Tuyên dương 509 học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2019 - 2020

Giáo dục -

TTTĐ - Sáng nay (20/6), tại trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2019 - 2020.

tuyen duong 509 hoc sinh gioi tieu bieu thu do nam hoc 2019 2020

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung và Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội cho 26 học sinh trung học phổ thông đoạt giải quốc tế

Bài liên quan

Học sinh Thủ đô hào hứng “bắt nhịp” sữa học đường khi trở lại trường

Học sinh Thủ đô chung tay quyên góp lương thực, thực phẩm chống dịch Covid-19

Bác Hồ kính yêu trong trái tim học sinh Thủ đô

Dự buổi lễ có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý...

Báo cáo tại lễ tuyên dương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang nêu bật những kết quả tiêu biểu về quy mô, chất lượng giáo dục của ngành. Năm học 2019-2020, quy mô giáo dục Thủ đô có 2.750 trường học, hơn 2 triệu học sinh. Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học trong các trường học được đầu tư theo hướng chuẩn hoá, đồng bộ và hiện đại.

tuyen duong 509 hoc sinh gioi tieu bieu thu do nam hoc 2019 2020
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho học sinh Trần Xuân Tùng (trường THPT Chuyên Hà Nội – Amstedam) và Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho 16 học sinh đạt thành tích trong các kỳ thi cấp quốc tế, quốc gia

Tỷ lệ trường học công lập đạt chuẩn quốc gia hiện đạt 71,6%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố đề ra. Toàn ngành tập trung đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học, ngành học, nhờ đó, chất lượng dạy và học được duy trì ổn định, từng bước được nâng lên

Năm học 2019 - 2020 có nhiều đổi mới tích cực trong công tác giáo dục đồng thời toàn ngành cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Trong nguy có cơ, năm học này cũng đánh dấu lần đầu tiên việc dạy học trực tuyến được triển khai bài bản, rộng khắp.

tuyen duong 509 hoc sinh gioi tieu bieu thu do nam hoc 2019 2020
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý trao Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội cho 33 học sinh tiểu học và trung học cơ sở đoạt giải quốc tế

Năm 2019 cũng để lại dấu ấn đậm nét về mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế lĩnh vực GD&ĐT. Giáo dục Hà Nội đã tổ chức thành công 2 kỳ thi quốc tế gồm: kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) với sự tham gia của 657 học sinh đến từ 24 tỉnh, thành phố và 13 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới; Kỳ thi Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) có sự tham gia của 719 học sinh dưới 13 tuổi đến từ 24 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Lần đầu tiên Hà Nội được đăng cai tổ chức kỳ thi quốc tế IMSO một lần nữa đã khẳng định vị thế của Giáo dục Hà Nội và Việt Nam. Thông qua những kỳ thi, các em học sinh được học hỏi, giao lưu, tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, hữu nghị, sự hợp tác giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trong việc phát triển giáo dục đào tạo.

Hà Nội cũng đã triển khai những mô hình giáo dục tiên tiến, phương pháp giáo dục hiện đại như mô hình “Trường học kết nối”, phương pháp "Bàn tay nặn bột"...; Việc đổi mới nội dung phương pháp giảng dạy tiếp tục được đẩy mạnh ở tất cả các cấp học.

tuyen duong 509 hoc sinh gioi tieu bieu thu do nam hoc 2019 2020
509 học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2019-2020 đã được nhận giấy khen của Sở GD&ĐT Hà Nội

Học sinh Thủ đô tiếp tục giành nhiều thành tích ấn tượng trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế: Giáo dục Hà Nội được bình chọn là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô năm 2019. Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020, Hà Nội có 144 thí sinh (dự thi) đoạt giải dẫn đầu cả nước, với 15 giải nhất, 44 giải nhì, 44 giải ba và 41 giải khuyến khích.

Tại các kỳ thi quốc tế, học sinh Thủ đô ghi dấu ấn với 338 giải và huy chương các loại (88 Huy chương Vàng; 105 Huy chương Bạc; 111 Huy chương Đồng; 34 giải Khuyến khích). Đặc biệt, tại kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 50 năm 2019 được tổ chức tại Israel với sự tham gia của 78 nước và vùng lãnh thổ, học sinh Hà Nội xuất sắc giành Huy chương Vàng đưa đoàn Việt Nam đứng thứ 4/78 quốc gia tham gia; Tại Olympic Hóa học quốc tế 2019 lần thứ 51 tổ chức tại Cộng hòa Pháp với sự tham dự của 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, học sinh Hà Nội được trao giải cho thí sinh xuất sắc nhất điểm thi thực hành với điểm tuyệt đối 40/40. Đây là lần đầu tiên thí sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế.

