Tuyến đường hoa kiểu mẫu: Điểm nhấn tô đẹp vùng quê Nông thôn mới

Nông thôn mới -

TTTĐ - Để hướng tới xây dựng mô hình Nông thôn mới kiểu mẫu, gắn với văn minh đô thị, những năm qua, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội không ngừng chỉnh trang bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân. Đặc biệt, tại nhiều địa phương, nhờ sự chung tay giúp sức của chính quyền và nhân dân, những tuyến đường hoa kiểu mẫu đã được hình thành và nhân rộng, góp phần làm cho Thủ đô ngày càng xanh - sạch - đẹp.

tuyen duong hoa kieu mau diem nhan to dep vung que nong thon moi

Những tuyến đường nở hoa góp phần thay đổi diện mạo vùng quê Nông thôn mới

Bài liên quan

Thạch Thất nỗ lực hoàn thành xây dựng Nông thôn mới trong năm 2020

Hà Nội có thêm 31 xã thuộc 9 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Quốc Oai tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

“Cánh chim đầu đàn” trong xây dựng Nông thôn mới

Cú hích giúp ngành chăn nuôi của Thủ đô phát triển ổn định, bền vững

Thay đổi diện mạo vùng Nông thôn mới

Không chỉ dừng lại ở việc hoàn thành xây dựng Nông thôn mới, những năm qua huyện Đan Phượng (Hà Nội) luôn nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí nhằm hướng tới xây dựng mô hình Nông thôn mới kiểu mẫu. Nhờ đó, cơ sở hạ tầng tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện luôn được chỉnh trang, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao, các thiết chế xã hội luôn được đảm bảo...

Về xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với những ngôi nhà cao tầng khang trang, sạch đẹp được gắn số nhà. Những đoạn đường nở hoa đủ màu sắc nối dài vào tận thôn xóm, tạo nên bức tranh khởi sắc của xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

Qua lời giới thiệu của chính quyền địa phương, chúng tôi được biết xã Phương Đình là một điểm sáng trong thực hiện xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu. UBND xã chọn thôn Ích Vịnh làm điểm về công tác đặt tên đường, gắn biển số nhà, biển chỉ dẫn công cộng và tuyến đường "nở hoa".

Bà Phạm Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND xã Phương Đình, trưởng ban chỉ đạo mô hình “đường nở hoa, nhà có số” chia sẻ: “Do điều kiện kinh tế, đời sống của nhân dân trong xã còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ lao động trong nông nghiệp cao, trình độ dân trí không đồng đều, nguồn thu của địa phương chủ yếu dựa vào điều tiết và hỗ trợ của cấp trên... Do vậy, khi bắt tay vào thực hiện mô hình “đường nở hoa, nhà có số”, chúng tôi gặp không ít khó khăn”.

Tuy nhiên, với quyết tâm cao, xã Phương Đình đã tiến hành lập ban chỉ đạo, cử cán bộ phụ trách các thôn trực tiếp xuống tham dự sinh hoạt chi bộ, tổ chức hội nghị họp nhân dân để tuyên truyền về công tác xã hội hóa, thông báo rộng rãi và công khai dân chủ để xin ý kiến người dân.

Nhờ sự cố gắng của chính quyền và nhân dân, sau hơn một tháng triển khai, xã đã có 4 tuyến đường “nở hoa”, gồm: Thôn Ích Vịnh có 2 đoạn đường dài khoảng 700m, thôn Cổ Hạ với chiều dài 320m, thôn Địch Trọng do Đoàn Thanh niên xã cùng với chi đoàn thôn đảm nhận và triển khai dài 50m.

tuyen duong hoa kieu mau diem nhan to dep vung que nong thon moi
Tuyến đường bích họa tại huyện Đan Phượng góp phần tô điểm nét đẹp vùng quê nông thôn mới

Không riêng huyện Đan Phượng, các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội cũng tích cực chỉ đạo xây dựng tuyến đường nở hoa kiểu mẫu và xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đơn cử, tại huyện Gia Lâm, xác định xây dựng Nông thôn mới gắn với đô thị văn minh nên thời gian qua, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu với đủ sắc màu, rực rỡ ở khắp đường làng ngõ xóm.

Có được diện mạo nông thôn sạch đẹp như ngày hôm nay tất cả là nhờ sự đoàn kết đồng lòng của người dân và quyết tâm của cấp ủy, chính quyền. Theo đó, huyện Gia Lâm đã xác định công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ hết sức cần thiết và cấp bách trong xây dựng Nông thôn mới.

Để triển khai thực hiện xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu, lúc đầu huyện Gia Lâm giao cho các đoàn thể chọn một số tuyến đường làm điểm, nếu nhân dân ủng hộ sẽ làm tiếp. Do chú trọng công tác tuyên truyền, đồng thời, giao cho các đoàn thể mỗi năm xây dựng từ 1 - 2 tuyến đường nở hoa, vì vậy, đã tạo thành phong trào nền nếp. Đến nay, 100% xã, thị trấn của huyện Gia Lâm đều duy trì và nhân rộng đoạn đường nở hoa, góp phần cải thiện rõ nét cảnh quan môi trường…

