Tuyển sinh trường THPT “top” đầu ở Hà Nội: Áp lực của con, lỗi tại ai?

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Nhiều phụ huynh nói, kỳ thi chuyển cấp THCS lên THPT, nhất là thi vào trường chuyên, “top” đầu còn áp lực hơn cả kỳ thi đại học. Bởi kỳ thi này không chỉ mỗi con, mà cả bố mẹ, họ hàng cũng như “ngồi trên đống lửa”. Chị Nguyễn Thị Thanh Hải, phụ huynh học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ cũng có khoảng thời gian rơi vào tình cảnh như thế. Tuổi trẻ Thủ đô đã ghi chép lại và chia sẻ cùng độc giả…

Tuyển sinh trường THPT “top” đầu ở Hà Nội: Áp lực của con, lỗi tại ai?

Một tiết học của lớp 11 Anh2 trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội

Bài liên quan

Đáp án môn Toán vào lớp 10 Trường chuyên Khoa học tự nhiên Hà Nội

Thi vào lớp 10 trường chuyên: Đề thi Văn phù hợp

Thí sinh Hà Nội bắt đầu thi vào lớp 10 trường chuyên

RMIT đem hội thảo hướng nghiệp quốc tế về Việt Nam

Hà Nội: Giáo viên thay đổi vì trường học hạnh phúc

Hô biến màn hình tivi thông thường thành màn hình cảm ứng hỗ trợ giáo dục

Cách đây hai năm, khi kỳ thi chuyển cấp từ THCS lên THPT ở giai đoạn nước rút, còn hơn một tháng con gái đầu sẽ bước vào kỳ thi tuyển khốc liệt thì gia đình tôi đã quyết định đi du lịch Phú Yên một tuần.

Lúc đó, kỳ thi vào lớp 10 của con gái đang ở giai đoạn “nước sôi lửa bỏng”, nộp hồ sơ, chọn nguyện vọng. Tôi và con đã hoàn thành việc chọn đăng kí nguyện vọng thi vào các trường công lập, trường chuyên và nộp hồ sơ cho cô giáo chủ nhiệm lớp. Có lẽ, đây là hồ sơ vào lớp 10 đầu tiên của trường.

Phụ huynh nên tạo tâm lý thoải mái, giảm áp lực cho con bằng các hoạt động dã ngoại, du lịch trước kỳ thi chuyển cấp
Phụ huynh nên tạo tâm lý thoải mái, giảm áp lực cho con bằng các hoạt động dã ngoại, du lịch trước kỳ thi chuyển cấp

Rất nhiều phụ huynh có con học cùng khóa và nhiều bạn bè lúc đó đã không giấu nổi ngạc nhiên khi liên tục nhắn tin hỏi thăm: “Ơ nhà này không lo lắng gì à mà giờ này lại đi chơi”; “Con đang ôn tập giai đoạn nước rút mà đi biển là sao?”; “Con và mẹ thần kinh thép thế!”…

Kì thực, là một người mẹ, lại có tính cả nghĩ, lo xa, tôi luôn lo lắng chuyện học hành, thi cử của con, nhất là với kỳ thi vào lớp 10 - một kỳ thi được coi là “hại não” nhất với học sinh nhiều tỉnh thành trong cả nước. Suốt cả năm học của con, tôi cũng như nhiều phụ huynh có con học lớp 9 đều hồi hộp, lo lắng cho kỳ thi này. Vô hình trung, áp lực ngày một cao khi hàng ngày chúng tôi cập nhật những tin tức nóng hổi khi kỳ thi đến gần.

Có thể nói, cứ đến mùa thi chuyển cấp thì nhiều gia đình luôn trong tình trạng “con lo một, cha mẹ lo gấp mười”. Nhiều lúc, xem ti vi, đọc báo thấy thông tin tỷ lệ "chọi" của các trường công cấp 3, nhất là các trường “top” đầu như: Chu Văn An, Kim Liên, Thăng Long, Việt Đức và đặc biệt là các trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chuyên ngữ, Chuyên Sư phạm có tỷ lệ “chọi” rất cao, lên đến 1 chọi 9, 10… thì tôi và nhiều bạn bè lại như “ngồi trên đống lửa”.

