Tuyển sinh đầu cấp: Những sáng tạo của nhà trường nhằm thực hiện "mục tiêu kép"

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Từ 18/7, khối THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu đợt tuyển sinh trực tuyến. Các trường học đều tổ chức hỗ trợ tối đa cho phụ huynh trong quá trình thực hiện, đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo vừa phòng chống dịch bệnh, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển sinh.

30 số máy điện thoại hỗ trợ phụ huynh Hà Nội đăng ký tuyển sinh đầu cấp Hà Nội đã sẵn sàng hỗ trợ phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến Hà Nội: Những lưu ý về tuyển sinh đầu cấp năm học 2021 - 2022

Hỗ trợ phụ huynh qua điện thoại, Facebook…

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều quận đã chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Không chỉ thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, một số trường còn có cách làm hay, sáng tạo, vừa phòng chống dịch, vừa giúp phụ huynh đăng ký thành công tuyển sinh trực tuyến.

Trường THCS Ngọc Lâm làm tấm chắn giọt bắn để hỗ trợ phụ huynh tuyển sinh trực tuyến
Trường THCS Ngọc Lâm làm tấm chắn giọt bắn để tiếp phụ huynh khi đến trường nhờ hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến

Tại trường THCS Ngọc Lâm (Long Biên), đến 11h cũng chỉ có khoảng hơn 10 phụ huynh đến nhờ nhà trường hỗ trợ trực tiếp. Công tác hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến tại trường đều diễn ra theo đúng quy định.

Ngay từ ngoài cổng, nhà trường đã bố trí máy đo thân nhiệt, khai báo y tế… Phía bên trong, Ban Giám hiệu đã chuẩn bị sẵn 2 phòng hỗ trợ tuyển sinh, 1 phòng hướng dẫn, tất cả các bàn hỗ trợ đều được gắn tấm kính mica chắn giọt bắn, cả phụ huynh và người hỗ trợ đều đeo khẩu trang nghiêm túc.

 Phụ huynh đã được hỗ trợ nhiệt tình, an toàn đảm bảo phòng chống dịch
Phụ huynh trường THCS Ngọc Lâm đã được hỗ trợ nhiệt tình, an toàn đảm bảo phòng chống dịch

Tại trường THCS Thăng Long (Ba Đình), cô Nguyễn Thanh Hà, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trường THCS Thăng Long chuyển việc hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến và xác nhận nhập học tại trường sang hình thức hỗ trợ qua điện thoại, tin nhắn và qua email. Cũng có rất nhiều phụ huynh nhắn tin nhờ hỗ trợ trên trang Facebook của nhà trường. Từ sáng, dù chỉ mới có 2 phụ huynh đến trực tiếp nhưng tổ công tác đã rất bận rộn với các hình thức hỗ trợ mới”.

Giáo viên trường THCS Thăng Long trong buổi hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến đầu tiên
Giáo viên trường THCS Thăng Long trong buổi hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến đầu tiên

Cụ thể, đối với hình hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến qua điện thoại, nhà trường sẽ thống báo trên website số điện thoại cố định và hotline để phụ huynh gặp phải vấn đề gì thì sẽ liên hệ. Với hình thức hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến qua tin nhắn hoặc email, nhà trường phân tuyến từng phường và theo thời gian để kịp thời hỗ trợ phụ huynh.

Sẵn sàng trong phòng chống dịch

Hầu hết các trường đều thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch Covid-19. Tại trường THCS Đức Giang, cả sáng cũng chỉ có khoảng 10 phụ huynh đến nhờ nhà trường hỗ trợ. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, nhà trường đã chuẩn bị 2 phòng máy và 1 phòng chờ để giúp phụ huynh . Tất cả cha mẹ học sinh đến cũng chỉ gửi lại thông tin của con và sang phòng chờ ngồi đợi, tổ hỗ trợ sẽ thực hiện các thao tác còn lại giúp phụ huynh.

