Thứ tư 10/08/2022 06:00 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh khát vọng cống hiến, sẵn sàng xung kích trên nhiều mặt trận

Tuổi trẻ sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Nhắc đến thanh niên là phải nói đến sự dấn thân, tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện… điều này đã được đúc kết qua nhiều thế hệ thanh niên TP Hồ Chí Minh. Dù ở bất kỳ thời điểm lịch sử nào, tinh thần tình nguyện của thanh niên vẫn luôn là sự đóng góp tích cực, trách nhiệm và hiệu quả của tuổi trẻ trong quá trình gìn giữ, xây dựng, phát triển thành phố và đất nước.

Vinh danh 91 "bông hoa đẹp trong vườn hoa ngát hương" của tuổi trẻ Thủ đô Khơi dậy, phát huy tinh thần tuổi trẻ trong học tập, lao động, cống hiến Báo Tuổi trẻ Thủ đô khởi công nhà cho hộ nghèo và sân chơi cho thanh thiếu nhi tại Yên Bái Tuổi trẻ Thủ đô ra quân “Ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng Nông thôn mới”

Sức trẻ tình nguyện

Trong đợt dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần thứ 4 vừa qua, có không ít thanh niên tại TP Hồ Chí Minh đã phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích của tuổi trẻ trên mặt trận phòng, chống dịch. Ngay khi bước vào cao điểm dịch, thay vì về quê “tránh nạn”, đông đảo các bạn sinh viên đã chọn ở lại TP để chia sẻ khó khăn, gánh nặng cùng địa phương, góp sức cứu người.

Thành đoàn TP Hồ Chí Minh và VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức  khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (ngày 26/2/2022)
Thành đoàn TP Hồ Chí Minh và VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (ngày 26/2/2022)

Em Nguyễn Văn Thiện, sinh viên năm 4, trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh, là tình nguyện viên tham gia trạm ATM oxy Quận 7 cho biết; “Khi TP bước vào cao điểm dịch bệnh, em và nhiều bạn trong lớp đã tình nguyện ở lại để đăng ký tham gia làm tình nguyện viên ở các trạm ATM oxy, với nhiệm vụ mang bình oxy đến cho các F0 đang điều trị tại nhà.

“Dù biết công việc nguy hiểm, có thể bị lây bệnh bất cứ lúc nào nhưng đây là thời điểm người dân cần sự tình nguyện của thanh niên nhất. Với sức trẻ, em không về quê mà chọn ở lại TP Hồ Chí Minh để đóng góp chút công sức hỗ trợ người dân nhanh chóng vượt qua đại dịch”, Thiện chia sẻ.

Thành đoàn TP Hồ Chí Minh thường tổ chức các sàn giao dịch việc làm cho sinh viên
Thành đoàn TP Hồ Chí Minh thường tổ chức các sàn giao dịch việc làm cho sinh viên

Đồng chí Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cho biết: “Chưa lúc nào mà tinh thần tình nguyện của đoàn viên, thanh niên thành phố sôi nổi và nhiệt huyết như trong đợt cao điểm dịch bệnh lần thứ 4 vừa qua. Trên cơ sở nhu cầu của Sở Y tế và các địa phương, Thành đoàn đã nhanh chóng triển khai các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại địa bàn thông qua các đội hình tình nguyện phản ứng nhanh để hỗ trợ cho các tuyến đầu chống dịch, cũng như thực hiện các dự án tình nguyện, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19”…

Sinh viên tình nguyện tham gia sửa chữa nhà cho người dân
Sinh viên tình nguyện tham gia sửa chữa nhà cho người dân

Theo đó, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đã thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung, điểm tiêm vắc xin, lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ công tác an sinh xã hội, đội hình shipper tình nguyện; Đặc biệt còn tổ chức “Chợ nghĩa tình”, “Siêu thị mini 0 đồng”, “Tủ lạnh cộng đồng”, “Vòng tay Việt”, “ATM oxy”, “ATM gạo”... Bên cạnh đó, Thành đoàn còn triển khai thực hiện các hoạt động trong các chiến dịch tình nguyện hè gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tương tự, đồng chí Trần Thu Hà, Phó Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cho biết, trong đợt dịch bệnh vừa qua, hình ảnh xông pha của những bạn trẻ cùng lực lượng nơi tuyến đầu đã mang đến những hình ảnh và tấm lòng ấm áp đáng trân trọng. Mỗi người, mỗi ngành nghề, vị trí công tác, từ các miền quê khác nhau nhưng đều có chung nghĩa cử cao đẹp là tham gia tình nguyện vì cộng đồng. Những hành động đó đã minh chứng sinh động về tình yêu thương, tinh thần hào hiệp và nghĩa đồng bào của tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh.

Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP Hồ Chí Minh bàn giao nhà do sinh viên tình nguyện sửa chữa cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vì COVID-19
Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP Hồ Chí Minh bàn giao nhà do sinh viên tình nguyện sửa chữa cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vì COVID-19

Khát vọng cống hiến

Năm 2022, với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo”, tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh lại tiếp tục phát huy tinh thần khát vọng cống hiến, cùng chung tay hỗ trợ cộng đồng trong công tác phòng chống dịch và triển khai các nhiệm vụ mới với tinh thần xung kích.

Đồng chí Trần Thu Hà, Phó Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh chia sẻ, từ cuối tháng 2 đến ngày 31/3 là Tháng Thanh niên của tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh và cả nước. Tháng Thanh niên luôn được xem là cơ hội để tổ chức các hoạt động thi đua sôi nổi với nhiều công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đoàn các cấp; Là cơ hội để biểu dương các lực lượng, tiếp nối hình ảnh của tuổi trẻ thành phố trong thời gian tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, Tháng Thanh niên 2022 được Thành đoàn tổ chức trên tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt”.

Theo đó, các cấp bộ Đoàn tiếp tục duy trì việc tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh cho người dân, thanh thiếu nhi; Duy trì các đội hình, lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ bệnh nhân tại địa phương hay các nhiệm vụ khác tùy thời điểm cụ thể; Phát huy tính xung kích, tình nguyện, chuyên môn của đoàn viên, thanh niên để tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, góp phần phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo chủ đề năm của thành phố; Tham gia đảm bảo an sinh và hỗ trợ người dân, thanh thiếu nhi thành phố hậu COVID-19.

Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên thành phố trao quà cho các trẻ em mồ côi do dịch COVID-19
Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên thành phố trao quà cho các trẻ em mồ côi do dịch COVID-19

Đặc biệt, trong Tháng Thanh niên, các cấp bộ đoàn tiếp tục tập trung công tác xây dựng lực lượng, trọng tâm là công tác phát triển đoàn viên, hội viên từ những thanh niên được kết tập khi tham gia các hoạt động tình nguyện phòng, chống dịch vừa qua.

Theo đồng chí Trần Thu Hà, năm nay tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh còn đề ra hệ thống 10 chỉ tiêu với nhiều nội dung, phần việc ý nghĩa như: Tư vấn, hướng nghiệp cho ít nhất 10.000 thanh thiếu niên, giới thiệu việc làm cho ít nhất 5.000 thanh niên; Huấn luyện, trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho ít nhất 20.000 thanh thiếu nhi; Đề xuất ít nhất 15.000 ý tưởng, sáng kiến, đề tài; Trồng mới ít nhất 5.000 cây xanh; Xây dựng ít nhất 10 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi; Phát triển mới ít nhất 32.000 đoàn viên và có ít nhất 600 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng…

Thành đoàn TP Hồ Chí Minh thường tổ chức các sàn giao dịch việc làm cho sinh viên
Thành đoàn TP Hồ Chí Minh thường tổ chức các sàn giao dịch việc làm cho sinh viên

“Đặc biệt, mỗi cơ sở Đoàn khởi động thực hiện ít nhất một công trình hoặc phần việc chào mừng Đại hội Đoàn các cấp; Tổ chức ít nhất một hoạt động tham gia xây dựng văn minh đô thị, Nông thôn mới và có ít nhất một hoạt động hỗ trợ mô hình thanh niên làm kinh tế hiệu quả; Mỗi Huyện đoàn hỗ trợ giới thiệu ít nhất một sản phẩm đăng ký tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm - OCOP”, đồng chí Trần Thu Hà cho biết thêm.

