Từ “nữ sát thủ” săn lỗ hổng bảo mật đến thủ khoa Học viện Kỹ thuật Mật mã

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Lê Mỹ Quỳnh (sinh viên chuyên ngành An toàn thông tin, Học viện Kỹ thuật Mật mã) được biết đến với tên gọi “nữ sát thủ” săn lỗ hổng bảo mật của Oracle (Mỹ) ngay từ khi còn là sinh viên. Không chỉ sở hữu cho mình vốn kiến thức và kinh nghiệm làm việc dày dặn, cô bạn còn khiến không ít người phải trầm trồ bởi thành tích học tập rất đáng nể.

Thủ khoa Đại học Kiểm sát Hà Nội: Hạnh phúc là khi biết cho đi Thủ khoa yêu màu áo lính Thủ khoa đa tài Học viện Ngoại giao: Mọi người xung quanh đều là tấm gương

Cơ duyên đặc biệt đến với An toàn thông tin

Từ “nữ sát thủ” săn lỗ hổng bảo mật đến thủ khoa Học viện Kỹ thuật Mật mã
Lê Mỹ Quỳnh, thủ khoa Học viện Kỹ thuật Mật mã

“Đến với ngành An toàn thông tin là một cơ duyên đặc biệt mà bây giờ mình cũng chưa lý giải nổi. Thế nhưng càng học, càng khám phá mình lại càng đam mê”, chia sẻ về lý do đặc biệt để đến với ngành học của mình, cô bạn Lê Mỹ Quỳnh cũng không khỏi bối rối. Dường như là một cơ duyên đặc biệt, thế nên khi gắn bó và chinh phục ngành học, Quỳnh luôn cảm thấy thoải mái và tràn đầy nhiệt huyết.

Với đặc thù ngành học phải thực hành song song với lý thuyết, chính vì thế cô bạn đã bắt đầu đi làm fulltime buổi sáng tại Trung tâm An toàn thông tin của tập đoàn VNPT. Nhớ về những ngày tháng phải gồng mình trước cả việc học và làm, cô bạn nói: “Một ngày bình thường của mình bắt đầu từ 8h sáng, buổi tối đi học nên chỉ có thể về nhà lúc 10h tối”.

Từ “nữ sát thủ” săn lỗ hổng bảo mật đến thủ khoa Học viện Kỹ thuật Mật mã
Luôn cố gắng hết sức và không “giấu dốt”

Để cân bằng giữa việc học và làm, Quỳnh đã tranh thủ mọi thời gian trên lớp để học và hiểu bài ngay tại lớp, chính vì thế nên dù không phải học nhiều nhưng đi thi vẫn sẽ được điểm cao, đặc biệt đối với các môn chuyên ngành mang tính thực hành cao thì cô bạn hoàn toàn có lợi thế khi đã làm nhiều và tiếp xúc từ sớm.

“Cố gắng hết sức và không giấu dốt” là điều mà Quỳnh luôn luôn tâm niệm trong đầu khi học tập và làm việc, đây cũng chính là “thần chú” để cô bạn trở thành thủ khoa xuất sắc của ngôi trường Học viện Kỹ thuật Mật mã.

“Nữ sát thủ” săn lỗ hổng bảo mật của Oracle

Từ “nữ sát thủ” săn lỗ hổng bảo mật đến thủ khoa Học viện Kỹ thuật Mật mã
Cô nàng đặc biệt của ngành An toàn thông tin Việt Nam

Ít ai biết rằng, Mỹ Quỳnh đã có thể tìm ra 9 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong các sản phẩm được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới của tập đoàn Oracle (Mỹ) ngay từ những năm tháng sinh viên. Vì lẽ đó, tên gọi “nữ sát thủ” thật sự phù hợp và dành riêng cho cô bạn.

“Đây là quá trình dài với sự hỗ trợ của các anh chị đồng nghiệp tại cơ quan, có lỗ hổng chỉ mất vài tuần nhưng có trường hợp mất cả tháng. Lỗ hổng đầu tiên mình tìm được vào khoảng cuối năm 2019, sau đó mình đã nghiên cứu và cùng phát triển công cụ để phát hiện lỗ hổng nhanh hơn”, cô bạn chia sẻ.

