×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Xã hội | Thứ năm, 13/12/2018 14:31 (GMT+7)
Tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Chú trọng tuyên truyền hướng dẫn người tiêu dùng cách đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm đảm bảo chất lượng.

TTTĐ- Nhằm huy động sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành, các tổ chức chính trị – xã hội và của cả cộng đồng vào công tác đảm bảo đảm bảo an toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trọng tâm, trọng điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019.

Bài liên quan

Cụ thể trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục người phạm tội, vi phạm pháp luật tại gia đình và cộng đồng dân cư.

Đặc biệt, trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019, các ban ngành cần tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm như Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền; Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 9/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ; nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tại các địa phương, cơ sở; đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm và công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn cả nước.

Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, họ cần được tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; tuyên truyền đảm bảo các điều kiện bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh trưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo an toàn thực phẩm; tuyên truyền phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu; tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...; hàng tuần công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

Đối với người tiêu dùng thực phẩm, người dân cần được chú trọng tuyên truyền hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn; hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm; cách chế biến thực phẩm an toàn; tuyên truyền không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn thực phẩm; không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi, thiu, mốc, hỏng...; không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng; kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Người tiêu dùng cần được tuyên truyền cách chế biến, bảo quản giò, chả, canh măng, bánh trưng, thực phẩm chuyên dụng ngày tết, lễ hội...; phòng ngừa ngộ độc rượu, bia trong dịp tết, lễ hội như không lạm dụng rượu, bia; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ nguồn gốc hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu khi không biết rượu đó là gì, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng; phòng ngừa ngộ độc nấm, tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại, không ăn thử nấm...

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Người bác sĩ  hai thập kỷ 'nặng nợ với chữ chịu'
TTTĐ - Đến với Bệnh viện Dệt May bây giờ, ít ai ngờ rằng cách đây hai mươi năm, nơi đây chỉ là một khu nhà lụp xụp, ao hồ bao quanh, sân...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Toyota Việt Nam chung tay bảo vệ môi trường
TTTĐ - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng Môi trường Toyota toàn cầu do Tập đoàn Ô tô Toyota Nhật Bản (TMC) phát động, năm nay,...