Chủ nhật 25/09/2022 03:19 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hải Phòng:

UBND quận Ngô Quyền thực hiện cưỡng chế trái pháp luật?

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Luật sư Trịnh Thị Dương, Công ty Luật Atlantic Việt Nam trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc "UBND quận Ngô Quyền cưỡng chế nhầm tài sản của doanh nghiệp?

Hải Phòng: UBND quận Ngô Quyền cưỡng chế nhầm tài sản của doanh nghiệp? Hải Phòng thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Vụ lùm xùm tại Viện Quy hoạch Hải Phòng: Hé lộ vụ tham nhũng lớn? Hải Phòng kỷ luật 1.557 cán bộ, đảng viên

- PV: Ngày 19/4/2022, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đăng tải bài viết “Hải Phòng: UBND quận Ngô Quyền cưỡng chế nhầm tài sản của doanh nghiệp?”, luật sư đánh giá như thế nào về bài viết nói trên?

- Luật sư Trịnh Thị Dương: Sự việc UBND quận Ngô Quyền thực hiện việc cưỡng chế tài sản của Công ty CP Thiên Quân ngày 28/2/2022 đã khiến doanh nghiệp rất bức xúc.

Họ cho rằng, việc cưỡng chế của UBND quận Ngô Quyền là trái quy định pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Sau khi sự việc xảy ra, doanh nghiệp đã có đơn gửi tới các cơ quan chức năng để kiến nghị, khiếu nại; Đồng thời có đơn gửi tới các cơ quan thông tấn, báo chí với mong muốn đưa sự việc ra trước ánh sáng công luận.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã tiếp nhận thông tin từ doanh nghiệp cung cấp và cử phóng viên làm việc với UBND quận Ngô Quyền để xác minh thông tin, phản ánh tới bạn đọc bài viết “Hải Phòng: UBND quận Ngô Quyền cưỡng chế nhầm tài sản của doanh nghiệp?” kịp thời.

Với quan điểm cá nhân tôi, bài viết đã truyền tải được thông tin về nội dung, diễn biến sự việc, những thắc mắc, băn khoăn của doanh nghiệp. Hy vọng các cấp lãnh đạo có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan.

Luật sư Trần Thị Dương - Công ty Luật Atlantic Viết Nam
Luật sư Trịnh Thị Dương, Công ty Luật Atlantic Việt Nam

PV: UBND quận Ngô Quyền tiến hành cưỡng chế những sai phạm xây dựng theo biên bản vi phạm hành chính từ năm 2016, việc này đã vi phạm những quy định nào của pháp luật, thưa luật sư?

- Luật sư Trịnh Thị Dương: Theo quy định tại Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính (VPHC) thì thời hiệu xử lý VPHC là 1 năm kể từ khi phát hiện sai phạm. Trường hợp đã hết thời hiệu xử lý VPHC thì không ban hành Quyết định xử phạt hành chính (XPHC) mà có thể ban hành Quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Trong vụ việc nói trên, UBND quận Ngô Quyền xác định sai phạm của Công ty Chi Anh từ năm 2016. Theo quy định, sau khi lập biên bản VPHC, UBND quận Ngô Quyền phải ban hành Quyết định XPHC trong thời hạn 7 ngày. Tuy nhiên, việc không ban hành Quyết định XPHC đã vi phạm quy định tại Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Vì hết thời hiệu ban hành quyết định xử phạt VPHC nên UBND quận Ngô Quyền đã ban hành quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Chi Anh.

Tuy nhiên, tại thời điểm ban hành Quyết định khắc phục hậu quả số 32/QĐ-KPHQ, Công ty Chi Anh không còn quản lý diện tích đất và tài sản trên đất. Diện tích đất này đã bị thu hồi và được Sở Tài nguyên và Môi trường bàn giao cho Công ty Thiên Quân trước thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều 30, Điều 85 Luật Xử lý vi phạm hành chính cũng quy định việc áp dụng, thi hành biện pháp khắc phục hậu quả áp dụng với cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm. Tài sản đã được Sở Tài nguyên và Môi trường lập biên bản bàn giao Công ty Thiên Quân sử dụng vào hoạt động kinh doanh trong nhiều năm, sau khi được cấp Giấy CNQSDĐ.

Đồng thời, Công ty Thiên Quân không có bất cứ sai phạm gì liên quan tới các tài sản bị cưỡng chế. Do đó, việc UBND quận Ngô Quyền xác định đối tượng VPHC là Công ty Chi Anh nhưng không xử lý kịp thời mà thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, tháo dỡ tài sản của Công ty Thiên Quân là sai đối tượng theo quy định tại Điều 30 và sai quy trình theo Điều 85 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Hơn nữa, việc cấp Giấy CNQSDĐ cho doanh nghiệp thể hiện Nhà nước đã công nhận và trao quyền cho Công ty Thiên Quân đối với diện tích đất được giao.

Tại thời điểm giao đất, đại diện các Sở, ban, ngành cũng lập biên bản ghi nhận đất giao cho Công ty Thiên Quân là “không có vướng mắc về mặt bằng”. Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất được quy định tại Điều 26, Luật Đất đai, là bảo hộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hợp pháp của người sử dụng đất. Với việc không xác định sai phạm, tự ý cưỡng chế tài sản thuộc quyền sở hữu của công ty Thiên Quân, UBND quận Ngô Quyền đã vi phạm nguyên tắc quan trọng này của Luật Đất đai.

