Tuổi thọ trung bình giảm mạnh nhất kể từ sau Thế chiến II

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Theo nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) công bố trên tạp chí chuyên ngành International Journal of Epidemiology, số ra ngày 27/9, đại dịch Covid-19 đã khiến tuổi thọ trung bình của người dân trong năm 2020 giảm mạnh nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Đại dịch khiến tuổi thọ trung bình của con người giảm mạnh nhất kể từ sau Thế chiến II (Ảnh: Reuters)
Đại dịch khiến tuổi thọ trung bình của con người giảm mạnh nhất kể từ sau Thế chiến II (Ảnh: Reuters)

Theo đó, tuổi thọ trung bình của người dân ở 22 trong số 29 quốc gia được khảo sát năm 2020 giảm hơn 6 tháng so với năm 2019.

Tính chung, tuổi thọ của người dân ở 27 trong số 29 quốc gia này đều giảm và hầu hết có thể do Covid-19. Kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay, nó đã cướp đi sinh mạng của gần 5 triệu người.

Tiến sỹ Ridhi Kashyap, đồng chủ trì nghiên cứu, khẳng định kết quả nghiên cứu đã làm nổi bật mức độ ảnh hưởng của Covid-19 tại nhiều quốc gia.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tác động trực tiếp do Covid-19 gây ra và cho thấy đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng thế nào đến các quốc gia”, Tiến sĩ Ridhi Kashyap cho biết.

Ở hầu hết các nước khảo sát, tuổi thọ trung bình của nam giới giảm mạnh hơn so với nữ giới, trong đó tuổi thọ trung bình của nam giới tại Mỹ trong năm 2020 giảm 2,2 năm so với năm 2019.

Tuổi thọ trung bình của nam giới tại 15 nước giảm hơn 1 năm, trong khi chỉ có phụ nữ tại 11 nước ghi nhận mức giảm này. Điều này cũng đã đảo ngược những tiến bộ về việc giảm tỷ lệ tử vong đạt được trong 5 - 6 năm trước.

Tại Mỹ, tỷ lệ tử vong chủ yếu tăng ở những người trong độ tuổi lao động và dưới 60 tuổi. Trong khi đó, tại Châu Âu, tỷ lệ tử vong tăng cao chủ yếu là ở nhóm người trên 60 tuổi.

Số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho thấy, tính đến nay khoảng 6,6 tỷ người đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin ngừa Covid-19.

Đây là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ ở các cấp quốc tế cũng như từng quốc gia. Trên phạm vi quốc tế, hoạt động hợp tác, chia sẻ vắc-xin, đặc biệt thông qua cơ chế toàn cầu COVAX, đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Ô nhiễm không khí làm giảm 2,2 năm tuổi thọ của con người Ô nhiễm không khí làm giảm 2,2 năm tuổi thọ của con người
Các nhà khoa học tiết lộ phương pháp có thể áp dụng cho con người sống lâu hơn Các nhà khoa học tiết lộ phương pháp có thể áp dụng cho con người sống lâu hơn
Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động