Thứ bảy 10/12/2022 03:07 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Từng bước chuyển giao khoa học công nghệ, tri thức cho người nông dân

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 3/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng kết Chương trình Khoa học công nghệ phục vụ xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2021; Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Chương trình giai đoạn 2021 - 2025.

Ngành nông nghiệp và xu hướng ứng dụng công nghệ cao Khoa học công nghệ: Chìa khóa tạo bước đột phá trong xây dựng Nông thôn mới Phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu Công bố TOP 20 Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu vàng 2022

Chủ trì Hội nghị có ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Nguyễn Hoàng Giang Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ.

Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hiện đại, bền vững

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để thúc đẩy thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Khoa học và công nghệ. Chương trình được triển khai liên tục, có tính kế thừa từ năm 2011 đến năm 2021, qua 2 giai đoạn.

Chương trình Khoa học và công nghệ giai đoạn 2 (2016-2021), cả nước xây dựng, tuyển chọn 84 nhiệm vụ khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới ở 5 nhóm nội dung lớn với tổng kinh phí thực hiện là gần 586 tỷ đồng.

Từng bước chuyển giao khoa học công nghệ, tri thức cho người nông dân
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại hội nghị

Đây là chương trình đặc thù, có mục tiêu, nội dung bao trùm hầu hết lĩnh vực phát triển nông thôn, thuộc nhiều chuyên ngành khoa học công nghệ, phạm vi nghiên cứu trải rộng trên địa bàn nông thôn toàn quốc, tác động đến nhiều đối tượng mà trung tâm là nông dân...

Qua đó, góp phần kết nối chặt chẽ nguồn lực giữa các ngành khoa học, giữa lý luận với thực tiễn, giữa nghiên cứu và chuyển giao, giữa nghiên cứu đón đầu và phục vụ kịp thời trước mắt nhu cầu sôi động của xây dựng Nông thôn mới, giữa nhà khoa học - doanh nghiệp - nông dân...

Trong sản xuất nông nghiệp, chương trình đã góp phần thúc đẩy tái cơ cấu ngành, tăng trưởng nông nghiệp, nhất là cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi, thay đổi sử dụng vật tư, nguyên liệu đầu vào theo hướng an toàn, tiết kiệm, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Trong xây dựng Nông thôn mới, chương trình giúp nâng cao nhận thức cho người dân và cán bộ làm công tác xây dựng Nông thôn mới các cấp về cách tiếp cận trong phát triển Nông thôn mới; Phát huy vai trò các chủ thể và yếu tố cơ bản của mô hình Nông thôn mới bền vững.

Chia sẻ về những thành tựu của Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng Nông thôn mới đã đạt được trong giai đoạn 201 6- 2021, GS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Chủ nhiệm Chương trình cho biết, thời gian qua: Chương trình đã góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nông nghiệp kết nối và hiện đại, nông nghiệp sinh thái và bền vững; Phát triển công nghiệp hỗ trợ cho nông nghiệp; Chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động nông thôn…

Từng bước chuyển giao khoa học công nghệ, tri thức cho người nông dân
Toàn cảnh hội nghị

Chương trình cũng đã tạo ra nhiều sản phẩm khoa học thiết thực, nhiều mô hình chuyển giao và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp có tính lan tỏa cao. Với 97 quy trình sản xuất và công nghệ mới được chuyển giao, 208 mô hình trình diễn có hiệu quả cùng hàng nghìn trang thiết bị hỗ trợ của các dự án, Chương trình đã góp phần cải thiện năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sản xuất, hình thành các vùng sản xuất hàng hoá tập trung…

“Điển hình trong lĩnh vực trồng trọt, đã giúp tăng năng suất cây trồng 30 - 35% đối với rau màu, 10 - 15% đối với lúa, tăng thu nhập của người dân tham gia dự án trên 25%; Nâng cao giá trị sử dụng đất sản xuất nông nghiệp đến 133 - 500 triệu đồng/ha/năm nhờ chuyển đổi cơ cấu nuôi trồng ở các mô hình liên kết sản xuất”, GS.TS Nguyễn Tuấn Anh thông tin.