PV: Theo Công ty Thiên Quân cung cấp, việc cưỡng chế này đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp khoảng 2 tỷ đồng. UBND quận Ngô Quyền và một số cán bộ thực hiện việc cưỡng chế này có phải bồi thường cho doanh nghiệp không?

- Luật sư Trịnh Thị Dương: UBND quận Ngô Quyền cưỡng chế tài sản của Công ty Thiên Quân là thực hiện theo nội dung Quyết định số 62/QĐ-KPHQ về việc buộc thực hiện biên pháp khắc phục hậu quả được ban hành ngày 11/11/2022 do Phó Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền ký.

Quyết định này ban hành với đối tượng bị áp dụng biện pháp là Công ty TNHH Chi Anh nhưng lại tổ chức cưỡng chế với Công ty CP Thiên Quân. Như vậy là sai đối tượng.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 17 Luật Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của Nhà nước, thì Nhà nước sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp đối với thiệt hại bị gây ra bởi hành vi cưỡng chế trái quy định pháp luật của UBND quận Ngô Quyền.

Các cán bộ thực hiện việc cưỡng chế sai quy định pháp luật có trách nhiệm hoàn trả lại cho Nhà nước khoản tiền mà Nhà nước đã bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 14 Luật Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của Nhà nước.

PV: Hiện cơ quan Thanh tra của Hải Phòng đang tiến hành thanh, kiểm tra vụ việc, theo luật sư để giải quyết vụ việc này các cơ quan chức năng Hải Phòng cần có biện pháp gì?

- Luật sư Trịnh Thị Dương: Đây là vụ việc liên quan tới quyền lợi trực tiếp của doanh nghiệp mà người gây ra sai phạm, thiệt hại là cơ quan quản lý hành chính Nhà nước cấp quận. Để giải quyết sự việc một các toàn diện cần thu thập đầy đủ các hồ sơ liên quan tới vi phạm hành chính của Công ty Chi Anh tại thời điểm năm 2016 và xem xét vi phạm của Công ty Chi Anh đã được xử lý như thế nào.

Cùng với đó, cơ quan chức năng cần thu thập hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ đã cấp cho Công ty Thiên Quân vào năm 2020 để chỉ rõ tại thời điểm giao đất mặt bằng quyền sử dụng đất đã được giải phóng sạch, việc giao đất là đúng quy định pháp luật.

Trên cơ sở hồ sơ kết hợp cùng với việc khách quan, công bằng trong việc xác định nội dung doanh nghiệp tố cáo, khiếu nại tuân thủ thời hạn pháp luật trong quá trình giải quyết đơn thì mới có thể giải quyết dứt điểm và nhanh chóng vấn đề doanh nghiệp tố cáo.

Xin trân trọng cảm ơn luật sư!

Phương Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm

Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Sau khi bị lực lượng chức năng đồng loạt ra quân xử lý, những chiếc xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng gần như đã “biến mất”. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn, những chiếc xe này lại tái xuất, “tung hoành” trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội, gây bức xúc dư luận xã hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Công ty Phú Sơn có đang thách thức chính quyền?

Công ty Phú Sơn có đang thách thức chính quyền?

TTTĐ - Đến thời điểm hiện tại, Công ty Phú Sơn vẫn đang ngang nhiên sử dụng đất trái mục đích, dù trước đó doanh nghiệp này đã bị UBND thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) xử phạt hành chính và yêu cầu khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất thường trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại VungtauShip

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất thường trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại VungtauShip

TTTĐ - Ngày 15/7/2022, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Vũng Tàu (VCCI Vũng Tàu) có Công văn số 95 gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc xem xét ý kiến của tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Biển Vũng Tàu (VungtauShip). Tại công văn trên, VCCI Vũng Tàu đã chỉ ra nhiều bất thường trong công tác kỷ luật và bổ nhiệm của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Bài 2: Khi trên "nóng", dưới "lạnh" trong xử lý vi phạm đất đai

Bài 2: Khi trên "nóng", dưới "lạnh" trong xử lý vi phạm đất đai

TTTĐ - Trước tình trạng các dự án chậm triển khai, sử dụng sai mục đích gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí tài nguyên đất… TP Hà Nội và các đơn vị chức năng đã nhiều lần yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm. Tuy nhiên, việc buông lỏng quản lý của chính quyền cơ sở khiến tình trạng này tiếp tục trở thành vấn đề “nóng”.
Bài 3: Xử lý nghiêm, tạo răn đe từ cơ sở

Bài 3: Xử lý nghiêm, tạo răn đe từ cơ sở

TTTĐ - Theo các chuyên gia, nhằm khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, chấm dứt tình trạng sử dụng đất dự án sai mục đích, TP Hà Nội nói riêng và các Bộ, ban, ngành nói chung đã ban hành nhiều quy định khá cụ thể. Tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều địa bàn để xảy ra vi phạm. Do đó, lực lượng chức năng cần phải xem xét, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tạo tính răn đe trong toàn xã hội.
“Đất công, lợi tư” - hệ luỵ từ một số dự án chưa được triển khai

“Đất công, lợi tư” - hệ luỵ từ một số dự án chưa được triển khai

TTTĐ - Lấn chiếm đất dự án chưa triển khai để dựng nhà xưởng, tổ chức kinh doanh sai quy định, thu lợi bất chính… là thực trạng đã và đang diễn ra tại một số khu vực trên địa bàn TP Hà Nội. Điều đáng nói, tình trạng trên đã diễn ra từ lâu với quy mô ngày càng lớn nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Xem phiên bản di động