Thứ ba 28/03/2023 07:19 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tuổi trẻ Hoàng Mai tiên phong trong chuyển đổi số

Chuyển đổi số -
In bài viết

TTTĐ - Nhanh nhạy trong nắm bắt công nghệ thông tin, nhiệt huyết, xung kích trên mọi lĩnh vực là những yếu tố để tuổi trẻ quận Hoàng Mai (Hà Nội) tham gia sâu rộng trong chuyển đổi số. Họ cũng là lực lượng tiên phong hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ tại quận Hoàng Mai.

Hè tình nguyện của tuổi trẻ Hoàng Mai: Sát thực tế, tăng tính lan tỏa

Theo Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang, thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”, quận Hoàng Mai là địa phương được chọn làm điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngay những ngày đầu tháng 11/2022 các nội dung cần phải thực hiện ngay theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 06 thành phố Hà Nội gồm: Nhập dữ liệu hộ tịch vào hệ thống dữ liệu quốc gia và hoàn thành thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip; Xác thực số định danh điện tử; Kích hoạt tài khoản định danh điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi thực hiện các yêu cầu trên cổng dịch vụ công và để các cơ quan chức năng triển khai các nhóm tiện ích khi thực hiện đề án.

Lễ ra quân
Lễ ra quân cácđội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ

Gắn hoạt động Đoàn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, Quận đoàn Hoang Mai đã sớm ban hành kế hoạch và triển khai đến tất cả các cơ sở Đoàn thành lập đội hình thanh niên tình nguyện tập trung thực hiện các nội dung: Tích cực, xung kích, sáng tạo trong công tác tuyên truyền thực hiện Đề án 06 trên địa bàn dưới nhiều hình thức; Lan tỏa, thôi thúc ý chí trong đoàn viên, thanh niên về quyết tâm thay đổi tư duy, hành động để góp phần thực hiện công tác chuyển đổi số quốc gia.

Đặc biệt, các đơn vị khẩn trương thành lập tổ hỗ trợ cộng đồng dân cư để hướng dẫn Nhân dân làm căn cước công dân gắn chip, kích hoạt mã định danh điện tử cá nhân để tham gia các dịch vụ công trong thời gian sắp tới; Hỗ trợ công tác nhập dữ liệu vào hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia.

Tuổi trẻ quận Hoàng Mai hướng dẫn người dân kích hoạt mã định danh điện tử
Tuổi trẻ quận Hoàng Mai hướng dẫn người dân kích hoạt mã định danh điện tử

Trong đó, 4 đội hình tình nguyện chuyên đã được thành lập gồm: Đội hình tuyên truyền lưu động; Đội hình hỗ trợ nhập liệu thông tin trên cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia; Đội hình xung kích lưu động hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử; Đội hình tình nguyện cấp căn cước công dân gắn chip lưu động.

“Mỗi đội hình có nhiệm vụ riêng với lực lượng nòng cốt là cán bộ, đoàn viên, thanh niên các phường và lực lượng công an. Họ sẽ trực tiếp đảm nhận các phần việc như: Hướng dẫn người dân cài ứng dụng định danh quốc gia (VneID); Nhập các thông tin cần thiết của công dân vào hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia…

Đặc biệt, các thành viên đội hình xung kích lưu động hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử sẽ tới từng tổ dân phố vận động người dân thực hiện xác thực định danh điện tử, hướng dẫn kích hoạt tài khoản app VneID”, Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang chia sẻ.

Tuổi trẻ Hoàng Mai tiên phong trong chuyển đổi số
Đoàn viên, thanh niên quận Hoàng Mai hướng dẫn người dân kích hoạt mã định danh điện tử

Ngay từ ngày đầu thành lập, các đội hình đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Các bạn trẻ năng nổ đến từng địa bàn dân cư, hướng dẫn từng người, nhất là người già kích hoạt tài khoản.

Bạn Phạm Thị Liên, Phó Bí thư Đoàn phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Trước khi thực hiện nhiệm vụ, chúng mình đã được tham dự lớp tập huấn do công an và Đoàn Thanh niên quận tổ chức nên nắm rõ kiến thức, kỹ năng để hướng dẫn người dân. Mặt khác, chúng mình đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm rõ những tiện ích Đề án 06 của Chính phủ mang lại”.

Tuổi trẻ quận Hoàng Mai ra quân tuyên truyền thực hiện Đề án 06 của Chính phủ
Tuổi trẻ quận Hoàng Mai ra quân tuyên truyền thực hiện Đề án 06 của Chính phủ

Với nhiệt huyết, sự trẻ trung, nhạy bén, sáng tạo, tuổi trẻ quận Hoàng Mai quyết tâm thực hiện thực tốt các nhiệm vụ đề ra, góp phần hỗ trợ chuyển đổi số để xây dựng chính quyền số, chính quyền điện tử mang lại lợi ích cho người dân; Đồng thời góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Việt Nam chỉ có 17% doanh nghiệp sẵn sàng ứng phó đe dọa an ninh mạng

Việt Nam chỉ có 17% doanh nghiệp sẵn sàng ứng phó đe dọa an ninh mạng

TTTĐ - Cisco, chỉ 17% tổ chức ở Việt Nam có chỉ số sẵn sàng cần thiết ở mức “Trưởng thành” để có thể chống lại các rủi ro an ninh mạng hiện đại ngày nay. Chỉ số đã được phát triển trong bối cảnh hậu COVID, thế giới hỗn hợp, nơi mà người dùng và dữ liệu phải được bảo mật ở bất cứ nơi đâu.
Tin khác
[Xem thêm]
Amway Việt Nam được vinh danh là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số

Amway Việt Nam được vinh danh là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số

Amway Việt Nam – thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp, vừa được vinh danh là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam tại lễ trao giải thưởng Rồng Vàng 2023. Đây là lần thứ 7 Amway Việt Nam được trao tặng giải thưởng uy tín này.
Người làm báo trong kỷ nguyên số

Người làm báo trong kỷ nguyên số

TTTĐ - Nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”, Liên chi hội nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp tổ chức Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số”.
Xem phiên bản di động