×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tuyên truyền nâng cao kỹ năng phòng cháy chữa cháy từ trong trường học

Thời sự | Thứ ba, 09/07/2019 18:28 (GMT+7)
Tuyên truyền nâng cao kỹ năng phòng cháy chữa cháy từ trong trường học

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc kết luận nội dung chất vấn về PCCC

TTTĐ – Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), giải pháp tuyên truyền đã được thành phố Hà Nội đặt ra nhưng đến nay chưa thực sự hiệu quả. Vì vậy, cần đẩy mạnh tuyên truyền và đưa kỹ năng PCCC vào trong các trường phổ thông.

Bài liên quan

Chiều 9/7, HĐND TP Hà Nội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề về công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Tại nội dung này, nhiều đại biểu (ĐB) bày tỏ băn khoăn trước tình trạng mất an toàn về PCCC tại các quán karaoke, nhất là ở khu vực nông thôn.

ĐB Phạm Thu Hương (tổ Ứng Hoà) nêu, thời gian qua xảy ra một số vụ cháy nổ nghiêm trọng liên quan đến cơ sở kinh doanh karaoke. Hiện vẫn còn hơn 300 cơ sở hoạt động chui, đề nghị Chủ tịch các huyện cho biết nguyên nhân, trách nhiệm để xảy ra tình trạng trên, biện pháp giải quyết?

Đại biểu Vũ Mạnh Hải đề nghị Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) cho biết công tác phối hợp với địa phương trong việc xử lý vi phạm của các cơ sở kinh doanh karaoke? Nên chăng các cơ quan chức năng có tư vấn, hướng dẫn ngay từ đầu để các cơ sở này kiểm tra, thực hiện lắp đặt thiết bị đảm bảo an toàn cháy nổ?

Trả lời về trách nhiệm của mình, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết, hiện trên địa bàn TP có hơn 1.600 điểm kinh doanh karaoke nhưng chỉ khoảng 500 cơ sở kinh doanh đủ điều kiện, hơn 1.000 không đủ điều kiện và các quận, huyện đã đình chỉ các cơ sở này, tuy nhiên theo quy định pháp luật, chưa rút giấy phép kinh doanh của các cơ sở.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Hương nêu câu hỏi chất vấn

Đại biểu Phạm Thị Thanh Hương nêu câu hỏi chất vấn

Theo ông Động, sau vụ cháy ở Trần Nhân Tông, UBND thành phố đã ngừng cấp phép cho các điểm kinh doanh karaoke. Lý do chính để đình chỉ là không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Mặc dù sau đó, các doanh nghiệp vẫn kiến nghị được cấp phép kinh doanh nhưng do tình trạng vi phạm vẫn nghiêm trọng (chỉ có 33% đủ điều kiện) nên thành phố tiếp tục tạm dừng và yêu cầu Công an TP cùng các quận, huyện quản lý chặt các quán karaoke này.

Cũng theo ông Động, với vai trò là cơ quan quản lý, Sở VH&TT đã đi kiểm tra 394 cơ sở, xử phạt hơn 1 tỷ đồng, đồng thời, điều chuyển cho địa phương biết, giám sát hoạt động của các cơ sở kinh doanh karaoke này.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, PCCC là một trong những nội dung không chỉ người dân mà Thành ủy, HĐND TP rất quan tâm, nhiều lần chất vấn. Thành ủy Hà Nội cũng đã có Nghị quyết riêng, nhiều lần chỉ đạo trong khi họp cán bộ chủ chốt. Đến nay công tác này đã có kết quả tích cực.

Giám đốc Sở VH&TT Tô Văn Động trả lời chất vấn

Giám đốc Sở VH&TT Tô Văn Động trả lời chất vấn

Về khắc phục tồn tại, Chủ tịch HĐND TP đề nghị các cấp ủy Đảng, Chính quyền và Công an là cơ quan thường trực cần kiểm tra đôn đốc, thường xuyên phối hợp các quận huyện thực hiện nghiêm Chỉ thị 24 của Thành ủy, trong đó lấy việc chấp hành PCCC để đánh giá chất lượng xây dựng Đảng, đề cao vai trò người đứng đầu…

Riêng với việc quản lý các cơ sở kinh doanh karaoke, nhà hàng, vũ trường, Chủ tịch HĐND TP yêu cầu cần phải siết chặt hơn nữa; Công an TP cùng Sở Văn hóa Thể thao cần kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm; Sở GD&ĐT cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền từ nhà trường…

Về nội dung này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu quan điểm cho rằng, vẫn còn có người dân, chủ doanh nghiệp coi thường mạng sống của mình. Nhiều vụ việc xảy ra tại các nhà xưởng không có lối thoát hiểm, các nhà hình ống không có cầu thang thoát hiểm.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, giải pháp tuyên truyền đã được thành phố đặt ra nhưng chưa thực sự hiệu quả, vì vậy cần tuyên truyền và bồi dưỡng kỹ năng PCCC ngay từ trong trường phổ thông.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu đề nghị và mong muốn người dân có ý thức tự giác trong phòng, chống cháy nổ. Người dân, gia đình cần tự trang bị kiến thức cho mình và người thân về PCCC. Bên cạnh đó các đơn vị chức năng cần tăng cường kiểm tra, rà soát công trình công ty, nhà xưởng về trang bị PCCC; các đơn vị chức năng thẩm định chặt chẽ, tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định về PCCC.

Tú Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Kết luận về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội...
Bí thư Thành ủy Vũng Tàu được điều động làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
TTTĐ – Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận được điều động về làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thay ông Trần Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....