Chủ nhật 26/03/2023 10:31 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trồng mới 20 triệu cây xanh trong năm 2023

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Năm 2023, các cấp bộ Đoàn phấn đấu thực hiện mục tiêu trồng mới 20.000.000 cây xanh. Đây là bước khởi đầu thực hiện chỉ tiêu nhiệm kỳ mà Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đã đề ra là 100.000.000 cây xanh hướng tới thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội sẽ trồng mới 250.000 cây xanh đô thị

Ngày 28/1, tại huyện Cao Phong, Trung ương Đoàn phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023. Đây là hằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu nhi về trồng, chăm sóc cây xanh, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, triển khai chương trình “Vì một Việt Nam xanh”

Dự chương trình có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực ban Dân vận Trung ương.

Các vị đại biểu trồng cây xanh
Các vị đại biểu trồng cây xanh

Về phía Trung ương Đoàn có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy; cùng các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Về phía Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình có Ủy viên dự khuyết Trung Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phi Long.

Phát huy truyền thống dân tộc

Phát biểu tại chương trình, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh: Thực hiện lời căn dặn của Bác “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, trong những năm qua, cứ mỗi độ tết đến, xuân về, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước lại tích cực tổ chức ngày hội “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trồng mới 20 triệu cây xanh trong năm 2023
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại chương trình

Đây đã trở thành hoạt động thường niên, thể hiện tinh thần tiên phong, trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam, của tổ chức Đoàn trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Chỉ tính trong 5 năm qua, các cấp bộ đoàn trên cả nước đã trồng mới được 61 triệu cây xanh, vượt hơn gấp đôi so chỉ tiêu đề ra của nhiệm kỳ.

Đây là minh chứng cho thấy sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của các cấp bộ Đoàn không chỉ thực hiện chỉ tiêu của Đại hội Đoàn toàn quốc đã đề ra mà còn là ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đã đề ra mục tiêu trồng mới 100 triệu cây xanh trong nhiệm kỳ và đây chắc chắn sẽ là một trong những chỉ tiêu đòi hỏi sự nỗ lực lớn không chỉ của riêng tổ chức Đoàn mà cần sự chung tay vào cuộc của cả các bộ, ngành, các địa phương. Với niềm tin và khí thế của nhiệm kỳ mới, năm 2023 sẽ là năm chạy đà quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong thực hiện chỉ tiêu này của Đại hội.

Tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trồng mới 20 triệu cây xanh trong năm 2023
Các vị đại biểu trao tặng quà tới người dân và thanh thiếu nhi

Cụ thể hóa chỉ tiêu trên, hôm nay, 202.639 đoàn viên thanh niên trong cả nước cùng nhau tham gia hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, dự kiến trồng mới trên 1,9 triệu cây xanh và tổng giá trị nguồn lực huy động được là trên 18 tỷ đồng. Tại điểm cầu Hoà Bình, 30.000 cây xanh được trồng với các loại như: cây sang, cây thông đỏ, cây na, cây keo để tạo cảnh quan khu di tích và hỗ trợ sinh kế cho gia đình chính sách, thanh niên phát triển kinh tế.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy đề các Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với ngành tài nguyên và môi trường, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai các hoạt động trồng cây xanh phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng, miền; Bám sát kế hoạch trồng rừng, trồng cây xanh của mỗi địa phương.

“Bên cạnh đó, bằng sự sáng tạo, tuổi trẻ cần nghiên cứu các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thống kê, kiểm soát số liệu liên quan tới việc trồng mới và chăm sóc, bảo vệ cây xanh của đơn vị mình. Làm được như vậy, hoạt động trồng cây chắc chắn sẽ bền vững hơn, hiệu quả hơn và không còn tình trạng số liệu ảo, chạy theo hình thức”, Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trồng mới 20 triệu cây xanh trong năm 2023
Nhiều phần quà được trao tặng tới thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn

Năm 2023, các cấp bộ Đoàn phấn đấu thực hiện mục tiêu trồng mới 20.000.000 cây xanh. Đây là bước khởi đầu thực hiện chỉ tiêu nhiệm kỳ mà Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII đã đưa ra là 100.000.000 cây xanh hướng tới thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng trong dịp này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã chỉ đạo các Tỉnh, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc tổ chức Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023 phù hợp với điều kiện thực tế. Qua báo cáo cho biết có 67 đơn vị tổ chức Tết trồng cây và các hoạt động hưởng ứng vào khoảng từ tháng 1 đến hết tháng 3/2023 với 202.639 đoàn viên thanh niên tham gia. Dự kiến, toàn Đoàn trồng mới trên 1.900.000 cây xanh và tổng giá trị nguồn lực huy động được là trên 18 tỷ đồng.

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ

Tại chương trình, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam biểu dương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước đã có nhiều hoạt động, mô hình thiết thực trong tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, như: Chương trình “Vì một Việt Nam xanh”, phong trào “Chống rác thải nhựa”, chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”; “Hãy làm sạch biển”; Hành trình thứ hai của lốp xe…

Tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trồng mới 20 triệu cây xanh trong năm 2023
đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại chương trình

Đặc biệt, chương trình “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” được tổ chức đều đặn hằng năm là hoạt động vô cùng ý nghĩa nhằm ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ; đem lại tác dụng lớn trong nâng cao nhận thức của thanh thiếu nhi và Nhân dân về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đồng chí Nguyễn Văn Chiến kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân, nhất là đoàn viên, thanh thiếu niên cả nước, tùy theo khả năng và điều kiện của mỗi người tích cực tham gia trồng cây, chăm sóc và bảo vệ rừng, chung tay góp sức thực hiện thắng lợi và hỗ trợ chương trình trồng 100 triệu cây xanh của Đoàn Thanh niên Việt Nam, hưởng ứng chương trình trồng một tỷ cây xanh của Chính phủ.

