×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ- Ngày 20/6, Hội Người mù thành phố Hà Nội tổ chức tổng kết 2 cuộc vận động, chương trình việc làm xóa đói giảm nghèo và phong trào “Người tốt việc tốt” năm 2018 của Hội người mù thành phố.


Hội nghị cùng nhìn nhận, đánh giá những kết quả đạt được, cũng như hạn chế và rút ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện 2 cuộc vận động, chương trình việc làm xóa đói giảm nghèo và phong trào “Người tốt việc tốt” năm 2018 của Hội người mù thành phố.

Tiết mục văn nghệ của thành viên Hội Người mù thành phố Hà Nội


15 năm thực hiện Cuộc vận động “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu” (2003-2018) và 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng, hòa nhập cộng đồng” giai đoạn (2007 – 2017) của Hội Người mù thành phố Hà Nội, đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Các quận, huyện, thị hội đã thành lập Ban chỉ đạo tại cơ sở để tập trung triển khai tuyên truyền, quán triệt các tiêu chí của cuộc vận động đến từng cán bộ hội viên. Mỗi năm số hội viên đăng ký tham gia cuộc vận động với một hoặc nhiều tiêu chí luôn tăng cao hơn so với năm trước trong đó có cả những hội viên mới được kết nạp.


Quang cảnh hội nghị

Thành hội đã có nhiều buổi nói chuyện chuyên đề về cuộc vận động, tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tập huấn giúp cán bộ hội viên được rèn luyện kỹ năng, nâng cao trí lực tiêu biểu như: Hội thảo “Cán bộ hội viên trẻ cần làm gì để nâng cao vị thế của tổ chức Hội”năm 2010 hoặc ngay tại các hội nghị Ban chấp hành sẽ tạo điều kiện để ủy viên Ban chấp hành trình bày chuyên đề và kinh nghiệm trong hoạt động hội.

Kết hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình Festival “Niềm tin và ánh sáng” hai năm một lần từ 2011 đến nay nhằm khẳng định người khiếm thị thủ đô luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, rào cản của dạng tật cũng như định kiến XH để tự tin hòa nhập vào nhịp sống xã hội.Hội Người mù các quận, huyện, thị cũng có nhiều hoạt động ý nghĩa triển khai cuộc vận động thu hút người khiếm thị tham gia.

Các cá tấm gương được tuyên dương

Từ nhiều năm qua, Hội người mù Thành phố vẫn luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Thủ đô và nhiệm vụ chuyên môn của tổ chức hội, kịp thời nắm bắt chủ trương, sự lãnh đạo của Trung ương hội, của cấp ủy đảng, tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền và chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để tạo cơ chế, chính sách và nguồn lực cho công tác Hội.

Bên cạnh đó, Hội và các đơn vị cơ sở đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn kết, tập hợp người khiếm thị vào tổ chức Hội đi đôi với đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất nhằm phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của người khiếm thị Thủ đô, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và an sinh của thành phố...

Chương trình tạo việc làm cho hội viên với mô hình sản xuất tập trung và sản xuất tại gia đình được các cấp Hội chú trọng, quan tâm. Hội xác định: nghề xoa bóp tẩm quất là nghề mũi nhọn; sản xuất thủ công, làm tăm tre, chổi chít là nghề truyền thống; chăn nuôi trồng trọt là nghề chủ đạo ở nông thôn để triển khai phù hợp tại từng đơn vị.

Hội người mù thành phố Hà Nội đã tổ chức dạy nghề, tạo việc làm cho hàng ngàn người mù, giúp hội viên ổn định, cải thiện đời sống. Mục tiêu của cuộc vận động sau 10 năm thực hiện đã đạt được kết quả: Hội người mù Thành phố không còn hội viên đói; Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,5% theo chuẩn mới.

Hội tiếp tục quan tâm phát triển công tác dạy nghề, giáo dục về văn hóa, nâng cao trình độ dân trí cho hội viên; hướng nghiệp, phục hồi chức năng cho người  khiếm thị đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội…

Trong khuôn khổ hội nghị, các tấm gương tiêu biểu đã tham luận, cho ý kiến đóng góp xây dựng Hội. Ban tổ chức cũng đã trao bằng khen tới những tấm gương "Người tốt, việc tốt" của tổ chức Hội.
Bình Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam
TTTĐ - Tối 15/10, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội), Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức chương trình Kỷ niệm 63 năm Ngày...
Lộ diện Top 15 Cuộc thi Thủ lĩnh Sinh viên Ngoại giao - DAV’s Leaders 2019!
TTTĐ - Sau 8 mùa tổ chức thành công, DAV’s Leaders 2019 - một trong những sự kiện hấp dẫn nhất của Học viện Ngoại giao đã quay trở lại với...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...