Thứ hai 04/12/2023 18:56 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
LIXIL Việt Nam công bố Chương trình ALP 2023 - 2024:

“Tương lai không gian sống Việt Nam” với chủ đề Trẻ hóa đô thị

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Mới đây, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, LIXIL Việt Nam - Đơn vị tiên phong trong các chương trình trách nhiệm xã hội tìm kiếm giải pháp cho không gian sống người Việt công bố chương trình ALP 2023 - 2024: “Tương lai không gian sống Việt Nam” với chủ đề “Trẻ hóa đô thị.

Tương lai không gian sống Việt Nam: Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên

Tiếp nối thành công của ALP 2021 - 2022, chương trình mùa này đặt trọng tâm nghiên cứu 5 đề tài cấp thiết trong các đô thị lớn hiện nay.

Chủ đề “Trẻ hóa đô thị”

Với mục tiêu kiến tạo “Tương lai không gian sống Việt Nam”, Ban tổ chức LIXIL Việt Nam lựa chọn chủ đề “Trẻ hóa đô thị” cho Chương trình ALP 2023 - 2024. Trẻ hóa được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, trong kiến trúc đương đại, sự trẻ hóa diễn ra từ việc cải tạo nhằm thổi sức sống mới vào một tòa nhà cũ, tái phát triển một khu phố cũ, đến thiết kế các tòa nhà hoàn toàn mới và chuyển đổi toàn bộ thành phố.

 Ông Uchidate Katsuaki, Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam
Ông Uchidate Katsuaki, Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam

Theo tinh thần của sự phục hưng mới của Châu Á, kinh tế phát triển nhanh đã biến đổi các đô thị với tốc độ chóng mặt. Những vấn đề đang phải đối mặt có thể kể đến như: Làm thế nào để xây dựng đô thị giàu sức cạnh tranh hơn; Trẻ hóa đô thị để nâng cao chất lượng sống; Làm thế nào để gìn giữ bản sắc, di sản gắn liền với đảm bảo đô thị thích ứng sự phát triển của những không gian và quy mô kinh tế mới; Chúng ta có thực sự muốn trẻ hóa đô thị và cam kết cùng nhau vì một tương lai đáng sống hơn?

Chia sẻ về chủ đề năm nay, ông Uchidate Katsuaki, Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam, Đại diện BTC cho biết: “ALP là một chương trình được khởi xướng và tổ chức bởi LIXIL Việt Nam từ năm 2016 với mục tiêu dài hạn, thể hiện trách nhiệm xã hội của Ban tổ chức và các đối tác tham gia chương trình. Trên hành trình đó, LIXIL đã và đang kết nối các chuyên gia, kiến trúc sư, nhà quy hoạch, nhà quản lý và hoạch định chính sách phát triển… để tìm ra những giải pháp giải quyết các vấn đề tồn tại của xã hội.

“Trẻ hóa đô thị” là một trong số những vấn đề đó. Chúng tôi kỳ vọng chủ đề này sẽ gợi mở những thảo luận, góc nhìn đa chiều từ các chuyên gia, những nghiên cứu sâu sắc và kỹ lưỡng xuyên suốt chương trình ALP 2023 - 2024”.

KTS Đặng Kim Khôi - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam
KTS Đặng Kim Khôi - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Đại diện Đơn vị Bảo trợ Chuyên môn, KTS Đặng Kim Khôi - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam chia sẻ: “Không gian sống là phương diện quan trọng, có sự thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào suy nghĩ, trình độ nhận thức, điều kiện kinh tế, sự biến động của đời sống, sự phát triển của khoa học công nghệ… Trong kiến trúc đương đại, sự đổi thay đó gọi là “trẻ hóa”, được hiểu là việc chuyển đổi một phần hay toàn bộ, mang lại sức sống mới cho một công trình, một khu phố, một đô thị hay cả một thành phố.

Với chủ đề “Trẻ hóa đô thị”, chương trình ALP năm nay chạm đến được rất nhiều đối tượng thụ hưởng từ người dân đến các kiến trúc sư, nhà quản lý, chủ đầu tư… Tôi kỳ vọng chương trình sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng, gìn giữ và phục dựng những giá trị bản sắc vốn có của đời sống xã hội trong bối cảnh kinh tế phát triển, công cuộc đô thị hóa diễn ra nhanh chóng”.