Sau lễ phát động các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu tham dự và đoàn viên thanh niên, Nhân dân trên địa bàn cùng tham gia trồng trên 30.000 cây xanh gồm các loại cây ăn quả, cây cảnh quan xanh nhằm mục tiêu phát triển kinh tế và cây cảnh quan bảo vệ môi trường.

Các vị đại biểu trồng cây xanh
Các vị đại biểu trồng cây xanh

Trong khuôn khổ chương trình, Trung ương Đoàn đã trao tặng 10 tỷ đồng từ nguồn vốn 120; mô hình sinh kế giảm nghèo trị giá 1 tỷ đồng; 1 công trình “Thắp sáng đường quê”, 1 nhà nhân ái, 1 sàn nông sản trên vũ trụ ảo Metaverse, 1 sân chơi cộng đồng, 3 nhà vệ sinh cho em, tổng giá trị là 11,795 tỷ đồng.

Nhằm động viên, giúp đỡ các gia đình chính sách, tấm gương thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, ngay trong buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã thăm và tặng quà thăm mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Chố (sinh ngày 1/1/1926), 98 tuổi, có 2 con là liệt sỹ Nguyễn Văn Thận và liệt sỹ Nguyễn Văn Sắt; Trao tặng 20 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo và 20 suất quà tới thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua chương trình, Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn đoàn viên, thanh niên trong cả nước sẽ có những việc làm cụ thể và thiết thực nhất trong việc tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường; Trồng, chăm sóc bảo vệ rừng, bảo vệ cây xanh khu vực đô thị, nông thôn và tại cơ địa bàn nơi mình sinh sống và có các công trình, phần việc thanh niên thiết thực.

60 năm trôi qua kể từ ngày Bác Hồ phát động phong trào Tết trồng cây, đất nước đã có thêm hàng triệu cây xanh toả bóng, hàng vạn héc ta rừng phủ kín đồi hoang. Đến nay, phong trào Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” vẫn luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên thanh niên và Nhân dân cả nước, thể hiện sự nhiệt huyết, tươi mới và đoàn kết của tuổi trẻ. Đó cũng là sự xung kích, tình nguyện, sáng tạo qua 92 mùa xuân của Đoàn. Tết trồng cây do Người phát động mãi là nét xuân độc đáo, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Màu áo xanh” trong những chuyến khám chữa bệnh thiện nguyện

“Màu áo xanh” trong những chuyến khám chữa bệnh thiện nguyện

TTTĐ - Trong hơn hai năm căng thẳng chống dịch COVID-19, tuổi trẻ ngành Y tế luôn tiên phong, xung kích tình nguyện trên tuyến đầu, chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Đến nay, lực lượng này tiếp tục đồng hành tích cực trong công tác khám, chữa bệnh thiện nguyện cho người dân sau khi tình hình dịch bệnh ổn định.
Để xứng đáng là công dân trẻ tiêu biểu của thành phố mang tên Bác

Để xứng đáng là công dân trẻ tiêu biểu của thành phố mang tên Bác

TTTĐ - “Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh” là danh hiệu cao quý do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao tặng cho những người trẻ đã không ngừng nỗ lực, cống hiến hết mình vì sự nghiệp phát triển của thành phố. Mỗi gương sáng đều là một quá trình trưởng thành, vấp ngã, cố gắng vượt qua để vươn đến vinh quang.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngày 26/3 trong mắt cựu Bí thư Đoàn

Ngày 26/3 trong mắt cựu Bí thư Đoàn

TTTĐ - Công tác Đoàn, Hội đã cho họ nhiều điều có ý nghĩa lớn lao, đó là sự nghiệp, kiến thức, kinh nghiệm, là những tiếng cười, hạnh phúc, sự sẻ chia, lòng nhân ái. Ai đó đã từng trải qua làm Bí thư Đoàn cũng có những suy nghĩ như vậy, đặc biệt trong ngày 26/3, niềm cảm xúc về Đoàn lại trào dâng trong trái tim vẫn luôn căng tràn nhiệt huyết.
Dấu ấn của sức trẻ, nhiệt huyết và lòng nhân ái

Dấu ấn của sức trẻ, nhiệt huyết và lòng nhân ái

TTTĐ - Tiếp nối thành công của Đại hội Chi đoàn Thanh niên báo Tuổi trẻ Thủ đô nhiệm kỳ 2022-2024, các đoàn viên, thanh niên của Chi đoàn báo với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa đóng góp vào sự phát triển của báo Tuổi trẻ Thủ đô; Khẳng định vai trò tiên phong trong Đoàn cơ quan Thành đoàn Hà Nội...
Khởi công xây dựng công trình thanh niên hỗ trợ cộng đồng

Khởi công xây dựng công trình thanh niên hỗ trợ cộng đồng

TTTĐ - Nằm trong chuỗi hoạt động Tháng thanh niên năm 2023, Đoàn trường Đại học Mở Hà Nội phối hợp với Huyện đoàn Văn Giang, tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Nhà khăn quàng đỏ cho gia đình hai em Nguyễn Hoàng Long, Nguyễn Thanh An, tại thôn Ngọc Bộ, xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.
Hành trình nhân ái tại vùng cao Hà Giang

Hành trình nhân ái tại vùng cao Hà Giang

TTTĐ - Với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, hành trình nhân ái "Xuân biên giới với trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số" trong những ngày đầu năm 2023 của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã lan tỏa những giá trị nhân văn tích cực, mang theo niềm động viên, cổ vũ tinh thần vượt qua khó khăn tới thiếu nhi và người dân vùng cao.
Xem phiên bản di động