×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bác Hồ - Người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Người đã mãi đi xa, nhưng hình ảnh về một lãnh tụ vĩ đại, đáng kính, được nhân loại biết đến và kính nể thì mãi vĩnh hằng trong trái tim mỗi thế hệ người Việt Nam chúng ta và bạn bè quốc tế.

Bác Hồ - Người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Người đã mãi đi xa, nhưng hình ảnh về một lãnh tụ vĩ đại, đáng kính, được nhân loại biết đến và kính nể thì mãi vĩnh hằng trong trái tim mỗi thế hệ người Việt Nam chúng ta và bạn bè quốc tế.

Để rồi, mỗi tháng 5 về, trong hương sen thơm ngát, trong tiết trời trong xanh, hàng triệu đồng bào cả nước lại một lòng thành kính nhớ đến Người…

Hòa vào không khí tưng bừng của những ngày tháng 5 lịch sử, nhân kỉ niệm 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2015) và 67 năm ngày Bác ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, sáng 19/5 Thành đoàn Hà Nội tổ chức dâng hoa tưởng niệm tại tượng đài Bác Hồ, Bác Tôn Đức Thắng (đảo Dừa, công viên Thống Nhất).

Tham dự lễ dâng hoa có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội cùng hơn 300 đoàn viên thanh thiếu nhi Quận Hai Bà Trưng.

Đ/C Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, PBT Thường trực Thành đoàn Hà Nội cùng hơn 300 đoàn viên thanh thiếu nhi quận Hai Bà Trưng dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn

Cuộc đời hoạt động cách mạng, hiến dâng đời mình cho lý tưởng cách mạng của Người đã phác họa cả một giai đoạn lịch sử của một dân tộc từ bùn đen nô lệ vùng lên giành lại tự do, làm gương sáng cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Người là kết tinh của dân tộc, là đại diện tiêu biểu nhất cho một dân tộc, là người con, người cha của một dân tộc anh hùng, kiên trung.

Sinh thời, Bác kính yêu luôn có một niềm tin sâu sắc đối với thanh niên cả nước nói chung, thanh niên Thủ đô nói riêng: “Đối với mọi công tác, thanh niên Thủ đô phải làm gương mẫu cho thanh niên cả nước”. Khắc ghi lời dạy của Người, lớp lớp thế hệ trẻ Thủ đô hôm nay luôn nỗ lực không ngừng, quyết tâm tu dưỡng, rèn luyện góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn qua các phong trào hành động cách mạng: “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; đặc biệt tích cực góp phần xây dựng Thủ đô thông qua thực hiện thắng lợi 5 nhóm giải pháp: Hà Nội xanh, Hà Nội an toàn, Hà Nội văn minh, Hà Nội nghĩa tình, Hà Nội trẻ.


Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ dâng hoa, anh Nguyễn Duy Hưng, Phó Bí thư quận đoàn Hai Bà Trưng đại diện cho thế hệ trẻ quận Hai Bà Trưng khẳng định sẽ tăng cường rèn luyện phẩm chất đạo đức của người chiến sĩ cách mạng, người thanh niên cộng sản trong thời đại mới, xứng đáng với niềm tin và tình thương yêu bao la mà sinh thời Bác đã dành cho thế hệ trẻ.

Đoàn đại biểu đoàn viên thanh niên quận Thanh Xuân thăm khu di tích Phủ Chủ tịch.

Đồng chí Trần Anh Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội cùng các đồng chí lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và các em học sinh thăm quan khu di tích 48 Hàng Ngang.

Cũng trong sáng 19/5, tuổi trẻ Hà Đông tổ chức lễ dâng hương, báo công tại nhà lưu niệm Bác Hồ (phường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội). Trước đó, hàng trăm thanh niên Hà Đông đã tham gia viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm nhà D67 và xem những thước phim tư liệu về cuộc đời cách mạng của Người.

Bạn Nguyễn Hoàng Quân (phường Vĩnh Quang, quận Hà Đông) chia sẻ: “Tuổi trẻ của Người đã bôn ba khắp năm châu, bốn biển để đấu tranh cho độc lập, tự do của dân tộc, vì vậy, tôi nghĩ rằng, bản thân tôi cũng như thế hệ trẻ ngày hôm nay phải cố gắng tu dưỡng, học tập, rèn luyện noi theo tấm gương đạo đức của Người, xứng đáng với công lao và sự hi sinh to lớn của Bác”.

Đồng chí Trần Anh Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội trao giải Nhất cho chi đoàn 11 D7, trường THPT Việt – Đức, quận Hoàn Kiếm.

Trước đó, sáng 18/5, tại khu di tích 48 Hàng Ngang, Quận đoàn Hoàn Kiếm tổ chức thăm quan khu di tích 48 Hàng Ngang – nơi Bác Hồ soạn thảo Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và trao giải cuộc thi viết về “Trách nhiệm của thế hệ trẻ trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.

Cũng nhân dịp này, đồng loạt tại nhiều cơ sở Đoàn trên toàn thành phố, các đoàn viên thanh niên cũng tổ chức hoạt động dâng hương, dâng hoa nhân kỉ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già kính yêu của dân tộc: Đoàn thanh niên hai quận Hoàng Mai, Thanh Xuân đã tổ chức báo công dâng Bác, báo cáo với Người kết quả 4 năm thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (2011 – 2015).

Sau lễ báo công, đoàn đại biểu viếng lăng Bác, thăm quan khu di tích nhà sàn nơi Bác sống, làm việc, xem những thước phim tư liệu về lời Bác dặn trước lúc ra đi.


Ngọc Linh – Khắc Nam

Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...