Tỷ giá USD hôm nay 21/2: Chịu sức ép

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - Tỷ giá USD hôm nay 21/2 chịu sức ép ngay cả khi các chỉ số khác cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ và nỗ lực viện trợ của Tổng thống Joe Biden được xúc tiến, bao gồm gói chi tiêu 1,9 nghìn tỉ USD được đề xuất.

Tỷ giá USD hôm nay 20/2: Cuối tuần sụt giảm Tỷ giá USD hôm nay 19/2: Bất ngờ bật tăng Tỷ giá USD hôm nay 18/2: Vượt áp lực Tỷ giá USD hôm nay 17/2: Ở gần mức thấp nhất

Tỷ giá USD thị trường thế giới

Tỷ giá USD trên thị trường quốc tế, USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,28% xuống 90,345 điểm.

Tỷ giá USD tiếp tục giảm sâu trong bối cảnh dữ liệu kinh tế đáng thất vọng của Mỹ đã làm giảm sự lạc quan về triển vọng phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19.

Trước đó, đồng bạc xanh đã phục hồi khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng vọt, khuyến khích các nhà đầu tư quay trở lại đồng USD.

Tuy nhiên, số liệu thất nghiệp hàng tuần của Mỹ gia tăng đã làm xấu đi bức tranh kinh tế và khiến tỷ giá USD đi xuống.

Tình trạng thất nghiệp đang gây sức ép lên đồng bạc xanh ngay cả khi các chỉ số khác cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ và nỗ lực viện trợ của Tổng thống Joe Biden được xúc tiến, bao gồm gói chi tiêu 1,9 nghìn tỉ USD được đề xuất.

Dự kiến, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gửi một khoản tiền khoảng 4 tỷ USD cho Liên minh toàn cầu về vắc-xin (Gavi) để hỗ trợ sáng kiến hợp tác vắc-xin toàn cầu COVAX nhằm tăng tốc phát triển và phân phối vắc-xin cho các nước có thu nhập thấp.

Tổng thống Biden sẽ đưa ra thông báo trên khi tham dự một cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời sẽ kêu gọi các đối tác trong khối này thực hiện tốt cam kết cũng như khuyến khích các nước khác đóng góp để hỗ trợ COVAX.

Tỷ giá USD hôm nay 21/2: Chịu sức ép
Tỷ giá USD hôm nay 21/2: Chịu sức ép

Hiện, hơn 190 quốc gia tham gia sáng kiến COVAX do Gavi, Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng phòng chống dịch (CEPI) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Mục tiêu của COVAX là tiêm chủng cho 20% dân số của các quốc gia có thu nhập thấp nhất thế giới vào cuối năm nay.

Trong khi đó, tại Pháp, Thống đốc Ngân hàng trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cho rằng, nước này nên giảm dần hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế trong năm tới khi các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 được dỡ bỏ.

Theo ông, lãi suất dài hạn ở Mỹ đang có xu hướng tăng lên sau khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch phục hồi kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD. Ông cho rằng, còn quá sớm để nói về khả năng phát triển quá nóng và sự phục hồi bền vững của lạm phát ở Mỹ, nhưng ở châu Âu thì không có nguy cơ này.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng dự đoán đồng bạc xanh sẽ suy yếu trong suốt năm nay, giống như xu hướng thường thấy trong những giai đoạn phục hồi kinh tế toàn cầu trước đây.

Trong khi đó, tỷ giá euro so với USD ít biến động sau khi báo cáo chỉ ra hoạt động kinh tế của Đức và Pháp chậm lại trong tháng 1.

Tỷ giá USD thị trường trong nước

Tại thị trường trong nước, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên tỷ giá trung tâm ở mức 23.134 VND/USD.

Với biên độ 3% được quy định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là trong khoảng 22.440 - 23.828 VND/USD.

Giá mua USD tại các ngân hàng hiện nằm trong khoảng 22.875 – 22.920 VND/USD, còn khoảng bán ra ở mức 23.090 – 23.132 VND/USD.

Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 22.910 đồng/USD và 23.090 đồng/USD. Vietinbank: 22.907 đồng/USD và 23.107 đồng/USD. ACB: 22.930 đồng/USD và 23.090 đồng/USD.

Trên thị trường tự do, đồng bạc xanh được giao dịch ở mức 23.750 - 23.800 VND/USD, giá mua tăng 30 đồng còn giá bán không đổi.

Tỷ giá USD hôm nay 16/2: Chờ đợi tín hiệu mới Tỷ giá USD hôm nay 16/2: Chờ đợi tín hiệu mới

TTTĐ - Tỷ giá USD hôm nay 16/2 và những ngày tới chịu ảnh hưởng từ một loạt các dữ liệu kinh tế tại Mỹ.

Tỷ giá USD hôm nay 15/2: Không như kỳ vọng Tỷ giá USD hôm nay 15/2: Không như kỳ vọng

TTTĐ - Tỷ giá USD hôm nay 15/2 đi xuống và nguyên nhân chính khiến USD giảm là do dữ liệu việc làm của Hoa ...

Tỷ giá USD hôm nay 14/2: Nhu cầu rủi ro tạm lắng Tỷ giá USD hôm nay 14/2: Nhu cầu rủi ro tạm lắng

TTTĐ - Tỷ giá USD hôm nay 14/2 có dấu hiệu tăng trước bối cảnh nhu cầu đầu tư rủi ro giảm khi giá cổ ...

Tỷ giá USD hôm nay 13/2: Phục hồi nhẹ Tỷ giá USD hôm nay 13/2: Phục hồi nhẹ

TTTĐ - Tỷ giá USD hôm nay 13/2 diễn biến theo xu hướng phục hồi nhẹ sau khi thị trường Châu Âu mở cửa.

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giá vàng hôm nay 6/3: Vàng tiếp tục giảm sâu

Giá vàng hôm nay 6/3: Vàng tiếp tục giảm sâu

TTTĐ - Giá vàng hôm nay 6/3 trên thị trường thế giới tiếp đà giảm trong phiên giao dịch xuống gần đáy 9 tháng vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng USD tăng. Điều này có thể tiếp tục gây áp lực giảm giá lên giá vàng trong nước trong phiên giao dịch tiếp theo.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động