Tương lai nào cho ngành Trí tuệ Nhân tạo (AI) Việt Nam?

Công nghệ -
In bài viết

TTTĐ - Lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) Việt Nam được dự báo sẽ sớm vươn lên tầm cao mới, cùng giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu.

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021” - Nơi hội tụ những “siêu sao AI” hàng đầu thế giới VinAI - Bệ phóng khoa học của các tài năng AI Việt Vingroup khởi động khóa 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI Công nghệ nhận diện khuôn mặt của VinAI lọt Top 6 thế giới

Các nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo - AI đã không còn chỉ ở trong các phòng nghiên cứu công nghệ đơn thuần mà đã và đang đi vào hàng loạt ứng dụng trong cuộc sống hiện đại nói chung và trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 nói riêng. Với tốc độ phát triển “thần tốc” như hiện nay, lĩnh vực A Việt Nam được dự báo sẽ sớm vươn lên tầm cao mới để cùng thế giới giải quyết các thách thức thế kỷ.

Khi AI tham gia chống Covid-19

Những năm vừa qua, AI đã được đưa vào nghiên cứu và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao thông hay thương mại điện tử… Trong giai đoạn cấp thiết của dịch bệnh, áp dụng Trí tuệ nhân tạo đã chứng minh hiệu quả của công nghệ trong việc hỗ trợ đội ngũ tuyến đầu. Những ứng dụng nổi bật của AI thời gian qua có thể kể đến như truy vết người tiếp xúc khi có ổ dịch hoặc ca nhiễm mới trong cộng đồng, giúp đội ngũ y tế điều tra lịch trình, lấy thông tin dịch tễ. Khi số lượng ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao đòi hỏi sự nhanh chóng và chính xác trong công tác nhập liệu, công nghệ chuyển hình ảnh thành văn bản với sự hỗ trợ của AI đã giúp số hóa toàn bộ tờ khai, phiếu điều tra dịch tễ và đưa lên hệ thống.

Tại Việt Nam, một trong các phần mềm tham gia vào mặt trận hỗ trợ điều trị Covid-19 đầu tiên phải kể đến đó là DrAid™. DrAid™ là phần mềm AI đầu tiên tại Việt Nam do Công ty VinBrain thuộc Tập đoàn Vingroup phát triển từ năm 2019, giúp chẩn đoán các bệnh về phổi, tim và xương dựa trên X-quang. DrAid™ giúp phát hiện nhanh các dấu hiệu bất thường dựa trên ảnh X-quang ngực thẳng trong vòng chưa đầy 5 giây, kết hợp cùng xét nghiệm PCR, từ đó nâng cao độ chính xác, hỗ trợ tăng tính nhất quán và chuyển giao kiến thức của bác sĩ từ tuyến trung ương tới cơ sở.

AI được đưa vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển của Việt Nam. Ảnh: Infoworld.
AI được đưa vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển của Việt Nam. Ảnh: Infoworld.

Ứng dụng Robot Call sử dụng AI cũng là một sáng kiến nổi bật giúp giảm áp lực cho nhân viên y tế. Sử dụng các công nghệ, như chuyển đổi văn bản thành giọng nói, chuyển đổi giọng nói thành văn bản, hội thoại thông minh, Robot Call có thể thực hiện các cuộc gọi đến người dân nhanh chóng để khuyến cáo cũng như cập nhật các thông tin y tế cần thiết. Hệ thống AI Callbot đã được Bộ TT-TT phối hợp với Bộ Y tế và Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai áp dụng đầu tiên tại Bắc Giang, Bắc Ninh, sau đó mở rộng ra khu vực miền Trung và TP HCM. Tại một số địa phương, tổng đài còn hỗ trợ tiếp nhận thông tin khai báo từ người dân và báo cáo lại với ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh. Giọng tổng đài viên ảo thường được điều chỉnh theo vùng miền và có khả năng nhận diện giọng nói để tương tác hai chiều với người nghe.

Việt Nam tiến tới có 10 thương hiệu AI Top khu vực

Trong Chiến lược quốc gia về Trí tuệ nhân tạo, Thủ tướng đã đề ra mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam nằm trong nhóm 4 nước dẫn đầu ASEAN trong lĩnh vực này, đồng thời xây dựng thành công 10 thương hiệu Trí tuệ nhân tạo có uy tín trong khu vực. Đây là khát vọng lớn, đồng thời cũng là động lực chắp cánh cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp Việt.

Đứng trước cơ hội và thách thức phát triển AI của Việt Nam, Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI đã tổ chức sự kiện trực tuyến Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 (VinAI Day) vào ngày 27 và 28/8/2021. Chương trình có sự tham gia của các nhà nghiên cứu và chuyên gia AI hàng đầu thế giới và Việt Nam, mang đến những thông tin cập nhật nhất của AI Việt Nam và những xu hướng phát triển của AI thế giới, đặc biệt là những ứng dụng mới của AI trong lĩnh vực xe tự hành.