Chuyển giao tính chuyên nghiệp, sự hiểu biết, kỹ năng cho người dân

Theo Phó Viện trưởng viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia Bộ Xây dựng Phạm Thị Nhâm, Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ triển khai xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và 2030 là cơ hội để nhận diện, làm rõ đề xuất các giải pháp đối với các làng xã nông thôn chịu tác động đô thị hóa chuyển đổi từ vùng nông thôn sang đô thị.

Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cần bảo vệ và duy trì các làng xã thuần nông gắn với văn hóa bản địa và thiên nhiên cần thiết, bảo đảm công bằng xã hội và cân bằng phát triển giữa vùng đô thị hóa cao và vùng nông nghiệp, nông thôn thuần túy.

Từng bước chuyển giao khoa học công nghệ, tri thức cho người nông dân

Theo Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang, trong những thành tựu đã đạt được, khoa học công nghệ có những đóng góp tích cực hiệu quả đối với nông nghiệp nông dân và nông thôn. Chương trình đã bám sát 5 nội dung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Qua đó, ngành cần tập trung vào một số vấn đề quan trọng của Nông thôn mới giai đoạn tới như: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp; Phát triển cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, nông nghiệp thông minh, giải quyết hiệu quả môi trường… Tiếp tục hoàn thiện đồng bộ cơ chế, chính sách đổi mới để thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ trong nông nghiệp, nông thôn.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới. Bộ trưởng cho rằng, từ nhu cầu thực tế, khoa học công nghệ có rất nhiều dư địa để phát triển.

Về việc thực hiện chương trình trong giai đoạn 2021-2025, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng: "Xây dựng và triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học có thể từ "trên" đưa xuống nhưng cũng có thể xuất phát từ thực tiễn trên đồng ruộng của nông dân, địa phương. Chúng ta cần đặt ra câu hỏi và dùng khoa học công nghệ để giải quyết những câu hỏi đó".

Từng bước chuyển giao khoa học công nghệ, tri thức cho người nông dân

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đặt vấn đề: Nên tập trung thực hiện những đề tài lớn hay đề tài nhỏ? Hiện nay, các bước xây dựng, xét duyệt đề tài đang mất rất nhiều thời gian. Do đó, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương cần tham mưu Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới xây dựng danh sách đề tài trước, sau đó trao đổi, bàn bạc, rút gọn và thực hiện các bước tiếp theo để rút ngắn thời gian thực hiện đề tài.

Các đề tài khoa học cũng cần được tiếp thị, quảng bá, chuyển giao đến người dân. Chỉ khi thị trường chấp nhận thì đề tài mới thành công. "Không chỉ chuyển giao khoa học công nghệ thông qua đề tài mà còn là chuyển giao tính chuyên nghiệp, sự hiểu biết, kỹ năng, chuẩn hóa cho nông dân, hợp tác xã. Mong rằng, mỗi nhà khoa học đến với nông dân chính là cơ hội giúp nông dân nâng cao tri thức, tăng năng suất lao động, tạo sức bật mới cho nông nghiệp, nông thôn", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

THANH HOÀI
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hợp tác xã SUNFARM - Đơn vị tiên phong phát triển nông nghiệp xanh tại Bình Phước

Hợp tác xã SUNFARM - Đơn vị tiên phong phát triển nông nghiệp xanh tại Bình Phước

TTTĐ - Là một trong những đơn vị tiên phong phát triển nông nghiệp công nghệ cao với quy mô lớn tại tỉnh Bình Phước, Hợp tác xã Nông nghiệp – Sản xuất - Thương mại – Dịch vụ Thành Phương (Nông trại SunFarm) một đơn vị thành viên của Thành Phương Group đã trở thành Hợp Tác Xã kiểu mẫu của tỉnh trong lĩnh vực này với mục tiêu đem lại nông sản sạch cho người dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước và các tỉnh lân cận.
Xây dựng chuỗi giá trị nông sản, tận dụng cơ hội xuất khẩu

