Thứ bảy 28/01/2023 06:28 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo xây dựng thành phố mang tên Bác

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Có thể nói, với lực lượng đoàn viên, thanh niên đông đảo, tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh đã và đang có nhiều hoạt động hiệu quả, xung kích trên mọi mặt trận, đóng góp công sức vào việc xây dựng và phát triển thành phố mang tên Bác.

Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh khát vọng cống hiến, sẵn sàng xung kích trên nhiều mặt trận Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh gặp gỡ, giao lưu cùng thiếu nhi Lào và Campuchia Thành đoàn TP Hồ Chí Minh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022 Tuyên dương 12 “Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh” năm 2022

Xứng danh tuổi trẻ xung kích

Với các thế hệ trẻ của TP Hồ Chí Minh, trong mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau, hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội luôn vận hành cùng với nhiệm vụ chính trị của từng giai đoạn trong việc tập hợp và phát huy vai trò lực lượng thanh niên. Trong chiến tranh, tuổi trẻ Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định (nay là TP Hồ Chí Minh) được lịch sử ghi nhận với những đóng góp quan trọng vào phong trào cách mạng chung của dân tộc.

Những năm sau ngày đất nước thống nhất, tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh đã “chuyển mình” để mang trên vai những trách nhiệm mới, nhiệm vụ mới là tổ chức các hoạt động khắc phục hậu quả, xây dựng cuộc sống mới, để lại nhiều dấu ấn, góp phần khẳng định vai trò, bản lĩnh tuổi trẻ.

Thành đoàn TP Hồ Chí Minh kết hợp với các đơn vị tổ chức khám bệnh miễn phí cho trẻ em sau khi bị COVID-19
Thành đoàn TP Hồ Chí Minh kết hợp với các đơn vị tổ chức khám bệnh miễn phí cho trẻ em sau khi bị COVID-19

Trở lại thời bình, trong các phong trào Đoàn, Hội, TP Hồ Chí Minh là một trong các địa phương luôn đi đầu với nhiều công trình thiết thực, ý nghĩa với những hiệu quả cụ thể đã được ghi dấu ấn đối với cộng đồng. Theo Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương, dấu ấn sâu đậm, có sức lan tỏa rộng, nhân thành phong trào chung của tuổi trẻ cả nước của thanh niên TP Hồ Chí Minh phải kể đến các hoạt động như: Chiến dịch “Ánh sáng văn hóa hè” ra đời năm 1993.

Từ ý tưởng đưa sinh viên dạy học cho các em nhỏ dịp hè, hoạt động này sau đó đã tạo nên phong trào tình nguyện rất sôi nổi. Không lâu sau, một loạt các hoạt động tình nguyện khác như: Kỳ nghỉ hồng, Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, Tình nguyện Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh... đã lần lượt ra đời, thu hút hàng triệu bạn trẻ tham gia và được nhân rộng trên cả nước.

Tuổi trẻ phát huy vai trò năng động, sáng tạo trong công cuộc xây dựng, phát triển TP Hồ Chí Minh
Tuổi trẻ phát huy vai trò năng động, sáng tạo trong công cuộc xây dựng, phát triển TP Hồ Chí Minh

Chính thực tiễn cuộc sống phong phú tại TP Hồ Chí Minh là nguyên nhân quan trọng để tuổi trẻ thành phố phát kiến nhiều hoạt động tình nguyện lớn, tạo ra hiệu ứng xã hội tích cực, nhất là đối với cộng đồng dân cư. Những mùa hè đi qua, hàng triệu bạn trẻ đã chung tay tạo nên hàng triệu công trình thiết thực, ý nghĩa tại nhiều tỉnh, thành phố. Sức hút, sự lan tỏa từ các phong trào tình nguyện đã trở thành “tài sản quý” mang nhiều nét đặc trưng của tuổi trẻ thành phố.

Tiêu biểu như dịp hè vừa qua, chỉ trong thời gian hơn một tháng ra quân, các chiến dịch tình nguyện hè đã “để lại” các địa phương, đơn vị 162 “Tuyến hẻm văn minh, sạch đẹp an toàn”; Bê tông hóa, nâng cấp gần 46 nghìn ki-lô-mét đường, hẻm; Xây dựng, sửa chữa 155 nhà tình bạn, nhà tình thương, nhà tình nghĩa; Sửa chữa, xây mới 22 cây cầu giao thông nông thôn; Nạo vét, khơi thông dòng chảy tại 72 tuyến kênh, rạch trên địa bàn, thu gom 34 tấn rác thải…

Các đoàn viên, thanh niên, công nhân tiêu biểu dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ
Các đoàn viên, thanh niên, công nhân tiêu biểu dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ
Phó Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Trần Thu Hà
Phó Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Trần Thu Hà

Mới tham gia chương trình tình nguyện Mùa hè xanh, năm 2022, em Hồ Tấn Tài, sinh viên trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh cho biết: “Qua chiến dịch Mùa hè xanh, tôi cảm nhận mình lớn hơn từng ngày, được học hỏi và có nhiều cảm xúc và biết quan tâm với mọi người xung quanh hơn. Tôi học được cách yêu thương và biết lan tỏa đến mọi người xung quanh”.

