Thứ tư 29/06/2022 11:22 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tự hào những phụ nữ Hà Nội anh hùng, đảm đang, nhân văn

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Dù trong chiến tranh lửa đạn hay trong hòa bình, dựng xây đất nước, vun vén gia đình; Dù lập chiến công lẫy lừng, ghi tên vào sử sách hay chỉ là những người làm việc nhà, việc nước bình thường, phụ nữ Hà Nội cũng vẫn là những anh hùng trên chính “mặt trận” mà mình đã và đang hoạt động.

Phụ nữ Việt Nam - Tự hào và tỏa sáng

Xứng danh con cháu Hai Bà Trưng

Nói đến phụ nữ Thủ đô, không thể không nhắc đến niềm tự hào của người dân Mê Linh, Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Đó là hai Vua Bà nổi danh trong lịch sử Việt Nam. Có lẽ, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất có truyền thống lẫy lừng mà Hai Bà Trưng để lại như vậy, phụ nữ Thăng Long - Hà Nội cũng kế thừa được tinh thần, phẩm chất của Hai Bà mà lập nên nhiều kì tích.

Phụ nữ Hà Nội đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Thủ đô (Ảnh tư liệu)
Phụ nữ Hà Nội đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Thủ đô (Ảnh tư liệu)

Theo sử sách để lại, chỉ tính riêng những năm gần đây, khi giặc Pháp đánh chiếm Thủ đô Hà Nội, các thế hệ phụ nữ nơi đây đã nêu cao tinh thần yêu nước, lòng quả cảm để đấu tranh anh dũng trên các mặt trận chống Pháp bảo vệ Thủ đô. Nhiều chị đã ngã xuống khi đang làm nhiệm vụ cứu thương ở mặt trận Bạch Mai, Ô Cầu Dền.

Dũng cảm nhất là đội nữ du kích Hồng Hà, đội nữ giao thông Lãng Bạc hàng đêm đều vượt sông qua các vị trí địch đem lương thực, thực phẩm, thuốc men, thư từ vào nội đô. Nhiều tấm gương dũng cảm lao vào trại địch lấy súng máy như vụ nhà Tiền, nhà Dầu, có chị đã dùng dao găm hạ gục 5 tên giặc.

Tiểu đội nữ Ngọc Hà thuộc Đại đội 134 đã dùng lựu đạn, dao găm, mã tấu đánh giáp lá cà. Có chị tham gia chiến đấu với tinh thần cảm tử như chị Nguyễn Thị Lợi xách chiếc va li đặt mìn nổ chậm lên tàu lính thủy đánh bộ Pháp.

Trong cuộc tổng khởi nghĩa năm 1945, phụ nữ Hà Nội đã trở thành lực lượng cách mạng quan trọng đấu tranh đánh đổ kẻ thù đập tan xiềng xích nô lệ; Góp phần không nhỏ trong đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng bản thân. Hưởng ứng “Tuần lễ vàng”, quỹ “Đảm phụ quốc phòng” nhiều chị em đã vận động gia đình ủng hộ chính quyền cách mạng tổng số đạt 2.201 lạng vàng, 9.200 tạ thóc trị giá hơn 7 triệu đồng thời bấy giờ.

Chị em phụ nữ Hà Nội tưng bừng đón đoàn quân trở về trong ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 (Ảnh tư liệu)
Chị em phụ nữ Hà Nội tưng bừng đón đoàn quân trở về trong ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 (Ảnh tư liệu)

Ngày 10/10/1954 trọng đại, trong không khí hân hoan, phấn khởi, chị em phụ nữ Hà Nội từ nội, ngoại thành rực rỡ cờ hoa, tự hào đón mừng Ủy ban Quân chính và bộ đội vào tiếp quản thành phố.

Giai đoạn này, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được thành lập ngày 20/10/1954 đã có vai trò quan trọng trong tập hợp, động viên chị em phụ nữ hăng hái lao động sản xuất, khẳng định vị thế và sức đóng góp của mình.

Tiếp tục khẳng định vị thế của phụ nữ Thủ đô thời hiện đại

Cùng với các anh em nam giới, phụ nữ Thủ đô đã lập nên “tọa độ lửa” bảo vệ Thủ đô trong những năm tháng giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc. Trong cuộc chiến đó đã xuất hiện nhiều tấm gương anh dũng như chị Đỗ Thị Minh bị bom Mỹ bắn nát cả hai chân vẫn không rời trận địa. Các chị Đặng Thị Liên, Nguyễn Thị Ngoan (Đông Anh), Hoàng Thị Diệu, Đỗ Thị Văn (Gia Lâm), trong trận đầu đánh máy bay địch đã lấy thân mình làm giá súng để đồng đội diệt giặc.

