Thứ bảy 02/07/2022 16:22 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tự hào Tuổi trẻ Thủ đô

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô bước sang mùa xuân thứ 37. Nhân kỷ niệm Ngày xuất bản số báo đầu tiên (26/3/1985 - 26/3/2022), bà Khúc Nga, nguyên Tổng Biên tập đã có những tâm tư, tình cảm với độc giả Tuổi trẻ Thủ đô về nơi bà từng có 10 năm gắn bó với ngôi nhà thứ hai của mình…

Báo Tuổi trẻ Thủ đô khởi công nhà cho hộ nghèo và sân chơi cho thanh thiếu nhi tại Yên Bái

- Xin bà cho biết về quá trình gắn bó với báo Tuổi trẻ Thủ đô?

- Giữa năm 1993, Thành đoàn Hà Nội sang Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), nơi tôi đang công tác, đề nghị cho tôi về làm Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô. Đang “yên ấm” với công việc tại TTXVN, đi nhận nhiệm vụ mới, tôi vẫn chưa hình dung điều gì sẽ đến với mình.

Bà Khúc Nga, nguyên Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô
Bà Khúc Nga, nguyên Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô

- Trong suốt 10 năm công tác tại nơi này, bà cảm thấy ấn tượng và thú vị nhất là điều gì?

- Ngày đầu mới về, tôi thật sự lo lắng về khoản công nợ còn tồn đọng từ trước đó: Nợ nhuận bút, nợ nhà in... Tòa soạn không có trụ sở riêng, phải ngồi nhờ tại... gara của Thành đoàn, trống trước, hở sau. Buổi lễ "nhậm chức" của tôi diễn ra trong cái gara ấy, đầy hoa và những lời chúc mừng...

Người đến dự đông đến mức không đủ ghế cho mọi người ngồi. Ít người biết rằng, lúc làm việc, tôi và chị Ngọc Thảo (sau này là Phó Tổng biên tập) phải ngồi chung bàn với nhau. Ngay chiếc ghế gỗ tôi ngồi cũng bị cháy đen hết mặt ghế vì ai đó bất cẩn đặt bếp lên đó nấu cơm. Nhớ về kỷ niệm một thời thiếu thốn đó, cảm xúc trong tôi thấy khá thú vị.

- Vạn sự khởi đầu nan, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã vượt qua các thách thức đó như thế nào, xin bà khái quát lại?

- Tôi làm Tổng biên tập được hơn một tháng thì nhiều cán bộ, phóng viên, nhân viên rủ nhau chuyển công tác. Họ nói với tôi rằng: "Chúng tôi không ghét gì chị nhưng muốn thay đổi cuộc sống".

Nhân sự rỗng, tôi buộc phải tổ chức cuộc thi tuyển phóng viên. Ban giám khảo gồm có: Ban Tuyên giáo Thành ủy, Thành đoàn, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô... Cuộc thi đã tuyển được 7 - 8 phóng viên, đủ khả năng tác nghiệp. Một số bạn trong số phóng viên này hiện công tác ở các báo, đài, có bạn đã là Tổng Biên tập.

Riêng về vấn đề xin “đất” cho tòa soạn cũng là một công cuộc vô cùng gian nan. Tôi đề nghị anh Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Thành đoàn tạo điều kiện cho báo xây dựng trụ sở riêng. Anh Cường nghe được tâm tư của tôi, bố trí cho báo Tuổi trẻ Thủ đô sang phần đất thuộc Thành đoàn, ở phía mặt đường Lý Thường Kiệt bây giờ.

Bắt đầu đi xin kinh phí và giấy phép xây trụ sở cũng là một kỳ công. Một mình tôi vất vả chạy khắp nơi, từ Sở nọ sang Sở kia... Tôi đã phải nhờ chị Hồng Khiêm (cũng từng là Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô những năm sau đó) chở đi. Có những buổi trưa, hai chị em ăn cơm bụi, ngồi hành lang Sở Xây dựng chờ xin bằng được các loại chữ kí, con dấu. Phó Chủ tịch UBND thành phố lúc bấy giờ là anh Đinh Hạnh cũng tạo điều kiện cấp kinh phí xây trụ sở báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Vừa xây trụ sở, vừa lo trả nợ, vừa lo nội dung tờ báo, lo phát hành... tôi động viên anh chị em: "Chúng ta cần hướng tới tương lai, tìm cách vượt qua khó khăn". Tập thể báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đoàn kết, thương yêu nhau, đẩy lui mọi nghi ngờ. Đó là động lực để tờ báo dần lấy lại uy tín. Tôi là người mới, đã được "những người cũ" như chị Ngọc Thảo, chị Hồng Khiêm, chị Hà Lãng, chị Mộng Hải, chị Kim Chung giúp đỡ rất nhiều. Có thời điểm năm 1998, số lượng phát hành tờ báo ra thị trường lên tới gần 7 vạn tờ/kỳ.

Đồng lòng, nhất trí, đồng tâm, hiệp lực, tuần báo Tuổi trẻ Thủ đô đã nâng lượng phát hành lên hơn 1 vạn tờ/kỳ. Trả được các khoản nợ, chúng tôi ra thêm ấn phẩm phụ mang tên “Thế hệ trẻ”, xuất bản ở cả hai miền Nam - Bắc, được đông đảo bạn đọc đón nhận.

