Tỷ phú Trần Bá Dương “quay xe”, tiếp tục bơm vốn cho HAGL Agrico

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Ngân hàng BIDV đã hoàn trả giấy tờ đất để bàn giao cho Thagrico cùng những động thái tích cực khác của công ty Bầu Đức khiến tỷ phú Trần Bá Dương đổi ý và sẽ tiếp tục bơm vốn cho HAGL Agrico.

Cuộc “bắt tay” giữa Bầu Đức và tỷ phú Trần Bá Dương có bất ngờ

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã CK: HNG) vừa tiếp tục thông báo đến cổ đông thông tin tiếp theo về việc dừng thực hiện kế hoạch phát hành, chào bán 741.446.105 cổ phiếu cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico).

Trước đó, ngày 23/7, HAGL Agrico đã thông báo đến cổ đông về việc dừng thực hiện kế hoạch phát hành, chào bán 741.446.105 cổ phiếu HNG mà Đại hội cổ đông thường niên ngày 4/6 đã thông qua.

HAGL Agrico cho biết, đầu năm 2021, các cổ đông lớn đã lập ra kế hoạch đầu tư để phát triển mạnh công ty.

Nhằm thực hiện kế hoạch này, các bên thống nhất sẽ tiến hành tăng vốn điều lệ HAGL Agrico thêm 7.415 tỷ đồng thành 18.500 tỷ đồng, thông qua phương thức phát hành 550.000.000 cổ phiếu để hoán đổi với khoản nợ 5.500 tỷ đồng của Thagrico và chào bán 191.446.105 cổ phiếu riêng lẻ cho Thagrico với giá 10.000 đồng/cổ phiếu để huy động vốn.

Theo phương án đã thống nhất, sau khi tăng vốn, nhóm cổ đông Thagrico sẽ sở hữu 63,08% và nhóm cổ đông Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (do ông Đoàn Nguyên Đức - Bầu Đức làm Chủ tịch Hội đồng quản trị) sẽ sở hữu 26,82% tổng số cổ phần.

Tỷ phú Trần Bá Dương “quay xe”, tiếp tục bơm vốn cho HAGL Agrico
Ông Đoàn Nguyên Đức (thứ hai từ trái qua) đứng cạnh ông Trần Bá Dương (đứng giữa) tại buổi Đại hội đồng cổ đông bất thường. (Ảnh: HAGL Agrico)

Đồng thời, cuối năm 2020 và đầu năm 2021, Thagrico cũng đã mua bốn công ty con từ HAGL Agrico sở hữu 20.744ha đất với giá 9.095 tỷ đồng với điều kiện là Thagrico sẽ thanh toán cho HAGL Agrico để trả nợ ngân hàng đến hạn và chỉ cho hoạt động đầu tư theo kế hoạch của công ty này.

Tuy nhiên, sau Đại hội cổ đông thường niên năm 2021, HAGL Agrico gửi hồ sơ đăng ký phát hành, chào bán cổ phiếu chậm hai ngày so với quy định pháp luật, dẫn đến việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dừng xem xét hồ sơ. Song song đó, Thagrico đã gửi văn bản về việc dừng đầu tư sở hữu 741.446.105 cổ phiếu HNG với ba lý do.

Cụ thể, giấy tờ đất của ba công ty đã chuyển nhượng cho Thagrico vào năm 2019 vẫn đang bị Ngân hàng BIDV giữ lại; quyền sử dụng đất của HAGL Agrico đã chuyển nhượng cho Thagrico vào đầu năm 2021 là Công ty Hoàng Anh Andongmeas (9,308ha) và Công ty Hoàng Anh Attapeu (2.009ha) đang được sử dụng để bảo đảm cho các khoản vay của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tại BIDV; cùng với đó giá phiếu HNG giảm xuống dưới mệnh giá do công ty của Bầu Đức liên tục bán ra.

Do vậy, ngày 23/7, HAGL Agrico đã thông báo dừng thực hiện việc phát hành và chảo bán cổ phiếu riêng lẻ cho Thagrico. Tuy nhiên, sau khi phát hành thông báo này, công ty đã nhận được những phản hồi tích cực từ các bên liên quan.

Theo đó, BIDV đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HAGL Agrico để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết năm 2019. Đồng thời, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng có cam kết dừng, không bán tiếp cổ phiếu.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và BIDV sẽ tiến hành tách bạch tài sản của HAGL Agrico đang đảm bảo cho các khoản vay của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và công ty của Bầu Đức sẽ lập kế hoạch và sẽ tiến hành thanh toán các khoản vay cho BIDV.

Đối với việc Thagrico đã mua bốn công ty con từ HAGL Agrico với giá 9.095 tỷ đồng, trong đó số tiền nhận nợ thay (nợ kế thừa) là 2.595 tỷ đồng, số tiền Thagrico phải thanh toán cho HAGL Agrico là 6.500 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng đến hạn và chi cho hoạt động đầu tư của HAGL Agrico, tính tới nay Thagrico đã thanh toán khoảng 470 tỷ đồng. Số tiền Thagrico còn nợ là 6.030 tỷ đồng sẽ được cấn trừ vào khoản tiền HAGL Agrico đang nợ Thagrico là 7.296 tỷ đồng.

