Thứ hai 27/06/2022 00:29 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Bộ Y tế

Tỷ lệ nam thanh niên hút thuốc lá giảm từ 45,3% xuống 42,3%

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 28/5, tại Học viện Thanh thiếu niên, Trung Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5 với chủ đề do Tổ chức Y tế thế giới phát động: “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”.

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp và Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) Hút thuốc trong xe có thể sẽ bị phạt từ 500 - 3.000 Euro Chống thuốc lá lậu: Cần những giải pháp đồng bộ và hiệu quả 40 nghìn người Việt Nam tử vong mỗi năm vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá

Phát biểu tại Lễ mít tinh, TTND, PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá gửi thông điệp đến các cơ quan, tổ chức, đoàn thể tiếp tục tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá, kêu gọi những người hút thuốc bỏ thuốc lá; Không hút thuốc, cai thuốc lá sớm là phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh tật, giảm bớt gánh nặng bệnh không lây nhiễm mà hiện vẫn đang chiếm tới hơn 70% gánh nặng bệnh tật và tử vong tại Việt Nam, góp phần xây dựng môi trường trong lành cho mỗi người, cho từng gia đình và cho toàn xã hội.

Tỷ lệ nam thanh niên hút thuốc lá giảm từ 45,3% xuống 42,3%
TTND. PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại buổi lễ mitinh

Thời gian qua, Bộ Y tế là cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm trước Chính phủ quản lý nhà nước về công tác Phòng chống tác hại của thuốc lá, đã nỗ lực phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức đoàn thể, các tỉnh thành phố triển khai công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

Các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá ngày càng được triển khai rộng khắp trên toàn quốc.

Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung của phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; Đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động; Treo biển cấm hút thuốc tại cơ quan, đơn vị; Tổ chức ký cam kết thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá.

Chín năm thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, đã có sự chuyển biến rõ rệt trong hành vi của công chức, viên chức, người lao động và người dân về việc hút thuốc, hầu như không còn hiện tượng hút thuốc trong phòng họp, phòng làm việc; Không còn hiện tượng mời, ép buộc sử dụng thuốc lá; Giảm việc tặng quà, biếu, mời thuốc trong các dịp lễ Tết, đám cưới, đám hiếu...

Kết quả điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2020, cho thấy so với năm 2015, tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc giảm từ 45,3% xuống 42,3%. Tỷ lệ hút thuốc thụ động cũng giảm đáng kể như: Tại nơi làm việc giảm từ 42,6% xuống 30,9%; Tại nhà giảm từ 59,9% xuống 56,0%.

Tỷ lệ người bệnh được tư vấn cai nghiện thuốc lá tăng từ 40,5% năm 2015 lên 72,2% năm 2020.

Số bệnh nhân cai nghiện thành công từ năm 2017 đến năm 2020 là 1.111 người. Trong lứa tuổi học sinh 13-17 tuổi, kết quả khảo sát hành vi sức khỏe học sinh Toàn cầu tại Việt Nam do Tổ chức Y tế thế giới thực hiện năm 2019 cho thấy tỷ lệ hút thuốc trong học sinh độ tuổi 13-17 giảm từ 5,36% năm 2013 xuống 2,78% năm 2019 (giảm 50%), tỷ lệ học sinh đã thử thuốc lá hoặc thuốc lào giảm từ 12,1% xuống 8,3%.

Đây là những kết quả rất đáng khích lệ trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian qua, đáp ứng được một trong những mục tiêu quan trọng của công tác PCTH thuốc lá đó là ngăn ngừa hút thuốc trong giới trẻ, bảo đảm thành công bền vững của chương trình PCTH thuốc lá.

Cũng tại buổi Lễ, đại diện Tổ chức Y tế thế giới cho biết sử dụng thuốc lá làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, là một trong những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và làm tăng mức độ ô nhiễm không khí. Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi mọi người hãy hành động để bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho mọi người và các thế hệ tương lai.

Kết thúc phần Lễ mít tinh là phần diễu hành xe đạp nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông: Vì môi trường không khói thuốc lá.

Diễu hành xe đạp trên một số tuyến phố vì Môi trường không khói thuốc lá
Diễu hành xe đạp trên một số tuyến phố vì môi trường không khói thuốc lá

Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25- 31/5, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phối hợp với các bộ ban ngành, đoàn thể đã triển khai nhiều hoạt động như: Lễ phát động Cuộc thi sáng tác video clip với chủ đề Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” trên mạng xã hội TikTok tổ chức vào ngày 28/5/2022.

Trung ương Đoàn phát động Giải chạy online qua ứng dụng Strava trên điện thoại di động và trên website nosmoking.doanthanhnien.vn từ ngày 22/5 đến hết ngày 22/6/2022.

Giải chạy “Vì môi trường không khói thuốc” do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tại tỉnh Bình Thuận ngày 21/5/2022 thu hút 20 đoàn vận động viên với sự tham gia của hơn 400 đoàn viên thanh niên.

Lễ phát động xây dựng tuyến phố đi bộ không khói thuốc lá tại phố Trịnh Công Sơn vào 8h ngày 29/5/2022 do UBND quận Tây Hồ phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức...

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Triển khai các hoạt động khám, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Triển khai các hoạt động khám, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

TTTĐ - Để thiết thực hưởng ứng 81 năm ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941-6/6/2022), Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân triển khai các hoạt động truyền thông, khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn quận với mục tiêu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân trên địa bàn quận, giúp người cao tuổi “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”.
Xem phiên bản di động