Anh Huỳnh Minh Phúc Hậu, Phó Bí thư Quận đoàn Quận 6, cho biết, lực lượng thanh niên trên địa bàn quận đã ra sức thi đua học tập, lao động, sáng tạo, lập thân lập nghiệp, hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện, đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, thanh niên Quận 6 đã phát huy vai trò xung kích khi làm cầu nối, tạo việc làm cho người lao động thất nghiệp tại địa phương bằng việc kết nối tổ chức các ngày hội việc làm, ngày hội hướng nghiệp cho người dân và các bạn thanh niên; Tích cực giới thiệu các nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) và nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội Quận 6; Phối hợp Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Cà phê khởi nghiệp”…

Hàng năm, TP Hồ Chí Minh có hàng ngàn bạn trẻ đăng kí tham gia các chương trình Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh… để hỗ trợ người dân, thí sinh đi thi
Hàng năm, TP Hồ Chí Minh có hàng ngàn bạn trẻ đăng kí tham gia các chương trình Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh… để hỗ trợ người dân, thí sinh đi thi

Đồng hành cùng thành phố phát triển

Trong năm 2022, TP Hồ Chí Minh chọn chủ đề: “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”. Để góp sức cùng thành phố xây dựng và phát triển, tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh đã xác định các tuyến nội dung chính. Đối với công tác tham gia xây dựng chính quyền đô thị, Thành đoàn thành phố đã triển khai các chương trình cụ thể ngay tại Thành đoàn và các cơ sở Đoàn trực thuộc, trong đó yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, tinh giản và số hóa các thủ tục, hệ thống văn bản.

Ví dụ như mô hình: “Hệ thống xét chọn các danh hiệu thi đua bằng hình thức trực tuyến” của Ban Thanh niên trường học. Với mô hình này, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cũng đã nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn. Điều này cho thấy nỗ lực tự làm mới và thích ứng với thời cuộc của các bạn trẻ.

Đoàn viên, thanh niên vẽ trang trí tường rào
Đoàn viên, thanh niên vẽ trang trí tường rào, làm đẹp tuyến phố

Theo Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương, trong mỗi giai đoạn phát triển, tuổi trẻ luôn triển khai các hoạt động gắn với nhiệm vụ chính trị của thành phố. Ví dụ như để cùng thành phố thực hiện đề án phát triển nguồn nhân lực, Thành đoàn đã triển khai đề án hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai của TP Hồ Chí Minh qua công tác rèn luyện, đào tạo các học sinh, sinh viên, đoàn viên, hội viên, các nhà khoa học trẻ.

Tương tự, đối với công tác cùng thành phố chung tay cải cách hành chính, qua triển khai phát động, nhiều sáng kiến hiệu quả đã ra đời từ chính sự chủ động, nhiệt huyết của tuổi trẻ ở các đơn vị như: Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Quận đoàn Quận 1; Ứng dụng “quận Tân Bình” của Quận đoàn Tân Bình hay ứng dụng “Bình Tân công dân số” của Quận đoàn Bình Tân… đã được nhiều đơn vị tìm hiểu, nhân rộng.

Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương
Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương

Để phát huy hiệu quả của các hoạt động thanh niên trong thời gian tới, Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh khẳng định: “Muốn xứng đáng với truyền thống của đơn vị hai lần được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, đội ngũ cán bộ Đoàn - Hội - Đội, đoàn viên, thanh niên đã quán triệt tư tưởng luôn tiên phong đi đầu trong sự phát triển của thành phố; Luôn hun đúc cho mình lý tưởng cách mạng cao đẹp, tiếp nối truyền thống, có lối sống văn hóa, nỗ lực vươn lên gặt hái nhiều thành công trên mọi mặt công tác và hơn hết xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng bộ thành phố”.

Theo đó, trong năm 2023, để các hoạt động xung kích của thanh niên đạt hiệu quả hơn, Đoàn sẽ chú trọng hơn công tác tuyên truyền, sát sao hơn đối với nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra đối với các đơn vị; Vận động người dân cùng tham gia các hoạt động và thực hiện các công trình. Trên cơ sở nghiên cứu, khảo sát, các hoạt động của tổ chức đoàn với cốt lõi là hoạt động chăm lo cho đoàn viên, thanh niên, phát huy sức trẻ tham gia các phong trào hành động cách mạng, Đoàn sẽ có những điều chỉnh, đổi mới các hoạt động để vừa đáp ứng được những thay đổi, đòi hỏi của thời cuộc, vừa bảo đảm được các mục đích, hoạt động đoàn đã đề ra.

Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương (bìa phải) trao ủng hộ xây cầu nông thôn
Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương (bìa phải) trao ủng hộ xây cầu nông thôn

Ghi nhận những đóng góp của thế hệ trẻ, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi mong muốn tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục phát huy vai trò xung kích, chủ động tham gia đồng hành cùng các hoạt động của thành phố nhiều hơn để cùng thành phố thực hiện công cuộc đổi mới, đột phá từng việc cụ thể, ở từng lĩnh vực, từ đó giúp thay đổi đời sống cho người dân tốt hơn.