Ngày AI Day 2021 sẽ diễn ra vào 27/8 tới đây, lần đầu tiên quy tụ một lực lượng các chuyên gia xuất sắc nhất thế giới về AI và các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam tham gia.
Ngày AI Day 2021 sẽ diễn ra vào 27/8 tới đây, lần đầu tiên quy tụ một lực lượng các chuyên gia xuất sắc nhất thế giới về AI và các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam tham gia

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng - Tổng Giám đốc Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup) nhận định: “Trong thời đại mà các ý tưởng cải tiến trong ngành công nghiệp ô tô dần bão hoà, tính năng lái tự động đã hình thành và mở ra một tương lai đầy tiềm năng, thu hút không chỉ các nhà sản xuất ô tô, mà cả những ông lớn về công nghệ như: Google, Apple, Uber đến các startup cùng tham gia vào cuộc chơi. Tại sự kiện VinAI Day, lần đầu tiên chúng tôi sẽ được giới thiệu đến công chúng Việt Nam trên khía cạnh kỹ thuật và hướng tiếp cận với sự phân tích chuyên sâu. Giáo sư Hongdong Li (ngành Thị giác máy tính, Đại học Quốc gia Úc) và Tiến sĩ Ching-Yao Chan (Giám đốc Trung tâm Nghiên Cứu DeepDrive, Đại học California, Berkeley) cũng sẽ tham gia chia sẻ về vấn đề này”.

Tổng Giám đốc VinAI cũng hé lộ, sau gần 3 năm thành lập, bên cạnh các công trình nghiên cứu quốc tế, VinAI là đơn vị phát triển thành công công nghệ nhận diện gương mặt đứng Top 6 thế giới. VinAI cũng đã nghiên cứu và phát triển các thuật toán cho xe tự lái với module nhận thức nhận diện làn đường và vật thể đạt độ chính xác và tương thích cao với đường phố Việt Nam, góp phần vào việc đưa các sản phẩm xe thông minh sắp tới của VinFast ra thị trường Việt Nam và quốc tế.

Theo các chuyên gia, Việt Nam là một quốc gia với điều kiện giao thông rất đặc thù, nếu giải quyết được vấn đề xe tự hành thì sẽ có thể mở đường cho các ứng dụng có tính xã hội cao. Hơn nữa, việc đưa ra lời giải cho bài toán đặc thù của Việt Nam cũng tạo tiền đề để giải những bài toán mang tính cơ bản, có tầm ảnh hưởng cao ở các quốc gia khác. Các công ty công nghệ nước ngoài muốn tiếp cận thị trường Việt Nam sẽ cần mua những sản phẩm hoặc thậm chí nhập sản phẩm made in Vietnam để áp dụng tại nước họ. Tuy khó khăn nhưng đây là thời cơ để doanh nghiệp vươn tầm đón nhận thách thức.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt của VinAI lọt Top 6 thế giới Công nghệ nhận diện khuôn mặt của VinAI lọt Top 6 thế giới

TTTĐ - Theo đánh giá của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Mỹ - NIST, giải pháp nhận diện khuôn mặt của Viện Nghiên cứu ...

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2020” - Bức tranh toàn cảnh về AI tại Việt Nam “Ngày Trí tuệ nhân tạo 2020” - Bức tranh toàn cảnh về AI tại Việt Nam

TTTĐ - AI Day 2020 được xem là ngày hội của giới nghiên cứu, ứng dụng AI tại Việt Nam khi bất cứ ai quan ...

2.000 người tham dự 2.000 người tham dự "Ngày trí tuệ nhân tạo 2020 - Vươn tầm đón thách thức"

TTTĐ - Ngày 12/9, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) tổ chức trực tuyến Sự kiện “Ngày Trí ...

Vingroup vào Top 30 tại Hội nghị Quốc tế về Máy học ICML 2020 Vingroup vào Top 30 tại Hội nghị Quốc tế về Máy học ICML 2020

TTTĐ - Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research, thuộc Tập đoàn Vingroup vừa có 3 công trình nghiên cứu được công bố ...

Thực tập sinh VinAI và hành trình Thực tập sinh VinAI và hành trình "không tưởng" tới đỉnh cao nghiên cứu

TTTĐ - Ít ai biết, bên cạnh những thành tựu gây tiếng vang như ghi tên Việt Nam trên bản đồ AI thế giới với ...

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Đốt sạch tiền” vào các sàn thương mại điện tử - cuộc chiến không hồi kết của giới trẻ

“Đốt sạch tiền” vào các sàn thương mại điện tử - cuộc chiến không hồi kết của giới trẻ

TTTĐ - Sự bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0 giúp cho việc sắm online trên các sàn thương mại điện tử trở thành một nhu cầu thiết yếu của con người. Việc “đắm chìm” trong loại hình này đang khiến nhiều người trẻ lãng phí thời gian, tiền bạc và thậm chí dẫn đến kiệt quệ.
Tin khác
[Xem thêm]
Lazada công bố Ngày Tôn vinh doanh nhân công nghệ

Lazada công bố Ngày Tôn vinh doanh nhân công nghệ

TTTĐ - Hôm nay (ngày 7/10), nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) Lazada Việt Nam tiên phong tổ chức và công bố Ngày Tôn vinh doanh nhân công nghệ 10/10 cùng với sự đồng hành của Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số VTV Digital - Đài Truyền hình Việt Nam.
Đổi mới thông minh cùng công nghệ trí tuệ nhân tạo từ Đài Loan

Đổi mới thông minh cùng công nghệ trí tuệ nhân tạo từ Đài Loan

TTTĐ - Ngày 1/10, Taiwan Excellence – chiến dịch quảng bá quốc tế do Cục Mậu dịch Quốc tế (BOFT), Bộ Kinh tế Đài Loan (MOEA) phối hợp với Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) thực hiện, tổ chức buổi Hội thảo mang chủ đề “Smart Upgrade with AI” về các ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo của Đài Loan trong việc phát triển, đổi mới thế giới.
Xem phiên bản di động