Có thể nói, sự chuyển biến tích cực của ngành GD&ĐT Thủ đô trong năm vừa qua đã diễn ra toàn diện trên các mặt, đều khắp ở các cấp học, các nhà trường, cả ở công lập và ngoài công lập; Sự đổi mới, hiệu quả của các đơn vị quản lý giáo dục từ Sở cho đến các phòng GD&ĐT và các nhà trường. Kết quả của năm học 2019 - 2020 vừa qua tiếp tục khẳng định sự cố gắng, quyết tâm phấn đấu của GD&ĐT Thủ đô khẳng định sức vươn lên của hơn 2 triệu học sinh. Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy học, việc triển khai đồng đều các mặt giáo dục đạo đức, pháp luật, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh cũng được ngành GD&ĐT đặc biệt quan tâm và đạt kết quả cao.

tuyen duong 509 hoc sinh gioi tieu bieu thu do nam hoc 2019 2020
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chúc mừng những thành tích đáng tự hào mà học sinh Thủ đô đạt được trong năm học qua. Người đứng đầu ngành cho rằng, năm học 2019 – 2020 khẳng định những tiến bộ vượt bậc của giáo dục Thủ đô trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Ngành Giáo dục nói chung và giáo dục Thủ đô nói riêng chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Hà Nội là địa phương tiên phong thực hiện việc dạy và học trực tuyến.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu giáo dục Thủ đô căn cứ vào đặc điểm tình hình của thành phố, bên cạnh giáo dục đại trà có thêm trọng tâm, trọng điểm, trong đó củng cố và tiếp tục triển khai giáo dục trực tuyến, chuyển đổi công nghệ số, tạo nên thế hệ học sinh 4.0 giỏi tiếng Anh, thành thạo công nghệ.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; Tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 và kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020 - 2021…

tuyen duong 509 hoc sinh gioi tieu bieu thu do nam hoc 2019 2020
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ tuyên dương

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của thầy và trò ngành Giáo dục Thủ đô, đặc biệt là việc đi tiên phong trong triển khai chương trình song bằng, đề án sữa học đường, mở rộng dạy học tiếng Anh, nâng cấp nhà vệ sinh trường học…

Đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng chúc mừng thành tích của 509 học sinh giỏi tiêu biểu đã có nhiều cố gắng trong học tập, rèn luyện, là niềm vinh dự không chỉ của gia đình, nhà trường mà còn là vinh dự của thành phố Hà Nội.

Khẳng định về sự quan tâm của thành phố Hà Nội đối với công tác phát triển giáo dục và đào tạo, đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết: 4 năm qua, thành phố đã dành gần 10 nghìn tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất trường học. Thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục đầu tư về mọi mặt để phát triển giáo dục, ưu tiên cho các trường học ở khu vực ngoại thành khó khăn, mở rộng cơ sở vật chất các trường học ở khu vực nội thành, tiến tới giảm dần sĩ số học sinh mỗi lớp theo quy định của điều lệ trường học.

Để phát huy kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Đức Chung đề nghị ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tập trung củng cố, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia có tiêu chí cao hơn quy định chung của cả nước; Phấn đấu cuối năm nay có khoảng 82% số trường học đạt chuẩn quốc gia; Đẩy mạnh dạy học tiếng Anh và tin học cho học sinh; Triển khai tốt chương trình và sách giáo khoa mới...

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Bên cạnh việc đào tạo kiến thức văn hoá, lịch sử, ngành Giáo dục Thủ đô cần cần quan tâm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngay từ cấp tiểu học nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo cho học sinh, đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố trong tương lai; Coi trọng đào tạo xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao từ cấp mẫu giáo".

Nhân dịp này, 509 học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2019 - 2020 đã được nhận Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hom nay 88 thi sinh bat dau buoc vao ky thi tot nghiep thpt nam 2020

Hôm nay (8/8), thí sinh bắt đầu bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

TTTĐ - Sáng nay (8/8), các cán bộ làm công tác coi thi sẽ đến điểm thi, chính thức khởi động Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Bắt đầu từ 14 giờ chiều 8/8, các thí sinh dự thi trong đợt 1 sẽ đến điểm thi làm thủ tục dự thi, đính chính (nếu có sai sót), nghe phổ biến quy chế thi và lịch thi để sẵn sàng cho buổi thi đầu tiên vào sáng ngày 9/8.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động