Thứ hai 15/08/2022 10:52 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tuổi già an hưởng nhờ có lương hưu

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Nhờ chính sách ưu Việt của bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều người lao động khi về già đã có cuộc sống an hưởng từ nguồn lương hưu hàng tháng, họ cũng được chăm sóc sức khỏe thường xuyên vì được cơ quan BHXH cấp BHYT miền phí. Đặc biệt, lương hưu được điều chỉnh phù hợp với tăng trưởng kinh tế nên cuộc sống của những người có lương hưu đa phần đều ổn định.

Trên 2,9 triệu người được tăng lương hưu, trợ cấp BHXH từ tháng 1/2022 Có được đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần để được hưởng lương hưu? Lương hưu luôn được điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo cuộc sống người lao động Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

Giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình

Nhờ tham gia BHXH tự nguyện, nhiều người dân đã có lương hưu. Với “trái ngọt” này, mọi người có được cuộc sống an nhàn, không phải tất bật lo toan khi hết tuổi lao động.

Là một trong những người đã chọn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc để về già được nhận lương hưu, bà Vũ Thị Là (ở Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội) vui mừng vì giờ đây hàng tháng bà có thêm mấy triệu tiền lương hưu. Mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình bà có thể tự túc lo được mà không cần nhờ vào con cháu.

Bà Là cho biết, trước đây bà tham gia BHXH bắt buộc được hơn 18 năm. Theo quy định được nhận lương hưu, về độ tuổi thì bà đã đủ nhưng số năm tham gia BHXH còn thiếu khoảng hai năm. Do đó, bà có lên cơ quan BHXH huyện Thạch Thất để hỏi về thủ tục nhận BHXH một lần. Tại đây, nhân viên có hướng dẫn cho bà Là có thể chọn một trong hai cách. Một là bà nhận BHXH một lần. Hai là bà có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để được nhận lương hưu.

“Qua phân tích của cán bộ ngành BHXH, tôi thấy rất hay và quyết định đóng thêm số tiền hơn 28 triệu đồng để được nhận lương hưu. Từ đầu năm 2022 đến nay, mỗi tháng tôi đều đặn nhận được mấy triệu tiền lương hưu. Mặc dù số tiền không lớn nhưng đó là nguồn thu nhập chính của gia đình tôi hiện nay. Nhờ đó mà cuộc sống của tôi phần nào bớt khó khăn hơn”, bà Là chia sẻ.

Tuổi già an hưởng nhờ có lương hưu
Nhờ có lương hưu, cuộc sống của người lao động khi về già sẽ bớt phần khó khăn

Cũng theo bà Là, nếu quyết định nhận BHXH một lần, số tiền đó sẽ tiêu hết trong vài tháng, còn nhận lương hưu hằng tháng được lợi hơn nhiều. Lợi thứ nhất là khi nhận lương hưu vẫn được cấp BHYT miễn phí, vì tuổi càng già thì càng bệnh nhiều, nếu không có BHYT sẽ rất khó khăn. Thứ hai là, tuy về già có con cái lo nhưng nếu có một khoản tiền được nhận để chi tiêu hàng tháng thì vẫn tốt hơn, không phải phụ thuộc vào con cái, sẽ giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho gia đình.

“Chỉ nghĩ đến thế là tôi cảm thấy vui rồi. Có lương hưu, tôi thấy cuộc sống thoải mái, không cần đi làm thêm, không lo nghĩ đến chuyện kiếm tiền, xin tiền con. Có lương hưu, tôi tự tin an hưởng tuổi già”, bà Là khấn khởi.

Cũng được nhận lương hưu hàng tháng, bà Trần Thị Hằng (ở Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) đã có thêm khoản thu nhập để lo cuộc sống. Trước đây, bà Hằng làm bảo mẫu cho một trường mầm non và tham gia BHXH bắt buộc được hơn 10 năm. Sau khi về hưu, do thời gian tham gia BHXH chưa đủ để nhận lương hưu nên bà Hằng đã lựa chọn đóng BHXH tự nguyện một lần để được nhận hưởng lương hưu hằng tháng.