Theo Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, ngoài các hoạt động chính trên, năm 2022, Thành đoàn TP còn triển khai một loạt các công trình, hoạt động có ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội như: Thực hiện tổng vệ sinh tuyến kênh ô nhiễm; Xây dựng chung cư “Văn minh - Sạch đẹp - An toàn”; Tổ chức chương trình “Tiếp sức người lao động” và triển khai “Sàn giao dịch việc làm” năm 2022; Hoạt động khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; Triển khai chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TP Hồ Chí Minh” lần thứ 13, năm 2022…
Nguyên Pháp - Ngọc Tuyết
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

TTTĐ - Công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” của tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được ví như một cuốn cẩm nang du lịch số rất tiện lợi và hữu ích. Qua ứng dụng vừa giúp giảm chi phí giới thiệu, quảng bá vừa bảo đảm tra cứu, tìm hiểu nhanh chóng, dễ dàng, đầy đủ.
Những người trẻ làm nên thương hiệu Phúc Gia bằng lối đi táo bạo

Những người trẻ làm nên thương hiệu Phúc Gia bằng lối đi táo bạo

TTTĐ - Anh Lê Tuấn Hiếu (tự là Lê Thụ Phúc Gia) cùng các cổ đông, là những người bạn thân đang sở hữu Tập đoàn Phúc Gia với doanh thu hơn 30 tỷ đồng/năm. Những chàng trai, cô gái 8X, 9X đã mạnh dạn chọn lối đi riêng táo bạo, chuyên cung cấp dịch vụ kỹ thuật liên quan đến tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng phục vụ yêu cầu của quản lý Nhà nước như: Thử nghiệm, kiểm định, giám định và chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa... Bên cạnh đó, họ còn cùng nhau làm nhiều việc có ý nghĩa cho cộng đồng xã hội.
Xây dựng thanh thiếu nhi Hoàn Kiếm nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

Xây dựng thanh thiếu nhi Hoàn Kiếm nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

TTTĐ - Một trong 2 khâu đột phá được tuổi trẻ quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) quyết tâm thực hiện trong nhiệm kỳ 2022- 2027 là: “Xây dựng thanh thiếu nhi nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ”. Cùng với 4 nhóm chỉ tiêu và 12 chỉ tiêu cụ thể, tuổi trẻ trong quận nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xây dựng quận Hoàn Kiếm giàu đẹp, văn minh, hiện đại…
Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…

Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…

TTTĐ - Thái Nguyễn Nhật Minh, sinh viên trường Đại học Ngoại thương sớm nuôi dưỡng niềm đam mê với khối ngành kinh tế. Điều này thôi thúc cậu trau dồi kiến thức, kiếm tìm những người bạn đồng hành trên con đường chinh phục các cuộc thi chuyên môn. Cậu cho rằng, tuổi trẻ hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã… để tiếp tục cố gắng, nỗ lực rồi thành công sẽ đến.
Tin khác
[Xem thêm]
Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế trợ lý giấc ngủ thông minh

Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế trợ lý giấc ngủ thông minh

TTTĐ - Một thiết bị để người dùng ngủ ít nhưng lại tỉnh táo, khỏe mạnh cho các sĩ tử ôn thi, chạy deadline sử dụng công nghệ IoT - đó là ý tưởng mới mẻ nhưng vô cùng táo bạo của nhóm sinh viên năm cuối chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
Trung ương Đoàn và SABECO khởi động dự án “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”

Trung ương Đoàn và SABECO khởi động dự án “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”

TTTĐ - Ngày 17/7, tại Lễ ra quân Ngày cao điểm “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” điểm cấp Trung ương năm 2022 tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) và Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã chính thức công bố hai dự án cộng đồng “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”.
Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các tình nguyện viên

Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các tình nguyện viên

TTTĐ - Chiều 15/7, 50 tình nguyện viên đại diện cho các đội hình tình nguyện dạy tiếng Anh của các đơn vị trên địa bàn thành phố Hải Phòng vừa tham gia Hội nghị tập huấn nghiệp vụ dành cho các tình nguyện viên dạy tiếng Anh miễn phí trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2022 do Thành đoàn Hải Phòng tổ chức.
Bí thư Trung ương Đoàn thăm và tặng quà đội hình "Tiếp sức mùa thi" tại TP Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đoàn thăm và tặng quà đội hình "Tiếp sức mùa thi" tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sáng 8/7, Đoàn công tác Trung ương Đoàn Thanh niên, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã đến thăm và tặng quà sinh viên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi 2022” tại các điểm trực Trường THCS Colette (Quận 3) và Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Quận 1).
Tuổi trẻ Hải Phòng hào hứng tham gia tiếp sức mùa thi

Tuổi trẻ Hải Phòng hào hứng tham gia tiếp sức mùa thi

TTTĐ - Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trên địa bàn thành phố Hải Phòng có hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia chương trình "Tiếp sức mùa thi". Đây là chương trình thường niên tạo môi trường để thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tinh thần tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm với cộng đồng.
Xem phiên bản di động