Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng

Tùy diễn biến dịch bệnh Covid-19 để đưa ra giải pháp phù hợp

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng đã có những chia sẻ với báo chí xung quanh công tác phòng chống dịch Covid-19 đang được triển khai trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong kiểm soát, ngăn ngừa dịch Covid-19 Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra đột xuất công tác chống dịch Covid-19 tại quận Hoàng Mai, Long Biên Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ gửi thư tới Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Hải Dương Cẩm Giàng (Hải Dương) tập trung cao độ phòng chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp

Thưa ông, ông có thể cho biết đến thời điểm hiện tại các ổ dịch ở Hải Dương đang ở trong trạng thái như thế nào và các công tác triển khai phòng, chống và dập dịch của mình ra sao?

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng: Trước hết, chúng tôi khẳng định là trong những ngày qua Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Hải Dương đã hết sức nỗ lực, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch. Nhờ sự nỗ lực cố gắng đó, đến nay chúng tôi đánh giá hình đã từng bước kiểm soát được dịch bệnh.

Tôi khẳng định là trên địa bàn thành phố Chí Linh là nơi phát sinh ổ dịch, chúng tôi đã kiểm soát tốt và hầu hết các địa bàn khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang tiến hành các biện pháp một cách rất chủ động và cơ bản.

Hiện nay, khu vực nào tại tỉnh Hải Dương đang là “ổ dịch” đáng lo ngại nhất thưa ông?

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng: Hiện nay chúng tôi đang tập trung cao tất cả nguồn nhân lực, vật lực, sự lãnh đạo, chỉ đạo để kiềm chế và tiến tới đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn huyện Cẩm Giàng.

Có thể nói rằng đây là khu vực được đánh giá khá phức tạp trong việc phòng, chống dịch. Nguyên nhân là do ở đây có nhiều nhà máy, nhiều công nhân và có nhiều tuyến giao thông huyết mạch chạy qua.

Tùy diễn biến dịch bệnh Covid-19 để đưa ra giải pháp phù hợp
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng chia sẻ với báo chí xung quanh công tác phòng chống dịch Covid-19

Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi đang triển khai các biện pháp rất mạnh mẽ trong việc dập dịch ở Cẩm Giàng. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn sẽ đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Có nhiều ý kiến cho rằng Hải Dương cũng chậm trễ trong việc triển khai cả về giãn cách hoặc cách ly. Là người đứng đầu tỉnh Hải Dương, ông có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng: Trước hết tôi khẳng định là Hải Dươg rất chủ động trong việc thực hiện các chủ trương giãn cách về phong tỏa và cách ly.

Tôi dẫn chứng những hành động rất cụ thể. Chẳng hạn như vào ngày 27/1, khi phát hiện bệnh nhân dương tính đầu tiên trong Công ty TNHH Poyun Việt Nam thì ngày 28/1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 10 và trong đó để chúng tôi đã chỉ đạo phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh - tức là đóng băng thành phố Chí Linh. Đến ngày 5/2, chúng tôi tiếp tục phong tỏa địa bàn huyện Cẩm Giàng và đến 0h ngày 16/2 chúng tôi thực hiện việc cách ly toàn xã hội đối với địa bàn tỉnh Hải Dương.

Đây là việc thực hiện rất đúng với chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương. Đó là tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh để Hải Dương sẽ đưa ra giải pháp phù hợp với diễn biến đó.

Chúng tôi thực hiện đúng phương châm truy vết thật nhanh, xét nghiệm trên diện rộng và thật nhanh, khoanh vùng thật gọn, phong tỏa làm sao để ảnh hưởng ít nhất đến kinh tế xã hội của địa phương và đời sống nhân dân trên địa bàn thành phố Hải Dương.

Vừa qua trên địa bàn thành phố Hải Dương, dư luận rất quan tâm đến việc trong một gia đình có 4 người mắc Covid-19 mà chưa rõ nguồn gốc mắc bệnh ở đâu. Ông có thể giải thích rõ hơn về vấn đề này?

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng: Chúng tôi đã rất quyết liệt các biện pháp để tìm ra được nguồn gốc lây lan sang một thành viên trong gia đình có liên quan đến trường hợp dương tính với một cơ sở massage của người mù và bệnh nhân dương tính ở cơ sở này liên quan đến công nhân ở Công ty TNHH Poyun Việt Nam.

Thực chất, các ca bệnh mắc mới liên quan đến ổ dịch từ Công ty TNHH Poyun. Điều này đã tháo gỡ được một nguy cơ rất lớn trên địa bàn thành phố Hải Dương.

Vì vậy, thành phố Hải Dương hiện nay vẫn đặt trong tình trạng cách ly như những huyện khác mà chưa đặt trong tình trạng bị phong tỏa như Chí Linh hay Cẩm Giàng, tức là tại thành phố Hải Dương, tình hình dịch hiện vẫn đang được kiểm soát.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Phương Thu - Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ không mặc blouse trắng

Sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ không mặc blouse trắng

TTTĐ - Trong suốt những đợt dịch Covid-19 vừa qua có một đội ngũ y bác sĩ luôn lặng thầm lặng cống hiến sức mình vào cuộc chiến chung của ngành Y tế Việt Nam. Họ chính là những chuyên gia dịch tễ có nhiệm vụ giám sát, theo dõi dịch và đưa ra những đánh giá chung vể tình hình dịch bệnh tại các điểm nóng trên khắp cả nước để kịp thời đưa ra những quyết sách dập dịch.
Những cống hiến thầm lặng của đội ngũ "chiến sĩ áo trắng" tại các trung tâm y tế

Những cống hiến thầm lặng của đội ngũ "chiến sĩ áo trắng" tại các trung tâm y tế

TTTĐ - Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 năm nay trầm lắng hơn so với mọi năm. Không có những buổi lễ kỷ niệm, những bó hoa, món quà chúc mừng "Tết ngành", các "chiến sĩ áo trắng" từ tuyến đầu chống dịch Covid-19 đến đội ngũ y, bác sĩ cống hiến thầm lặng tại các trung tâm y tế vẫn ngày đêm bám sát sự chỉ đạo của các cấp và ngành y tế, tích cực triển khai các giải pháp ứng phó dịch bệnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động