“Đến tuổi về hưu, tôi đóng hơn 100 triệu đồng cho hơn tám năm tham gia BHXH tự nguyện. Hiện nay tôi đã được nhận lương hưu hằng tháng. Có lương hưu, tôi không phải phụ thuộc nhiều vào gia đình và cảm thấy mình không là gánh nặng cho con cái”, bà Hằng nói.

Nhiều quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện

Có thể thấy rõ rằng, BHXH chính là trụ cột an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước nhằm hỗ trợ người lao động yên tâm, ổn định cuộc sống. Thời gian đóng BHXH chính là thành quả của quá trình lao động, là khoản tích lũy của bản thân khi còn sức khỏe, còn thu nhập để dành khi về già.

Người lao động có lương hưu, đồng nghĩa với việc sẽ có nguồn thu nhập ổn định hằng tháng bảo đảm cuộc sống khi về già, giúp người lao động tự chủ hơn trong cuộc sống của mình, không phải lệ thuộc vào gia đình và xã hội.

Tuổi già an hưởng nhờ có lương hưu
Cán bộ ngành BHXH tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tới người lao động tự do

Để hiểu rõ hơn về những quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, bà Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH thành phố Hà Nội cho biết: Khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân được hưởng năm quyền lợi chính. Cụ thể là khi tham gia BHXH tự nguyện, nếu đến tuổi về hưu và có thời gian 20 năm đóng BHXH trở lên sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng. Cùng với đó, những người đang hưởng lương hưu sẽ được cơ quan BHXH cấp BHYT miễn phí.

Nếu chẳng may người đang hưởng lương hưu hoặc đang tham gia BHXH tự nguyện từ đủ năm năm trở lên mà qua đời thì thân nhân được hưởng tiền mai táng phí và tiền tuất một lần.

Đặc biệt, lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với quỹ BHXH. Ngoài ra, người tham gia BHXH tự nguyện còn được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện với thời gian hỗ trợ tối đa là 10 năm.

“Về phương thức đóng BHXH tự nguyện, người tham gia BHXH tự nguyện có thể lựa chọn một trong các phương thức đóng hằng tháng, ba tháng một lần, sáu tháng một lần, 12 tháng một lần, đóng một lần cho nhiều năm về sau (nhưng không quá 5 năm).

Ngoài ra, người tham gia BHXH tự nguyện có thể đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu”, bà Dương Thị Minh Châu nhấn mạnh.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội đã chi trả 95 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Hà Nội đã chi trả 95 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa chủ trì cuộc họp đôn đốc các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, ngày 28/3/2022, của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Quyết liệt hoàn thành tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong tháng 8

Quyết liệt hoàn thành tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong tháng 8

TTTĐ - UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo các cấp, ngành khẩn trương đôn đốc, hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp rà soát, lập danh sánh, hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà. Đến ngày 30/8, các địa phương phải hoàn thành việc giải ngân, kịp thời chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.
Hà Nội sẽ tổng kết 30 năm phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” vào tháng 10

Hà Nội sẽ tổng kết 30 năm phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” vào tháng 10

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Kế hoạch số 214/KH-UBND về tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” (1992-2022), vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2022. Danh nghĩa tổ chức hội nghị là Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội.
Phát huy thế mạnh của lao động nữ trong xây dựng, phát triển Thủ đô

Phát huy thế mạnh của lao động nữ trong xây dựng, phát triển Thủ đô

TTTĐ - LĐLĐ thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn số 416/LĐLĐ gửi LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc về việc tổng hợp ý kiến nữ đoàn viên, người lao động phục vụ Hội nghị đối thoại với Bí thư Thành ủy và lãnh đạo thành phố Hà Nội.
Đôn đốc triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trước 15/8

Đôn đốc triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trước 15/8

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trước ngày 15/8/2022 phải xác định nguyên nhân chậm trễ và có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động bảo đảm khẩn trương, hiệu quả.
Hà Nội chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em, phục vụ công tác chuyển đổi số

Hà Nội chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em, phục vụ công tác chuyển đổi số

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2328/UBND-KSTTHC về chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em thực hiện Đề án của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).
Xem phiên bản di động