Những hoạt động dã ngoại tập thể sau khi kết thúc năm học lớp 9 sẽ giúp các học sinh có tâm lý thoải mái, tự tin bước vào kỳ thi chuyển cấp, lên lớp 10 THPT
Những hoạt động dã ngoại tập thể sau khi kết thúc năm học lớp 9 sẽ giúp các học sinh có tâm lý thoải mái, tự tin bước vào kỳ thi chuyển cấp, lên lớp 10 THPT

Thời điểm đó, gần đến ngày thi của con, tôi có cảm giác cuộc sống của mình và các bố mẹ trong nhiều tháng liên tục không có gì quan trọng bằng chuyện thi vào lớp 10. Mọi vấn đề trong cuộc sống dường như vô hình bị gói gọn, xoay vòng quanh chuyện thi cử với áp lực ngày một tăng.

Các hội, nhóm phụ huynh cùng lớp, cùng trường, rồi các nhóm giáo dục trên mạng xã hội mọc ra “như nấm mọc sau mưa”. Đâu có thông tin về kỳ thi là các bố mẹ có mặt, bằng mọi cách để tìm hiểu, trao đổi không quản ngày đêm. Nhiều bố mẹ “nhất cử nhất động” "hóng" thông tin về kỳ thi. Nào là tỷ lệ chọi, cơ hội đỗ trường “top” đầu, nào là chỉ tiêu của ngành Giáo dục… đã khiến mọi gia đình cùng lo lắng.

Có hôm nửa đêm rồi, một mẹ nhảy vào nhóm chát: “Hình như năm nay chuyên Anh căng lắm, chắc phải chuyển hướng sang chuyên Trung, chuyên Nga thôi, chứ không “xôi hỏng bỏng không”. Nghe nói năm nay căng quá, nhiều gia đình hạ mục tiêu, đăng ký trường “top” hai nhiều nên tỷ lệ chọi cao hơn cả các trường “top” đầu. Có khi con mình sợ khó, đăng ký trường dễ hơn lại thành thất sách!”.

Thế là, dù cả ngày làm lụng vất vả, đưa đón con và lo trăm thứ việc nhưng các mẹ, các bố bật dậy, nhảy vào nhóm chát hỏi han, trao đổi, lập luận, nhắn tin, dò hỏi… rồi lại tung vào nhóm để chia sẻ, bàn bạc rôm rả hơn cả thị trường chứng khoán, nhà đất những đợt sốt.

Hôm tôi đang ở Phú Yên, điện thoại lại reo liên hồi: “Thi thử Chuyên ngữ có điểm rồi đấy, vào xem đi cả nhà, hình như điểm Anh các con thấp lắm. Thi thử chuyên Nguyễn Huệ cũng báo điểm rồi, các mẹ vào xem để tính liệu năm nay điểm chuẩn như thế nào để còn xin đổi nguyện vọng phút chót”. Những thông tin đó đã làm cho cuộc sống của nhiều gia đình bị đảo lộn chỉ vì một kỳ thi chuyển cấp có tên “thi vào 10”.

Những thông tin thi thử và ước điểm chuẩn đầu vào các trường con đăng ký làm cho chính bố mẹ, thậm chí cả ông bà, cô dì, chú bác cũng hồi hộp không kém. Mặc dù con tôi, với bản tính đủng đỉnh, có cảm giác từ lớp 1 đến lớp 9 luôn “bình chân như vại” trước bất cứ kỳ thi nào, cũng bị ảnh hưởng tâm lý vì sự sốt sắng, lo lắng cả gia đình.

