Tuyển sinh vào lớp 10 theo hộ khẩu: Học sinh không có cơ hội chọn trường phù hợp với năng lực?

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Chưa hết lo lắng về việc học online, kiến thức sẽ khó tích luỹ hiệu quả như học trực tiếp thì nay nhiều học sinh lại cảm thấy buồn bã, hoang mang về việc tuyển sinh theo địa giới hành chính…

Bố mẹ chật vật khi con ở nhà học trực tuyến Phụ huynh, học sinh cuối cấp… “lo đứng, lo ngồi” vì kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Học sinh nhiều tỉnh thành quay trở lại trường học từ ngày 22/2

Làm khó cho học sinh?

Kỳ thi vào lớp 10 trường THPT công lập tại Hà Nội được coi là một kỳ thi vô cùng căng thẳng, vì vậy, bất cứ một thay đổi nào cũng làm phụ huynh và học sinh vô cùng lo lắng.

Theo Quyết định số 839/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022, một trong những vấn đề được phụ huynh, học sinh quan tâm đó là các trường THPT công lập, khu vực tuyển sinh được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã…

Phụ huynh, học sinh cho rằng, quy định tuyển sinh vào lớp 10 theo hộ khẩu đang làm khó học sinh
Nhiều ý kiến cho rằng, quy định tuyển sinh vào lớp 10 theo hộ khẩu đang làm khó học sinh

Theo đó, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự: NV1, NV2, NV3; Trong dó NV1, NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú, NV3 có thể thuộc 1 khu vực tuyển sinh bất kỳ…

Ngay sau khi kế hoạch tuyển sinh được công bố, nhiều phụ huynh bày tỏ sự hoang mang, không ít học sinh cảm thấy thất vọng.

Học sinh Lê Diệu Anh, có hộ khẩu tại quận Hoàng Mai chia sẻ: “Sức học của em ở mức khá tốt. Em tự tin đăng ký vào trường THTP Việt Đức hay Thăng Long nhưng hộ khẩu của em lại ở quận Hoàng Mai, theo quy định mới thì không được. Vì thế, em cảm thấy hơi buồn.

Thay đổi bất ngờ trong kế hoạch tuyển sinh vào 10, em thấy hơi bất công, bởi quy định này làm cho những bạn học lực tốt không có cơ hội thực hiện được những ước mơ của bản thân”.

Chị Trịnh Thị Yến ở quận Hoàng Mai cho biết: “Bình thường mọi năm các con học khá giỏi thì có thể lựa chọn những trường top 1 như: Kim Liên, Thăng Long, Việt Đức để đúng với nguyện vọng và nỗ lực trong năm học vừa qua.

Theo kế hoạch tuyển sinh mới, các con không được lựa chọn những trường phù hợp với năng lực và sở thích của mình, chỉ được phép lựa chọn trong quận, nơi có hộ khẩu thường trú. Các con ở những quận khác như: Hoàng Mai, Thanh Trì… không có cơ hội được học trường top 1 mà chỉ được học trường top 2, 3 (trong khi top 1 và top 3 chênh nhau đầu vào từ 7 đến 10 điểm). Tôi cho rằng, quy định này có nhiều bất cập, làm khó cho học sinh”.

Sẽ không thay đổi nhiều so với năm ngoái

Học sinh không có cơ hội chọn trường phù hợp với năng lực?
Ảnh minh họa

Có thể nói, dù chưa có hướng dẫn cụ thể bằng văn bản của Sở GD&ĐT Hà Nội nhưng vấn đề đăng ký tuyển sinh dựa trên quản lý hộ khẩu đã khiến nhiều học sinh và phụ huynh như “ngồi trên đống lửa”. Bởi họ cho rằng, quy định như vậy sẽ khiến học sinh khá, giỏi không có sự lựa chọn phù hợp với năng lực. Trong 3 nguyện vọng, chỉ có duy nhất nguyện vọng 3 học sinh được đăng ký bất kỳ khu vực nào. Tuy nhiên, đối với học sinh giỏi, các em sẽ đỗ ngay từ nguyện vọng đầu tiên. Vậy rõ ràng, quy định này khiến cho nhiều em thiệt thòi.

Nhiều ý kiến cho rằng, quản lý tuyển sinh theo hộ khẩu cũng sẽ nảy sinh ra nhiều bất cập, bởi ngay từ bây giờ, nhiều gia đình mới có con học lớp 6 cũng đã nhấp nhổm xin chuyển hộ khẩu để phù hợp với lựa chọn tuyển sinh cho con về sau. Ngoài ra, còn nhiều gia đình hộ khẩu một nơi nhưng ở một địa phương khác, chưa có thời gian và điều kiện nhập khẩu lại… những vấn đề này sẽ phải quản lý như thế nào?

Theo ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý Thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội, đây mới là kế hoạch của UBND thành phố, là chủ trương chung. Sở sẽ có văn bản hướng dẫn chi tiết: Về hộ khẩu không thay đổi nhiều so với mọi năm; về nguyện vọng sẽ được mở rộng, tăng thêm cơ hội cho học sinh.

Trả lời về những vấn đề phụ huynh, học sinh băn khoăn ở trên, ông Phạm Quốc Toản cho biết, nguyện vọng 1 hay 3 thì khi đăng ký học sinh phải cân nhắc. Sở GD&ĐT cũng sẽ hướng dẫn kỹ càng khi có văn bản cụ thể. Năm nay sẽ không có thay đổi nhiều so với năm ngoái.

Học sinh Hà Nội học trực tuyến: Nhà trường, phụ huynh đồng lòng khắc phục khó khăn Học sinh Hà Nội học trực tuyến: Nhà trường, phụ huynh đồng lòng khắc phục khó khăn
Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
53 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh đi học trở lại

53 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh đi học trở lại

TTTĐ - Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã có 51 tỉnh, thành phố cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ 22/2. Tỉnh Sơn La cũng sẽ cho học sinh đi học trở lại từ ngày mai, 24/2. Học sinh Quảng Ninh đi học trở lại từ ngày 1/3.
Tin khác
[Xem thêm]
Những lá thư qua khe cửa và khái niệm trường học hạnh phúc

Những lá thư qua khe cửa và khái niệm trường học hạnh phúc

TTTĐ - “Xây dựng trường học hạnh phúc” là khóa tập huấn vừa được các thầy, cô giáo tại quận Ba Đình, Hà Nội triển khai. Trường học hạnh phúc là nơi mọi người được yêu thương, được tôn trọng, được an toàn ngay trong chính môi trường sư phạm. Đây cũng chính là động lực để chính họ và toàn xã hội cùng thay đổi.
Xem phiên bản di động