×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tuyên dương những tấm gương thiếu nhi vượt khó

Giáo dục | Thứ hai, 17/06/2019 14:58 (GMT+7)
Tuyên dương những tấm gương thiếu nhi vượt khó

Tất cả các em đều là những tấm gương sáng để thiếu nhi cả nước noi theo

TTTĐ – Ngày 16/6, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tuyên dương thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần thứ 3 năm 2019 tại Nhà Thiếu nhi TP HCM (quận 3).

Bài liên quan

Những tấm gương vượt khó

Đến tham dự chương trình có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương; Phó bí thư Thành ủy TP HCM Võ Thị Dung...

Lễ tuyên dương nằm trong hoạt động Liên hoan thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc, diễn ra từ ngày 14 – 16/6, với sự tham gia của 278 đại biểu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi và 80 phụ trách thiếu nhi toàn quốc.

Thiếu nhi mọi miền đất nước về dự Lễ tuyên dương thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần thứ 3

Thiếu nhi mọi miền đất nước về dự Lễ tuyên dương thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần thứ 3

Tại lễ tuyên dương, các em thiếu nhi đã có dịp được trò chuyện, lắng nghe những câu chuyện xúc động đến từ những người bạn cùng trang lứa. Mặc dù, mỗi em đến từ một miền quê khác nhau, hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có chung ý chí, nghị lực phi thường với những ước mơ cao đẹp, khát vọng vươn lên...

Trong đó có chàng trai dân tộc Nùng Lâm Tiến Thăng, học sinh lớp 9B trường THCS Phan Thiết (tỉnh Tuyên Quang). Bố Thăng hiện đang bị liệt nửa người, mẹ Thăng thì đang có khối u ở thực quản. Bản thân Thăng mang trong mình căn bệnh ung thư máu, phải nghỉ học 1 năm để chữa bệnh, nhưng em đã xuất sắc dành giải nhất môn tin học cấp tỉnh.

Hoặc là trường hợp của cô học trò nhỏ Phùng Thị Vân, lớp 9/1 Trường THCS Minh Tâm (tỉnh Bình Phước) cũng có hoàn cảnh tương tự. Gia đình Vân thuộc diện hộ nghèo của xã, bố bị khuyết tật nặng, mẹ mắc bệnh u màng não. Vân cũng đang bị bệnh u màng não, không nghe được bên trái và một mắt của em đã không còn nhìn rõ. Thế nhưng, cô trò nhỏ này rất lạc quan và và luôn nỗ lực để đạt được những thành tích đáng nể trong học tập. Nhiều năm liền em đạt học sinh giỏi cấp huyện; đạt giải nhì môn Lịch sử cấp tỉnh. Năm học 2018 – 2019, kết quả học tập trung bình của Vân là 8,7.

Lâm Tiến Thăng và Phùng Thị Vân tại lễ tuyên dương ngày 16/6

Lâm Tiến Thăng và Phùng Thị Vân tại lễ tuyên dương ngày 16/6

Bên cạnh đó, các bạn thiếu nhi cũng không khỏi thán phục trước những tấm gương vượt khó học giỏi như Hoàng Phúc Nguyên – cậu bé dũng cảm xả thân cứu 2 em nhỏ bị đuối nước, Võ Thị Bích Tiên, cô bé lớn lên trong vòng tay người bà bị tâm thần với hàng loạt thành tích ở các môn thể thao…

Danh hiệu là động lực để vươn lên

Liên hoan thiếu nhi vượt khó học giỏi là cơ hội để các em được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ với những người bạn có hoàn cảnh tương tự mình trên cả nước. Đồng thời cũng là dịp để các em được khám phá nhiều điều mới lạ, được vui chơi, học hỏi, điều mà trước đây các em chưa có điều kiện để thực hiện.

Ngoài ra, với mục đích đồng hành, chăm lo cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được tiếp thêm động lực, điều kiện trong cuộc sống và tiếp tục thực hiện ước mơ của mình, các đơn vị doanh nghiệp, các cá nhân đã trao tặng đến các em thiếu nhi những suất học bổng thay cho lời động viên, chia sẻ với các em. Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã trao tặng bằng khen cho 56 em có thành tích xuất sắc trong hành trình “vượt khó học giỏi”.

Những câu chuyện, tấm gương của các em chính là những tấm gương sáng để thiếu nhi cả nước học tập, noi theo

Những câu chuyện, tấm gương của các em chính là những tấm gương sáng để thiếu nhi cả nước học tập, noi theo

Danh hiệu “Thiếu nhi vượt khó học giỏi” không chỉ là món quà ghi nhận sự cố gắng, là cơ hội để các em nhìn lại hành trình mình đã đi qua, mà còn là động lực để các em tiếp tục nỗ lực. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình xúc động chia sẻ: “Tôi trân trọng và xúc động khi được biết có nhiều cháu không lùi bước trước hoàn cảnh gia đình và bản thân rất khó khăn; Kiên cường vượt qua thử thách; Có ý chí quyết tâm cao độ, luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập và đời sống hàng ngày, trở thành con ngoan, trò giỏi, đạt nhiều thành tích xuất sắc...Thay mặt Đảng, Nhà nước tôi biểu dương, khen ngợi các cháu thiếu nhi có mặt hôm nay”.

Nguyễn Hồng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN