Từ nay tới cuối năm: Trên Biển Đông còn khoảng 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ giữa tháng 9/2021 đến hết năm 2021, trên Biển Đông còn khoảng 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó có 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Linh hoạt các kịch bản ứng phó giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại của bão Conson Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất Siêu bão Ida hạ cấp thành áp thấp nhiệt đới, người dân Mỹ thở phào Bão số 4 có khả năng suy yếu thành áp thấp Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn tại Trung Bộ Tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Thanh Hóa 130km
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhiều khả năng trong tháng 1/2022 vẫn còn xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Nam Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia lưu ý cần đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập xảy ra trong tháng 10/2021 và tháng 11/2021 (đặc biệt là tháng 10) ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ. Sang nửa đầu tháng 12/2021, khu vực này còn có khả năng xảy ra mưa vừa đến mưa to.

Không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm từ cuối tháng 9/2021 và đầu tháng 10/2021; xu hướng gia tăng tần suất trong các tháng chính đông; rét đậm, rét hại trong mùa đông năm 2021-2022 có thể xảy ra sớm, tập trung nhiều trong thời kỳ từ khoảng giữa tháng 12/2021 cho đến tháng 2/2022.

Mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kết thúc muộn; trong mùa khô, nhiều khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa.

Đề cập đến tình hình thủy văn, ông Hưởng cho rằng, tại Bắc Bộ nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trên các lưu vực sông khu vực Bắc Bộ từ 30-50%, thiếu hụt trên 50% tại thượng lưu lưu vực sông Đà, lưu vực sông Thao, hạ lưu sông Lô.

Từ nay tới cuối năm: Trên Biển Đông còn khoảng 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới

Mực nước thấp nhất lịch sử có khả năng xuất hiện tại hạ lưu sông Lô và hạ lưu sông Hồng trong các tháng mùa cạn của năm 2022.

Khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, từ tháng 10 - 12/2021 là thời gian mùa lũ trên các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên, đỉnh lũ năm 2021 tại hạ lưu các sông chính ở Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến ở mức báo động 1-báo động 2; các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức báo động 2-báo động 3 và trên báo động 3.

Trên các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông Trung Bộ, Tây Nguyên khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất.

Khu vực Nam Bộ, đỉnh lũ năm 2021 đầu nguồn sông Cửu Long ở mức dưới báo động 1 và xuất hiện vào khoảng giữa tháng 10/2021; đỉnh lũ năm 2021 tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long ở mức báo động 2-báo động 3, một số trạm trên báo động 3.

Vinamilk ủng hộ thêm 5 tỉ đồng sản phẩm và thiết bị y tế phục vụ chữa trị bệnh nhân Covid-19 nặng Vinamilk ủng hộ thêm 5 tỉ đồng sản phẩm và thiết bị y tế phục vụ chữa trị bệnh nhân Covid-19 nặng
Người tiêu dùng thể hiện tinh thần mua sắm lạc quan Người tiêu dùng thể hiện tinh thần mua sắm lạc quan
SCG và LSP trao tặng hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động SCG và LSP trao tặng hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động
Đình Quyết
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người cao tuổi có vai trò quan trọng trong phòng chống thiên tai

Người cao tuổi có vai trò quan trọng trong phòng chống thiên tai

TTTĐ - Chiều 27/9 tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Tổng cục Phòng chống thiên tai và Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) đã tổ chức Hội thảo Quốc gia “Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa nội dung người cao tuổi vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” với hình thức trực tuyến.
Nghệ An: Mưa lũ làm một người mất tích, gần 700 nhà dân bị ngập

Nghệ An: Mưa lũ làm một người mất tích, gần 700 nhà dân bị ngập

TTTĐ - Trong 3 ngày qua, tại Nghệ An có mưa lũ lớn. Mực nước các sông suối, hồ đập dâng cao, lũ thượng nguồn đổ về cộng với một số nhà máy thủy điện, thủy lợi xả lũ đã làm cho nhiều khu vực dân cư, đồng ruộng bị ngập sâu. Nhiều địa phương trong tỉnh ngập nặng, lực lượng chức năng đã có mặt tại các vùng xung yếu để sơ tán người dân và tài sản.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động