Thứ ba 28/06/2022 03:20 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Túi, ví da làm từ bánh mì đã hết hạn sử dụng

Chuyện lạ -
In bài viết

TTTĐ - Khi nói đến túi xách hay ví thì da vẫn là chất liệu được hầu hết các tín đồ thời trang lựa chọn. Tuy nhiên, đối với những người có ý thức về môi trường hơn thì giờ đây có một lựa chọn khác. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Boras (Thụy Điển) đã tìm ra phương pháp sản xuất da nhân tạo từ nấm nuôi bằng bánh mì siêu thị đã hết hạn.

Các nhà nghiên cứu khẳng định da nhân tạo của họ được sản xuất nhanh hơn so với những loại khác đang có trên thị trường và đặc biệt là mang đặc điểm 100% nguồn gốc thực vật.

Để tạo ra vật liệu mới, các nhà nghiên cứu Đại học Boras đã sử dụng bào tử của một loại nấm có tên là Rhizopus delemar, thường có thể được tìm thấy trên thực phẩm đang thối rữa.

Họ nuôi Rhizopus delemar bằng bánh mì hết hạn tại siêu thị, sau đó sấy phô và nghiền nhỏ rồi trộn với nước trong lò phản ứng quy mô nhỏ. Sau khi nấm được “ăn” bánh mì, nó tạo ra các sợi tự nhiên cực nhỏ có thành phần chitin và chitosan trên thành tế bào. Các tế bào nấm sau đó được cán phẳng và phơi khô để hình thành vật liệu giống với da.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Boras (Thụy Điển) đã tìm ra phương pháp sản xuất da nhân tạo từ nấm nuôi bằng bánh mì siêu thị đã hết hạn (Ảnh: Daily ,ial)
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Boras (Thụy Điển) đã tìm ra phương pháp sản xuất da nhân tạo từ nấm nuôi bằng bánh mì siêu thị đã hết hạn (Ảnh: Daily mail)

Theo Tiến sĩ Akram Zamani, tại Đại học Borås ở Thụy Điển, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, các nguyên mẫu đầu tiên của da nấm mà nhóm nghiên cứu đã tạo ra khá mỏng và không đủ dẻo.

Vì vậy, hiện nhóm đang nghiên cứu các phiên bản dày hơn bao gồm nhiều lớp để giống da động vật thật hơn. Vật liệu tổ hợp này sẽ gồm những lớp được xử lý với tannin nguồn gốc thực vật nhằm tạo tính mềm mại phối hợp với lớp được xử lý với kiềm để tăng độ bền.

Tiến sĩ Akram Zamani nhấn mạnh trong quá trình phát triển, họ đã cẩn thận không sử dụng hóa chất độc hại hoặc bổ sung chất có thể gây hại cho môi trường.

Đây không phải là sản phẩm thay thế da đầu tiên được làm từ nấm. Ví dụ, năm ngoái, công ty vật liệu sinh học MycoWorks có trụ sở tại San Francisco, Mỹ cũng đã tiết lộ một loại dả gia làm tự sợi nấm - những sợi hình ống được tìm thấy trên nấm.

Tuy nhiên, Zamani cho biết, đa số sản phẩm thương mại như vậy được làm từ nấm thu hái hoặc lớp nấm mỏng mọc trên rác thải thực phẩm hoặc mùn cưa, áp dụng phương pháp lên men trạng thái rắn. Những phương pháp này cần nhiều ngày hoặc nhiều tuần để tạo ra đủ vật liệu nấm, trong khi nấm của nhóm nghiên cứu được ngâm trong nước và chỉ mất vài ngày để tạo ra cùng lượng nguyên liệu.

Hơn nữa, một số loại da nấm trên thị trường có chứa các lớp phủ có hại cho môi trường hoặc các lớp gia cố làm bằng polyme tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ, chẳng hạn như polyester.

“Điều đó trái ngược với các sản phẩm của nhóm nghiên cứu Đại học Borås, chỉ bao gồm các vật liệu tự nhiên và do đó sẽ có thể phân hủy sinh học” Zamani giải thích.

Ngoài giả da, nấm cũng có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thay thế giấy và cotton, với các đặc tính tương đương với các vật liệu truyền thống. Sau khi cho nấm ăn bánh mì hai ngày, nhóm chuyên gia thu thập tế bào, loại bỏ lipid, protein và những sản phẩm phụ khác có thể dùng cho thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi. Phần bã giống thạch gồm các thành tế bào sẽ được kéo sợi và có thể dùng cho chỉ khâu, băng gạc, thậm chí quần áo.

Cộng đồng những người hâm mộ tàu hỏa ở Nhật Bản Cộng đồng những người hâm mộ tàu hỏa ở Nhật Bản
Nước uống cho phi hành gia có gì đặc biệt Nước uống cho phi hành gia có gì đặc biệt
Cả gia đình 22 năm lái xe vòng quanh thế giới Cả gia đình 22 năm lái xe vòng quanh thế giới
Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
"Vườn thú đông lạnh” hồi sinh những động vật quý hiếm sắp tuyệt chủng

"Vườn thú đông lạnh” hồi sinh những động vật quý hiếm sắp tuyệt chủng

TTTĐ - Theo Báo cáo Hành tinh Sống của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) năm 2020, kể từ năm 1970, các quần thể động vật có vú, chim, lưỡng cư, bò sát và cá đã giảm trung bình 68%. Do mất môi trường sống vì hoạt động của con người, một triệu loài cả động vật và thực vật đang bị đe dọa tuyệt chủng trong những thập kỷ và thế kỷ tới.
Tính cách khiến não bộ “già đi”

Tính cách khiến não bộ “già đi”

TTTĐ - Một nghiên cứu cho thấy một số đặc điểm tính cách có thể là yếu tố then chốt trong việc liệu con người có phát triển chứng suy giảm nhận thức nhẹ sau này hay không.
Nghề… chuyên ngửi mùi nội thất ô tô mới

Nghề… chuyên ngửi mùi nội thất ô tô mới

TTTĐ - Mọi người thường thích “mùi xe mới”. Đối với hầu hết các loại xe ô tô, đó là hỗn hợp của nhựa, vải chống ố và có thể cả da thật - một bản hợp xướng phức tạp của khứu giác tạo ra phản ứng cảm xúc. Do đó, tại các công ty xe hơi, có một công việc đặc biệt: Kiểm tra mùi nội thất đảm bảo mọi chiếc ô tô khi xuất xưởng phải có "mùi xe mới" hấp dẫn.
Vận động viên chạy nước rút 102 tuổi

Vận động viên chạy nước rút 102 tuổi

TTTĐ - Mặc dù đã 102 tuổi, nhưng cụ Sawang Janpram, Thái Lan vẫn rất chăm chỉ luyện tập thể thao. Mới đây cụ đã phá kỷ lục chạy 100m tại Thái Lan với tư cách vận động viên hạng 100 - 105 tuổi khi hoàn thành quãng đường này với thời gian là 27,08 giây.
Xem phiên bản di động