Từ ngày 1/1/2021 chính thức chấm dứt dịch vụ đòi nợ thuê

Thời sự -

TTTĐ - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, các doanh nghiệp đang được cấp phép kinh doanh đòi nợ tiếp tục hoạt động cho đến khi quy định cấm kinh doanh đòi nợ thuê có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Sau đó, các dịch vụ liên quan đến dịch vụ này chấm dứt.

tu ngay 112021 chinh thuc cham dut dich vu doi no thue

Quang cảnh buổi họp báo

Bài liên quan

Đa số đại biểu Quốc hội muốn cấm dịch vụ đòi nợ thuê

Dịch vụ đòi nợ thuê: Không nên cấm mà cần quản chặt

Ngày 10/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung chủ trì họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 10 luật vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Các luật gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án; Luật Thanh niên; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật Doanh nghiệp; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.

Tại họp báo, trao đổi về việc tác động của việc bổ sung loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh trong Luật Đầu tư (sửa đổi) đến các doanh nghiệp hiện đang được cấp phép hoạt động đòi nợ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, các doanh nghiệp kinh doanh đòi nợ đã được cấp phép vẫn được tiếp tục hoạt động đến thời điểm Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Sau thời gian này, các doanh nghiệp phải chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, hầu hết doanh nghiệp nói trên đều đăng ký nhiều hình thức kinh doanh khác, các hình thức kinh doanh này vẫn được hoạt động theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề thực hiện các nội dung của Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án, Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao Tống Anh Hào nhận định, từ nay đến thời điểm Luật có hiệu lực (ngày 1/1/2021) là thời gian tòa án các cấp cần nỗ lực, khẩn trương bảo đảm thực hiện có hiệu quả công tác hòa giải, đối thoại tại tòa án.

Do đó, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao vừa ban hành kế hoạch tổ chức triển khai Luật với 3 nhóm vấn đề, gồm: Tuyên truyền, giới thiệu Luật để cơ quan, đơn vị, nhân dân hiểu được lợi ích của Luật; Bồi dưỡng, tập huấn, bổ nhiệm hòa giải viên để khi Luật có hiệu lực thì các tòa án đã có sẵn nhân sự để thực hiện nhiệm vụ; Phối hợp với Chính phủ trình Quốc hội ban hành quy định hướng dẫn kinh phí cho hoạt động hòa giải, đối thoại.

Kết luận họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là các luật vừa được Quốc hội thông qua để những luật này từng bước đi vào cuộc sống.

Lam Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nang muc nguy co lay nhiem covid 19

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19

TTTĐ - Từ nay đến 12/8, Hà Nội đang có nguy cơ rất cao, cần nâng nguy cơ lây nhiễm lên một mức. Những căn cứ cho việc này là TP đã có ca bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.
dong chi do anh tuan duoc tin nhiem bau giu chuc bi thu quan uy tay ho khoa vi

Đồng chí Đỗ Anh Tuấn được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ khóa VI

TTTĐ - Tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Tây Hồ khóa VI đã bầu Ban Thường vụ gồm 11 đồng chí và Ủy ban Kiểm tra Quận ủy gồm 6 đồng chí. Đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận, được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tin khác

[Xem thêm]
dong chi phan xuan thuy giu chuc pho truong ban tuyen giao trung uong

Đồng chí Phan Xuân Thủy giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

TTTĐ - Chiều 4/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho đồng chí Phan Xuân Thủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và trao Quyết định.
Xem phiên bản di động