Ra mắt 5 đề tài Chương trình ALP 2023 - 2024

Chương trình ALP 2023 - 2024 năm nay triển khai theo cách thức mới khi đưa ra 5 đề tài cho các đơn vị tham gia nghiên cứu. Trên cơ sở 5 đề tài, nhiều công ty, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc - Xây dựng đã bày tỏ sự quan tâm và gửi đề xuất với các hướng tiếp cận đa dạng. Sau quá trình đánh giá kỹ lưỡng, Hội đồng cố vấn và Ban tổ chức Chương trình ALP 2023 - 2024 đã chọn ra 5 đơn vị nghiên cứu chính thức.

  Các thành viên Hội đồng cố vấn chuyên môn Chương trình ALP 2023 - 2024 tham gia buổi Họp báo cáo đầu kỳ
Các thành viên Hội đồng cố vấn chuyên môn Chương trình ALP 2023 - 2024 tham gia buổi Họp báo cáo đầu kỳ

Ngày 9/9/2023, buổi Họp báo cáo đầu kỳ giữa Hội đồng cố vấn và 5 đơn vị nghiên cứu chính thức đã diễn ra theo hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom Meeting. Buổi họp có sự tham gia của các thành viên Hội đồng cố vấn: PGS.TS Nguyễn Minh Hòa - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS.KTS Phạm Thuý Loan - Chuyên gia Quy hoạch chiến lược bang NSW, Úc; TS. KTS Nguyễn Quốc Tuân - Chủ nhiệm Khoa Kiến trúc - Công trình Trường Đại học Phương Đông; ThS. KTS Lã Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội; ThS.KTS Vũ Đình Thành - Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) và sự tham gia của ThS.Nguyễn Quỳnh - Đại diện Ban tổ chức LIXIL Việt Nam.

5 đề tài nghiên cứu bao gồm:

1. Đề tài “Không gian chuyển hóa nhịp sống đô thị”, đơn vị thực hiện là Công ty PVCHB.

2. Đề tài “Đánh thức “nơi chốn” trong thành phố”, đơn vị thực hiện là Think Playgrounds

3. Đề tài “Chuyển hóa bãi chôn lấp thành công viên xanh: Nghiên cứu trường hợp Bãi chôn lấp Gò Cát - TP HCM”, đơn vị thực hiện là TA Landscape Architecture Vietnam

4. Đề tài “Đổi mới nhà phố - Mini Building”, đơn vị thực hiện là Công ty VUUV.

5. Đề tài “Khu đô thị E-TOWN”, đơn vị thực hiện là Công ty TAT Architects studio.

Tại buổi họp, Hội đồng cố vấn chuyên môn đã có những đánh giá về ý nghĩa nhân văn, tính thực tiễn cao của các đề tài được lựa chọn nghiên cứu, đồng thời đưa ra những đề xuất, góp ý để phát triển các nghiên cứu trên các phương diện: nền tảng pháp luật và chính sách; Cụ thể hóa đối tượng nghiên cứu; Phương pháp nghiên cứu; chú trọng sản phẩm đầu ra. Từ những ý kiến đó, các đơn vị nghiên cứu đã có định hướng rõ ràng và điều chỉnh sát với tình hình thực tiễn.

Ban cố vấn góp ý xây dựng và phát triển các nghiên cứu
Ban cố vấn góp ý xây dựng và phát triển các nghiên cứu

Đại diện thương hiệu INAX - 1 trong các đơn vị tài trợ chương trình, bà Toshie Takahashi, Giám đốc Marketing Cấp cao LIXIL Việt Nam chia sẻ: “Thương hiệu INAX rất vinh dự khi tiếp tục đồng hành cùng Chương trình ALP 2023 - 2024: “Tương lai không gian sống Việt Nam” chủ đề “Trẻ hóa đô thị”. INAX với bề dày lịch sử gần 100 năm, có mặt tại Việt Nam gần 30 năm, chúng tôi kỳ vọng vào việc tham gia đóng góp những kiến thức chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm với các đơn vị nghiên cứu dưới góc nhìn của một tập đoàn sản xuất toàn cầu”.

