×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

UBND xã Kim Nỗ (Đông Anh, Hà Nội): Bao che sai phạm?

Bạn đọc | Thứ hai, 22/07/2019 11:59 (GMT+7)
UBND xã Kim Nỗ (Đông Anh, Hà Nội): Bao che sai phạm?

Công trình vi phạm trật tự xây dựng của gia đình ông Nguyễn Bá Hào vẫn ngang nhiên tồn tại bất chấp chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh

TTTĐ - UBND xã Kim Nỗ đã chính thức có văn bản khẳng định, không có cơ sở để xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng của gia đình ông Nguyễn Bá Hào trong việc lấn chiếm hệ thống thoát nước chung của xóm 3 Bắc. Văn bản của của UBND xã Kim Nỗ khiến người dân hết sức bất bình khi cố tình bao che cho sai phạm.

Bài liên quan

Xây dựng trái phép nhưng bắt hộ liền kề gánh chịu

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có nhiều bài viết phản ánh về việc, từ năm 2016, người dân xóm 3 Bắc, xã Kim Nỗ phản ánh về công trình vi phạm trật tự xây dựng của gia đình ông Nguyễn Bá Hào.

Công trình xây dựng trái phép này nằm đè lên cả hệ thống thoát nước chung của xóm nhưng nhiều năm trôi qua vẫn không được các cơ quan chức năng xã giải quyết. Thậm chí, chính quyền huyện Đông Anh ban đầu vào cuộc rất quyết liệt, thanh tra công vụ trách nhiệm của lãnh đạo xã nếu không giải quyết xong vụ việc. Tuy nhiên, đến nay, chính quyền xã Kim Nỗ đứng đầu là ông Nguyễn Đình Long, Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Mậu Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã vẫn cương quyết bất chấp rất nhiều các chỉ đạo từ thành phố Hà Nội, UBND huyện Đông Anh.

Mới đây, ngày 8/7/2019, UBND xã Kim Nỗ đã có văn bản trả lời đơn của ông Nguyễn Văn Sơn và Nguyễn Văn Chí (người dân xóm 3 Bắc) do ông Nguyễn Mậu Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã ký.

Theo văn bản số 100/UBND-TP về việc trả lời đơn kiến nghị, phản ánh của công dân xóm 3 Bắc, xã Kim Nỗ, ngày 8/7/2019 của UBND xã Kim Nỗ thì không có cơ sở để xử lý công trình xây dựng của hộ gia đình ông Nguyễn Bá Hào và ông Nguyễn Văn Chạch, mà ông Lợi (tức Sơn) và ông Chí cho rằng xây dựng lấn chiếm hệ thống tiêu thoát nước chung của xóm.

Thậm chí, UBND xã Kim Nỗ còn đề nghị hai hộ gia đình (ông Lợi, ông Chí) chủ động đấu nối hệ thống thoát nước của gia đình vào hệ thống thoát nước chung ở phía Đông (phía cổng) khi hệ thống thoát nước phía sau đã bị xây lấp.

Tuy nhiên, cũng trong quá trình giải quyết vụ việc này, ngày 22/12/2017, chính ông Nguyễn Mậu Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã đã có văn bản trả lời đơn kiến nghị của ông Sơn và ông Chí với nội dung, việc sử dụng thửa đất của hộ ông Nguyễn Bá Hào có nguồn gốc là đất ao do UBND xã Kim Nỗ giao trái thẩm quyền, trước đây vẫn phục vụ cho tiêu thoát nước chung của nhân dân xóm 2 và 3 Bắc đã được UBND xã, huyện thực hiện lập quy hoạch làm mương thoát nước. Do vậy, nhu cầu tiêu thoát nước là có căn cứ, đơn đề nghị của các ông Nguyễn Văn Chạch, Nguyễn Văn Sơn và Nguyễn Văn Chí là có cơ sở để xem xét giải quyết.

Hiện trạng công trình của gia đình ông Nguyễn Bá Hào tại thời điểm này được UBND xã xác nhận như sau: Ông Nguyễn Bá Hào xây dựng công trình tiếp giáp với diện tích thoát nước chung. Hiện nay, rãnh thoát nước chung còn lại có chiều rộng khoảng 20cm phục vụ cho việc tiêu thoát nước từ xóm 2, 3 Bắc ra tuyến mương chung của xã.