“Lực lượng thanh niên là nguồn nhân lực quý trong công cuộc xây dựng văn hóa của TP Hồ Chí Minh. Với vị trí, vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực, thì lực lượng thanh niên cần phải quan tâm đến vấn đề văn hóa. Làm sao để mỗi người trẻ là công dân tiêu biểu của Việt Nam, là đại sứ của Việt Nam, có kiến thức, văn hóa hội nhập để bạn bè quốc tế học tập. Tuổi trẻ phải là đại sứ thân thiện của Việt Nam trong giao lưu, hội nhập quốc tế, quảng bá hình ảnh của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Vừa qua, thế hệ trẻ TP Hồ Chí Minh đã phát huy tốt tinh thần cống hiến của thế hệ cha anh đi trước, vì vậy tuổi trẻ ngày nay cũng cần sẵn sàng nhận về mình những công việc khó khăn để tiếp tục cống hiến cho sự phát triển chung của TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung”, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhắn nhủ.

Nguyên Pháp - Hoàng Tuyết
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ thực hiện các nội dung trong Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã đóng góp nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn người trẻ.
Tin khác
[Xem thêm]
Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục khoa học

Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục khoa học

TTTĐ - Từ chối nhiều lời mời, cơ hội làm việc ở các cường quốc, Tiến sĩ (TS) Lê Thị Phương về nước mang theo khát khao tự làm chủ hướng nghiên cứu riêng và truyền lửa đam mê khoa học đến những bạn trẻ khác. Dù nhiều chông gai nhưng cô gái trẻ đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ cống hiến, phụng sự nước nhà.
Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

TTTĐ - Trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao của đất trời, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 680 - Vùng 3 Hải quân dù không được đón năm mới cùng gia đình, nhưng với họ cái Tết ấm áp trong vòng tay đồng chí, đồng đội mới là kỉ niệm đáng nhớ, đáng tự hào trong cuộc đời quân ngũ.
Xuân “Nhân ái” bên sườn đồi Bảo Ái

Xuân “Nhân ái” bên sườn đồi Bảo Ái

TTTĐ - Xuân này, gia đình ông Lý Văn Bảo và bà Đỗ Thị Năm (thôn Ngòi Ngù, Bảo Ái, Yên Bình, Yên Bái) đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Ngôi nhà được dựng lên từ sự sẻ chia, yêu thương của rất nhiều tấm lòng hảo tâm trong đó có báo Tuổi trẻ Thủ đô.
13 năm hành trình hữu nghị của tuổi trẻ Hà Nội - Viêng Chăn

13 năm hành trình hữu nghị của tuổi trẻ Hà Nội - Viêng Chăn

TTTĐ - Với nhiều hoạt động ý nghĩa được thực hiện, đoàn tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô tại Viêng Chăn (Lào) năm 2022 đã để lại dấu ấn sâu đậm trong mắt bạn bè nước bạn; Thể hiện sự đoàn kết hữu nghị, gắn bó của tuổi trẻ hai Thủ đô nói riêng và hai nước nói chung; Góp phần xây dựng, vun đắp và phát triển mối quan hệ của hai nước Việt Nam - Lào lên tầm cao mới.
10 sự kiện tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô năm 2022

10 sự kiện tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô năm 2022

TTTĐ - 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Cùng điểm lại 10 sự kiện nổi bật của thanh thiếu nhi Hà Nội năm 2022 do báo Tuổi trẻ Thủ đô bình chọn.
Tiếp lửa cho thanh niên dân tộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội

Tiếp lửa cho thanh niên dân tộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội

TTTĐ - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc ngày càng cải thiện rõ rệt. Đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế xã hội, lực lượng thanh niên dân tộc đã luôn cố gắng, nỗ lực để xây dựng các mô hình khởi nghiệp làm giàu, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế xã hội bền vững.
Xây dựng thế hệ trẻ Thủ đô thời đại mới có bản lĩnh, khát vọng, tiên phong, đoàn kết và sáng tạo

Xây dựng thế hệ trẻ Thủ đô thời đại mới có bản lĩnh, khát vọng, tiên phong, đoàn kết và sáng tạo

TTTĐ - Nhân dịp đầu năm mới, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô có cuộc trao đổi với đồng chí Chu Hồng Minh, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội về những dấu ấn đạt được của Đoàn Thanh niên thành phố năm 2022 và những chương trình, hành động, vai trò của tổ chức đoàn trong đời sống thanh niên năm 2023.
Vun đắp lý tưởng cho thanh niên từ những hoạt động của Đoàn

Vun đắp lý tưởng cho thanh niên từ những hoạt động của Đoàn

TTTĐ - Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội năm 2022 đã có những chuyển biến tích cực trong toàn Đoàn. Đặc biệt, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống, đạo đức lối sống, ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên, thanh niên luôn được Đoàn Thanh niên quận chú trọng và thực hiện hiệu quả.
Xem phiên bản di động