Năm 1995, báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức kỷ niệm 10 năm xuất bản số báo đầu tiên ở Nhà hát Lớn Hà Nội. Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Thế Duyệt đã đến chúc mừng, tặng cờ thi đua và mở sâm panh trong tiếng cổ vũ vang dậy.

-	Cựu cán bộ Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội gặp mặt nhà báo lão thành ngày 26/3/2021
Cựu cán bộ Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội gặp mặt nhà báo lão thành ngày 26/3/2021

- Cảm tưởng của bà về báo Tuổi trẻ Thủ đô ngày hôm nay?

- Kể từ cái ngày kỷ niệm đáng nhớ đó (năm 1995), tới nay đã 27 năm. Tôi nhận quyết định nghỉ hưu, chia tay báo Tuổi trẻ Thủ đô đã 19 năm nhưng vẫn luôn dõi theo từng bước đi của “đứa con tinh thần” này. Báo có lúc thăng, lúc trầm, gần đây lại gặp khó khăn bởi tình hình kinh tế, xã hội nhưng các bạn đã phát huy sức mạnh tập thể, dũng cảm vượt qua, không chịu khuất phục để tờ báo của Đoàn Thanh niên Thủ đô, của tuổi trẻ có hình thức đẹp, nội dung phong phú, trang điện tử tuoitrethudo.com.vn thu hút đông đảo người truy cập. Bên cạnh đó, tôi rất vui mừng khi biết các hoạt động xã hội vẫn được báo duy trì đều đặn.

Với báo Tuổi trẻ Thủ đô, chúng tôi là những người lập nền móng, còn hôm nay, các bạn là những người xây dựng tương lai. Chúng tôi đang và sẽ vẫn tự hào về các bạn, cũng như các bạn đã tự hào về chúng tôi.

- Xin cảm ơn bà về cuộc chia sẻ thú vị!

Kết nối cộng đồng, lan tỏa ước mơ Kết nối cộng đồng, lan tỏa ước mơ
Một thời và mãi mãi... Một thời và mãi mãi...
37 mùa xuân vững vàng “vượt lên phía trước” 37 mùa xuân vững vàng “vượt lên phía trước”
Khánh Vy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ra mắt bộ phim "Bình minh phía trước" kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Ra mắt bộ phim "Bình minh phía trước" kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

TTTĐ - Chiều 1/7, được sự đồng ý của UBND tỉnh Bắc Ninh, tại TP Bắc Ninh, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Truyền thông IDE tổ chức ra mắt bộ phim truyền hình được thực hiện nhằm kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9/7/1912 - 9/7/2022) với tên gọi “Bình minh phía trước”.
Tin khác
[Xem thêm]
NSƯT Kim Tiến tiết lộ từng bị trượt khi thi Phát thanh viên

NSƯT Kim Tiến tiết lộ từng bị trượt khi thi Phát thanh viên

TTTĐ - Ký ức đẹp về một thời "ùa vào đời” đầy mộng mơ về tương lai phía trước được kể trong "Thanh xuân tươi đẹp" tháng 7 phát sóng 20h10 ngày 2/7 trên kênh VTV1. Xuất hiện trên chiếc ghế hồi - đáp, NSƯT, PTV Kim Tiến mang tới nhiều câu chuyện thú vị và xúc động qua chủ đề “Lối nhỏ vào đời”.
Ra mắt sách mới kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Ra mắt sách mới kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 2022), NXB Trẻ xuất bản cuốn sách "Lục Vân Tiên và những luận đề về Nguyễn Đình Chiểu" với phần Lục Vân Tiên ca diễn bản có hiệu đính, phụ bản chữ Nôm và phần luận đề về Nguyễn Đình Chiểu của các tác giả Phan Văn Hùm, Thu Giang Nguyễn Duy Cần, Thuần Phong, Vũ Bằng, Bùi Giáng.
The Moffatts, Ngọt Band, Chillies và Tùng góp mặt tại HAY Glamping Music Festival ở Hà Nội

The Moffatts, Ngọt Band, Chillies và Tùng góp mặt tại HAY Glamping Music Festival ở Hà Nội

TTTĐ - Những ngày gần đây, mạng xã hội đang háo hức và tò mò về những thông tin xoay quanh sự kiện âm nhạc quốc tế lớn nhất trong năm mang tên HAY Glamping Music Festival sẽ được tổ chức tại Công viên Yên Sở - Hà Nội vào ngày 6/8. Theo đó, không chỉ dừng lại ở một sự kiện âm nhạc tầm cỡ quốc tế, Hay Festival 2022 còn có chuỗi hoạt động kết hợp như thể thao, nghệ thuật đường phố, ẩm thực, khu vực glamping trendy dành riêng cho giới trẻ.
Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh gửi niềm “Thắc thỏm cao nguyên”

Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh gửi niềm “Thắc thỏm cao nguyên”

TTTĐ - Thắc thỏm nỗi nhớ mong, thắc thỏm bóng hình người “em” mà người em ấy là một cô gái hay miền đất cao nguyên không biết nữa... Những làn sương sớm, khói trời, rừng thông, bản nhạc, sóng hồ Than Thở… đã vẽ nên “miền đất lạnh” cứ ngập tràn nhớ thương trong tâm tưởng thi nhân.
Xem phiên bản di động