Bà Nguyễn Thị Tý, nữ tự vệ phường Giang Biên trong chiến dịch Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không (Ảnh tư liệu)
Bà Nguyễn Thị Tý, nữ tự vệ phường Giang Biên trong chiến dịch "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (Ảnh tư liệu)

Đó là các chị Phan Thị Viễn, Ngô Thị Hiếu đã hợp đồng tác chiến với bộ đội tên lửa bắn rơi 6 máy bay Mỹ. Những cái tên như Nguyễn Thị Tý, Nguyễn Thị Bách, Nguyễn Thị Kim Thu, Trần Thị Lan vẫn gắn chặt với các chiến công bắt giặc lái Mỹ…

Bước vào thời kỳ chiến tranh giải phóng miền Nam và thống nhất Tổ quốc, các chị em phụ nữ lại hưởng ứng phong trào “Ba sẵn sàng, ba đảm đang”. Đặc biệt những tấm gương như liệt sĩ Đặng Thùy Trâm và các nữ chiến sĩ Hà Nội tại khắp các chiến trường đã khiến đời đời người Hà Nội, Việt Nam và quốc tế cảm phục, tôn kính.

Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm
Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm

Nối tiếp truyền thống lịch sử anh hùng, phụ nữ Hà Nội ngày nay cũng tham gia mạnh mẽ vào các hoạt động chính trị, xã hội. Ngoài việc tham gia và giữ các vị trí trọng trách trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, tham gia các hội đoàn để tăng cường tiếng nói của giới trong các chương trình nghị luận xã hội, phụ nữ trí thức Thủ đô còn gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động khoa học, rất nhiều các chị đã đoạt các giải thưởng Kovalevskaia, giải thưởng Hồ Chí Minh… cho các công trình khoa học.

Tự hào những phụ nữ Hà Nội anh hùng, đảm đang, nhân văn

Phụ nữ Hà Nội đã tham gia mạnh mẽ các phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”; Góp phần “xóa đói giảm nghèo cho phụ nữ”…

Trong công cuộc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh hiện nay, người phụ nữ là người bà, người mẹ, người chị trong gia đình đã góp phần to lớn vào việc định hình tính cách, phong thái ứng xử của mỗi cá nhân của Thủ đô. Đặc biệt, trong hơn hai năm diễn ra dịch bệnh COVID-19, phụ nữ Hà Nội tiếp tục phát huy vai to lớn của mình trong việc vận động, giám sát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Phụ nữ Thủ đô lan tỏa yêu thương, chia sẻ, đẩy lùi dịch bệnh
Phụ nữ Thủ đô lan tỏa yêu thương, chia sẻ, đẩy lùi dịch bệnh

Không những thế, trong những ngày Hà Nội giãn cách hay tiêm vắc xin thần tốc và cả những ngày cao điểm của dịch bệnh như hiện nay, các bà, các mẹ, các chị vừa giữ gìn vừa đảm bảo mỗi gia đình là một pháo đài, từng cá nhân tự giác chấp hành các quy định vừa là người chăm lo sức khỏe cho cả gia đình.

“Bão lửa” của dịch bệnh không ngăn nổi những bước chân chu đáo của các bà, các chị trong Tổ COVID-19 cộng đồng, đi chợ giúp người dân, chăm lo cho bệnh nhân, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn…

Tự hào những phụ nữ Hà Nội anh hùng, đảm đang, nhân văn

Tất cả những điều đó lại càng tô thắm, khẳng định thêm phẩm chất đảm đang, tháo vát, anh hùng, nhân văn, linh hoạt, giỏi việc nước, đảm việc nhà của người phụ nữ Hà Nội.

Mốc son 12 kỳ Ðại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc Mốc son 12 kỳ Ðại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cắt băng khai mạc triển lãm Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cắt băng khai mạc triển lãm "Hội LHPN Việt Nam - Viết tiếp những ước mơ”
Đoàn đại biểu dự Đại hội Phụ nữ toàn quốc vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh Đoàn đại biểu dự Đại hội Phụ nữ toàn quốc vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nếp sống gia đình Hà Nội - nơi giữ gìn và trao truyền văn hóa ứng xử

