ chia sẻ cách "giữ lửa ấm” gia đình

Người trẻ chia sẻ cách "giữ lửa ấm” gia đình

TTTĐ - Nhà là nơi “bão” dừng sau cánh cửa, chốn dừng chân bình yên mà mỗi người đều muốn tìm về. Ở đó có vợ chồng, bố mẹ, con cái… và tình yêu thương chân thành nhất. Tuy nhiên, trong cuộc sống hối hả, xô bồ, việc “giữ lửa” hạnh phúc gia đình không đơn thuần, mà cần sự nỗ lực của mỗi người.
Những status "đốn tim" trong Ngày Gia đình Việt Nam

Những status "đốn tim" trong Ngày Gia đình Việt Nam

TTTĐ - Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách con người và lưu giữ, trao truyền các giá trị văn hóa dân tộc. Trên các nền tảng mạng xã hội, các câu chuyện cùng những chia sẻ ý nghĩa đã được đăng tải nhân dịp Ngày Gia đình Việt Nam.
Thành đoàn Hà Nội có thêm 2 tân Phó Bí thư

Thành đoàn Hà Nội có thêm 2 tân Phó Bí thư

TTTĐ - Ngày 28/6, Ban Bí thư Trung ương Trung Đoàn đã có quyết định chuẩn y chức danh Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội đối với 2 đồng chí: Nguyễn Tiến Hưng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn và Đào Đức Việt, Trưởng ban Thanh niên Công nhân viên chức và Công tác An ninh Quốc phòng Thành đoàn.
Xem phiên bản di động