Sau khi cấn trừ công nợ thông qua việc thanh toán dứt điểm hợp đồng mua bốn công ty này, HAGL Agrico còn vay nợ Thagrico là 1.266 tỷ đồng và Thagrico cam kết sẽ tiếp tục cho HAGL Agrico vay thêm khoảng 600 tỷ đồng để chi cho hoạt động đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất và trồng mới trong năm 2021 này.

Trong thông báo của mình, HAGL Agrico không cho biết liệu thương vụ phát hành hơn 741 triệu cổ phiếu có được tiếp tục hay không.

HAGL Agrico cũng cho biết thêm, do dịch Covid-19 ở Lào, Campuchia và Việt Nam nên thực tế hoạt động đầu tư xây dựng, trồng mới năm 2021 sẽ giảm so với kế hoạch đề ra.

Những thông tin liên quan đến việc HAGL Agrico dừng thực hiện kế hoạch phát hành, chào bán cổ phiếu đã tác động mạnh đến diễn biến thị giá HNG.

Kết phiên 26/7, cổ phiếu HNG dừng ở 8.080 đồng/đơn vị, chỉ giảm 2% so với thời điểm chốt phiên ngày trước đó; khối lượng giao dịch đạt đến gần 42 triệu đơn vị. Đáng chú ý, bởi trong suốt phiên sáng, cổ phiếu HNG chỉ nằm sàn 7.680 đồng với dư bán giá sàn hơn 32 triệu đơn vị.

Văn Thành Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí

Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí

TTTĐ - Từ năm 2015 đến nay, sản lượng khai thác thực tế cũng như kế hoạch khai thác dầu khí trong nước liên tục sụt giảm, năm sau thấp hơn năm trước. Vậy nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để giải bài toán sản lượng khai thác sụt giảm từng năm?
Sacombank và Dai-ichi Life Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm bệnh ung thư

Sacombank và Dai-ichi Life Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm bệnh ung thư

TTTĐ - Sacombank và Dai-ichi Life Việt Nam chính thức giới thiệu ra thị trường sản phẩm mới K-Care bảo hiểm bệnh ung thư được phân phối trực tuyến trên ứng dụng Sacombank Pay. Đây là sản phẩm bảo hiểm sức khỏe mang lại sự an tâm toàn diện trước rủi ro bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng, giúp khách hàng dự phòng tài chính hiệu quả, cung cấp quyền lợi bảo hiểm vượt trội, bồi thường và hỗ trợ điều trị nếu chẳng may mắc bệnh ung thư.
Tin khác
[Xem thêm]
PV GAS thuộc Top đầu các doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam

PV GAS thuộc Top đầu các doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam

TTTĐ - Cuối tháng 10/2021, Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố Bảng xếp hạng PROFIT500 - Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021. Trong đó, Tổng Công ty Khí Việt Nam - PV GAS thuộc Top 20 và là năm thứ 5 liên tiếp xuất hiện ở nhóm thứ hạng cao của Bảng xếp hạng.
Áp lực chi tiêu “hậu Covid”

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”

TTTĐ - Sau nhiều mức giãn cách tăng cường, đợt dịch lần thứ 4 với nhiều tín hiệu khả quan đã dần đưa đất nước trở lại “bình thường mới”. Nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu đã dần ổn định hơn. Tuy nhiên, không ít mặt hàng vẫn liên tục bị đẩy lên cao, trong đó có một số sản phẩm “không thiết yếu” tăng đến 10% khiến nhiều người tiêu dùng bức xúc.
Vay ưu đãi từ BAC A BANK doanh nghiệp an tâm vượt sóng Covid-19

Vay ưu đãi từ BAC A BANK doanh nghiệp an tâm vượt sóng Covid-19

TTTĐ - Tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình Vay ưu đãi - Lãi an tâm - Vượt Covid nhằm cung cấp giải pháp tài chính bền vững để hiện thực hoá khả năng tăng trưởng, phát triển của khách hàng doanh nghiệp (KHDN) trong giai đoạn “bình thường mới”.
Sắp diễn ra Diễn đàn thương mại Việt Nam - EU 2021

Sắp diễn ra Diễn đàn thương mại Việt Nam - EU 2021

TTTĐ - Trong bối cảnh kinh tế, giao thương toàn cầu vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn và các diễn biến phức tạp, khó lường của Covid-19, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và EU đã chứng kiến sự tăng trưởng khả quan, ngay cả so với thời kỳ trước đại dịch.
Công đoàn PV GAS: Đổi mới phương thức, nỗ lực vì người lao động

Công đoàn PV GAS: Đổi mới phương thức, nỗ lực vì người lao động

TTTĐ - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, Công đoàn PV GAS đã linh hoạt, đổi mới phương thức hoạt động, đảm bảo duy trì các hoạt động phong trào, chăm lo tốt cho người lao động (NLĐ), thiết thực đồng hành cùng chính quyền vượt khó khăn đại dịch.
Xem phiên bản di động