Nếp sống gia đình Hà Nội - nơi giữ gìn và trao truyền văn hóa ứng xử

TTTĐ - Gia đình chính là nơi ta sinh ra, cùng ta lớn lên, trải qua phần lớn thời gian trong ngày và trong cuộc đời, vì thế gia đình cũng là một môi trường đào tạo những hành vi ứng xử tốt nhất, liên tục và bền vững nhất. Nếu mỗi gia đình đều chú trọng đến ứng xử văn hóa cho các cá nhân thì cả cộng đồng sẽ tự khắc trở thành cộng đồng văn hóa. Tiếp nối và phát huy những giá trị văn hóa ứng xử mà người Hà Nội đã tạo lập, giữ gìn nhiều năm qua, ngày nay, mỗi gia đình của Thủ đô càng ý thức sâu sắc điều này. Có như vậy, mỗi tổ ấm của đất ngàn năm văn hiến sẽ tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, cũng là một “đặc sản” của Hà Nội.
Qua sóng gió càng thể hiện bản lĩnh, nền tảng văn hóa của người Hà Nội

Qua sóng gió càng thể hiện bản lĩnh, nền tảng văn hóa của người Hà Nội

TTTĐ - Nhìn lại chặng đường đã quá, chúng ta càng tự hào bởi những thành tựu mà chính quyền và Nhân dân Hà Nội đã đạt được trong công cuộc phát triển văn hóa của mình. Đó là cơ sở để mỗi công dân Thủ đô tiếp tục phát huy và khẳng định vị thế của mình khi nhịp sống bình thường thực sự trở lại.
Tin khác
[Xem thêm]
Để Hà Nội “xanh” hơn…

Để Hà Nội “xanh” hơn…

TTTĐ - Hà Nội nổi tiếng là thành phố nhiều bóng cây xanh mát, cuộc sống người dân gần gũi, chan hòa với thiên nhiên. Cùng với dự án xe đạp đô thị được triển khai, chắc chắn, thói quen đạp xe, sử dụng các phương tiện công cộng sẽ được thúc đẩy trong đại bộ phận Nhân dân, khiến thành phố càng trở nên “xanh” hơn, sức khỏe người dân được nâng lên, môi trường càng trong lành, đáng sống.
Bài 3: Cần làm gì để xây dựng giá trị con người sau đại dịch?

Bài 3: Cần làm gì để xây dựng giá trị con người sau đại dịch?

TTTĐ - Đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt, một thời kì mới đã mở ra với Hà Nội, cả nước cũng như toàn thế giới. Trong bối cảnh này, chúng ta càng phải xây dựng giá trị con người, điều chỉnh từng hành vi, ý thức để khẳng định vai trò, vị trí của con người với sự phát triển và tương lai của nhân loại.
Bài 1: Sự hồn nhiên trở lại...

Bài 1: Sự hồn nhiên trở lại...

TTTĐ - Khi dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, các hoạt động nơi công cộng được mở cửa trở lại. Người dân rất đỗi vui mừng ùa vào nhịp sống bình thường, bù đắp tinh thần sau những ngày phòng chốn dịch bệnh căng thẳng. Vui quá đà, một vài hành động hồn nhiên tái diễn khiến lối ứng xử của một số người trở nên khó coi. Chúng ta cần tích cực tuyên truyền, phản biện, giám sát trở lại để trả lại hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong công cuộc xây dựng giá trị con người như Hội nghị Văn hóa toàn quốc đã chỉ ra.
Những công nhân “áo vàng” thầm lặng chống ngập cho Hà Nội

Những công nhân “áo vàng” thầm lặng chống ngập cho Hà Nội

Trước những cơn mưa lớn kéo dài với lượng mưa phổ biến 50-100mm,tình trạng ngập úng luôn thường trực tại nhiều quận huyện thành phố Hà Nội. Trước tình hình đó, lực lượng thoát nước Hà Nội luôn ứng trực và ngay lập tức có mặt tại các điểm thường xuyên xảy ra úng ngập để hạn chế tình trạng này.
Thiếu nhi Thủ đô sẽ được tận hưởng mùa hè sôi động và đầy ý nghĩa

Thiếu nhi Thủ đô sẽ được tận hưởng mùa hè sôi động và đầy ý nghĩa

TTTĐ - Trải qua hơn hai năm trời dịch bệnh, đặc biệt là mùa hè năm ngoái “ai ở yên đấy” vì tình hình COVID-19 căng thẳng, năm nay, người Hà Nội và đặc biệt là thiếu nhi Thủ đô sẽ được ùa vào một mùa hè sôi động và đầy ý nghĩa khi chúng ta đã đẩy lùi được dịch bệnh, đón cuộc sống bình yên trở lại.
Xem phiên bản di động