Tiếp tục nhân rộng mô hình ra nhiều địa phương

Không chỉ các huyện mà ngay các quận nội thành của thành phố Hà Nội cũng tích cực chỉ đạo xây dựng tuyến đường nở hoa kiểu mẫu và xác định đây cũng là một trong những nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đơn cử như phường Cống Vị (quận Ba Đình) đã giao các đoàn thể thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng các đoạn đường “xanh - sạch - đẹp và nở hoa”, trong đó Hội Liên hiệp phụ nữ phường là nòng cốt.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã cùng với các chi hội thống nhất xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, thiết kế mỹ thuật phù hợp với cảnh quan môi trường sẵn có, đồng thời có sự tư vấn chuyên môn của các đơn vị chuyên trồng cây xanh để lựa chọn chủng loại hoa phù hợp. Từ những cố gắng của địa phương, các đoạn đường nở hoa của phường Cống Vị được hình thành trong niềm vui phấn khởi của nhân dân địa phương...

tuyen duong hoa kieu mau diem nhan to dep vung que nong thon moi
Việc xây dựng tuyến đường nở hoa rất có ý nghĩa thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan vùng nông thôn mới

Nói về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết: “Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, các cấp, các ngành thành phố đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xác định đây là trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi và có những việc làm cụ thể. Trong đó, sự tham gia của các tầng lớp nhân dân xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu trong những năm qua được ghi nhận làm cho diện mạo đô thị Hà Nội ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Theo ông Lê Tuấn Định, trong quá trình xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu, mỗi địa phương đều có cách làm sáng tạo. Chẳng hạn huyện Phú Xuyên đã lựa chọn một số tuyến đường làm điểm. Sau đó, kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng, tô điểm thêm vẻ đẹp nông thôn mới.

Quận Thanh Xuân đã giao cho Hội Liên hiệp Phụ nữ quận làm nòng cốt để xây dựng môi trường cảnh quan ngày thêm sạch đẹp. Theo đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ các phường trên địa bàn đảm nhận 162 đoạn đường phụ nữ tự quản sạch đẹp, 55 đoạn đường phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp và 5 đoạn đường phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp nở hoa…

Đánh giá hiệu quả mô hình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh tại các địa phương, ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội cho biết: “Việc xây dựng tuyến đường hoa thể hiện quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành thành phố. Nhân dân địa phương cũng rất đồng tình ủng hộ và ghi nhận. Việc làm này có ý nghĩa rất quan trọng, chung tay xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh.

Để phong trào này ngày càng sôi nổi, rộng khắp, thời gian tới, Văn phòng điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân các địa phương chung tay xây dựng nhiều hơn nữa các tuyến đường nở hoa và vun trồng, chăm sóc những con đường nở hoa..

Có thể thấy rằng, việc xây dựng tuyến đường nở hoa rất có ý nghĩa thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan đô thị. Với sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng và đang được các cấp, các ngành tích cực nhân rộng, thành phố Hà Nội sẽ có thêm nhiều tuyến đường nở hoa kiểu mẫu thời gian tới.

Trang thông tin có sự phối hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội

KHẮC NAM

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

soc son gap rut hoan thien cac tieu chi de ve dich nong thon moi

Sóc Sơn gấp rút hoàn thiện các tiêu chí để về đích Nông thôn mới

TTTĐ - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của Nhân dân, phong trào xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, đến nay, Sóc Sơn đã đủ điều kiện xét công nhận huyện Nông thôn mới.
bac giang tan yen tro thanh huyen thu 3 dat chuan nong thon moi

Bắc Giang: Tân Yên trở thành huyện thứ 3 đạt chuẩn Nông thôn mới

TTTĐ - Tối 26/7, tại Quảng trường Lương Văn Nắm, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), UBND tỉnh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Tân Yên đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Đây là huyện thứ 3 của tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn NTM. Dịp này, huyện Tân Yên cũng vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Tin khác

[Xem thêm]
khai mac su kien gioi thieu quang ba ket noi san pham ocop gan voi van hoa cac tinh mien nui phia bac

Khai mạc sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc

TTTĐ - Tối 24/7, Lễ khai mạc sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc đã diễn ra tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ (phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, Hà Nội).
hon 500 san pham ocop se hoi tu tai pho di bo trinh cong son

Hơn 500 sản phẩm OCOP sẽ hội tụ tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn

TTTĐ - Từ ngày 23 - 27/7, tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ (Hà Nội) sẽ diễn ra sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc. Dự kiến sẽ có trên 150 gian hàng với hơn 500 sản phẩm OCOP từ Hà Nội, 15 tỉnh miền núi phía Bắc cùng 11 địa phương khác trên cả nước.
thu nhap cua nguoi dan thanh oai tang gap 6 lan sau 10 nam xay dung nong thon moi

Thu nhập của người dân Thanh Oai tăng gấp 6 lần sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Chiều 14/7, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, sau 10 năm triển khai Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), đời sống của người nông dân trên địa bàn đã được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người của huyện năm 2019 đạt 48,56 triệu đồng/năm, tăng gấp 6 lần so với năm 2010…
vinasoy gat hai thanh tuu moi trong tao giong phat trien nguyen lieu dau nanh

Vinasoy gặt hái thành tựu mới trong tạo giống, phát triển nguyên liệu đậu nành

TTTĐ - Ngày 11/7, giống đậu nành VINASOY 02-NS do Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) chọn tạo đã được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) chính thức ra thông báo chấp nhận cho lưu hành. Bên cạnh đó, Vinasoy đã thử nghiệm phát triển vùng nguyên liệu đậu nành thành công tại 4 vùng trên cả nước, đặc biệt tại Đồng bằng sông Cửu Long và miền Bắc.
Xem phiên bản di động