Các đề tài của 5 đơn vị nghiên cứu chính thức đã trải qua các vòng tham vấn, trao đổi định hướng, nhận xét kỹ lưỡng của Ban cố vấn trong buổi họp báo cáo đầu kỳ ngày 9/9. Các đề tài sẽ được thực hiện và nhận ý kiến phản biện trong buổi Hội thảo giữa kỳ diễn ra vào ngày 25/10 tới để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu và hoàn thiện. Kết quả của các phương án nghiên cứu được công bố trong Hội thảo cuối kỳ và giới thiệu đến công chúng thông qua Triển lãm ALP Pavilion 2023 - 2024 dự kiến diễn ra vào tháng 3/2024.

Đi tìm giải pháp cho tương lai không gian sống Việt Nam Đi tìm giải pháp cho tương lai không gian sống Việt Nam

TTTĐ - Chương trình "Tương lai không gian sống Việt Nam" (ALP) 2021 - 2022 được tổ chức với mục đích tìm ra giải ...

Hải Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Cán bộ, công chức được nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày

Hà Nội: Cán bộ, công chức được nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày

TTTĐ - Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội nghỉ Tết Âm lịch năm 2024 liền 7 ngày liên tục, từ ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn.
Hà Nội cần làm gì để xây dựng thành phố thông minh?

Hà Nội cần làm gì để xây dựng thành phố thông minh?

TTTĐ - Mô hình thành phố (TP) thông minh bền vững mà Hà Nội hướng tới sẽ mang lại môi trường sống thực sự chất lượng, tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân; xây dựng chính quyền phục vụ, nền kinh tế năng động, lực lượng lao động có khát vọng vươn lên và toàn bộ người dân được sống trong môi trường an toàn, hạnh phúc.
Becamex & VNTT được vinh danh

Becamex & VNTT được vinh danh

TTTĐ - Ngày 30/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Becamex IDC & VNTT được xướng tên tại lễ trao giải thưởng "Thành phố thông minh Việt Nam" – Vietnam Smart City Award 2023 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức, trong khuôn khổ hội nghị thành phố thông minh Việt Nam 2023, thưởng thường niên do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức từ năm 2020.
Tin khác
[Xem thêm]
Để mỗi học sinh là 1 chiến sĩ nhỏ tuyên tuyền về PCCC...

Để mỗi học sinh là 1 chiến sĩ nhỏ tuyên tuyền về PCCC...

TTTĐ - Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) mong muốn thông qua các buổi tuyên truyền mỗi học sinh sẽ trở thành một chiến sĩ nhỏ, tuyên truyền viên tích cực lan tỏa đến gia đình và cộng đồng về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Mong ước phía sau những tuyến đường được mở rộng... nửa chừng

Mong ước phía sau những tuyến đường được mở rộng... nửa chừng

TTTĐ - Quy hoạch lộ giới, mở rộng các tuyến đường, hẻm giúp nhiều khu dân cư tại Thủ Đức nói riêng và TP HCM nói chung trở nên khang trang. Đường và hẻm mở rộng không chỉ làm phố xá sạch đẹp, thông thoáng mà còn giúp giải quyết việc lưu thông trong những tình huống khẩn cấp như cứu thương, cứu hỏa…
Đưa yếu tố thông minh vào quy hoạch đô thị

Đưa yếu tố thông minh vào quy hoạch đô thị

TTTĐ - Phát triển đô thị thông minh chính là thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô của đô thị nhưng tập trung vào việc giải quyết các vấn đề lớn của đô thị bao gồm giao thông, môi trường, năng lượng, xử lý rác thải, bảo đảm an ninh, trật tự đô thị,... Để đạt được những nội dung này một cách bài bản thì các yếu tố thông minh phải được xác định, tính toán và đưa vào ngay từ khi quy hoạch đô thị, TP.
Mô hình TOD - Lối ra cho phát triển đường sắt đô thị

Mô hình TOD - Lối ra cho phát triển đường sắt đô thị

TTTĐ - Góp ý vào Điều 39 dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) về phát triển đô thị theo hướng giao thông công cộng TOD, đại biểu Tô Ái Vang - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng cho rằng, việc phát triển đường sắt đô thị theo mô hình TOD là cơ hội để Hà Nội phát triển đô thị, góp phần giảm tắc đường, là hướng ra để xây dựng hệ thống đường sắt đô thị và giải quyết bài toán khó về phát triển đô thị.
Xem phiên bản di động