Còn nhớ, dạo đó, không ngày nào là con không được nghe điệp khúc: “Cố lên con ạ, cố lên cháu ạ! Kỳ thi này quan trọng hơn cả kỳ thi đại học, trượt đại học còn thi lại được chứ trượt cấp 3 là không làm lại được”. Áp lực cho con rất nặng nề. Đó cũng là lý do gia đình tôi quyết định đi du lịch bỏ lại những áp lực thi cử ngày càng tăng sau lưng.

Hành trình đến miền Trung biển trời thơ mộng, “đi trốn” áp lực thi cử, trong va li của con không phải là sách, vở ôn thi mà là tiểu thuyết “Trần Khánh Dư” của nhà văn Lưu Sơn Minh, cuốn “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh…

Các học sinh lớp 11 Anh2 trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội
Các học sinh lớp 11 Anh2 trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội

Rồi kỳ thi vào lớp 10 cũng qua đi như cơn bão với những cung bậc thăng trầm, hồi hộp chờ điểm thi, điểm chuẩn rồi nộp hồ sơ trúng tuyển, gia đình tôi mới thở phào nhẹ nhõm. Vậy là, con đã đỗ vào trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ.

Khi cơn bão thi cử đi qua, chúng tôi mới tự hỏi “áp lực của con, lỗi tại ai?”. Hóa ra, mọi áp lực đôi khi do chính bố mẹ tạo ra và tự nguyện lao vào, dù con cái chúng ta mới là người tham gia thi chuyển cấp…

Bài liên quan

Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh nhận Phiếu báo dự thi từ ngày 24/5

Đáp án môn Toán vào lớp 10 Trường chuyên Khoa học tự nhiên Hà Nội

Thi vào lớp 10 trường chuyên: Đề thi Văn phù hợp

Thí sinh Hà Nội bắt đầu thi vào lớp 10 trường chuyên

Cầu Giấy sẽ thay đổi cách trao thưởng cho học sinh

Thanh Hải - Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

TTTĐ - Một lần Phan Văn Long, sinh viên trường Đại học Bách khoa và những người bạn có cơ hội đến xóm phao, một khu phố nghèo giữa lòng Hà Nội. Long tận mắt chứng kiến những người dân ở đây sống mà không có những nhu cầu cơ bản nhất như điện và nước. Chàng trai trẻ suy nghĩ “bản thân có thể làm gì cho họ?”…
Nhận diện những vấn đề tâm lý học sinh khi dạy trực tuyến

Nhận diện những vấn đề tâm lý học sinh khi dạy trực tuyến

TTTĐ - Ngày 21/10, Bộ GD&ĐT tổ chức khai mạc chương trình tập huấn trực tuyến cho giáo viên ở các trường phổ thông về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Hơn 1.000 cán bộ phụ trách công tác xã hội, tư vấn tâm lý của các Sở GD&ĐT, các trường đã tham dự tại 400 điểm cầu trên toàn quốc.
Đề xuất một số chính sách đối với giảng viên

Đề xuất một số chính sách đối với giảng viên

TTTĐ - Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục đại học. Trong đó, dự thảo có đề xuất một số chính sách với giảng viên và kéo dài thời gian làm việc đối với giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ.
Tin khác
[Xem thêm]
Chọn nghề công nghệ ô tô, nhiều bạn trẻ có việc làm trước khi tốt nghiệp

Chọn nghề công nghệ ô tô, nhiều bạn trẻ có việc làm trước khi tốt nghiệp

TTTĐ - Hiện nay, công nghệ ô tô được đánh giá là một trong những ngành công nghệ đi đầu, kéo theo sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ ô tô được xem là nhân tố tích cực, thúc đẩy các ngành phát triển, góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Những địa phương nào có thể cho học sinh đến trường?

Những địa phương nào có thể cho học sinh đến trường?

TTTĐ - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục. Cụ thể, Bộ đề nghị các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch theo từng địa bàn để quyết định tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp.
Xem phiên bản di động