Tại văn bản này, UBND xã giao: “Trưởng thôn Bắc tiếp tục phối hợp với các đoàn thể, tuyên truyền, vận động để các bên tự giác chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất, trong đó có việc để đường tiêu thoát nước chung chảy qua diện tích đất có nguồn gốc là đất ao giao trái thẩm quyền của hộ gia đình ông Nguyễn Bá Hào. Cán bộ địa chính xã phối hợp với các cán bộ chuyên môn có liên quan tiến hành xác định mốc giới sử dụng đất của các hộ gia đình ông Nguyễn Bá Hào và đường tiêu thoát nước theo các văn bản quản lý nhà nước qua các thời kỳ, đồng thời tham mưu cho UBND xã thông báo về mốc giới, ranh giới sử dụng đất, lập kế hoạch, dự án xây dựng đường tiêu thoát nước chung theo quy định. Cán bộ thanh tra xây dựng trên cơ sở kết quả xác minh về mốc giới, sử dụng đất của hộ gia đình ông Nguyễn Bá Hào để tiếp tục xem xét xử lý vi phạm về trật tự xây dựng (nếu có) theo quy định”.

Thanh tra công vụ trên giấy?

Đến ngày 16/6/2017, ông Nguyễn Đình Long, Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ ban hành quyết định về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng, quyết định xử phạt hành chính đối với gia đình ông Nguyễn Bá Hào vì lý do: Tổ chức thi công xây dựng các loại công trình trên bờ, trên mặt nước, dưới mặt nước trong khu vực bảo vệ an toàn hệ thống thoát nước trái quy định. Vị trí xây dựng tại thôn Bắc, xã Kim Nỗ. Tại thời điểm này, công trình của ông Nguyễn Bá Hào đang được xây dựng.

 Tuy nhiên, kể từ thời điểm này, ông Hào liên tục tiến hành xây dựng hoàn thiện công trình trên nhưng chính quyền xã không có biện pháp ngăn chặn. Đến nay, công trình xây dựng trái phép đã đi vào hoạt động được một thời gian dài khiến người dân tiếp tục gửi đơn đi khắp nơi.

Ngày 1/8/2018, UBND thành phố Hà Nội có văn bản số 1765/PC-BTCD đề nghị UBND huyện Đông Anh xem xét giải quyết đơn của các công dân tại xã Kim Nỗ phản ánh về vụ việc trên.

Sau đó, ngày 17/10/2018, UBND huyện Đông Anh có văn số 343/VP-BTCD đề nghị UBND xã Kim Nỗ tập trung, khẩn trương thực hiện chỉ đạo và giao nhiệm vụ của UBND huyện theo nhiều văn bản đã ban hành và báo cáo kết quả với đồng chí Chủ tịch UBND huyện trước ngày 30/10/2018.

Sau nhiều văn bản chỉ đạo không được xã Kim Nỗ thực hiện, ngày 29/6/2018, UBND huyện Đông Anh có văn bản gửi Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ, tại buổi tiếp công dân định kì ngày 28/6/2018, đồng chí Nguyễn Mạnh Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện đã tiếp ông Nguyễn Văn Chí, Nguyễn Văn Sơn (ở thôn Bắc xã Kim Nỗ) đề nghị giải quyết việc liên quan hộ gia đình ông Nguyễn Bá Hào. Liên quan đến nội dung trên, đồng chí Nguyễn Xuân Linh (Phó Chủ tịch UBND huyện) đã giao nhiệm vụ tại thông báo số 182 ngày 1/3/2018. Nội dung thông báo, giao UBND xã Kim Nỗ kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ xử lý theo thẩm quyền đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng của gia đình ông Nguyễn Bá Hào xong trước tháng 3/2018.

Đồng thời, UBND xã lập dự án đầu tư và tổ chức thi công xây dựng hệ thống thoát nước chung trong khu vực theo quy hoạch đã được phê duyệt và các văn bản chỉ đạo của UBND huyện… “Ngày 4/6/2018 tại văn bản 131/VP-BTCD, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo UBND xã Kim Nỗ tập trung, khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh theo thông báo số 182/TB-UBND ngày 1/3/2018; Báo cáo kết quả với đồng chí Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND huyện trước ngày 15/6/2018 và thông tin cho công dân biết về kết quả xử lý theo quy định. Tuy nhiên, đến nay chưa có kết quả báo cáo đã chậm tiến độ, công dân bức xúc thường xuyên đến UBND huyện”, văn bản của huyện Đông Anh nêu rõ.

UBND huyện Đông Anh tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu UBND xã Kim Nỗ tập trung khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, báo cáo kết quả trước ngày 10/7/2018. Trong trường hợp xã Kim Nỗ tiếp tục để chậm tiến độ theo chỉ đạo, UBND huyện Đông Anh sẽ tiến hành thanh tra công vụ để xem xét trách nhiệm theo quy định.

Đã nhiều năm trôi qua, bất chấp các chỉ đạo từ UBND huyện Đông Anh, người đứng đầu UBND xã Kim Nỗ là ông Nguyễn Đình Long và ông Nguyễn Mậu Thịnh vẫn cố tình bao che cho sai phạm của hộ ông Nguyễn Bá Hào? Không biết đến khi nào UBND huyện Đông Anh mới thực sự vào cuộc xem xét trách nhiệm của lãnh đạo xã Kim Nỗ?

Thanh Hà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...