Xây dựng chuỗi giá trị nông sản, tận dụng cơ hội xuất khẩu

TTTĐ - Việc xây dựng và phát triển chuỗi giá trị nông sản là xu hướng tất yếu trong quá trình hội nhập và là nhân tố quan trọng thay đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, giúp ngành nông nghiệp tái cơ cấu thành công theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đồng thời, đó cũng là giải pháp quan trọng để nông sản Việt Nam tận dụng hiệu quả cơ hội xuất khẩu từ các hiệp định thương mại tự do (FTA).
Tin khác
[Xem thêm]
Thúc đẩy xuất khẩu nông sản chính ngạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thúc đẩy xuất khẩu nông sản chính ngạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

TTTĐ - Đồng bằng sông Cửu Long đã được thiên nhiên ưu đãi với những lợi thế tự nhiên vô cùng to lớn, là vựa nông thủy sản lớn nhất cả nước chiếm 95% sản lượng gạo, 54% sản lượng lúa, 65% sản lượng thủy sản và 70% sản lượng trái cây xuất khẩu, đóng góp 40% giá trị sản xuất nông nghiệp của cả nước.
Hà Nội: Triển khai mô hình quản lý phát triển xã hội đối với huyện Phúc Thọ

Hà Nội: Triển khai mô hình quản lý phát triển xã hội đối với huyện Phúc Thọ

TTTĐ - Ngày 1/12, huyện Phúc Thọ phối hợp với Viện Xã hội học và phát triển và Hội Xã hội học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Quản lý phát triển xã hội: Những vấn đề lý luận và gợi ý xây dựng mô hình quản lý phát triển xã hội ở thành phố Hà Nội và huyện Phúc Thọ trong bối cảnh mới”.
Huyện Cần Giờ (TP HCM): Khởi động công trình ngầm hóa lưới điện xã đảo Thạnh An

Huyện Cần Giờ (TP HCM): Khởi động công trình ngầm hóa lưới điện xã đảo Thạnh An

TTTĐ - Ngày 30/11 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) phối hợp UBND huyện Cần Giờ tổ chức bàn giao mặt bằng thi công công trình “Ngầm hóa lưới điện đồng bộ công trình cải tạo đường trục chính tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ”. Công trình này là một hạng mục trong các hoạt động Tháng Tri ân khách hàng (tháng 12/2022) của EVNHCMC, hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2022).
Cà mau: Phát huy thế mạnh địa phương để xây dựng sản phẩm OCOP

Cà mau: Phát huy thế mạnh địa phương để xây dựng sản phẩm OCOP

TTTĐ - Sau 3 năm triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP, đến nay toàn tỉnh Cà Mau đã chứng nhận 77 sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Trong đó, có 66 sản phẩm thuộc ngành thực phẩm (chiếm 85,7%), 7 sản phẩm thuộc ngành đồ uống (chiếm 9%), 3 sản phẩm thuộc ngành vải may mặc (chiếm 4%), 1 sản phẩm thuộc ngành thủ công mỹ nghệ trang trí (chiếm 1,3%).
Quận Bắc Từ Liêm có thêm 10 sản phẩm OCOP đạt 3 sao

Quận Bắc Từ Liêm có thêm 10 sản phẩm OCOP đạt 3 sao

TTTĐ - Một cơ sở sản xuất kinh doanh; 4 hộ kinh doanh của các phường Xuân Tảo và Xuân Đỉnh với 10 sản phẩm khác nhau gồm các sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, mắm tép chưng thịt, giò lụa, giò tai... vừa được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm.
Xem phiên bản di động