Trường THCS Đức Giang bố trí 2 phòng máy, 1 phòng chờ đảm bảo khoảng cách để hỗ trợ phụ huynh
Trường THCS Đức Giang (Long Biên) bố trí 2 phòng máy, 1 phòng chờ đảm bảo khoảng cách để hỗ trợ phụ huynh

Trường THCS Nguyễn Trãi (Ba Đình), đa số phụ huynh đều tự đăng ký trực tuyến cho con, chỉ một số ít là đến trường nhờ hỗ trợ trực tiếp. Ngay từ cổng vào, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phòng chống dịch: Nước sát khuẩn tay nhanh, cặp nhiệt độ nhanh, khẩu trang y tế… Giáo viên, nhân viên thực hiện đo thân nhiệt, hướng dẫn phụ huynh khai báo y tế, sát khuẩn tay trước khi vào trường.

Ngoài ra, nhà trường cũng bố trí bàn ghế, phòng làm việc tuyển sinh đảm bảo giãn cách theo qui định….

Trường THCS Nguyễn Trãi (Ba Đình) hỗ trợ phụ huynh
Giáo viên trường THCS Nguyễn Trãi (Ba Đình) đeo tấm chắn giọt bắn hỗ trợ phụ huynh

"Nói không" với mua bán, trao đổi dụng cụ học tập

Để thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch của thành phố, các trường đều không bày bán đồng phục, sách vở. Có nhiều trường "nói không" cả việc đăng ký mua đồng phục, sách giáo khoa. Tại trường TH Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội, một phụ huynh cho biết: Nhà trường chỉ tiến hành hỗ trợ các trường hợp gặp khó khăn khi tham gia tuyển sinh trực tuyến.

Vị phụ huynh này cũng cho hay: "Tôi hoàn toàn đồng tình về chủ trương này của Ban giám hiệu nhà trường. Đồ dùng học tập, sách giáo khoa hay đồng phục đều chưa phải là quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp. Chúng ta hãy tưởng tượng nếu 1 phụ huynh chỉ đến để nhờ nhà trường hỗ trợ, việc giao dịch diễn ra vài phút nhưng thêm việc bán, mua hay đăng ký đồng phục, sách giáo khoa... sẽ làm quá trình tiếp xúc kéo dài hơn. Việc này sẽ vô cùng nguy hiểm nếu chẳng may ai đó nhiễm bệnh.

Tôi cho rằng khi nào tựu trường, thầy cô giáo và cha mẹ học sinh tiến hành lo cho con cái những vật dụng này là hoàn toàn hợp lý. Ban giám hiệu cho rằng, mọi ưu tiên lúc này phải là chống dịch, tức là thầy cô giáo cũng luôn lo cho con em chúng tôi. Điều này thật đáng hoan nghênh".

Cô Ngô Hồng Giang, Hiệu trưởng trường THCS Ngọc Lâm (Long Biên) cho biết: "Giữa lúc dịch bệnh rất phức tạp, chúng tôi không tổ chức bán sách giáo khoa hay đồng phục, bởi vì việc mua bán, tiếp xúc gần có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Vì thế nếu phụ huynh nào đến trường yêu cầu hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến, nhà trường sẽ gửi 1 tờ đăng ký để phụ huynh lựa chọn tự nguyện mua hay không mua đồng phục cũng như sách giáo khoa, khi nào đến ngày tựu trường chúng tôi sẽ có thông báo chính thức".

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phụ huynh có con cuối cấp mong học sinh được đến trường

Phụ huynh có con cuối cấp mong học sinh được đến trường

TTTĐ - Nhiều phụ huynh có con học cuối cấp rất mong ngày học sinh đến trường để học và ôn luyện kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi. Đến thời điểm này, các trường cũng đã lên phương án phòng chống dịch cũng như kế hoạch ôn luyện khi học sinh trở lại trường.
Tin khác
[Xem thêm]
Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

TTTĐ - Một lần Phan Văn Long, sinh viên trường Đại học Bách khoa và những người bạn có cơ hội đến xóm phao, một khu phố nghèo giữa lòng Hà Nội. Long tận mắt chứng kiến những người dân ở đây sống mà không có những nhu cầu cơ bản nhất như điện và nước. Chàng trai trẻ suy nghĩ “bản thân có thể làm gì cho họ?”…
Xem phiên bản di động