Không chỉ được biết đến là một chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thông tin, Quỳnh còn là một diễn giả được nhiều bạn trẻ yêu thích và góp mặt trong các hội nghị về an toàn thông tin như “Virtual Trà Đá Hacking #9”. Cô bạn còn tiết lộ thêm, sắp tới sẽ tham gia Hội nghị CyberCrimeCon2021 do Tập đoàn Group-IB của Nga tổ chức với vai trò diễn giả.

Chia sẻ thêm về hành trình trở thành diễn giả, cô bạn tâm sự: “Các chương trình, hội nghị mình tham gia đều chuyên về kỹ thuật với rất nhiều bạn trẻ và anh chị giỏi trong ngành. Chính vì thế, đây là cơ hội rất tốt để mình giao lưu, làm quen, trao đổi kiến thức và khẳng định bản thân”. Với tinh thần cầu thị, sự nhiệt huyết và đam mê, Quỳnh đã và đang từng bước hoàn thiện và phát triển bản thân trong lĩnh vực đặc biệt này.

Không ngừng tiến bước, sẵn sàng trước mọi thử thách

Từ “nữ sát thủ” săn lỗ hổng bảo mật đến thủ khoa Học viện Kỹ thuật Mật mã
Mỹ Quỳnh mong muốn mang đến sự phát triển cho ngành An toàn thông tin tại Việt Nam

“Không ngừng học hỏi và trau dồi kinh nghiệm” là từ khóa chính mà Quỳnh gửi tới tất cả các bạn sinh viên trong chặng đường học tập và làm việc của mình. Học hỏi không bao giờ là đủ và kinh nghiệm luôn là điều mà bất cứ sinh viên nào cũng thiếu trong những ngày đầu làm việc. Đi cùng với đó luôn là sự lắng nghe, chia sẻ để không chỉ mình có kiến thức mà còn có thể lan tỏa nguồn năng lượng tích cực và những giá trị tốt lành cho xã hội.

“Với riêng mình, mình sẽ tìm ra thật nhiều lỗ hổng mới tính đột phá và làm diễn giả tại nhiều hội nghị mang tầm cỡ thế giới”, Quỳnh chia sẻ. Trong tương lai không xa, cô bạn mong muốn ngày càng phát triển và khẳng định bản thân nhiều hơn. Đặc biệt là mang đến cho Việt Nam sự phát triển vượt bậc trong ngành An toàn thông tin.

Minh Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khánh thành, gắn biển công trình cải tạo, chỉnh trang tượng đài anh hùng Lý Tự Trọng

Khánh thành, gắn biển công trình cải tạo, chỉnh trang tượng đài anh hùng Lý Tự Trọng

TTTĐ - Sáng 17/1, Thành đoàn - Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và các đơn vị tài trợ, thi công, tổ chức lễ khánh thành, gắn biển công trình cải tạo, chỉnh trang tượng đài anh hùng Lý Tự Trọng.
Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An tổ chức hành trình tri ân

Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An tổ chức hành trình tri ân

TTTĐ - Đây là hoạt động nằm trong Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022 của Đoàn khối các cơ quan tỉnh Nghệ An, chào mừng ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An lần thứ VIII.
Tin khác
[Xem thêm]
Lan tỏa yêu thương với hành trình “Chung tay vì trẻ em vùng cao”

Lan tỏa yêu thương với hành trình “Chung tay vì trẻ em vùng cao”

TTTĐ - Trong 3 ngày từ 12 đến 14/1, Trung tâm Tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình (trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) phối hợp với Adam Store tổ chức hành trình “Chung tay vì trẻ em vùng cao”. Hành trình nhằm lan tỏa yêu thương đến trẻ em vùng cao các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang và Hà Giang.
Tìm kiếm tài năng chinh phục “Vô địch Tin học văn phòng thế giới”

Tìm kiếm tài năng chinh phục “Vô địch Tin học văn phòng thế giới”

TTTĐ - Ngày 14/1, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam, cùng sự đồng hành của Tập đoàn Viettel tổ chức lễ phát động mùa giải 2022 cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - Viettel (MOS World Championship - Viettel) và cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới (ACPro World Championship) trên quy mô toàn quốc.
Đồng chí Đào Phú Thùy Dương giữ chức Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng

Đồng chí Đào Phú Thùy Dương giữ chức Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng

TTTĐ - Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng vừa điều động đồng chí Đào Phú Thùy Dương, Ủy viên Thành ủy, Bí thư Thành đoàn đến nhận công tác tại Đảng bộ Khu Kinh tế Hải Phòng; Chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Xem phiên bản di động