"Tủ sách thông minh" và sự lan tỏa văn hoá đọc

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Các đoàn viên, thanh niên, sinh viên trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội là những người trực tiếp thiết kế, thi công công trình “Tủ sách thông minh” trong mùa hè này. Họ đã góp phần lan tỏa văn hoá đọc đến đông đảo mọi người.

tu sach thong minh va su lan toa van hoa doc

Đại diện lãnh đạo Thành đoàn, Quận đoàn Cầu Giấy, trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội và các đơn vị phối hợp tại lễ phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2020 và bàn giao đề án "Tủ sách thông minh"

Bài liên quan

Phim từ tủ sách "Hạt giống tâm hồn" lên sóng giữa đại dịch Covid-19

Triển lãm sách trực tuyến nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Robot trí thông minh nhân tạo đọc tiểu thuyết và làm thơ

Cảm thông hơn với cuốn sách "Mọi thứ đều có thể thay đổi"

Đây là công trình do Quận đoàn Cầu Giấy phối hợp với Ban Giám hiệu trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội thực hiện và bàn giao trong lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020 của tuổi trẻ quận.

Hiện nay, khi ra đường, trên xe buýt, ở nhà ga, ghế đá công viên… chúng ta rất dễ bắt gặp mọi người, đặc biệt là thanh niên “dán” mắt vào màn hình điện thoại di động. Hình ảnh này phổ biến ở Việt Nam, trái ngược với các quốc gia phát triển, dù công nghệ di động và internet của họ đi trước chúng ta nhưng tỷ lệ người dân đọc sách cao hơn nhiều.

Anh Nguyễn Tùng Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết: “Xuất phát từ thực trạng đó, Quận đoàn Cầu Giấy và trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cùng xây dựng sản phẩm “Tủ sách thông minh”. Tủ sách này được áp dụng công nghệ tự động phát sách miễn phí cho bạn đọc.

“Tủ sách thông minh” nhằm khuyến khích mọi người, đặc biệt là đoàn viên, thanh thiếu niên hình thành thói quen đọc sách và lan tỏa văn hóa đọc. Khi đi vào hoạt động, mỗi người sẽ được cung cấp một thẻ hoặc mã số để có thể đến các “Tủ sách thông minh” chọn cho mình một cuốn sách yêu thích. Mỗi “Tủ sách thông minh” có thể chứa 50 - 100 cuốn về các lĩnh vực trong cuộc sống”.

tu sach thong minh va su lan toa van hoa doc
Các đại biểu dự lễ phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2020 và bàn giao đề án "Tủ sách thông minh" của Quận đoàn Cầu Giấy tại trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội

Nhiều ý kiến trên mạng xã hội cho rằng, thời công nghệ 4.0 mà bỏ thời gian ra đọc sách truyền thống thì lãng phí và bất tiện. Thế giới đang thụ hưởng công nghệ internet phát triển vượt bậc và sự tiện lợi của nó nhưng như thế không có nghĩa đọc sách truyền thống là vô bổ. Bất cứ thời nào, đọc sách vẫn phải được đề cao.

Có người từng nói: “Đọc sách có thể không giúp bạn giàu có nhưng không đọc sách chắc chắn bạn sẽ nghèo”. Dù không phải ai đọc sách cũng giàu có, thành công nhưng thực tế cho thấy, những ai thường xuyên đọc sách có tư duy linh hoạt hơn trong cách giao tiếp, ứng xử và xử lý tình huống khéo léo. Ngoài ra, đọc sách còn giúp chúng ta giàu vốn kiến thức xã hội, tỉ mẩn hơn trong công việc, điều tiết tâm lý.

Anh Phan Thanh Hùng, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội chia sẻ: “Được sự phân công của Ban Thường vụ Quận đoàn Cầu Giấy, Ban Giám hiệu trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, Đoàn Thanh niên nhà trường phối hợp với các khoa chuyên ngành liên quan cùng thiết kế và thi công, sản xuất “Tủ sách thông minh’’. Công trình thanh niên này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động tình nguyện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi hình thành thói quen đọc sách và lan tỏa văn hóa đọc”.

Bên cạnh xây dựng “Tủ sách thông minh”, những năm qua Đoàn Thanh niên trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã có rất nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, ý nghĩa và lan tỏa nghĩa cử cao đẹp của đoàn viên, sinh viên như: Hiến máu nhân đạo, tiếp sức mùa thi, các hoạt động văn hoá - văn nghệ, tình nguyện vì cộng đồng. Đặc biệt, đoàn viên, sinh viên trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã đạt rất nhiều giải cao tại hội thi tay nghề các cấp từ thành phố, bộ ngành, toàn quốc và thế giới. Thông qua các hoạt động giáo dục và phong trào thanh niên, nhiều sinh viên đã trưởng thành và thành công trong sự nghiệp, cũng như cuộc sống.

Hưởng ứng ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm nay của Quận đoàn Cầu Giấy phát động, đoàn viên, sinh viên trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội tham gia hiến máu; Tổng dọn vệ sinh tại khu vực trường học và các tuyến phố trên địa bàn phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy…

Lê Dung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

gan 80000 thi sinh thu do duoc tiep suc trong ky thi tot nghiep thpt

Gần 80.000 thí sinh Thủ đô được “tiếp sức” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Tiếp nối thành công của chương trình “Tiếp sức mùa thi” giai đoạn 1 - kỳ thi vào lớp 10 THPT, giai đoạn 2 của chương trình diễn ra từ ngày 8 - 10/8/2020 tại 143 điểm thi, hỗ trợ khoảng 80.000 thí sinh (trong đó có 75.465 học sinh lớp 12, khoảng hơn 4.500 thí sinh tự do) và người nhà thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.
truong dai hoc mo ha noi trao 50 trieu dong tang hoc sinh ngheo tinh yen bai

Trường Đại học Mở Hà Nội: Trao 50 triệu đồng tặng học sinh nghèo tỉnh Yên Bái

TTTĐ - Ngày 7/8, gần 50 cán bộ, giảng viên của trường Đại học Mở Hà Nội lên đường làm nhiệm vụ kiểm tra thi tốt nghiệp THPT tại 16 điểm của tỉnh Yên Bái theo điều động của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong ngày đầu làm nhiệm vụ, nhà trường trao tặng 50 triệu đồng tới học sinh nghèo tại địa phương.

Tin khác

[Xem thêm]
phong chong dich covid 19 dung vi ich ki ca nhan ma do ganh nang cho cong dong

Phòng chống dịch Covid-19: Đừng vì ích kỉ cá nhân mà đổ gánh nặng cho cộng đồng

TTTĐ - Trở về từ vùng dịch Đà Nẵng nhưng không tự giác cách ly, khai báo y tế, thậm chí còn “vô tư” di chuyển dày đặc đến những nơi công cộng, sự ích kỉ của một bộ phận người Hà Nội những ngày qua đã và đang khiến cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của chúng ta trở nên căng thẳng hơn rất nhiều.
Xem phiên bản di động